Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

7 sai lầm cần tránh khi chạy bot Crypto

7 sai lầm cần tránh khi chạy bot Crypto

Bot Crypto đang trở thành một công cụ phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách tận dụng hết tiềm năng của nó. 

Rất nhiều nhà đầu tư mới, còn thiếu kinh nghiệm tìm đến Bot Crypto với hy vọng nó sẽ trở thành con đường tắt để họ đạt tự do tài chính. Điều này không sai nhưng thực tế thì không chỉ toàn màu hồng. CIC đã nhắc rất nhiều lần với thành viên CIC cũng như trong các bài viết rằng bot chỉ là công cụ và dùng không đúng cách thì chẳng khác nào chơi với lửa.

Hãy cùng CIC điểm qua 7 sai lầm nhiều người gặp phải trong quá trình chạy bot, đồng thời đi tìm giải pháp để giúp quá trình giao dịch an toàn và hiệu quả hơn.

Những sai lầm thường gặp

Tin rằng giá Crypto sẽ luôn tăng

Bạn có thể tham gia thị trường Crypto trong cơn sốt giá, khi mà tất cả các đồng coin đều tăng phi mã nhưng đừng nghĩ rằng mọi thứ sẽ luôn như vậy. Đúng là tiền mã hóa vẫn còn mới và tiềm năng tăng giá là vô cùng lớn nhưng bạn cũng phải hiểu đặc tính của thị trường. Crypto có 4 mùa xuân hạ thu đông với những đặc điểm riêng biệt, nổi bật nhất là giá sẽ dao động khác nhau trong mỗi mùa.

Giá thường sẽ bắt đầu đà tăng vào mùa xuân, đạt đỉnh vào hè và cực kỳ trầm lắng vào mùa đông. Nhưng bạn cần hiểu rằng giai đoạn giảm giá này chỉ là một sự điều chỉnh tạm thời, là cơ hội tốt để bạn tích lũy tài sản. 

Cách bạn nhìn nhận thị trường giảm giá sẽ ảnh hưởng lớn đến thành công khi đầu tư
Cách bạn nhìn nhận thị trường giảm giá sẽ ảnh hưởng lớn đến thành công khi đầu tư

Nhà đầu tư cần linh hoạt thay đổi các chiến lược, thông số phù hợp với biến động giá hiện tại. Bất cứ thứ gì sau khi đã lên đỉnh thì đều phải đi xuống. Mặc dù điều này rất hiển nhiên nhưng người mới thường bỏ qua, đặc biệt khi tham gia giữa một chu kỳ tăng giá. Niềm tin này sẽ dẫn đến những sai lầm đắt giá hơn.

Bài học: Áp dụng các chiến lược quản lý rủi ro thích hợp khi chạy bot để bảo vệ khoản đầu tư khi thị trường sụt giảm. Đôi khi, bạn phải chấp nhận cắt lỗ để tránh thua lỗ nhiều hơn.

Không thực hiện backtesting và paper trading vì cho là lãng phí thời gian

Backtesting là việc so sánh chiến lược giao dịch của bạn với dữ liệu lịch sử, trong khi paper trading là giao dịch mô phỏng và không dùng tiền mặt. Có thể coi đây là những công cụ giúp bạn thử nghiệm chiến lược giao dịch mà không gây ra rủi ro cho vốn. Không những vậy, chúng còn giúp bạn phát hiện ra lỗ hổng trong chiến lược để thay đổi kịp thời.

Cả hai đều là những công cụ cần thiết với một nhà đầu tư, đặc biệt là người mới bắt đầu. Tuy nhiên, vì những tính năng ưu việt của bot crypto mà nhiều người có thể bỏ qua các bước thử nghiệm này và lựa chọn đi đường tắt. Đừng vì coin bạn đầu tư đang tăng và không muốn lãng phí thời gian kiểm tra mà chỉ muốn tập trung kiếm tiền. Đó là suy nghĩ hết sức sai lầm! 

Bài học: Kinh nghiệm trading bot dành cho bạn là dành thời gian làm quen với thị trường, sử dụng backtesting và paper trading để điều chỉnh chiến lược trước khi giao dịch thực tế.

Cài đặt rồi để bot tự chạy mà không quản lý

Bạn có thể cho rằng bot giống như một con gà đẻ trứng vàng, liên tục kiếm được lời và mình chỉ việc thư giãn. Thật không may, việc này không hoàn toàn đúng. Dù bot Crypto có thể tối ưu hóa quy trình giao dịch thì bạn phải theo dõi chúng và điều chỉnh khi cần thiết.

Để việc chạy bot kiếm tiền diễn ra trơn tru thì bạn cần các quy tắc giao dịch và giám sát để điều chỉnh chúng. Đừng giao tất cả cho bot bởi bạn có thể sẽ hối hận nếu biến động bất ngờ xảy ra.

Bot Crypto dù ưu việt đến đâu vẫn cần sự giám sát, theo dõi
Bot Crypto dù ưu việt đến đâu vẫn cần sự giám sát, theo dõi

Bài học: Thị trường Crypto biến động nhanh và mạnh, nên dù chúng là công cụ tự động thì nhà đầu tư vẫn phải theo dõi và đánh giá liên tục.

Tìm hiểu thêm: Chia sẻ kinh nghiệm dùng bot trading trong thị trường gấu

Chạy bot mà không hiểu về phân tích kỹ thuật

Nếu bạn thắc mắc là bot có thể tự động giao dịch mọi thứ, tại sao phải phí công học phân tích kỹ thuật thì dưới đây là một số đáp án:

  • Bot sẽ thực hiện giao dịch nhưng chính bạn phải nhập các thông tin về điểm mua/bán.
  • Phân tích kỹ thuật giúp bạn nhận biết các tín hiệu giao dịch quan trọng như xu hướng đảo chiều hay phá vỡ các mức hỗ trợ/kháng cự. Việc áp dụng những tín hiệu này khi chạy bot giúp nâng cao khả năng giao dịch thành công.
  • Cung cấp thông tin về mức độ rủi ro của các giao dịch, từ đó nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định hợp lý về việc đặt mức dừng lỗ và chốt lời.
  • Phân tích kỹ thuật giúp bạn xác định các tham số quan trọng cho bot, bao gồm chu kỳ thời gian, phạm vi dừng lỗ và mục tiêu lợi nhuận. Bằng cách tối ưu hóa các tham số này dựa trên dữ liệu lịch sử, bạn sẽ cải thiện hiệu suất giao dịch của bot.

Bài học: Đã là nhà đầu tư thì bạn nên tìm hiểu về phân tích kỹ thuật để tránh cháy tài khoản, đặc biệt khi dùng một công cụ nâng cao như bot Crypto. Đây là kinh nghiệm chạy bot đã giúp nhiều người thành công.

Thật ra phân tích kỹ thuật không quá cao siêu như nhiều người vẫn nghĩ. Hãy tham khảo các bài viết sau của CIC về một số kiến thức cơ bản:

» 5 kiến thức cơ bản về phân tích kỹ thuật

» Biểu đồ nến Nhật là gì?

Quá ít hoặc quá nhiều chỉ báo

Bạn có nằm trong số những người chạy bot tin rằng “nhét” càng nhiều chỉ báo vào chiến lược giao dịch thì sẽ càng thành công? Việc sử dụng quá nhiều chỉ báo sẽ gây khó khăn cho chính bạn. Đôi khi, một chiến lược Crypto trading bot đơn giản được đánh giá cẩn thận sẽ hiệu quả hơn nhiều so với một chiến lược quá phức tạp. 

Vậy việc chỉ đi tìm duy nhất một chỉ báo có thể chi phối tất cả thì sao? CIC sẽ trả lời ngắn gọn: chẳng có một công thức hay Chén Thánh nào để thống trị thị trường. Thay vì tìm kiếm một chỉ báo “toàn năng” duy nhất, nhà đầu tư nên tập trung tìm hiểu và sử dụng những chỉ báo thích hợp nhất.

Chỉ sử dụng chỉ báo thật sự phù hợp với bạn chứ không phải chỉ báo được nhiều người dùng
Chỉ sử dụng chỉ báo thật sự phù hợp với bạn chứ không phải chỉ báo được nhiều người dùng

Bài học: Đơn giản hóa cách tiếp cận với các chỉ báo khi trading bot: ưu tiên chất lượng hơn số lượng. Hãy tìm hiểu và sử dụng các công cụ, phương pháp phù hợp với bạn nhất để xây dựng chiến lược giao dịch.

Bỏ qua các tín hiệu vĩ mô quan trọng

Crypto đúng là lớp tài sản mới nhưng giờ đây nhiều yếu tố có thể tác động đến nó hơn. Một số sự kiện trong quá khứ như FTX sụp đổ đã khiến giá nhiều đồng coin trượt dài. Những sự kiện kinh tế, chính trị khác như xung đột Nga ‒ Ukraine, Mỹ công bố chỉ số CPI hay chỉ số lạm phát giờ đây cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường Crypto. 

Bài học: Hãy theo dõi xu hướng thị trường rộng hơn, không chỉ bó hẹp trong không gian tiền mã hóa để tránh bị bất ngờ khi thị trường đổi hướng. Nếu giá tài sản thay đổi nhiều sau một số sự kiện thì bạn có thể cần điều chỉnh lại các thông số của bot. 

Chọn coin để chạy bot dựa trên sự biến động giá

Việc một đồng coin bỗng dưng tăng giá phi mã trong vài ngày rồi tụt dốc thê thảm vốn đã không còn xa lạ trên thị trường Crypto. Nhà đầu tư do đó không nên chỉ chọn coin dựa trên sự biến động nhất thời mà bỏ qua các yếu tố cơ bản. Nếu công nghệ không ổn định, thông tin đội ngũ sáng lập mập mờ hoặc không có ứng dụng thực tế nào thì bạn nên đặt câu hỏi về tính khả thi và tiềm năng của coin.

Khi chạy bot kiếm tiền, bot sẽ thực hiện rất nhiều giao dịch, đánh cược vào một (hoặc một vài) coin đang tăng giá nhanh có thể là con dao hai lưỡi. Nếu giá đột ngột quay đầu thì bạn sẽ cháy tài khoản và mất sạch tiền trong chớp mắt.

Đương nhiên, nhà đầu tư hoàn toàn có thể chọn một số coin với rủi ro cao để chạy bot. Thực tế, CIC còn nghiên cứu một danh sách mã với ghi chú đầy đủ về mức độ rủi ro khi sử dụng. Nhưng nếu bạn tuân thủ đúng chiến lược của CIC, biết quản trị vốn và quản trị rủi ro thì lợi nhuận hoàn toàn được đảm bảo.

Bài học: Luôn xem xét các yếu tố như đội ngũ, công nghệ, độ lớn thị trường, vấn đề giải quyết… khi chọn coin để đưa ra quyết định giao dịch chính xác thay vì sở thích nhất thời.

Lựa chọn coin phù hợp là việc không hề dễ dàng
Lựa chọn coin phù hợp là việc không hề dễ dàng

Gợi ý hướng giải quyết

Ở trên, CIC chỉ nêu ngắn gọn một lời khuyên cho bạn và bấy nhiêu là chưa đủ để bạn trading bot thành công. Nhà đầu tư cần phải tiếp thu rất nhiều kiến thức nếu muốn sử dụng bot hiệu quả. Quá trình tìm hiểu và làm quen với công cụ này có thể khá thử thách, đặc biệt là với người mới. Do đó, bạn nên tìm đến các dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp như CIC.

Dịch vụ bot của CIC được thiết kế để giúp nhà đầu tư làm quen và thật sự có thể chạy bot kiếm tiền. CIC sẽ giải quyết tất cả các sai lầm thường gặp nói trên bằng những quyền lợi sau:

  • Trọn bộ khóa học chạy bot với nội dung chuyên sâu, trang bị cho nhà đầu tư kiến thức và tư duy đúng ngay từ khi bắt đầu.
  • Chiến lược được tối ưu cho các mùa để đảm bảo thu được tiền tươi thóc thật, kể cả trong mùa đông. CIC vẫn liên tục nghiên cứu để cải thiện chiến lược, đồng thời kết hợp những công cụ liên quan đến trading với chiến lược bot.
  • Bộ công cụ độc quyền giúp nhận biết chu kỳ và mùa thị trường, độ chính xác lên đến 95%. Đặc biệt, CIC sẽ theo dõi sát sao và thông báo ngay lập tức để nhà đầu tư không bỏ lỡ cơ hội mua bán. Kết hợp bộ công cụ với chiến lược của CIC, bạn cũng không cần hiểu quá sâu về phân tích kỹ thuật mà vẫn dùng bot Crypto hiệu quả.
  • Danh sách mã coin dành riêng cho thành viên dịch vụ bot, được sắp xếp theo khẩu vị của mọi nhà đầu tư.
Chạy bot cùng CIC sẽ mang đến cho bạn nhiều quyền lợi độc đáo
Chạy bot cùng CIC sẽ mang đến cho bạn nhiều quyền lợi độc đáo

CIC không hề nói quá về tất cả các quyền lợi trên, bạn có thể xem chi tiết về dịch vụ bot CIC cũng như nhận xét của thành viên tại đây. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến dịch vụ, đừng ngần ngại để lại thông tin để đội ngũ tư vấn liên hệ giải đáp trực tiếp.

Nắm trong tay bot Crypto tức là bạn đang có một công cụ đầu tư tự động tuyệt vời nhưng bạn cần biết cách điều khiển nó. Sai lầm là một phần không thể thiếu trong hành trình đầu tư Crypto điều quan trọng là học từ những sai lầm đó và không lặp lại chúng. Tuy nhiên, bạn có thể tránh những sai lầm này và giảm bớt khó khăn khi chạy bot kiếm tiền bằng cách đồng hành cùng CIC. Hy vọng những kinh nghiệm chạy bot CIC chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

CIC

Tài liệu tham khảo:
Bài viết liên quan:

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master