Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

5 kiến thức về phân tích kỹ thuật Crypto cơ bản ai cũng cần biết

Tổng hợp 5 kiến thức cơ bản về phân tích kỹ thuật

Một trong những kiến thức thường được nhà đầu tư Crypto tìm kiếm là phân tích kỹ thuật. Vậy liệu bạn đã hiểu rõ về phương pháp này chưa?

Phân tích kỹ thuật là một trong những công cụ hữu ích để các nhà đầu tư và trader đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả trên thị trường tài chính, bao gồm cả Crypto. Để áp dụng một cách chính xác và hiệu quả thì bạn cần phải nắm vững các kiến thức cơ bản. Trong bài viết này, tôi sẽ tổng hợp 5 kiến thức cơ bản về phân tích kỹ thuật mà bạn cần biết.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là phương pháp nghiên cứu các thống kê về biến động giá, khối lượng giao dịch để đánh giá hoạt động của các mã coin và đưa ra dự đoán về xu hướng giá tương lai. Nhà đầu tư sẽ sử dụng chỉ số, biểu đồ, mô hình để xem xét các biến động cung – cầu của mỗi mã. Sau đó, nhà đầu tư quyết định thời điểm mua vào, bán ra hay nắm giữ dài hạn.

Phương pháp này không có một người sáng lập hoặc tác giả cụ thể. Nhiều nhà giao dịch và nhà phân tích kỹ thuật đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển và ứng dụng của phương pháp này trong thực tế.

Ví dụ như Charles Dow, người đã đưa ra lý thuyết Dow, một trong những cơ sở của phân tích kỹ thuật hiện đại. 

Vai trò của phân tích kỹ thuật

Công cụ báo động

Bằng cách sử dụng các chỉ báo kỹ thuật và các mô hình giá, phân tích kỹ thuật có thể giúp nhận biết xu hướng giá của một tài sản và đưa ra những dự đoán về hành động giá tiềm năng trong tương lai. 

Phương pháp này hỗ trợ rất nhiều cho nhà đầu tư
Phương pháp này hỗ trợ rất nhiều cho nhà đầu tư

Công cụ xác nhận

Sử dụng kết hợp phân tích kỹ thuật với các phương pháp khác có thể xác định xu hướng thay đổi giá, từ đó đưa ra quyết định mua bán hợp lý.

Công cụ dự đoán

Dựa trên các dấu hiệu và mô hình phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư và trader dự đoán xu hướng tương lai của thị trường Crypto. Họ sẽ giảm thiểu khả năng phán đoán sai vì thiếu thông tin hoặc do ảnh hưởng hiệu ứng đám đông.

Các trường phái phân tích kỹ thuật

Qua quá trình sử dụng và quan sát trong nhiều năm, tôi nhận thấy có rất nhiều trường phái phân tích kỹ thuật được áp dụng. Dưới đây là tổng hợp 5 trường phái tiêu biểu, được sử dụng bởi số đông nhà đầu tư Crypto.

Trường phái theo lý thuyết Dow và sóng Elliott

Cả lý thuyết Dow và sóng Elliott đều được đặt tên theo các nhà khoa học đã tạo ra chúng. Sóng Elliott ra đời muộn hơn so với lý thuyết Dow nên đã được phát triển và kế thừa các giá trị cốt lõi của lý thuyết Dow. Nhờ vậy, Ralph Nelson Elliott ‒ “cha đẻ” của phương pháp cùng tên ‒ đã hình thành một công cụ hữu ích và có tính thực tiễn cao hơn cho nhà giao dịch.

Dưới đây, tôi sẽ trình bày một vài điểm trọng tâm trong lý thuyết Dow. 

Thị trường phản ánh tất cả hoạt động

Thị trường là một bộ chỉ số của hoạt động kinh tế và tài chính, do đó nó có khả năng phản ánh tất cả những thông tin cơ bản và kỹ thuật.

Xu hướng

Lý thuyết Dow nhấn mạnh vào tầm quan trọng của xu hướng, cho rằng thị trường có thể di chuyển trong 3 xu hướng giá:

 • Xu hướng chính: từ vài tháng đến vài năm. 
 • Xu hướng thứ cấp: từ vài tuần đến vài tháng. 
 • Xu hướng ngắn hạn: thường dưới 3 tuần và khá nhiễu loạn.
Xu hướng chính gồm 3 giai đoạn nhỏ
Xu hướng chính gồm 3 giai đoạn nhỏ

Chu kỳ

Theo lý thuyết Dow, thị trường di chuyển theo chu kỳ lặp lại. Trong đó, xu hướng tăng bao gồm 3 giai đoạn nhỏ:

 • Tích lũy,
 • Bùng nổ và
 • Quá độ

Đối với xu hướng giảm, 3 giai đoạn này gồm:

 • Phân phối
 • Sụp đổ 
 • Tuyệt vọng

Kết hợp với thông tin về xu hướng ở trên,  nhà đầu tư Crypto có thể xác định được trạng thái thị trường.

Các giai đoạn trong thị trường tăng giá và giảm giá
Các giai đoạn trong thị trường tăng giá và giảm giá

Khi đọc biểu đồ, có 3 kỹ thuật cơ bản bạn cần áp dụng để phân tích thị trường:

» Kháng cự và hỗ trợ

» Kênh giá

» Đường xu hướng

Trường phái Volume Spread Analysis (VSA)

VSA là một phương pháp phân tích kỹ thuật được phát triển bởi Tom Williams vào những năm 1980, dựa trên lý thuyết Dow và sự tương quan giữa giá và khối lượng giao dịch.

Phương pháp này tập trung vào sự tương tác giữa giá và khối lượng giao dịch để xác định xu hướng và đảo chiều của thị trường.

Theo đó, VSA đề cao tầm quan trọng của dòng tiền: tiền đổ vào đâu thì thị trường đó sẽ tăng giá và ngược lại.

Nguyên nhân của biến động giá theo trường phái VSA là do sự mất cân bằng giữa cung và cầu, được tạo ra bởi hành động của những nhà đầu tư lớn.

Để xác định quan hệ cung cầu thông qua những hành động đó, chúng ta dựa vào tương quan giữa 3 biến số sau trên biểu đồ:

 • Volume: khối lượng giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Spread: khoảng cách giữa giá mở cửa và giá đóng cửa của một thanh nến hoặc thanh bar.
 • Close: giá đóng cửa của một thanh nến hoặc thanh bar.
VSA là phương pháp phân tích kỹ thuật cho thấy tương quan giữa giá và khối lượng giao dịch
VSA là phương pháp phân tích kỹ thuật cho thấy tương quan giữa giá và khối lượng giao dịch

Trường phái phân tích kiểu Nhật

Trường phái phân tích kiểu Nhật (Japanese Candlestick) là một phương pháp phân tích kỹ thuật được phát triển từ thế kỷ 18 ở Nhật Bản. Phương pháp này tập trung vào việc sử dụng biểu đồ nến Nhật để phân tích xu hướng giá của một tài sản. Khác với phân tích kỹ thuật của phương Tây chỉ chú ý vào cung và cầu, người Nhật quan niệm mọi thứ trong tự nhiên đều hướng tới trạng thái cân bằng. 

Trạng thái cân bằng được xem là cơ sở lý luận của trường phái nến Nhật. Theo lý thuyết này, thị trường luôn dao động xung quanh điểm cân bằng và khi giá trị của tài sản rời khỏi điểm cân bằng quá xa và/hoặc quá lâu đều có xu hướng quay lại điểm cân bằng. 

Biểu đồ nến Nhật hiển thị giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất của mỗi phiên giao dịch. Khi các nến được ghép lại, chúng tạo ra một mô hình đồ thị dễ đọc và hiểu hơn so với các phương pháp phân tích kỹ thuật khác.

Biểu đồ nến Nhật tương đối dễ hiểu với người mới
Biểu đồ nến Nhật tương đối dễ hiểu với người mới

Trường phái giao dịch theo các đường trung bình

Trường phái giao dịch theo các đường trung bình (Moving Average) là một phương pháp phân tích kỹ thuật phổ biến trong đầu tư. Phương pháp này sử dụng các đường trung bình của giá đóng cửa trong một khoảng thời gian nhất định để xác định xu hướng giá của tài sản. 

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi sự tương tác giữa giá và các đường trung bình để đưa ra quyết định giao dịch. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp với các chỉ báo khác như MACD, RSI để tăng tính chính xác và độ tin cậy.

Nhà đầu tư Crypto có thể dự đoán xu hướng giá dựa vào các đường trung bình
Nhà đầu tư Crypto có thể dự đoán xu hướng giá dựa vào các đường trung bình

Trường phái giao dịch theo các mô hình giá

Giao dịch theo các mô hình giá là một phương pháp phân tích kỹ thuật dựa trên các mô hình hình thành trong biểu đồ giá. Nó được sử dụng rộng rãi bởi các nhà đầu tư và trader chuyên nghiệp.

Phương pháp này dựa trên nguyên lý rằng giá cả trong tương lai có thể được dự đoán bằng cách phân tích các mô hình giá đã xuất hiện trong quá khứ.

Các mô hình giá có thể hình thành trong nhiều khung thời gian khác nhau, từ các mô hình ngắn hạn như tín hiệu giá ngắn hạn, đến các mô hình dài hạn như mô hình sóng Elliott. Những nhà đầu tư sử dụng phương pháp này thường kết hợp với các công cụ và chỉ báo kỹ thuật khác như đường trung bình động, MACD, RSI, để xác định kịch bản giao dịch và quản lý rủi ro. 

Có rất nhiều loại mô hình giá, trong đó có thể kể đến như mô hình 2 đỉnh, mô hình 3 đỉnh, mô hình 3 đáy

Mô hình 3 đáy, giá phá qua đường viền cổ báo hiệu xu hướng tăng
Mô hình 3 đáy, giá phá qua đường viền cổ báo hiệu xu hướng tăng

3 giả định được chấp nhận về phân tích kỹ thuật

Để áp dụng phương pháp phân tích kỹ thuật, người sử dụng phải chấp nhận 3 giả định nền móng sau đây.

Giá phản ánh tất cả

Giá của tài sản bao gồm tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến nó, bao gồm tâm lý thị trường, tác động của sự kiện và tin tức kinh tế, và các yếu tố khác. Vì vậy, phân tích kỹ thuật tập trung vào việc nghiên cứu giá để dự đoán xu hướng tương lai của tài sản.

Giá di chuyển theo xu hướng

Giá của tài sản thường di chuyển theo các xu hướng và biến động trong một thời gian dài. Phân tích kỹ thuật sử dụng các công cụ như đường trung bình và các chỉ báo kỹ thuật để xác định xu hướng và tìm kiếm các tín hiệu mua/bán trong xu hướng đó.

Lịch sử sẽ lặp lại

Phân tích kỹ thuật dựa trên giả định rằng các mô hình giá đã xảy ra trong quá khứ sẽ lặp lại trong tương lai. Vì vậy, nó sử dụng các mô hình giá cũ để dự đoán các xu hướng giá tiếp theo. Tuy nhiên, phương pháp này không đảm bảo chắc chắn và cần được kết hợp với các phương pháp khác để đưa ra các quyết định đầu tư chính xác.

Ưu và nhược điểm phân tích kỹ thuật

Ưu điểm

 • Phân tích kỹ thuật dựa trên dữ liệu thị trường hiện tại và quá khứ, tập trung vào những thông tin quan trọng và loại bỏ các yếu tố không cần thiết để nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác hơn.
 • Xác định xu hướng và tình trạng của thị trường, từ đó đưa ra tín hiệu mua/bán cụ thể, giúp nhà đầu tư hành động kịp thời để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.
 • Vì đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới nên nhà đầu tư có thể thảo luận và trao đổi với nhau dễ dàng.
 • Đánh giá được tâm lý thị trường Crypto, một yếu tố rất quan trọng trong đầu tư.
Bất cứ phương pháp nào cũng có ưu và nhược điểm, phân tích kỹ thuật cũng vậy
Bất cứ phương pháp nào cũng có ưu và nhược điểm, phân tích kỹ thuật cũng vậy

Nhược điểm

 • Phân tích kỹ thuật có thể đưa ra dự đoán về xu hướng chung nhưng nó không thể dự đoán các yếu tố bất ngờ, như các sự kiện định chế hoặc các yếu tố chính trị, kinh tế đột ngột.
 • Dự đoán mà phân tích kỹ thuật đưa ra có thể đúng nhưng thị trường cũng thường không tuân theo các mô hình kỹ thuật đó, đặc biệt trong trường hợp thị trường quá phức tạp và không có xu hướng rõ ràng.
 • Không dự đoán được các biến số bên ngoài, như sự thay đổi chính sách của chính phủ, dịch bệnh…
 • Nhiều nhà đầu tư thường kết hợp phương pháp này với nhiều chỉ số, chỉ báo khác để tăng tính chính xác. Tuy nhiên, nhiều chỉ số giao dịch lại mâu thuẫn lẫn nhau và việc sử dụng đồng thời nhiều chỉ số có thể khiến nhà đầu tư, đặc biệt là người mới, mất phương hướng.
 • Đôi khi, cùng một biểu đồ nhưng hai nhà đầu tư áp dụng phân tích kỹ thuật có thể đưa ra dự đoán khác nhau. Bạn cần hiểu là mọi chuyện đều có tính tương đối. Kết quả còn phụ thuộc vào kiến thức và kinh nghiệm của người phân tích.

Như vậy, tôi đã tổng hợp 5 kiến thức cơ bản bạn cần biết về phân tích kỹ thuật Crypto hay chứng khoán. Đây là một công cụ hữu ích để giúp các nhà đầu tư hiểu và dự đoán hành động giá trong tương lai. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho quá trình đầu tư Crypto của bạn.

Trần Đăng Khoa

Tài liệu tham khảo:
Bài viết liên quan:

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.