Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Đầu tư tài chính là gì? Những thứ bạn cần biết về đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính là gì? Những thứ bạn cần biết về đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính luôn là một chủ đề được nhiều người quan tâm. Liệu bạn đã chuẩn bị đầy đủ hành trang để bước vào cuộc chơi chưa?

Nếu luôn mơ ước về một cuộc sống sung túc và an nhàn thì bạn không thể chỉ dựa vào thu nhập từ công việc hằng tháng. Bạn phải biết cách làm cho tiền của mình sinh sôi nảy nở. Đó chính là lý do bạn nên đầu tư tài chính. Để đầu tư tài chính hiệu quả và bền vững, bạn cần nắm rõ những kiến thức và kỹ năng cơ bản, cũng như những lợi ích và rủi ro của nó.

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính đề cập đến việc phân bổ tiền vào các tài sản tài chính khác nhau với kỳ vọng tạo ra lợi nhuận trong tương lai. Mục đích chính của việc đầu tư là tạo ra sự giàu có và hoàn thành các mục tiêu tài chính cụ thể theo thời gian. 

Lợi nhuận nhận được có thể ở dạng tiền lãi, cổ tức, tăng vốn hoặc kết hợp nhiều hình thức. Việc lựa chọn tài sản để đầu tư phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ chấp nhận rủi ro, thời hạn và lợi nhuận mong muốn. Một điều bạn cần lưu ý là đầu tư tài chính luôn tồn tại rủi ro. Áp dụng các chiến lược quản lý rủi ro như phân bổ tài sản, bảo hiểm rủi ro và đánh giá danh mục đầu tư thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu tổn thất và tối đa hóa lợi nhuận.

Tầm quan trọng của đầu tư tài chính

Chắc hẳn mỗi chúng ta ai cũng đều có những mục tiêu riêng trong cuộc sống và nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy đa phần chúng đều cần tiền. Cho dù mục tiêu của bạn là tiết kiệm để nghỉ hưu, mua nhà hay cho con đi học đại học, đầu tư tài chính là công cụ hữu hiệu giúp bạn hoàn thành những mục tiêu đó một cách bền vững.

Nếu bấy nhiêu vẫn chưa đủ để thuyết phục bạn, hãy cùng tôi tìm hiểu sâu hơn những lý do bạn nên đầu tư.

 • Một trong những lý do chính là để chống lại tác động của lạm phát. Lạm phát sẽ làm xói mòn sức mua của đồng tiền theo thời gian. Bằng cách đầu tư tài chính, bạn có thể tạo ra lợi nhuận cao hơn tỷ lệ lạm phát, do đó bảo toàn và giúp tài sản sinh sôi.
Đồng tiền sẽ mất giá nếu lạm phát xảy ra và đầu tư tài chính là bước đi trước khôn ngoan
Đồng tiền sẽ mất giá nếu lạm phát xảy ra và đầu tư tài chính là bước đi trước khôn ngoan
 • Đầu tư tài chính mang lại sự đa dạng hóa rủi ro. Thông qua việc phân bổ tài sản vào nhiều kênh đầu tư khác nhau, rủi ro được giảm thiểu và cơ hội sinh lợi được gia tăng. 
 • Khi đầu tư, bạn sẽ phải nghiên cứu và đánh giá thông tin về các công ty, thị trường và kinh tế. Điều này giúp nâng cao hiểu biết và kỹ năng về tài chính, đồng thời tạo ra cơ hội học hỏi và phát triển cá nhân.
 • Cuối cùng, đầu tư giúp tạo ra thu nhập thụ động, xây dựng nền tảng cho sự độc lập về tài chính. Nếu chỉ dựa vào mỗi tiền lương thì không ổn định, đặc biệt là khi thị trường việc làm tương đối khó khăn như hiện nay. 

Các kênh đầu tư phổ biến

Ở phần này, tôi chỉ liệt kê một vài lựa chọn được nhiều người ưa chuộng. Đây chưa phải là tất cả và bạn có thể tìm hiểu thêm trước khi quyết định xuống tiền.

Gửi tiết kiệm

Đây là kênh đầu tư tài chính an toàn và đơn giản nhất, chỉ cần mang tiền đến ngân hàng và gửi theo kỳ hạn mong muốn. Tuy nhiên, lợi suất gửi tiết kiệm thường không cao và không thể tận dụng được tiềm năng tăng trưởng cao hơn, có thể bị ảnh hưởng bởi lạm phát hoặc biến động tỷ giá.

Cổ phiếu

Thông qua việc mua bán cổ phần của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán, bạn sẽ có cơ hội thu về lợi nhuận cao nhờ giá cổ phiếu tăng hoặc chia cổ tức. Cổ phiếu mang lại lợi nhuận cao hơn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro vì giá cổ phiếu có thể dao động mạnh theo tình hình kinh doanh của công ty, tác động của các yếu tố kinh tế vĩ mô, chính sách của nhà nước hoặc tâm lý nhà đầu tư.

Vàng

Vàng được xem là một trong những tài sản trữ giá an toàn trong thời gian dài. Đầu tư vào vàng giúp đảm bảo giá trị tài sản trong bối cảnh thị trường không ổn định. Nếu lo lắng về việc bảo quản thì bạn có thể lựa chọn đầu tư online. Thời điểm bán ra cũng rất quan trọng vì nếu giá giảm thì bạn chắc chắn sẽ lỗ.

Bất động sản

Ưu điểm của bất động sản là giá trị tăng theo thời gian, có khả năng sinh lời từ cho thuê hoặc kinh doanh, ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp với bất động sản vì kênh đầu tư tài chính này yêu cầu vốn lớn. Để tìm được bất động sản tốt, bạn phải bỏ nhiều thời gian nghiên cứu, đánh giá thực tế, nắm vững các yêu cầu pháp lý…

Đặc điểm của bất động sản là cần vốn lớn
Đặc điểm của bất động sản là cần vốn lớn

Quỹ tương hỗ

Đây là hình thức đầu tư mà bạn gửi tiền cho một công ty quản lý quỹ, công ty này sẽ sử dụng tiền của bạn để đầu tư vào các kênh khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản… Bạn sẽ nhận được lợi nhuận theo tỷ lệ phần vốn góp của mình vào quỹ. Quỹ tương hỗ có ưu điểm là cho phép bạn đầu tư vào nhiều kênh khác nhau với chi phí thấp, được quản lý bởi các chuyên gia, có tính minh bạch và thanh khoản cao.

Crypto (tiền mã hóa)

Đầu tư vào tiền mã hóa mang lại cơ hội tăng trưởng nhanh chóng và lợi nhuận cao vì đây vẫn là lớp tài sản mới. Tuy nhiên, thị trường Crypto có tính biến động cao và rủi ro không nhỏ. Muốn đầu tư Crypto thành công, bạn cần nắm vững kiến thức về công nghệ Blockchain và liên tục theo dõi thị trường.

Những yếu tố cần lưu ý trước khi đầu tư

Trước khi quyết định bỏ tiền vào bất kỳ kênh đầu tư tài chính nào, bạn cần xem xét kỹ các yếu tố sau:

 • Mức độ chấp nhận rủi ro: Bạn cần xác định mình thuộc loại nhà đầu tư bảo thủ, cân bằng hay mạo hiểm để lựa chọn các kênh đầu tư phù hợp với mức rủi ro mong muốn.
 • Mục tiêu đầu tư: Mục đích của bạn khi đầu tư là gì: tích lũy cho tương lai, hưởng thụ cuộc sống hiện tại, bảo vệ tài sản trước lạm phát, hỗ trợ con cái? Từ mục tiêu này, bạn dễ dàng xác định được các kênh có khả năng sinh lời phù hợp.
 • Thời gian đầu tư: Khoảng thời gian bạn dự định giữ tài sản đầu tư, có thể là ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn. Tùy vào thời gian này mà bạn sẽ tìm kiếm các kênh đầu tư đáp ứng yêu cầu về tính thanh khoản. Đọc thêm bài viết: Nên lựa chọn đầu tư tài chính ngắn hạn hay đầu tư dài hạn.
 • Đa dạng hóa: Hãy nhớ luôn phân bổ vốn vào nhiều kênh khác nhau nhằm giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận. Đa dạng hóa hỗ trợ bạn tận dụng các cơ hội đầu tư trên nhiều thị trường và lĩnh vực khác nhau.
Bỏ tiền vào nhiều kênh đầu tư tài chính khác nhau sẽ gia tăng lợi nhuận, đồng thời giảm bớt rủi ro
Bỏ tiền vào nhiều kênh đầu tư tài chính khác nhau sẽ gia tăng lợi nhuận, đồng thời giảm bớt rủi ro

Bắt đầu đầu tư tài chính thế nào?

Theo tôi, bạn sẽ có khá nhiều việc để làm nếu muốn mang về kết quả đầu tư tốt nhất. Song bạn cũng không cần quá hấp tấp mà cứ bước từng bước chậm mà chắc. Tôi sẽ gợi ý cho bạn một số điều cần chuẩn bị cho hành trình đầu tư tài chính cá nhân của mình.

Xây dựng ngân sách

Nếu muốn đầu tư, bạn nhất định phải có tiền, dù ít cũng được. Bạn cần lập ngân sách để kiểm soát thu nhập và chi tiêu cá nhân, đồng thời dành ra một phần tiền để tiết kiệm cho việc đầu tư tài chính. Cần lưu ý là số tiền để đầu tư không nhất thiết phải cố định mà có thể tùy chỉnh dựa trên tổng thu nhập thực tế của bạn. Hãy kết hợp với lời khuyên đa dạng hóa ở phía trên của tôi, tránh dồn tất cả tiền bạc vào chỉ duy nhất một loại tài sản. 

Ngoài ra, bạn cũng nên có một quỹ dự phòng để ứng phó với các trường hợp khẩn cấp, không nên đầu tư hết số tiền của mình để tránh bất trắc trong cuộc sống. Tôi muốn lưu ý thêm với bạn là sẽ có 2 quỹ dự phòng, bên cạnh quỹ để trang trải thì một vài hình thức đầu tư sẽ cần vốn dự phòng như trading bot.

Tìm hiểu và lựa chọn hình thức thích hợp

Bạn đã thấy tôi liệt kê một vài loại tài sản để bạn đầu tư, tuy nhiên đó chưa phải là tất cả. Việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu các kênh đầu tư tài chính hiện có, đánh giá ưu nhược điểm, rủi ro và lợi nhuận của từng loại hình, cách thức hoạt động của thị trường. Những kiến thức này được đăng tải rất nhiều trên sách, báo, website, podcast… hoặc các khóa học, hội thảo… về đầu tư. 

Một kiến thức khác cũng tương đối quan trọng là các công cụ và chiến lược đầu tư. Đối với người mới thì chúng sẽ tương đối khó hiểu nhưng bạn nên nắm những ý chính để tự tin hơn trong quá trình ra quyết định. 

Đầu tư thử

Đây là việc làm cần thiết để kiểm tra và đánh giá tính khả thi của một loại hình đầu tư trước khi bỏ vào số tiền lớn hơn. Việc thử nghiệm mang đến cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn về mức độ rủi ro và tiềm năng sinh lời của một lựa chọn đầu tư cụ thể. 

Bạn có thể áp dụng các phương pháp như mua một số lượng nhỏ tài sản hoặc đầu tư một phần nhỏ tiền vào một quỹ đầu tư, hay trải nghiệm các nền tảng giao dịch mô phỏng. Quan trọng nhất là hãy ghi nhận, đánh giá kết quả và rút ra bài học từ quá trình thử nghiệm này để cải thiện khả năng đầu tư của bạn.

Sau khi đầu tư thử, bạn sẽ có cơ sở dữ liệu để đánh giá các chiến lược mình áp dụng
Sau khi đầu tư thử, bạn sẽ có cơ sở dữ liệu để đánh giá các chiến lược mình áp dụng

Tìm kiếm hướng dẫn từ cố vấn hoặc chuyên gia

Nếu không tự tin hoặc không có thời gian để tự quản lý danh mục đầu tư của mình, bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các cố vấn tài chính chuyên nghiệp hoặc chuyên gia. Họ sẽ hỗ trợ bạn xây dựng và thực hiện kế hoạch đầu tư phù hợp với mục tiêu, nhu cầu và mức độ chịu rủi ro. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để tránh liên hệ phải những chuyên gia dởm hay tệ hơn là “lùa gà” bạn nhé!

Tôi cũng muốn giới thiệu với bạn về CIC, dịch vụ đào tạo và cung cấp thông tin đầu tư Crypto chuyên nghiệp. Đội ngũ CIC gồm các chuyên gia tài chính và nhà đầu tư lâu năm, sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn và chia sẻ kiến thức quý báu về thị trường tiền mã hóa, nhằm giúp bạn đạt được những kết quả đầu tư tốt nhất và phát triển tài sản bền vững. Đọc thêm về dịch vụ của chúng tôi: Hành Trình Bậc Thầy Crypto độc quyền.

Chiến lược để đầu tư thành công

Ở phần này, tôi muốn tập trung giới thiệu đến bạn một phương pháp tuy cực kỳ đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Nó phù hợp cho người mới, người ít vốn, không có nhiều thời gian để theo dõi và phân tích thị trường, không muốn chịu rủi ro cao và muốn đầu tư dài hạn. Chiến lược này mang tên trung bình giá (Dollar Cost Averaging ‒ DCA).

Đây là một chiến lược đầu tư tài chính mà bạn có thể áp dụng để giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận. Cách làm là đầu tư cùng một số tiền vào một loại tài sản (như cổ phiếu, Crypto…) trong những khoảng thời gian đều đặn, thay vì đầu tư một lần duy nhất. Bằng cách này, bạn sẽ mua được tài sản với giá trung bình, không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi biến động của thị trường.

Một trong những chiến lược đầu tư tài chính đơn giản và dễ áp dụng nhất: trung bình giá
Một trong những chiến lược đầu tư tài chính đơn giản và dễ áp dụng nhất: trung bình giá

Để tính giá trung bình, bạn cần cộng tổng số tiền đã bỏ ra để mua tài sản, rồi chia cho tổng số lượng tài sản bạn đã mua. Ví dụ: Bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu A. Bạn đã mua 1.000 cổ phiếu với giá 50.000 đồng vào tháng 07/2022. Sau đó, bạn thấy giá giảm xuống 40.000 đồng vào tháng 08/2022 và bạn mua thêm 1.000 cổ phiếu nữa. Lúc này, giá trung bình của bạn là:

(1.000 x 50.000 + 1.000 x 40.000) / (1.000 + 1.000) = 45.000 đồng.

Nếu chỉ mua một lần 2.000 cổ phiếu với giá 50.000 đồng vào tháng 07/2021, bạn sẽ chịu lỗ nhiều hơn khi giá giảm xuống 40.000 đồng vào tháng 08/2021.

Trung bình giá có những ưu điểm như: 

 • Cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn.
 • Không cần huy động quá nhiều vốn ban đầu.
 • Hạn chế được rủi ro khi đầu tư vào lúc thị trường đi xuống. 
 • Học được cách tiết kiệm có kỷ luật. 

Tuy nhiên, chiến lược đầu tư tài chính này cũng có những nhược điểm như: 

 • Không phù hợp với các loại tài sản có xu hướng tăng liên tục.
 • Có thể làm bạn bỏ lỡ cơ hội đầu tư khác.
 • Có thể kéo dài thời gian để thu hồi vốn hoặc sinh lời.

Tôi đã thực hiện một bài viết chi tiết về chiến lược này để bạn tìm hiểu sâu hơn:

» DCA là gì? Áp dụng chiến lược trung bình giá trong đầu tư tài chính

Những sai lầm thường gặp trong đầu tư tài chính cần tránh

 • Quá bận tâm về những biến động của thị trường. Nếu cứ liên tục theo dõi và phản ứng với những tin tức và sự biến động của thị trường, bạn sẽ dễ đưa ra những quyết định vội vã, thiếu cân nhắc. Bạn nên có một chiến lược đầu tư dài hạn và kiên định tuân thủ thay vì bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngắn hạn.
 • Theo đuổi các xu hướng nhất thời mà không phân tích bối cảnh. Nhiều người mới có xu hướng chạy theo các xu hướng hay các tài sản “thú vị” chỉ vì sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO). Tuy nhiên, điều này có thể khiến bạn mua vào quá cao hoặc bán ra quá thấp, hoặc đầu tư vào những tài sản không phù hợp với mục tiêu. Bạn nên nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư để tránh bị cuốn theo xu hướng của đám đông.
 • Thiếu kiến thức và nghiên cứu không đầy đủ. Một trong những sai lầm thường gặp nhất là đầu tư tài chính mà không đủ hiểu biết. Trước khi đầu tư, hãy nghiên cứu kỹ về sản phẩm hoặc thị trường mà bạn quan tâm. Ở trên tôi đã đưa ra lời khuyên cũng như bài viết chi tiết hướng dẫn cách tranh bị kiến thức.
 • Mất kiên nhẫn và theo đuổi lợi nhuận ngắn hạn. Đầu tư cần sự kiên nhẫn và cái nhìn dài hạn. Nhiều người tham gia cuộc chơi chỉ vì thấy một tài sản tăng nóng và muốn kiếm lời nhanh trong thời gian ngắn. Đương nhiên, bạn vẫn có thể đầu tư ngắn hạn nhưng nếu chỉ mong kiếm lời nhanh mà không hiểu rõ về thị trường và công cụ đầu tư là một câu chuyện khác. Bản thân tôi luôn đề cao tư duy làm giàu bền vững thay vì ăn xổi ở thì.
Không cần vội thì thị trường vẫn luôn ở đó chờ nhà đầu tư
Không cần vội thì thị trường vẫn luôn ở đó chờ nhà đầu tư
 • Quá chú tâm vào những lời khuyên trên mạng xã hội. Mạng xã hội là một nguồn thông tin phong phú nhưng cũng có thể chứa nhiều thông tin sai lệch, thiếu chính xác hoặc không phù hợp với bạn. Bạn tuyệt đối không nên nhất nhất nghe theo lời khuyên từ những người không biết tình hình tài chính cá nhân của mình, hoặc không có chuyên môn và kinh nghiệm.
 • Chưa phân bổ vốn hợp lý. Một trong những nguyên tắc quan trọng trong đầu tư là đa dạng hóa, tức là phân bổ vốn đầu tư vào nhiều kênh, lĩnh vực và loại tài sản khác nhau. Tôi cũng đã nói về vấn đề này nên sẽ không nhắc lại ở đây.
 • Nghĩ rằng phải có nhiều tiền mới có thể đầu tư sinh lời. Thực tế, bạn có thể bắt đầu đầu tư chỉ với vài trăm nghìn đồng. Nếu muốn gửi tiền tiết kiệm thì thậm chí bạn chỉ cần 50.000 đồng là đã mở được tài khoản. Tôi cũng đã thực hiện bài viết hướng dẫn đầu tư với 100 triệu đồng để bạn tham khảo thêm.

Thông qua bài viết này, bạn đã biết đầu tư tài chính là gì, những lợi ích và rủi ro của nó, cũng như những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đầu tư. Đầu tư tài chính là một hoạt động có thể giúp bạn gia tăng nguồn vốn, tích lũy cho tương lai nhưng cũng có nhiều rủi ro như mất vốn, thiếu thanh khoản, pháp lý… Do đó, bạn cần phải có một chiến lược đầu tư hợp lý và linh hoạt. Chúc bạn có những trải nghiệm đầu tư tuyệt vời và đạt được mục tiêu tài chính của mình!

Trần Đăng Khoa

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master