Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

Chia sẻ kinh nghiệm dùng bot trading trong thị trường gấu

Chia sẻ kinh nghiệm dùng bot trading trong thị trường gấu

Thay vì ngồi ủ rũ nhìn giá trượt dài trong thị trường gấu, nhà đầu tư hãy linh động dùng bot trading để kiếm tiền. 

Đương nhiên khi đầu tư Crypto thì ai cũng mong giá sẽ tăng, nhưng điều ước đó là thiếu thực tế. Nhưng đừng lo lắng, kể cả khi giá đang giảm thì bạn vẫn có cách để kiếm tiền. Trong bài viết này, tôi sẽ gợi ý cho bạn cách sống sót qua giai đoạn giảm giá hay còn gọi là thị trường gấu với một công cụ mạnh mẽ: bot trading.

Thị trường gấu (bear market) là gì?

Quan điểm chung cho rằng nếu giá giảm 20% và vẫn tiếp tục giảm, thị trường đang bước vào giai đoạn giảm giá, hay thị trường gấu đang được hình thành. Cách gọi “gấu” xuất phát từ cách loài vật này chiến đấu là tấn công từ trên xuống, tương tự với cách thị trường giảm giá. Nói thêm một chút, nếu thị trường gấu chỉ giai đoạn giảm giá thì thị trường bò (bull market) chỉ giai đoạn tăng giá. Cái tên này được đặt dựa trên cách tấn công của loài bò là húc từ dưới lên.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của thị trường gấu như khủng hoảng địa chính trị, chính sách kinh tế kém, sụp đổ của các bong bóng thị trường, hay thậm chí là các thảm họa tự nhiên. Thị trường gấu cũng có thể được thúc đẩy bởi sự can thiệp của chính phủ vào nền kinh tế, chẳng hạn như ngân hàng trung ương điều chỉnh lãi suất.

Dưới đây là một hình ảnh tiêu biểu về thị trường gấu, xảy ra vào năm 2018. Tháng 12/2017, sau khi đạt khoảng 20.000 USD thì giá trị của Bitcoin (BTC) đã giảm đi 83% trong chưa đến một năm. Một số nguyên nhân dẫn đến sự kiện này là bong bóng ICO, các vụ lừa đảo liên quan đến ICO và mô hình Ponzi, FUD trước động thái cấm Crypto của chính quyền Trung Quốc… 

Một trong những giai đoạn thị trường gấu lịch sử của Crypto
Một trong những giai đoạn thị trường gấu lịch sử của Crypto

Còn một khái niệm khác là mùa đông Crypto cũng ám chỉ giai đoạn giá giảm mạnh trong thị trường tiền mã hóa. Tuy nhiên, không phải lúc nào mùa đông cũng trùng khớp với thị trường gấu. Xem thêm bài viết để tìm hiểu rõ hơn: Đâu là chiến lược hiệu quả vào mùa đông Crypto?

Thị trường gấu sẽ kéo dài bao lâu?

Dựa trên dữ liệu lịch sử, giai đoạn giảm giá của thị trường Crypto thường kéo dài trong khoảng 306 ngày và giảm khoảng 61%, với nhiều biến động ngang trong những tháng tiếp theo. Tuy nhiên, lần này có thể sẽ khác biệt vì nền kinh tế thế giới đang đi vào suy thoái, và đây là lần đầu tiên thị trường gấu của tiền mã hóa và suy thoái xảy ra đồng thời.

Bạn nên hiểu, thị trường gấu là điều bình thường, thậm chí còn là cơ hội để tích lũy tài sản. Đúng là tiền mã hóa đã trải qua nhiều giai đoạn giảm giá nhưng rồi lại vùng lên mạnh mẽ, thậm chí còn thiết lập những mức giá cao mới. Ví dụ, sau năm 2018 “đẫm máu” thì đến 2020, BTC đã vươn lên mốc 29.000 USD và thiết lập mức ATH 68.000 USD vào năm 2021.

Cách sống sót trong thị trường gấu tiền mã hóa

Từ những số liệu trên, chắc hẳn nhà đầu tư nhận thấy rằng giá Crypto rồi sẽ khôi phục, nhưng bạn phải đợi tương đối lâu. Để vượt qua giai đoạn này, nhà đầu tư cần trang bị kiến thức, kỹ năng và có những phương án, chiến lược thích hợp. Dưới đây là một vài gợi ý của tôi.

Trung bình giá (Dollar-сost Averaging)

Phương pháp DCA không chỉ giúp bạn đầu tư thường xuyên mà còn loại bỏ cảm xúc. Đây là phương pháp đầu tư định kỳ và liên tục, giúp giảm thiểu tác động của biến động giá và đưa ra quyết định dựa trên mô hình chiến lược.

Bạn luôn có thể điều chỉnh chiến lược DCA nếu thấy giá giảm đột ngột và sử dụng các cơ chế bảo vệ như Take profit và Stop loss để bảo toàn lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Đọc thêm về chiến lược trung bình giá tại đây: Cách Áp dụng chiến lược DCA trong đầu tư Crypto hiệu quả

Áp dụng chiến lược hợp lý thì thị trường gấu cũng sẽ không gây khó khăn cho bạn
Áp dụng chiến lược hợp lý thì thị trường gấu cũng sẽ không gây khó khăn cho bạn

Quản lý rủi ro

Khi phân bổ danh mục đầu tư, bạn cần xem xét một số yếu tố quan trọng như tình hình tài chính và khả năng chịu rủi ro. Sau khi đánh giá các yếu tố này, bạn mới đưa ra cách hành động phù hợp. Cũng đừng quên sử dụng các chiến lược bảo vệ như Stop loss hoặc Trailing stop loss tôi nhắc đến ở trên và theo dõi sát sao danh mục đầu tư trong thời kỳ giảm giá để điều chỉnh nếu cần thiết.

Đa dạng hóa

Bạn nên phân bổ vốn một cách phù hợp vào những đồng coin an toàn như Bitcoin, Ethereum bên cạnh các đồng coin mang tính rủi cao hơn hơn. Nhiều người chỉ chú trọng các coin “liều ăn nhiều” mà quên rằng dù tăng trưởng ít hơn thì các đồng coin top đầu vẫn đảm bảo lợi nhuận sau khi thị trường gấu qua đi.

Công cụ giao dịch tự động

Bạn có thể sử dụng các bot giao dịch tự động để kiếm tiền khi giá giảm. Trong thị trường gấu, giá chủ yếu sẽ đi ngang nhưng vẫn có sự biến động, bot tận dụng những biến động dù nhỏ đó để kiếm lời. Đây là công cụ nâng cao nên nhà đầu tư cần có kiến thức và chiến lược phù hợp, tuy nhiên lợi nhuận là rất hấp dẫn. 

Bot trading sở hữu rất nhiều ưu điểm và có thể là công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà đầu tư Crypto. Đặc biệt hơn, nếu biết cách sử dụng, bạn có thể trading bot kiếm tiền quanh năm, không chỉ trong giai đoạn giảm giá. Ngay sau đây, tôi sẽ nói về các lợi ích của Crypto bot trading trong thị trường gấu cũng như cách tối ưu hiệu quả của chúng.

5 lợi ích khi chạy bot trading trong thị trường gấu

Loại bỏ cảm xúc

Trong thị trường gấu, tâm lý và cảm xúc thường khiến cho các nhà đầu tư đánh giá sai lầm và ra quyết định không đúng. Bot trading hoạt động dựa trên các quy tắc cụ thể và không bị ảnh hưởng bởi tình hình thị trường hay tâm lý cá nhân. Điều này giúp bạn tránh việc đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc và tăng khả năng ra quyết định có căn cứ.

Hỗ trợ quản lý rủi ro

Bạn có thể thiết lập các điểm dừng lỗ và chốt lời để bot tự động thực hiện nhằm giảm thiểu thiệt hại và bảo vệ lợi nhuận đã đạt được trong thời gian giao dịch. Nhà đầu tư thường sẽ chần chừ khi chốt lời nếu giá đang tăng và bán ngay để cắt lỗ nếu giá giảm. Bot giúp bạn quản lý rủi ro tốt và khoa học hơn, tránh hối tiếc trong tương lai. 

Tổng hợp 7 kinh nghiệm trading bot Crypto của CIC

Bot trading có thể giúp bạn quản lý phần nào rủi ro trong giai đoạn này

Bot trading có thể giúp bạn quản lý phần nào rủi ro trong giai đoạn này

Tăng tốc độ và hiệu suất

Ưu điểm của bot trading là khả năng thực hiện các giao dịch nhanh chóng và chính xác, không bị ảnh hưởng bởi sự mệt mỏi như con người. Điều này giúp tăng tốc độ giao dịch và cải thiện hiệu suất trong thị trường gấu, nơi các biến động giá xảy ra nhanh và cần phản ứng kịp thời.

Theo dõi liên tục

Bot hoạt động và  theo dõi thị trường liên tục 24/7, ngay cả khi người dùng không có mặt. Chúng đặc biệt hữu ích trong thị trường gấu, khi biến động giá diễn ra liên tục mà nhà đầu tư không thể theo sát mọi lúc.

Tiết kiệm thời gian

Bot tự động thực hiện các giao dịch và quản lý tài khoản, tiết kiệm thời gian cho các nhà đầu tư, cho phép họ tập trung vào các hoạt động khác và giảm bớt căng thẳng trong thị trường gấu.

Cách tận dụng bot trading

Ngay cả trong thị trường gấu thì bạn vẫn có cơ hội để kiếm lợi nhuận với bot trading. Tôi sẽ liệt kê một số loại bot Crypto của Bitsgap phù hợp để tận dụng những biến động giá nhỏ nhất. Lý do tôi giới thiệu Bitsgap vì đây là loại bot mà tôi và cộng đồng CIC đang sử dụng. Bạn có thể đọc chi tiết bài viết giới thiệu Bitsgap.

Bot Dollar-сost Averaging (DCA)

Bot DCA của Bitsgap áp dụng chiến lược trung bình giá và chia đều khoản đầu tư theo định kỳ, tùy vào vị thế của bạn là dài hạn hoặc ngắn hạn. Trong xu hướng giảm, bạn có thể sử dụng cả hai; tuy nhiên, với thị trường giảm giá, giao dịch ngắn hạn là tốt nhất. Giao dịch ngắn hạn cho phép bạn bán coin với giá cao hơn, sau đó mua lại khi giá giảm và kiếm lợi nhuận. 

Trong thị trường gấu, bạn có thể sử dụng loại bot trading này để mua coin với giá thấp hơn theo thời gian, tận dụng cơ hội tích lũy tài sản và chờ đợi thị trường phục hồi. Khi áp dụng bot DCA trong thị trường gấu, bạn thiết lập số lượng tiền mã hóa cần mua và các mức giá mua tương ứng. Bot sẽ tự động thực hiện các giao dịch mua dựa trên những mức giá bạn đã thiết lập.

Bot Buy the dip (BTD)

Buy the dip có thể hiểu là hành động mua vào sau một đợt giảm giá mạnh. Bot BTD sử dụng chiến lược nói trên và từ từ tích lũy danh mục đầu tư của bạn trong khi giá coin giảm. Giá càng giảm thì bot càng mua nhiều coin hơn. Thị trường gấu mang đến cơ hội tuyệt vời để tích lũy những cái tên mà bạn luôn muốn mua nhưng với mức giá thấp hơn nhiều. Đợi đến khi giá tăng trở lại, bạn đã sở hữu rất nhiều coin để bán với giá cao hơn.

Tận dụng giai đoạn giảm giá để mua vào với bot BTD
Tận dụng giai đoạn giảm giá để mua vào với bot BTD

Margin grid bot

Margin grid bot là một công cụ tự động giao dịch dựa trên chiến lược grid trading, nhưng với sự hỗ trợ của margin trading. Loại bot Crypto này cho phép bạn sử dụng vay mượn hay ký quỹ (margin) để tăng khả năng mua bán và tạo ra lợi nhuận từ biến động giá nhỏ.

Với Margin grid bot, bạn có thể tạo ra lưới các mức giá mua và bán trên sàn giao dịch margin, tận dụng biến động giá để thực hiện giao dịch mua và bán tự động. Bot Crypto sẽ tự động điều chỉnh lưới và lượng tiền mua/bán theo chiến lược của bạn.

Cụ thể, nếu giá của một loại tiền mã hóa giảm, bot tự động mua một lượng tiền ở mức giá thấp hơn và đặt mức giá bán ở mức cao hơn. Khi giá tiếp tục giảm, bot tiếp tục mua tiền mã hóa ở các mức giá thấp hơn trong lưới của bạn. Khi giá tăng trở lại, bot sẽ tự động bán tiền mã hóa để thu lợi nhuận.

Lời kết

Trong phạm vi bài viết này, tôi chỉ gợi ý sơ lược cho bạn về tên của một số loại bot trading cũng như cách dùng. Quá trình thiết lập và tinh chỉnh thông số sẽ phức tạp hơn nhiều, do đó nhà đầu tư cần tìm hiểu cẩn thận để tránh xảy ra sai sót. 

Do vậy, CIC đã triển khai dịch vụ bot Crypto để giúp nhà đầu tư tối ưu hiệu quả của công cụ này, giảm thiểu thời gian tự mày mò và nghiên cứu. Dịch vụ bot của CIC sẽ thay bạn thử nghiệm, đánh giá và đưa ra chiến lược chuẩn cuối cùng, gồm loại bot được dùng và cả thông số bot. 

Mỗi giai đoạn thị trường cũng mang những đặc điểm khác biệt nên CIC không cố định một chiến lược duy nhất mà sẽ có sự điều chỉnh. Mục tiêu sau cùng của CIC là mọi thành viên đều có thể dùng bot đúng cách để mang về tiền tươi thóc thật, bất chấp tình hình thị trường.

Vì bot Crypto là con dao hai lưỡi nên tôi khuyên bạn đừng nên chủ quan mà hãy tìm đến sự trợ giúp nếu không thật sự tự tin. Tham khảo chi tiết về dịch vụ bot CIC tại đây và đăng ký ngay.

CIC có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả khi chạy bot trong thị trường gấu
CIC có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả khi chạy bot trong thị trường gấu

Nếu đã tham gia đầu tư Crypto thì bạn nên biết rằng thị trường không chỉ đi lên mà sẽ trải qua những giai đoạn điều chỉnh. Điều quan trọng là bạn cần trang bị tư duy đúng đắn để đối phó với những giai đoạn đặc biệt như thị trường gấu. Sử dụng bot trading trong thị trường gấu có thể là một cách hiệu quả để tận dụng những cơ hội và giảm thiểu rủi ro.  

Trần Đăng Khoa

Tài liệu tham khảo:
Bài viết liên quan:

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.