Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

Lừa đảo tặng coin miễn phí – Cảnh giác với lừa đảo khi đầu tư Crypto #1

Cảnh giác lừa đảo tặng coin miễn phí trong Crypto

Những đồng tiền mã hóa có thể có giá trị rất lớn. Và còn gì bằng nếu bạn được nhận một hoặc nhiều hơn những đồng tiền này mà không mất gì? Tuy nhiên, hãy cẩn thận với những chương trình giveaway (tặng thưởng) như thế này, vì bạn rất có thể sẽ trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo, lừa đảo tặng coin!

Lời mở đầu

Bạn thân mến,

Thế giới tiền mã hóa được ví như một vùng đất miễn viễn Tây hoang dã. Chính sự phi tập trung và phi tín nhiệm đã tạo nên bản sắc riêng cho nơi đây, và cái gì cũng có hai mặt của nó, những đặc tính này giúp Crypto trở nên phổ biến hơn nhưng cũng góp phần biến nó thành một vùng đất “màu mỡ” để kẻ xấu hoành hành.

Nếu bạn chưa rõ thị trường tiền mã hóa này cạm bẫy như thế nào thì chuỗi bài viết về cảnh giác lừa đảo Crypto này của CIC chính là nội dung bạn cần phải đọc. Loạt bài này tuy không quá khó khăn để thực hiện, nhưng để có được lượng thông tin như hiện tại, đội ngũ CIC chúng tôi đã dành ra nguồn lực rất lớn để tổng hợp, đánh giá, chắt lọc, và biên soạn nội dung để cung cấp đến cộng đồng.

Những hình thức lừa đảo được tổng hợp trong chuỗi bài viết này được góp nhặt từ khắp mọi nơi, từ trải nghiệm của bản thân tôi và đội ngũ CIC cho đến những chia sẻ từ chính những nạn nhân của các hình thức lừa đảo đó, với mục đích không chỉ là kêu gọi bạn tránh xa các dự án lừa đảo, mà hơn hết, CIC chúng tôi mong muốn mang lại cho bạn những kiến thức nền tảng, những dấu hiệu lừa đảo, để nó trở thành tấm khiên vững chắc nhất giúp bạn tiến xa, xa hơn nữa trong hành trình chinh phục thị trường crypto đầy chông gai.

Tiếp theo đây, tôi sẽ chia sẻ với bạn hình thức lừa đảo đầu tiên mà như tôi đã đề cập ở tiêu đề bài viết, hình thức tổ chức các chương trình lừa đảo tặng coin miễn phí cho người tham gia.

 

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo tặng coin miễn phí

Trong thời gian gần đây đội ngũ CIC và tôi có nhận được khá nhiều thông tin về việc giveaway – tặng thưởng tiền mã hóa – trong cộng đồng thành viên CIC và kể cả trên các kênh truyền thông khác. Thị trường Crypto có rất nhiều các dự án đang phát triển, do đó việc tặng coin cho các nhà đầu tư được xem như là một hình thức quảng bá của dự án đến thị trường.

Tuy nhiên trong các chương trình đó thì có thật có giả, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì sẽ dễ dàng bị kẻ xấu lừa đảo dẫn đến bị rò rỉ thông tin ví và mất mát tài sản Crypto. Thậm chí, bạn hoàn có thể bị mất tiền mà không cần đến bị rò rỉ thông tin, đơn giản bởi vì … thiếu sáng suốt dẫn đến để lòng tham lấn át, cụ thể tôi sẽ có dẫn chứng trong bài viết, hãy tiếp tục theo dõi nhé!

Gọi chung là hình thức lừa đảo tặng coin nhưng trong đó lại có nhiều kiểu khác nhau và không kiểu nào giống kiểu nào, chính vì thế bạn sẽ rất dễ dàng mắc phải nếu bạn không giữ cho mình được sự tỉnh táo để phân tích và đánh giá tình huống.

Thực tế, việc tặng coin miễn phí cho cộng đồng là hoàn toàn có, đây là một hình thức để dự án quảng cáo và tiếp cận đến nhiều khách hàng người dùng hơn. Nhưng thông thường để nhận coin miễn phí các dự án thường sẽ yêu người dùng thực hiện kèm theo các điều kiện nào đó, một vài ví dụ điển hình như:

  • Bạn phải test ứng dụng của dự án và làm bài test đánh giá ứng dụng.
  • Bạn phải mời thành công bạn bè tham gia hoặc sử dụng ứng dụng.
  • Bạn phải truy cập vào ứng dụng và thực hiện các nhiệm vụ được yêu cầu bên trong.

Tuy nhiên có một điều bạn phải lưu ý rằng, sẽ không có một dự án nghiêm túc nào yêu cầu bạn chuyển coin cho họ hoặc yêu cầu bạn gửi private key của ví cho họ. Nếu có bạn hãy ngay lập tức cảnh giác vì khả năng rất cao dự án đó đang cố gắng sử dụng hình thức lừa đảo tặng coin miễn phí để chiếm đoạt tài sản của bạn.

 

Nhận biết chương trình giveaway thật sự và chương trình lừa đảo

Bởi vì lừa đảo tặng coin là một hình thức rất dễ thực hiện và rất nhiều kiểu chương trình giveaway được biến tấu nhằm chiếm đoạt tài sản người khác, nên sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách thức cơ bản để nhận biết đâu là chương trình giveaway lừa đảo và đâu là chương trình thật sự để bạn có thể tránh được những rủi ro không đáng có.

Dưới đây là một số các dấu hiệu để nhận biết các chương trình tặng thưởng, giveaway tiền mã hóa thật sự.

Thông tin chương trình được đăng trên mạng xã hội chính thức của dự án đó

Các chương trình tặng thưởng tiền mã hóa đều được sử dụng để quảng bá dự án hoặc để kỷ niệm một ngày đặc biệt nào đó, thế nên các thông tin về chương trình chắc chắn sẽ được đăng trên mạng xã hội chính thức của dự án (như Facebook, Twitter, Telegram…) để cộng đồng biết đến và tham gia.

Nếu bạn thấy có một chương trình tặng coin của Binance trên một trang web nào đó nhưng trên trang truyền thông Twitter của sàn giao dịch này lại không thấy bất cứ thông tin gì, vậy thì hãy đặt nghi vấn về tính chân thực ngay lập tức, vì tôi tin chắc đây là một vụ lừa đảo tặng coin.

 

KHÔNG BAO GIỜ yêu cầu cung cấp thông tin private key

Các chương trình tặng thưởng coin có thể yêu cầu bạn cung cấp địa chỉ công khai (public key) để họ có thể gửi coin đến cho bạn khi tham gia chương trình, thế nhưng họ sẽ không bao giờ yêu cầu người tham gia cung cấp thông tin private key để được nhận coin cả, cho dù đó là sàn giao dịch.

Nếu một chương trình yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân và private key ví để được nhận tiền mã hóa miễn phí thì đó chắc chắn là lừa đảo, và thứ bạn nhận được sau khi cung cấp thông tin sẽ là chiếc ví rỗng mà thôi.

 

Cảnh giác về Crypto lừa đảo tặng coin miễn phí

KHÔNG BAO GIỜ yêu cầu gửi coin để nhận coin

Như ở phần trên, các chương trình tặng coin sẽ không yêu cầu bạn cung cấp thông tin riêng tư tài khoản của bạn, vậy thì họ cũng sẽ không bao giờ yêu cầu bạn gửi coin cho họ, ngay cả với các sàn giao dịch.

Các kênh Telegram các dự án hiện tại có một số kẻ lừa đảo tự xưng là admin và yêu cầu bạn gửi coin cho họ để tham gia chương trình tặng coin bí mật nào đó, vâng, trong thị trường tiền mã hóa, nếu có ai yêu cầu bạn đưa tiền cho họ, dù là 1 đồng, thì đó cũng chính là lừa đảo.

 

Một ví dụ về chương trình lừa đảo tặng coin cho người dùng

Sau đây tôi sẽ đưa ra một dẫn chứng về chương trình tặng coin lừa đảo ở địa chỉ https://dex-announcement.netlify.com/process/index.html

 

Giao diện 1 trang website lừa đảo tặng coin
Giao diện 1 trang website lừa đảo tặng coin với điều kiện bạn phải chuyển coin trước

Như bạn thấy thì trang web này có logo là của Binance nhưng đường link lại rất lạ lẫm, và thậm chí trong đường link còn không đề cập gì đến Binance. Ngay lúc này, bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng kết luận là, đến 80% đây là một đường link của một chương trình lừa đảo.

Tiếp theo khi đọc nội dung của trang web thì bạn được yêu cầu gửi từ 1 đến 100 ETH vào một địa chỉ ví cho trước để “xác nhận” tài khoản, sau đó hệ thống sẽ tự động chuyển ngược lại cho bạn từ 2 đến 200 ETH. Tức chương trình này đang yêu cầu bạn gửi coin cho họ để nhận lại coin và có thêm coin thưởng. Và như tôi đã đề cập ở trên, bất kỳ chương trình nào yêu cầu bạn gửi coin vào ví của họ đều là lừa đảo.

Tuy nhiên, điều đáng sợ hơn lại nằm ở phần liên tục cập nhật giao dịch mới bên dưới.

 

Thanh tiến độ và các giao dịch giả để lừa đảo tặng coin miễn phí
Thanh tiến độ và các giao dịch giả để lừa đảo

Những giao dịch được liên tục cập nhật trực tiếp mà bạn thấy trên website cũng là một chiêu trò để làm bạn tăng mức độ tin tưởng với dự án lừa đảo, bạn sẽ dễ dàng rơi vào cái bẫy FOMO mà chuyển tiền đến ví của dự án lừa đảo này. Nhìn có vẻ như là thật, nhưng đó đơn giản chỉ là miếng thính để hấp dẫn con cá đớp vào.

Nếu bạn là một người kỹ tính, bạn hãy lên những kênh mạng xã hội chính thống để kiểm tra tính chân thực. Và tôi chắc chắn rằng khi vào các trang mạng xã hội như Twitter hay Telegram của Binance thì hoàn toàn không tìm thấy thông tin gì của chương trình này.

Tôi sẽ không chỉ ra tiếp các điểm lừa đảo nhưng nếu bạn chỉ cần quan sát kỹ 1 chút bạn sẽ ngay lập tức nhận ra thêm ít nhất 3 điểm chứng minh đây là một trang web lừa đảo tặng coin.

 

Lời kết

Từ các thông tin trên bạn có thể dễ dàng thấy lừa đảo tặng coin là một phương thức lừa đảo rất dễ dàng thực hiện, nhưng không ít người vì nhất thời thiếu sáng suốt dẫn đến hậu quả tiền mất tật mang. Vì thế, tôi mong bạn hãy luôn tỉnh táo phân tích kỹ càng những tình huống và hãy tránh xa những lời mời chào đầy nguy hiểm như vậy. 

Thị trường Crypto ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc các dự án lừa đảo cũng ngày càng tinh vi hơn, vậy nên bạn hãy bình tĩnh, sáng suốt và thận trọng khi tham gia vào một dự án hay chương trình tặng coin nào đó, dù rằng nó miễn phí. Khi thấy bất cứ một dấu hiệu khả nghi nào có khả năng làm ảnh hưởng đến tài sản của mình, hãy tránh xa.

Nên nhớ, bạn mới là người có quyền kiểm soát và định đoạt tài sản của chính mình chứ không phải ai khác.

Đội ngũ CIC và tôi luôn cố gắng cập nhật thông tin về thị trường sớm nhất để cảnh báo thành viên. Ngoài ra, cộng đồng đông đảo của CIC cũng kịp thời chia sẻ nhau những cơ hội cũng như những các mối nguy về lừa đảo. Để tìm hiểu kỹ hơn dịch vụ của CIC, bạn có thể truy cập những bài viết sau:

» Hành Trình Bậc Thầy Crypto Của CIC

» Bộ 22 Chỉ Báo Đỉnh & Đáy Thị Trường Độc Quyền

» Thuật Toán Tính Điểm An Toàn Của Các Mã Crypto


Cuối cùng, tôi tin rằng bạn sẽ luôn cẩn trọng và giữ được sự an toàn cho bản thân cũng như tài sản của mình. Chúc bạn thành công và luôn vững tiến trên hành trình đầu tư của mình!

Trần Đăng Khoa

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.