Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

7 kinh nghiệm chạy bot trading Crypto của CIC

7 kinh nghiệm chạy bot trading Crypto của CIC

Bạn có muốn tăng tỷ lệ thành công khi chạy bot trading? Khám phá ngay những kinh nghiệm quan trọng để sử dụng công cụ này thuần thục nhất. 

Trong những năm gần đây, giao dịch Crypto thu hút đông đảo nhà đầu tư bởi tiềm năng sinh lời rất cao. Nhiều nhà đầu tư Crypto đã tìm đến bot trading để tăng hiệu quả cũng như lợi nhuận và tiết kiệm thời gian. Nhưng để sử dụng tốt công cụ này là điều không hề dễ dàng vì lợi nhuận cao sẽ đi kèm với rủi ro. Đó là lý do tôi sẽ chia sẻ đến bạn 7 kinh nghiệm hữu ích để thành công với bot trading.

Hiểu về thị trường tiền mã hóa

Thị trường Crypto có thể ví như “miền viễn tây hoang dã” ‒ rất tự do, nhiều cơ hội, nhưng cũng không ít thách thức. Các chiến lược gia khi xưa có câu “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Tuy rằng hiểu về thị trường không chắc chắn giúp bạn trăm giao dịch thắng hết cả trăm, nhưng bạn chắc chắn sẽ tự tin hơn vì biết mình đang làm gì. Rõ ràng bạn đâu thể nào đem số tiền bạn vất vả mới có được vào một nơi mà bạn chẳng biết gì về nó. 

Hiểu rõ về thị trường và các đặc điểm của nó trước khi bắt đầu chạy bot trading là một điều rất quan trọng. 

  • Ngoài ra, bạn cần nắm được thông tin cơ bản về các đồng tiền mà mình đầu tư, ví dụ như đội ngũ phát triển, vấn đề giải quyết, tiềm năng phát triển lâu dài…
  • Một số kiến thức bổ ích khác là tín hiệu thị trường, các tin tức tài chính, phân tích kỹ thuật cơ bản (đường xu hướng, hỗ trợ, kháng cự, kênh giá…). Bằng cách hiểu rõ thị trường, bạn có thể tối ưu hóa chiến lược của mình và giảm thiểu rủi ro.

Nếu đã chạy bot trading thì bạn ít nhất nên biết một số kiến thức phân tích kỹ thuật cơ bản. Dưới đây là những bài viết về phân tích kỹ thuật mà bạn nên nắm vững với ví dụ và hình ảnh trực quan, dễ hiểu:

» Kiến thức cơ bản về phân tích kỹ thuật 2: Kháng cự và hỗ trợ

» Kiến thức cơ bản về phân tích kỹ thuật 3: Đường xu hướng

» Kiến thức cơ bản về phân tích kỹ thuật 4: Kênh giá

Hiểu rõ về bot trading 

Bot trading là một chương trình được thiết kế để tự động hoá hoàn toàn hoặc một phần các hoạt động mua bán Crypto trên sàn giao dịch. Bot có thể hoạt động 24/7, không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc và giao dịch nhanh chóng hơn khi thực hiện bằng tay (trong các điều kiện đã thiết lập sẵn). Tuy nhiên, chạy bot cũng có những rủi ro nhất định, bao gồm việc lập trình sai, sự cố kỹ thuật và thị trường biến động khác với dự đoán trong chiến lược đầu tư đề ra ban đầu.

Có rất nhiều loại bot được cung cấp trên thị trường. Một số loại phù hợp với thị trường tăng (uptrend), loại khác phù hợp với thị trường giảm (downtrend), thậm chí có loại chỉ hoạt động tốt trong thị trường đi ngang (sideway). Vì thế, bạn cần tìm hiểu rất kỹ trước khi quyết định chạy bot, thậm chí cần chạy demo một thời gian trước khi đầu tư bằng tiền thật. Điều này chắc hẳn sẽ tốn của bạn không ít thời gian và công sức nhưng đảm bảo kết quả sau cùng.

Để tìm hiểu rõ hơn về các loại bot, bạn có thể xem thêm trong bài viết này

Bot trading là gì, có bao nhiêu loại bot là những kiến thức cực kỳ cơ bản bạn phải nắm rõ
Bot trading là gì, có bao nhiêu loại bot là những kiến thức cực kỳ cơ bản bạn phải nắm rõ

Chọn sàn giao dịch phù hợp

Việc chọn sàn giao dịch là một trong những yếu tố quan trọng nhất để dùng bot trading thành công. Sàn giao dịch cần phải uy tín và có tính thanh khoản cao để đảm bảo bot có thể mua bán Crypto một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Chiến lược bot là một chiến lược lâu dài. Nếu chọn một sàn kém uy tín để đầu tư, trong trường hợp sàn “dính phốt” (FUD) thì bạn phải tắt bot để chuyển sang sàn khác. Điều này không những ảnh hưởng tới lợi nhuận và hiệu quả của bot mà còn khiến việc kế toán khoản đầu tư trở nên khó khăn hơn.

Hãy đảm bảo rằng sàn có cung cấp API, một phương thức trung gian để kết nối các ứng dụng, cho phép bot kết nối vào sàn và thay bạn thực hiện các giao dịch. Các sàn lớn và danh tiếng, ví dụ như Binance, có độ bảo mật rất cao nên bạn sẽ an tâm hơn khi sử dụng API của sàn. Những sàn kém uy tín hơn, khả năng bảo mật thấp có thể làm lộ API, dẫn đến rủi ro mất mát cho tài sản.

Lựa chọn một chiến lược phù hợp

Trước khi bắt đầu chạy bot trading, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn chiến lược giao dịch phù hợp với bản thân lẫn điều kiện thị trường. Chắc hẳn bạn đã nghe đến các mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông của thị trường Crypto, với mỗi mùa đều sẽ cần một chiến lược khác nhau. Tùy theo mục đích cũng như phong cách đầu tư của bạn, bot sẽ được cài đặt những thông số khác nhau. Ngoài ra, xác định các chỉ số kỹ thuật, cài đặt điều kiện mua và bán, thiết lập ngưỡng chốt lời và cắt lỗ cũng là những tiêu chí quan trọng cần quan tâm.

Bạn cần kiên nhẫn và thử nghiệm nhiều chiến lược chạy bot để tìm ra “chân ái”
Bạn cần kiên nhẫn và thử nghiệm nhiều chiến lược chạy bot để tìm ra “chân ái”

Hãy giữ một cái đầu lạnh

Chữ “lạnh” ở đây không phải lạnh lẽo theo nghĩa đen, mà là lạnh lùng đối với thị trường, nghĩa là bạn cần gạt bỏ yếu tố cảm xúc sang một bên khi đầu tư Crypto. Tham lam quá độ hoặc lo lắng quá mức đều sẽ khiến bạn dễ thua lỗ trên thị trường.

Sử dụng bot một phần giúp bạn loại bỏ được yếu tố cảm xúc, nhưng bot không phải là một chén thánh, cứ bật lên là tiền sẽ về ví. Nếu vậy thì đầu tư là hoạt động quá dễ dàng, ai cũng có lãi, ai cũng có thu nhập thụ động, ai cũng thắng vậy thì ai sẽ là người thua? 

Bot có thể hoạt động 24/7, nhưng điều này không có nghĩa là bạn để bot chạy quanh năm suốt tháng mà không cần quan tâm đến nó. Có những lúc bạn cần tắt bot (chốt lời) để chuyển sang chạy mã khác hiệu quả hơn, hoặc thị trường đã cho tín hiệu khác thì cần tắt đi, cài đặt lại thông số khác với chiến lược khác. Tuy vậy, có nhiều nhà đầu tư vì quá tham lam nên không tắt bot, họ muốn “lời thêm một chút nữa”. Đến khi thị trường đổi chiều, lãi chuyển thành lỗ thì họ mới nhận ra và ngậm ngùi tắt bot, cắt lỗ.

Nhà đầu tư Crypto cần tỉnh táo phân tích tình huống
Nhà đầu tư Crypto cần tỉnh táo phân tích tình huống

Ngược lại, những nhà đầu tư ít kinh nghiệm sẽ vội vã tắt bot vì quá lo lắng khi khoản đầu tư bị lỗ trong thời gian ban đầu bot hoạt động. Như tôi chia sẻ ở trên, bot là một hoạt động đầu tư trung và dài hạn nên cần có thời gian tương đối (vài tuần hoặc vài tháng) để đánh giá mức độ hiệu quả. Miễn là các thông số bạn cài đặt cho bot vẫn đang đúng với chiến lược và điều kiện thị trường thì hãy cứ để cho bot hoạt động.

Nghe thì dễ nhưng để tuân thủ đúng những điều tôi kể trên đây là vô cùng khó vì chúng liên quan đến kỷ luật và tâm lý, đồng thời đòi hỏi kinh nghiệm chạy bot và kiến thức phân tích kỹ thuật, am hiểu về thị trường.

Chạy demo trước khi xuống tiền thật

Theo kinh nghiệm của tôi, rất nhiều nhà đầu tư sau khi học xong lý thuyết, hay thậm chí chỉ đọc một vài thông tin qua loa trên mạng đã vội vã mang tiền thật lên thị trường. Kết quả là họ mất hết số tiền khó khăn lắm mới tích góp được. Một kiến thức hoặc một chiến lược dù hay cỡ nào cũng cần phải kiểm chứng và thực hành. 

Giống như việc học võ, chọn được một người thầy rất giỏi không có nghĩa chỉ sau vài câu lý thuyết hoặc một buổi tập là bạn đã có thể thượng đài thi đấu. Bạn sẽ chỉ trở thành bao cát cho các võ sĩ đã rèn luyện lâu năm hơn thi triển chiêu thức mà thôi.

Điều tương tự cũng đúng trong đầu tư. Kinh nghiệm và bản lĩnh phải qua thực hành mới có. Bạn cần phải thực hành chạy bot bằng tài khoản demo trước khi đầu tư bằng tiền thật để nếu làm sai thì vốn cũng không bị bào mòn. Trường hợp dùng vốn thật, điều tồi tệ nhất là bạn có thể mất hết vốn, và đến khi đủ kinh nghiệm rồi lại không còn vốn để đầu tư. 

Chạy demo giúp bạn hình dung cách bot và chiến lược của mình hoạt động, tránh rủi ro cho đồng vốn
Chạy demo giúp bạn hình dung cách bot và chiến lược của mình hoạt động, tránh rủi ro cho đồng vốn

Bạn có thể nói rằng mình sẽ vay mượn nhưng tâm lý đầu tư bằng vốn vay mượn là buộc phải thắng, gây nhiều áp lực và làm tăng khả năng đưa ra những quyết định sai lầm, cuối cùng lâm vào cảnh nợ nần túng quẫn.

Chính vì vậy, hãy thực hành với tài khoản demo để có kinh nghiệm chạy bot trước khi sử dụng vốn thật bạn nhé.    

Tham gia hội nhóm đầu tư Crypto để chia sẻ kinh nghiệm

Tôi hoàn toàn đồng ý rằng đầu tư là một hoạt động rất cá nhân do mỗi người có mục tiêu và phong cách đầu tư khác nhau. Tuy vậy, học hỏi từ người khác sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh và tránh được vết xe đổ của những người đi trước, giảm thiểu thua lỗ trên con đường đầu tư. Chưa kể, bot trading tuy hấp dẫn nhưng tương đối mới mẻ ở Việt Nam, việc học hỏi vì vậy sẽ đem lại cho bạn nhiều kinh nghiệm quý giá.

Những kiến thức về tài chính thường tương đối “khó nuốt”, nên một hội nhóm để trao đổi sẽ tăng sự hứng thú của bạn. Các thành viên cũng có thể cho bạn những thông tin hữu ích như mã tiềm năng hay thị trường đang vào giai đoạn nào. Nếu những thông tin này đến từ người đã có nhiều kinh nghiệm thì càng đáng tin hơn. 

Tôi cũng muốn lưu ý là bạn chỉ nên tham khảo chứ đừng nghe theo họ hoàn toàn, hãy tập phân tích và đưa ra nhận định để tự đứng trên đôi chân của mình. Một điều quan trọng khác là chọn lọc những hội nhóm thật sự chất lượng để tham gia. Tôi biết những hội nhóm như vậy hiện tại không thiếu, chính CIC cũng đang duy trì một cộng đồng 3.000 nhà đầu tư Crypto. Vậy cộng đồng này có điều gì đặc biệt mà bạn nên tham gia? Tôi sẽ trra lời ngay bây giờ.

  • Tất cả thành viên đều là nhà đầu tư Crypto có kinh nghiệm, đã học qua các khóa học của CIC và nắm vững triết lý làm giàu bền vững. Họ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và giải đáp thắc mắc cho tất cả thành viên khác.
  • Các chuyên gia CIC luôn theo dõi sát sao để mang đến thông tin, kiến thức và hỗ trợ kịp thời. Ngay cả bản thân tôi cũng “nằm vùng” trong các nhóm dành riêng cho thành viên để chia sẻ kinh nghiệm đầu tư Crypto nói chung và chạy bot nói riêng.
  • Chất lượng thông tin được đặt lên hàng đầu. Đội ngũ CIC trực tiếp chọn lọc và biên dịch để đảm bảo độ chính xác của mọi tin tức mà chúng tôi gửi đến các thành viên.
  • Thời gian gần đây, đội ngũ CIC còn mang đến các “kèo” airdrop chất lượng để thành viên tham gia. Đương nhiên việc nhận được airdrop hay không sẽ còn tùy vào may mắn của bạn, song thực tế đã có rất nhiều thành viên nhận được những khoản tiền “từ trên trời rơi xuống” nhờ làm theo hướng dẫn của CIC.

Một số nội dung trao đổi trong nhóm bot của CICMột số nội dung trao đổi trong nhóm bot của CIC

  • Áp dụng bộ chiến lược chạy bot chi tiết cho mỗi mùa của thị trường do chính tôi nghiên cứu trong 2 năm. Hơn thế nữa, CIC đã phát triển được bộ công cụ dò đỉnh, đáy với độ chính xác lên đến 95%, có thể kết hợp cực kỳ tốt với chiến lược bot. Bạn chỉ cần áp dụng theo là có thể kiếm được thu nhập thụ động hằng tháng. 

Tham khảo thêm dịch vụ nhóm bot của CIC tại đây. Bạn còn có thể trải nghiệm miễn phí để tự đánh giá chất lượng của CIC trước khi chính thức tham gia.

Qua bài viết này, có thể bạn thấy chạy bot trading Crypto là một điều gì đó quá phức tạp để thực hiện. Cũng có thể bạn đã cụt hứng vì nghĩ bot là tự động, cứ bật lên là chạy, đâu cần nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đến vậy. Nhưng bạn nên thấy may mắn khi đọc được bài viết này vì thật sự kiếm tiền hề dễ, nhất là khi kiếm rất nhiều tiền. 

Tôi hy vọng bạn sẽ có cái nhìn và tư duy đúng đắn hơn về chạy bot, không còn ôm quá nhiều mộng mơ mà sẽ tập trung trang bị kiến thức để điều khiển bot đúng cách. Đừng quên rằng CIC luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn chinh phục bot Crypto.

Trần Đăng Khoa

Tài liệu tham khảo:
Bài viết liên quan:

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.