Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

Worldcoin (WLD) đồng loạt niêm yết nhiều sàn, FDV đạt kỷ lục

Worldcoin (WLD) đồng loạt niêm yết nhiều sàn, FDV đạt kỷ lục

Worldcoin (WLD) đồng loạt niêm yết nhiều sàn, FDV đạt kỷ lục

Ngày 24/07, sự chú ý của cộng đồng tiền mã hóa hầu như chỉ xoay quanh tin tức dự án “quét võng mạc” Worldcoin ra mắt token WLD. Worldcoin vốn nhận được nhiều sự chú ý nhờ có nhà sáng lập là Sam Altman, CEO của OpenAI, công ty đứng sau công cụ AI ChatGPT làm mưa làm gió thời gian qua. Vì vậy, ngay khi có tin token WLD sắp ra mắt, hàng loạt sàn lớn nhanh chóng thông báo niêm yết đồng coin này như Binance, OKX, Bybit, Huobi…

Sau khi niêm yết trên sàn Binance, giá WLD nhanh chóng ghi nhận mức đỉnh tạm thời là 5,29 USD, sau đó dao động quanh mốc 3 USD. Tổng cung là 10 tỷ WLD, với cung hiện hành 105 triệu token (1,05%). Như vậy ở mức giá 3 USD, vốn hóa thị trường vào khoảng 314 triệu USD và FDV (Fully Diluted Valuation ‒ tổng vốn hóa thị trường nếu tất cả các token đang được lưu hành) lên đến 31,3 tỷ USD. Ở thời điểm viết bài, giá WLD đã giảm về mức 2,08 USD.

Xem xét lại ở các vòng gọi vốn trước đây, Worldcoin huy động vốn 115 triệu USD vòng Series C được dẫn đầu bởi Blockchain Capital vào tháng 05/2023 và 125 triệu USD ở 2 vòng gọi vốn trước. Khi huy động 25 triệu USD hồi tháng 10/2021, Worldcoin được định giá 1 tỷ USD nhưng con số này như “muối bỏ bể” nếu so với FDV hiện tại ở 31,3 tỷ USD.

Worldcoin (WLD) đồng loạt niêm yết nhiều sàn, FDV đạt kỷ lục

WLD ban đầu sẽ có công dụng trước tiên là token quản trị, trao cho người quản lý quyền bỏ phiếu về các thay đổi đối với World ID, gia tăng thêm những chức năng khác như thanh toán trong World App. Ngoài ra, đội ngũ Worldcoin tự tin rằng về lâu dài, WLD có thể trở thành một vật lưu trữ giá trị.

Trong khi đó, nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã nêu bật 4 rủi ro tiềm tàng của giải pháp xác minh danh tính thông qua “quét võng mạc” của Worldcoin. 4 rủi ro chính tiềm ẩn sự nguy hiểm liên quan đến phương pháp xây dựng Proof-of-Personhood của Worldcoin được Buterin chỉ ra gồm:

  • Quyền riêng tư.
  • Khả năng tiếp cận.
  • Sự tập trung.
  • Độ bảo mật.

Bạn có thể đọc toàn bộ sách trắng (white paper) của Worldcoin tại đây::

» A New Identity and Financial Network

Twitter đổi tên, Dogecoin (DOGE) bất ngờ “hưởng sái” tăng vọt

Rạng sáng 24/07 (giờ Việt Nam), Elon Musk cho biết ông có kế hoạch thay đổi logo chú chim xanh quen mặt của Twitter thành chữ “X”, đánh dấu sự thay đổi lớn tiếp theo kể từ khi vị tỷ phú thâu tóm mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD từ năm ngoái.

Trong một bài viết, ông chủ Twitter tiết lộ: “Chúng ta sẽ sớm chào tạm biệt thương hiệu Twitter và dần dần là tất cả các loài chim”. Sau đó, Musk đã đăng một đoạn visual hiển thị chữ “X” nhấp nháy và đã trả lời “có” khi được hỏi liệu Twitter có đổi diện mạo hay không, ông khẳng định “đáng lẽ nó phải được thực hiện từ lâu rồi”.

Cơn sốt Dogecoin dường như đã quay trở lại sau khi logo đồng memecoin xuất hiện trên tài khoản Twitter mới được đổi thương hiệu của Elon Musk. Cụ thể, cư dân mạng đã tìm thấy biểu tượng “Д trong phần profile Twitter của Musk. Chi tiết này nằm ngay bên cạnh logo “X” mới của mạng xã hội. 

Chữ "Đ" trong profile Twitter của Elon Musk
Chữ “Đ” trong profile Twitter của Elon Musk

Sau phát hiện, giá của đồng tiền mã hóa lớn thứ bảy thế giới đã bật tăng 10% lên 0,084 USD. Đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 1, song hành với khối lượng giao dịch trên 1,7 tỷ USD. Lấy dữ liệu từ CoinMarketCap, Dogecoin hiện có vốn hóa thị trường ở mức 11,2 tỷ USD. Nhìn chung, đồng memecoin tăng khá ấn tượng 18,9%, thuộc hàng top trong tuần qua. Đến sáng 28/07 thì giá DOGE hiện đang ở mức 0,077 USD.

Đây không phải là lần đầu tiên giá Dogecoin “nhảy múa” dưới bàn tay Musk. Vị tỷ phú đã nhiều lần thể hiện sự yêu thích và là một trong những nhân tố không thể thiếu đối với lịch sử phát triển đồng coin này. Minh chứng gần nhất là hồi tháng 4, Twitter đổi logo chim xanh thành hình chú chó Doge, song đã nhanh chóng rút lại khiến giá coin mất dần động lực và lao dốc. 

Twitter đổi tên, Dogecoin (DOGE) bất ngờ “hưởng sái” tăng vọt

Toà án Singapore công nhận Crypto là một loại tài sản

Theo bản án được công bố vào chiều ngày 25/07/2023, Tòa án Tối cao Singapore đã công nhận tiền mã hóa là một loại tài sản có thể được giữ theo dạng tín thác trong một vụ kiện giữa sàn giao dịch Bybit có trụ sở tại Seychelles với một nhà thầu.

Bybit đã khởi kiện cô Ho Kai Xin, cáo buộc người này đã vi phạm hợp đồng lao động, lạm dụng vị trí của mình để chuyển hơn 4,2 triệu USDT tới các địa chỉ mà cô sở hữu và kiểm soát. Cô Ho cũng đã chuyển một số lượng tiền pháp định vào tài khoản ngân hàng cá nhân của mình.

“Giống như bất kỳ tài sản nào khác, USDT cũng có thể được giữ theo dạng tín thác”, thẩm phán Philip Jeyaretnam, người chủ trì vụ kiện tuyên bố. Phán quyết của tòa án cũng đề cập đến kết quả của cuộc tham vấn cộng đồng do Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) công bố vào ngày 03/07/2023, đã phản ánh rằng “trên thực tế là có thể xác định và  tách biệt các tài sản mã hóa”, ủng hộ quan điểm chúng có thể được nắm giữ dựa trên lòng tin.

Toà án Singapore công nhận Crypto là một loại tài sản

Vị thẩm phán cho biết thêm: “Người nắm giữ tài sản mã hóa về nguyên tắc có quyền sở hữu vô hình được công nhận bởi luật pháp chung như một loại tài sản, và do đó có thể thực thi pháp luật tại tòa án”.  

Singapore hiện tại đang tích cực thực thi pháp lý Crypto. Cam kết của Singapore đối với việc hỗ trợ các công nghệ trong lĩnh vực nhằm cải thiện hệ thống tài chính truyền thống hiện tại sẽ đi đôi với mục tiêu “cứng rắn không ngừng nghỉ” đối với các hành vi gian lận, lừa đảo. 

Binance “trở lại” thị trường Nhật Bản vào tháng 08/2023

Binance, sàn Crypto lớn nhất về khối lượng giao dịch, dự định sẽ triển khai đầy đủ dịch vụ tại Nhật Bản vào tháng 8 tới. Đây là phát biểu của CEO Changpeng Zhao qua video tại Hội nghị Web3 “WebX” tổ chức tại Diễn đàn Quốc tế Tokyo vào ngày 25/07. Việc tái nhập thị trường Nhật Bản được thực hiện nhờ Binance đã mua lại sàn giao dịch tiền mã hóa đã được cấp phép là Sakura Exchange BitCoin (SEBC) vào tháng 11/2022.

Sau 2 năm kể từ khi nhận được cảnh báo từ Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) rằng hoạt động của họ không có sự cho phép, Binance đã quay trở lại Nhật Bản. Đây là cột mốc thời gian cụ thể nhất được biết đến, bởi trước đó họ chỉ đưa ra kế hoạch sau tháng 06/2023.

Trong khuôn khổ của thoả thuận, các dịch vụ hiện có trên SEBC sẽ được chấm dứt vào ngày 31/05 và dịch vụ mới dưới tên gọi tạm thời “Binance Japan” sẽ được ra mắt. Người dùng của sàn giao dịch tại Nhật Bản sẽ phải đăng ký với đơn vị mới. Quá trình di chuyển sẽ bắt đầu sau ngày 01/08/2023 và sẽ bao gồm quá trình xác minh danh tính mới để tuân thủ yêu cầu địa phương.

Binance “trở lại” thị trường Nhật Bản vào tháng 08/2023

Binance đã tiết lộ trước đó rằng số dư còn lại trên sàn giao dịch SEBC sẽ tự động được chuyển đổi thành đồng Yên Nhật và chuyển vào tài khoản ngân hàng của người dùng bắt đầu từ tháng 6.

Nhật Bản vốn nổi tiếng nghiêm ngặt trong việc đặt ra khung quy định đối với các sàn giao dịch tiền mã hóa. Nhưng thời gian gần đây, Nhật Bản đang thể hiện “thiện chí cởi mở” đối với Crypto khi có thêm nhiều chính sách khuyến khích Web3 và miễn thuế doanh nghiệp cho nhà phát hành token.

Quốc đảo Palau thử nghiệm stablecoin trên nền tảng của Ripple

Theo thông báo sáng ngày 27/07, Palau ‒ một quốc gia gồm 340 hòn đảo ở Thái Bình Dương đã chọn bắt tay với Ripple thí điểm stablecoin của mình. Palau Stablecoin (PSC) có biệt danh là “Kluk”, neo giá 1:1 với đồng USD, và được triển khai trên XRP Ledger (XRPL) thông qua nền tảng CBDC của Ripple. Đối tượng đầu tiên sử dụng PSC là nhân viên chính phủ Palau.

Tổng thống Surangel Whipps Jr cho biết trong thông cáo: “Hợp tác với Ripple xây dựng đồng tiền số quốc gia là một phần trong chiến lược dẫn đầu đổi mới tài chính và công nghệ của đất nước. Từ đó, công dân Palau được tạo điều kiện tiếp cận tài chính dễ dàng hơn”.

“Nếu thành công, thí điểm có thể cách mạng hóa quy trình thanh toán hàng hóa và dịch vụ ở Palau”, đại diện Bộ Tài chính Palau ‒ Jay Hunter Anson nhận định.

Quốc đảo Palau thử nghiệm stablecoin trên nền tảng của Ripple

Ripple đã ra mắt nền tảng khởi tạo CBDC vào tháng 5, mô tả nó như một “nền tảng dịch vụ đầy đủ hỗ trợ mint, quản lý, giao dịch, redeem CBDC và stablecoin một cách liền mạch”. Ripple từng tiết lộ đang đàm phán với hơn 20 chính phủ toàn cầu trong nỗ lực đón đầu thử nghiệm các dự án CBDC.

Sau Hồng Kông, thí điểm stablecoin của Palau là dự án mới nhất khởi chạy trên nền tảng này. Song không có gì đảm bảo rằng quốc gia 20.000 dân, không có ngân hàng trung ương và sử dụng đồng USD làm tiền tệ, sẽ tiếp tục dự án sau khi thử nghiệm kết thúc. Các bước tiếp theo sẽ phụ thuộc vào quyết định của chính phủ nước này. 

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 24 – 28/07/2023

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.