Lợi nhuận lên đến 100% nếu làm đúng chiến lược CIC

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

Ví Ethereum là gì? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Ethereum (ETH)

Trước khi có thể giao dịch Ethereum (ETH), bạn cần một nơi để lưu trữ nó. Nơi đó được gọi là ví Ethereum.

Trước khi quyết định đầu tư vào Ethereum, bạn cần tìm hiểu kỹ các kiến thức cơ bản liên quan đến đồng tiền này, chẳng hạn như ví Ethereum là gì.

Nhiều người gọi Ethereum bằng cái tên Bitcoin 2.0 bởi đồng tiền này ra đời với mục tiêu khắc phục những nhược điểm của Bitcoin. Hệ sinh thái đa dạng và tiềm năng phát triển mạnh mẽ, không khó hiểu khi rất nhiều người đã quyết định đầu tư vào Ethereum. Vậy sau khi mua thì bạn sẽ lưu giữ tiền của mình ở đâu? Đáp án chính là ví Ethereum (Ethereum Wallet). Nếu bạn vẫn chưa biết ví Ethereum là gì thì đừng bỏ qua bài viết sau.

Ví Ethereum là gì?

Trước khi có thể giao dịch Ethereum (ETH), bạn cần một nơi để lưu trữ nó. Nơi đó được gọi là ví Ethereum. Về cơ bản, ví Ethereum là một phần mềm cho phép lưu trữ tiền, thực hiện giao dịch và kiểm tra số dư bất cứ khi nào bạn cần. Với ví Ethereum, bạn sẽ dễ dàng quản lý đồng ETH cũng như các loại mã thông báo ERC20 khác (ERC20 là danh sách tập hợp những quy tắc mà các token phát triển trên nền tảng Ethereum phải tuân theo).

Chiếc ví này không hoạt động giống như ví vật lý thông thường. ETH không thật sự được lưu trữ trong ví của bạn. Giống như các loại tiền mã hóa khác, ETH không tồn tại ở bất kỳ hình thức hữu hình nào. Ví sẽ chỉ tương tác với Blockchain để cho phép giao dịch.

Ví điện tử chỉ là một công cụ để quản lý tài khoản ETH. Bạn có thể thay đổi nhà cung cấp ví bất kỳ lúc nào. Nhiều ví cũng cho phép bạn quản lý nhiều tài khoản ETH trong một ứng dụng.

ví Ethereum để lưu trữ ETH
ETH không tồn tại ở dạng vật lý nên cần có ví Ethereum để lưu trữ

Ví điện tử chỉ là một công cụ để quản lý tài khoản ETH. Bạn có thể thay đổi nhà cung cấp ví bất kỳ lúc nào. Nhiều ví cũng cho phép bạn quản lý nhiều tài khoản ETH trong một ứng dụng.

Nếu ai đó muốn gửi ETH cho bạn thì họ sẽ gửi nó đến địa chỉ ví. Đó là một dãy các chuỗi ký tự và số phân biệt chữ hoa chữ thường được tạo ngẫu nhiên. Địa chỉ này còn được gọi là “khóa công khai”. Những gì được lưu trữ trong ví là “khóa riêng tư”. Bạn sẽ cần khóa riêng tư để đăng nhập, thực hiện các giao dịch và mở khóa tiền được chia sẻ với mình. Khóa công khai và khóa riêng tư được liên kết với nhau, có nghĩa là để thực hiện bất kỳ giao dịch nào thì hai chuỗi số và chữ phải trùng khớp.

Phân biệt ví, tài khoản và địa chỉ

Cần hiểu rõ sự khác biệt giữa các khái niệm này.

 • Tài khoản Ethereum là một thực thể có thể gửi các giao dịch và có số dư.
 • Tài khoản Ethereum sẽ có địa chỉ, giống như hộp thư đến có địa chỉ email. Bạn có thể sử dụng nó để gửi tiền vào tài khoản.
 • Ví là một sản phẩm cho phép bạn quản lý tài khoản Ethereum của mình. Hầu hết các ví sẽ cho phép bạn tạo tài khoản Ethereum. Vì vậy, bạn không cần có tài khoản trước khi tải xuống một ví điện tử.

Cách lựa chọn ví Ethereum

Tới đây, câu hỏi ví Ethereum là gì chắc hẳn đã được giải đáp. Vậy đâu là những yếu tố cần cân nhắc để chọn ví phù hợp?

Ví của riêng bạn hoặc của bên thứ ba

Cách dễ nhất để lưu trữ ETH là thông qua bên thứ ba, chẳng hạn như ví do một sàn giao dịch cung cấp. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng truy cập vào tiền của mình và đẩy nhanh quá trình giao dịch. Tuy nhiên, về cơ bản thì bạn sẽ trao cho sàn giao dịch toàn quyền kiểm soát tiền.

Nền tảng Ethereum cho phép người dùng tạo ví cá nhân từ nhiều tùy chọn khác nhau. Chỉ bạn mới có quyền kiểm soát khóa cá nhân và truy cập vào tài sản của mình.

chọn ví Ethereum theo nhu cầu
Tùy vào nhu cầu mà bạn cần lựa chọn ví cho phù hợp

Full node hay không

Node được hiểu là yếu tố nền tảng để công nghệ Blockchain tồn tại và hoạt động. Full node cho phép bạn quyền truy cập trực tiếp vào Ethereum Blockchain. Nếu không có, bạn sẽ cần kết nối với một node khác để nhận tất cả thông tin cần thiết và xác minh giao dịch.

Full node yêu cầu bạn tải xuống toàn bộ Ethereum Blockchain để hoạt động. Điều này chỉ có thể thực hiện nếu bạn sử dụng ví máy tính vì Blockchain có kích thước rất lớn và không ngừng phát triển.

Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về công nghệ blockchain, mời bạn hãy đến ngay với bài viết:

» Blockchain là gì? Mọi thứ bạn cần biết về công nghệ Blockchain

Ví nóng hoặc ví lạnh

Có hai loại ví Ethereum chính: nóng và lạnh. Ví nóng lưu trữ khóa trực tuyến, có thể dễ dàng truy cập ở bất cứ đâu miễn là được kết nối internet. Tuy nhiên, đây không phải lựa chọn tốt nhất vì chúng có thể bị tấn công và đánh cắp. Mặt khác, ví lạnh lưu trữ khóa ngoại tuyến và chỉ kết nối trực tuyến khi bạn muốn. Ví lạnh do đó an toàn hơn và ít bị hacker tấn công hơn.

Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Ethereum

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng ví Ethereum để bạn lựa chọn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo và sử dụng ví Myetherwallet, một nền tảng tương đối phổ biến. Ưu điểm của Myetherwallet là không lưu giữ tiền của khách hàng trên máy chủ mà chỉ là cánh cổng kết nối với Blockchain của Ethereum để thực hiện giao dịch. Nó hỗ trợ tất cả các altcoin trên mạng Ethereum và cho phép gửi nhận token bất cứ lúc nào.

truy cập Myetherwallet từ điện thoại hoặc máy tính
Bạn có thể truy cập Myetherwallet từ điện thoại hoặc máy tính

Cách tạo ví Myetherwallet

 • Bước 1: Truy cập vào trang myetherwallet.com và chọn “Create A New Wallet”. Điền các thông tin cá nhân cơ bản và nhấn “Next” để chuyển sang bước tiếp theo.
 • Bước 2: Lựa chọn 1 trong 3 cách được đề xuất:
 1. MEW Wallet: Tải ứng dụng MEW Wallet về điện thoại để tạo ví. Đây là cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.
 2. By Keystore File: Bạn sẽ tải file này xuống và lưu vào nơi an toàn. Nó sẽ được sử dụng cho lần đăng nhập sau.
 3. By Mnemonic Phrase: Chuỗi các từ đã được sắp xếp theo thứ tự nhất định.
 • Bước 3: Ví dụ bạn chọn sử dụng Keystore File. Bước tiếp theo cần làm là tạo một mật khẩu và nhấn “Next”. Đây là mật khẩu để tạo chuỗi ký tự bí mật cho việc đăng nhập vào ví, không phải mật khẩu dùng đăng nhập.
 • Bước 4: Mục “Save My Keystore File” xuất hiện, nhấn nút download và lưu file vào máy tính.
Sau khi tải xuống, hãy lưu file vào nơi kín đáo

Đăng nhập vào Myetherwallet

 • Bước 1: Truy cập myetherwallet.com/access-my-wallet. Chọn “Software” để sử dụng file hoặc khóa bí mật cho việc đăng nhập. Đây là file mà bạn đã lưu ở bước tạo ví.
 • Bước 2: Nhấn chọn “Keystore File”.
 • Bước 3: Chọn “Continue”. Nếu cung cấp thông tin chính xác thì tức là bạn đã đăng nhập thành công.
Truy cập vào ví bằng Keystore File
Truy cập vào ví bằng Keystore File

Cách lấy private key của ví

Truy cập vào ví cá nhân trên Myetherwallet. Trong mục Address, nhấn vào biểu tượng máy in (Print). Giao diện tiếp theo sẽ hiển thị cho bạn địa chỉ ví (public key ‒ khóa công khai) và private key (khóa riêng tư). Bạn có thể chia sẻ public key để giao dịch nhưng tuyệt đối phải giữ bí mật private key.

lấy private key trên ví Ethereum là gì
Hướng dẫn cách lấy private key

Thêm token vào ví

Bên cạnh ETH thì bạn còn có thể lưu trữ các token ERC-20. Vậy cách để thêm token vào ví Ethereum là gì?

Đầu tiên, bạn chọn “+Custom Tokens” trong giao diện chính.

Hướng dẫn thêm token ví Ethereum
Hướng dẫn thêm token ví Ethereum

Sau đó, bạn cần tìm 3 thông tin sau của token mình muốn thêm (lưu ý tìm trên trang của nhà phát hành để có thông tin chính xác nhất):

 • Token Contract Address: địa chỉ ví Contract của Token đó.
 • Token Symbol: ký hiệu của Token.
 • Decimals: số thập phân tối đa mà token hỗ trợ. Ví dụ: nếu Decimals là 6 thì token đó có thể chia nhỏ đến mức 0,000001.
Điền 3 thông tin được yêu cầu để thêm token vào ví Myetherwallet
Điền 3 thông tin được yêu cầu để thêm token vào ví Myetherwallet

Chuyển ETH hoặc token

Truy cập vào ví cá nhân, chọn “Send”. Chọn đúng loại tiền cần gửi.

Trong mục “Send Transaction”, bạn cần điền đúng và đầy đủ các nội dung sau:

 • To Address: Địa chỉ ví nhận ETH hoặc token.
 • Type: Chọn ETH hoặc token, tương ứng loại tiền cần gửi.
 • Amount: Số lượng muốn gửi.
 • Nhấn “Send Transaction” để chuyển tới giao diện xác nhận gửi tiền.
 • Kiểm tra lại, nếu đã chính xác hết thì chọn “Confirm and Send”.
thực hiện giao dịch chuyển coin/token trên Myetherwallet
Kiểm tra kỹ thông tin trước khi thực hiện giao dịch chuyển coin/token trên Myetherwallet

Nhận ETH hoặc token

Để nhận tiền thì bạn cần copy địa chỉ ví (public key) của mình và gửi cho người chuyển. Thao tác chuyển thực hiện tương tự ở trên.

Để kiểm tra đã nhận được tiền chưa, bạn có thể nhấn vào “Transaction History”.

ETH hiện đang xếp thứ 2 trong bảng xếp hạng tiền mã hóa toàn cầu với khối lượng giao dịch trung bình 21,27 tỷ đô la/ngày. Ít biến động về giá, công nghệ ưu việt và có đội ngũ phát triển đầy tài năng, ETH hiện là một quyết định đầu tư tương đối tốt nhưng bạn cũng đừng quên tìm hiểu thật kỹ các thông tin khác để nâng cao cơ hội thành công. Hy vọng tôi đã giải đáp đầy đủ câu hỏi ví Ethereum là gì cho bạn.

Trần Đăng Khoa

Bạn đang cảm thấy mơ hồ và không biết từ đâu để tìm hiểu về đầu tư tiền điện tử? Đừng lo, hãy đến ngay bài viết “Hướng dẫn đầu tư Crypto cho người mới từ A-Z” để được hướng dẫn chi tiết.

Bài viết liên quan:

 

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.