Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

Ví Bitcoin là gì? Hướng dẫn cách tạo và sử dụng ví Bitcoin

vi-bitcoin-la-gi

Nếu quan tâm đến lĩnh vực Crypto, hẳn bạn đã từng nghe qua khái niệm ví Bitcoin (Bitcoin Wallet). Vậy chính xác thì ví Bitcoin là gì?

Trong lĩnh vực đầu tư tiền mã hóa, bảo mật là yếu tố hết sức quan trọng. Để bảo vệ tốt tài sản mã hóa của mình thì bạn cần một chiếc ví điện tử. Tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ví Bitcoin là gì, đồng thời nắm được cách hoạt động và hướng dẫn tạo cũng như sử dụng ví.

Ví Bitcoin là gì?

Ví Bitcoin, hay Bitcoin Wallet là một ví kỹ thuật số có thể chứa Bitcoin (BTC) hoặc các loại tiền mã hóa khác, như Ethereum hoặc Ripple. Bạn hãy tưởng tượng BTC giống như tiền giấy mình đang sử dụng hằng ngày, và để cất giữ thì chúng ta cần một chiếc ví hoặc mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, khác với tiền giấy, BTC không tồn tại ở dạng vật lý nên bạn chỉ có thể gửi nó vào ví Bitcoin.

Chiếc ví này có tác dụng nhận, lưu trữ, bảo quản và chuyển BTC. Vì không định danh chủ sở hữu nên khi chuyển hoặc nhận BTC từ người khác, bạn không thể biết ai là chủ của chiếc ví. Ví Bitcoin bảo mật tài sản bằng một khóa cá nhân duy nhất, chỉ bạn và người được cung cấp mã mới có thể mở. Bạn có thể xem nó giống như mật khẩu trên một tài khoản ngân hàng trực tuyến.

Ví Bitcoin là nơi lưu trữ và bảo quản BTC
Ví Bitcoin là nơi lưu trữ và bảo quản BTC

Các thành phần của một ví Bitcoin bao gồm:

 • Địa chỉ: dãy số dài tương tự như số tài khoản ngân hàng. Bạn sẽ cung cấp nó cho người khác khi nhận BTC từ họ.
 • Khóa bí mật (private key): như đã nói ở trên, nó sẽ giúp bạn bảo vệ tài sản mã hóa của mình.

Bảo mật ví tiền điện tử an toàn là điều rất quan trọng. Bạn đã biết bảo mật đúng cách?

Phân loại

Đến đây thì thắc mắc ví Bitcoin là gì của bạn hẳn đã được giải đáp. Giống như ví vật lý, ví Bitcoin có nhiều loại, mỗi loại có những đặc điểm khác nhau.

Ví điện thoại (mobile)

Đây là những ví chạy dưới dạng ứng dụng trên điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị di động khác. Loại ví này thích hợp với những người cần giao dịch Crypto hoặc sử dụng BTC liên tục. Việc giao dịch trên ví rất dễ dàng vì tiền có thể được gửi đến các địa chỉ ví khác bằng mã QR.

Mặc dù tiện lợi nhưng chúng cũng kém an toàn nhất. Không chỉ bản thân ví có thể bị tấn công mà nếu ai đó đánh cắp thiết bị của bạn, họ cũng có thể lấy tiền của bạn.

Ví trên web

Các ví trên nền tảng web như Coinbase và Blockchain.com lưu trữ tiền thông qua một bên thứ ba trực tuyến. Bạn có thể truy cập vào tài sản của mình và thực hiện các giao dịch tiền mã hóa thông qua bất kỳ thiết bị nào được kết nối internet. Ví trên web thường được liên kết với các sàn giao dịch Crypto, cho phép bạn giao dịch và lưu trữ tất cả tiền ở một nơi.

Mặc dù tiện lợi nhưng loại ví này vẫn có rủi ro tương tự như ví điện thoại. Vì được kết nối với internet nên chúng có thể bị tấn công mặc dù điều này hiếm khi xảy ra và các khoản tiền bị đánh cắp thường được hoàn trả thông qua bảo hiểm.

Ví trên máy tính

Đây là loại ví dành cho máy tính để bàn ‒ như Atomic Wallet, Electrum và Exodus. Bạn có thể tải xuống để lưu trữ tiền trên ổ cứng của mình. Điều này bổ sung thêm một lớp bảo mật so với ứng dụng trên web và thiết bị di động vì không dựa vào các dịch vụ của bên thứ ba để giữ tiền. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn được kết nối với internet thì việc bị hack vẫn có thể xảy ra.

Ví cứng

Ví cứng là một thiết bị vật lý, như ổ USB, không được kết nối với web. Để thực hiện các giao dịch tiền mã hóa, bạn cần kết nối ví với internet và thực hiện thao tác xác nhận thủ công trên thiết bị. Loại ví này còn được gọi là ví lạnh (ngược lại, ví kết nối với internet được gọi là ví nóng). Việc giao dịch Crypto trở nên cồng kềnh hơn vì người dùng phải kết nối thiết bị của họ với internet, tuy nhiên đây lại là lựa chọn an toàn nhất, hầu không bị ảnh hưởng bởi virus hoặc hacker.

Ví giấy

Với loại ví này, bạn in chìa khóa của mình, thường là mã QR, ra giấy. Điều này khiến hacker không thể truy cập và đánh cắp mật khẩu trực tuyến, nhưng bạn cần bảo vệ tài liệu vật lý. Ví giấy hiếm được sử dụng nữa vì chúng có thể gây ra rủi ro cao nhất về việc bị phá hủy, mất hoặc trộm khóa cá nhân.

Bạn nên tìm hiểu thông tin chi tiết hơn về các loại ví Crypto để quyết định lựa chọn ví tiền điện tử phù hợp.

5 loại ví Bitcoin là gì
Có thể chia ví Bitcoin thành 5 loại

Cách ví Bitcoin hoạt động

BTC hoạt động trên một sổ cái kỹ thuật số an toàn được gọi là Blockchain nên việc sử dụng ví cũng không đơn giản. Dễ hiểu hơn, bạn có thể thử nghĩ về ví Bitcoin giống như email. Để gửi email, bạn phải sử dụng mật khẩu để đăng nhập, nhập địa chỉ của người nhận và sau đó nhấn gửi. Để gửi Bitcoin, bạn cũng cần khóa mã hóa (mật khẩu) để truy cập vào số tiền hiện có. Sau đó, bạn cần địa chỉ ví Bitcoin của người nhận, tương tự như địa chỉ email, để gửi tiền mã hóa cho họ.

Điều quan trọng là bạn phải theo dõi khóa ví Bitcoin. Nếu người khác có được, họ sẽ xâm nhập vào ví của bạn và gửi hết tiền đến ví của họ. Nếu mất chìa khóa, bạn có thể mất quyền truy cập vào tiền mã hóa của mình. Bạn không thể gọi đến trung tâm hỗ trợ khách hàng nào để chứng minh quyền sở hữu, danh tính cũng như đặt lại mật khẩu. Ước tính có khoảng 20% tổng số BTC với trị giá hàng tỷ đô la bị mất trong ví kỹ thuật số mà người dùng không thể truy cập.

Điều quan trọng là bạn phải theo dõi khóa ví Bitcoin. Nếu người khác có được, họ sẽ xâm nhập vào ví của bạn và gửi hết tiền đến ví của họ. Nếu mất chìa khóa, bạn có thể mất quyền truy cập vào tiền mã hóa của mình. Bạn không thể gọi đến trung tâm hỗ trợ khách hàng nào để chứng minh quyền sở hữu, danh tính cũng như đặt lại mật khẩu. Ước tính có khoảng 20% tổng số BTC với trị giá hàng tỷ đô la bị mất trong ví kỹ thuật số mà người dùng không thể truy cập.

Người dùng cần có private key và public key để sử dụng ví bitcoin
Người dùng cần có private key và public key để sử dụng ví

Cách tạo ví Bitcoin

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tạo ví Bitcoin trên trang Blockchain.com. Đây là nền tảng cung cấp ví Bitcoin và ví Ethereum phổ biến hiện nay. Bạn có thể sử dụng ví này ở bất cứ đâu miễn là có kết nối với internet. Tính bảo mật của trang cũng được đánh giá cao, giúp bảo vệ tốt tài sản của người dùng khỏi hacker.

Các bước tạo ví

 • Đăng nhập vào Blockchain.com, chọn Sign up để đăng ký tài khoản.
 • Điền các thông tin được yêu cầu gồm email, mật khẩu và xác nhận “Tôi đã đọc và đồng ý với Điều khoản dịch vụ”. Nhấn “Tiếp tục”.
 • Hệ thống sẽ gửi một email xác nhận đến email bạn dùng để đăng ký. ID ví của bạn (một dãy gồm các chữ và số) cũng sẽ được gửi kèm trong email. Bạn sẽ sử dụng ID này và mật khẩu để đăng nhập.

Lưu ý: không được đăng nhập khi sử dụng trình duyệt ẩn danh vì trang Blockchain còn xác thực cả cookie của bạn.

tạo ví Bitcoin
Bước tạo ví Bitcoin tương đối đơn giản

Cài đặt bảo mật cho ví

Để đảm bảo an toàn cho tài sản, bạn nên kích hoạt chức năng bảo mật 2FA. Có 3 bước bạn cần làm: xác thực email cá nhân (đã xong ở phần đăng ký), mở xác thực hai bước (Turn on Two-Step Verification) và lưu cụm từ dự phòng (Save Backup Phrase).

3 bước bảo mật ví bitcoin
Bạn phải hoàn thành 3 bước bảo mật để đảm bảo an toàn cho ví

Chọn “Security Center”, bạn sẽ thấy phần “Two-Step Verification”. Có 3 phương thức để bạn lựa chọn là Google Authenticator, Yubikey và SMS code. Bạn nên dùng Google và SMS vì đơn giản và phổ biến hơn. Sau khi đã chọn được phương thức phù hợp, nhấp vào “Enable”.

 • Với SMS: chỉ cần nhập số điện thoại và mã xác thực được gửi đến điện thoại.
 • Với Google Authenticator sẽ hơi phức tạp hơn. Bạn nên dùng 2 thiết bị cho quá trình xác thực này.
 1. Bước 1: tải ứng dụng Google Authenticator về điện thoại.
 2. Bước 2: trong phần bảo mật trên trang Blockchain, tìm ô quét mã QR. Bạn sẽ thấy một mã QR cùng một ô trống yêu cầu nhập mã gồm 6 chữ số hiện ra.
 3. Bước 3: mở Google Authenticator trên điện thoại, nhấp vào dấu “+” và chọn “Quét mã vạch” ở bên dưới. Đưa điện thoại vào mã QR đã tìm được ở bước 2 để quét.
 4. Bước 4: một mã 6 số sẽ hiện ra, nhập mã vào ô trống ở bước 2.

 

Mã xác thực Google Authenticator
Mã xác thực Google Authenticator là một dãy gồm 6 số là một dãy gồm 6 số

Bước cuối cùng chính là Backup Phrase. Đây là một cụm gồm 12 từ khóa bí mật giúp bạn truy cập ví trong trường hợp quên mật khẩu. Bạn cần ghi lại chính xác 12 từ khóa này theo đúng thứ tự.

Bạn có thể tạo ví Bitcoin trên điện thoại bằng cách thực hiện đúng các bước trên vì Blockchain.com cung cấp ứng dụng di động cho các nền tảng iOS và Android.

Hướng dẫn sử dụng ví

Cách nạp BTC vào ví

Bạn sẽ cần “địa chỉ ví” coin mình muốn trên Blockchain và gửi cho người khác để họ chuyển vào. Cách hai là mua BTC ở nơi khác, ví dụ như sàn Remitano, và nạp vào ví.

Cách làm như sau:

 • Sau khi đăng nhập, vào mục “Bitcoin”, sau đó chọn “Request”.
 • Tại mục “Currency”, chọn đúng loại coin bạn muốn lấy địa chỉ ví để nạp, trường hợp này là BTC. Sau đó, bạn chỉ cần sao chép địa chỉ ví Bitcoin của mình ở ngay bên dưới và gửi cho người khác.
 • Sau khi chuyển, bn cần chờ 10 ‒ 15 phút để hệ thống xác nhận giao dịch.
Giao diện khi nạp hoặc gửi BTC vào ví
Giao diện khi nạp hoặc gửi BTC vào ví

Cách rút/gửi BTC

Đăng nhập vào Blockchain.com, chọn “Bitcoin”, sau đó nhấn vào “Send”.

Nhập các thông tin để rút/gửi tiền như sau:

 • Loại coin muốn rút hoặc gửi.
 • Địa chỉ ví dùng để rút/gửi tiền.
 • Địa chỉ ví người nhận.
 • Số lượng coin muốn rút/gửi.
 • Phần mô tả: có thể bỏ qua.
 • Phí giao dịch: bạn có thể chọn “Regular” hoặc “Priority“. Priority thì phí cao hơn và thời gian xác nhận dưới 1 tiếng, còn Regular là trên 1 tiếng.
 • Nhấn “Continue” nếu đã điền xong tất cả thông tin.
Giao diện khi gửi coin
Giao diện khi gửi coin

Ở thời kỳ sơ khai, người dùng có ít lựa chọn về ví để lưu giữ tiền mã hóa. Ngày nay, khi yêu cầu về tính bảo mật ngày càng tăng cao thì các ví Bitcoin đã cải thiện hơn rất nhiều để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tôi hy vọng bạn đã hiểu ví Bitcoin là gì cũng như cách tạo ví Bitcoin để có thể quản lý và giao dịch tiền mã hóa thuận tiện hơn.

Trần Đăng Khoa

Nếu bạn là người mới và cần tìm hiểu tổng quan về thị trường và cách đầu tư Crypto hiệu quả, hãy bắt đầu với “Cẩm nang Đầu tư Crypto cho người mới bắt đầu”.

Bài viết liên quan:

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.