Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

USDT là gì? Tích trữ stablecoin USDT có an toàn?

USDT là gì? Toàn tập về stablecoin số 1 thị trường Crypto

USDT là gì? USDT do ai phát hành? USDT bằng bao nhiêu VND? Sử dụng USDT có an toàn? 

Sau nhiều năm phát triển, ngày nay stablecoin là một thành tố đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động khác nhau của thị trường Crypto. Tuy nhiên, mặc cho bao nhiêu stablecoin mới lạ xuất hiện thì vai trò và tầm ảnh hưởng lớn lao của stablecoin gạo cội Tether ‒ USDT đến thị trường là gần như không thể phủ nhận. Vậy USDT là gì? Hãy cùng tôi lật mở những câu chuyện ly kỳ đằng sau quá trình ra đời và phát triển của USDT. 

USDT là gì?

USDT là một đồng stablecoin ra mắt năm 2014 được neo giá 1:1 với đồng Đô là Mỹ (USD). Mục đích của nó là cung cấp một công cụ để giao dịch và lưu trữ giá trị trong thế giới tiền mã hóa mà không bị tác động bởi biến động trong thị trường.

Hiện tại Tether đang là stablecoin có vốn hoá lớn nhất với giá trị hơn 83 tỷ USD (cập nhật cuối tháng 07/2023).

Nếu bạn thắc mắc 1 USDT bằng bao nhiêu tiền Việt thì đáp án là điều này còn phụ thuộc vào tỷ giá hối đoái giữa USD và VND tại thời điểm đó. Tuy nhiên, do 1 USDT sẽ gần bằng với 1 USD nên giá trị của 1 USDT tương đương với khoảng 23.000 – 24.000 VND. 

Biểu đồ cho thấy sự tăng giá của USDT từ năm 2014 tới 2022
Biểu đồ cho thấy sự tăng giá của USDT từ năm 2014 tới 2022

Lịch sử hình thành và phát triển của USDT

Tiền thân của Tether là Realcoin, một dự án làm về stablecoin được bảo chứng bởi USD và được xây dựng trên giao thức layer 2 của Bitcoin có tên là Mastercoin (về sau được đổi tên là Omni).

Realcoin được khởi chạy vào ngày 09/07/2014 bởi Brock Pierce, giám đốc Bitcoin Foundation, cùng với Mastercoin CTO là Craig Sellars và doanh nhân ngành công nghiệp quảng cáo Reeve Collins. 

Dưới đây là những cột mốc nổi bật trong quá trình hình thành và phát triển của Tether:

 • Năm 2014: Ngày 06/10/2014, các token Tether (USDT) đầu tiên được mint (đúc). Sau đó 1 tháng, Realcoin đổi thương hiệu thành “Tether” và chính thức ra mắt trong bản Private Beta.
 • Năm 2015: Vào đầu năm 2015, sàn Bitfinex cho phép giao dịch Tether trên nền tảng của họ. Tether trong năm này đã phát hành 500.000 USDT, nâng tổng nguồn cung lên 950.000 USDT.
 • Năm 2017
  • Ngày 15/09/2017, nhiều lời đàm tiếu về việc Tether không được bảo chứng đầy đủ xuất hiện. Tether sau đó đã tung ra giấy tờ kiểm toán đầu tiên được thực hiện bởi Friedman LLP.
  • Ngày 19/11/2017, một số lượng Tether trị giá 31 triệu USD bị đánh cắp bởi hacker và chuyển đến một địa chỉ không xác định. Tether đã nhanh chóng đóng băng số tiền, thông báo tin tức cho các sàn để hacker ko thể quy đổi USDT bị đánh cắp sang USD hay di chuyển lên các sàn để bán. Trong năm 2017 Tether đã phát hành khoảng 1,4 tỷ USDT coin.
 • Năm 2019:
  • Ngày 26/02/2019, Tether lần đầu tiên thừa nhận họ đang nắm giữ tài sản bảo chứng dưới nhiều loại tài sản, trong đó có tiền và cả các khoản phải thu. Tether không còn được bảo chứng 100% bằng tiền mặt nữa.
  • Ngày 25/04/2019, Văn phòng Tổng chưởng lý New York (NYAG) kiện Tether với cáo buộc đã cho Bitfinex vay 700 triệu USD từ dự trữ tiền mặt đang dùng để bảo chứng USDT. Trong năm này, ngay trong những lùm xùm pháp lý, tổng cung Tether tăng lên 4,1 tỷ USDT.
Mặc lùm xùm pháp lý thì USDT vẫn cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ
Mặc lùm xùm pháp lý thì USDT vẫn cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ
 • Năm 2021:
  • Ngày 05/02/2021, Bitfinex hoàn thành việc trả khoản vay 700 triệu USD cho Tether.
  • Ngày 23/02/2021, vụ kiện với NYAG kết thúc. Tether đóng phạt 18,5 triệu USD và đồng ý từ nay sẽ cung cấp tài liệu kiểm toán hằng quý. Đọc báo cáo tài chính mới nhất của Tether tại đây.
  • Ngày 23/04/2021, Coinbase ‒ sàn giao dịch Crypto hàng đầu Hoa Kỳ thông báo sẽ niêm yết USDT.
  • Ngày 31/12/2021, tổng cung Tether tính đến thời điểm này đạt 78 tỷ USDT coin.

Đơn vị phát hành USDT

Chúng ta đã điểm qua sơ lược USDT là gì cũng như một số cột mốc đáng chú ý. Bây giờ hãy tìm hiểu về đơn vị phát hành stablecoin này. 

Đơn vị phát hành USDT là Tether Limited, được thành lập vào tháng 09/2014 tại Quần đảo Virgin thuộc Anh. Tether Limited và sàn giao dịch Crypto lâu đời Bitfinex đều là công ty con của iFinex.

Brock Pierce, người đã thành lập Realcoin trước đây cho biết ông đã cắt đứt mối quan hệ với Tether vào năm 2015.

Ngoài USDT, hiện nay Tether Limited còn có nhiều sản phẩm stablecoin khác được neo giá vào các loại tiền pháp định của các quốc gia khác nhau bao gồm EURT (đồng Euro), CNHT (đồng Nhân dân tệ), MXNT (đồng Peso Mexico). Ngoài ra còn có một token neo giá vào vàng là XAUT (Tether Gold).

Lượng người sử dụng USDT càng đông thì số lượng USD được gửi vào thế chấp trong các tài khoản của Tether Limited càng tăng.

Số tiền đó Tether Limited có thể sử dụng để mua trái phiếu, thương phiếu, các loại chứng khoán hay gửi tiết kiệm ngân hàng, thậm chí cho vay để lấy lãi. 

Cơ chế vận hành của USDT là gì?

Dưới đây là cách USDT được phát hành và lưu hành:

 • Người dùng (đã xác minh KYC) nạp USD vào tài khoản ngân hàng của Tether.
 • Tether phát hành USDT (tương ứng với lượng USD người dùng nạp) và gửi nó vào địa chỉ ví của người dùng.
 • Người dùng có thể sử dụng USDT để trao đổi, mua bán, sử dụng onchain.
 • Người dùng có thể dùng USDT để redeem (quy đổi) USD bằng cách gửi nó đến tài khoản của họ tại tether.to
 • Tether loại bỏ USDT khỏi nguồn cung lưu hành và chuyển lượng USD tương ứng vào tài khoản ngân hàng của người dùng.

Mua và lưu trữ USDT thế nào?

Để mua và dự trữ USDT, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Tạo ví tiền mã hóa: Bạn cần tạo một ví tiền mã hóa để lưu trữ USDT. Có nhiều loại ví khác nhau trên thị trường, ví dụ như MyEtherWallet, MetaMask hoặc Trust Wallet.
 • Mua USDT: Bạn có thể mua USDT trên các sàn giao dịch như Binance, Bitfinex, Coinbase, Kraken… Để mua thành công thì bạn cần tạo tài khoản và thực hiện các bước xác minh danh tính. Bạn có thể tham khảo các bước tạo tài khoản trên sàn giao dịch Binance.
 • Chuyển USDT vào ví: Sau khi mua USDT trên sàn, bạn cần chuyển số lượng USDT mua được vào ví. Hãy nhập địa chỉ ví của mình trên sàn giao dịch và thực hiện giao dịch chuyển khoản.
 • Dự trữ USDT trong ví để sử dụng trong tương lai hoặc thực hiện giao dịch mua bán với các loại Crypto khác.
Bạn cần dự trữ USDT trong ví cho việc giao dịch
Bạn cần dự trữ USDT trong ví cho việc giao dịch

Có nên tích trữ USDT không?

Dù là một trong những stablecoin phổ biến nhất trên thị trường Crypto hiện nay nhưng trong vài năm qua, USDT đã phải đối mặt với nhiều tranh cãi và chỉ trích liên quan đến tính minh bạch và độ tin cậy. Mặc dù Tether đã cố gắng tăng cường tính minh bạch và công bố thông tin về các khoản dự trữ tiền tệ hỗ trợ cho USDT, song vẫn còn nhiều thắc mắc từ cộng đồng tiền mã hóa về tính chân thật của các thông tin này.

Tuy nhiên, nếu xét ở nhiều khía cạnh khác thì USDT coin đang ngày càng hoàn thiện và vững chắc hơn. Ví dụ, Tether đã chú trọng và nâng cao hơn rất nhiều vấn đề bảo mật. Những năm gần đây chúng ta cũng không còn nghe thấy xuất hiện các vụ hack liên quan đến Tether nữa.

Một tiêu chí nổi bật khác để nhiều nhà đầu tư sử dụng stablecoin này là tính thanh khoản. Hiện tại tổng cung lưu hành của USDT coin đang là lớn nhất trong số các stablecoin với hơn 83 tỷ token (tại thời điểm cuối tháng 07/2023), hơn gấp đôi so với tổng cung lưu hành của stablecoin lớn thứ 2 là USDC với 26,5 tỷ token. Khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ của USDT thường xuyên xếp hạng 1 trên thị trường Crypto, thậm chí còn lớn hơn cả Bitcoin.

Hơn nữa, USDT có mặt trên rất nhiều các Blockchain khác nhau với rất nhiều cái tên lớn như Bitcoin, Ethereum, Solana, Tron, Avalanche, Tezos, Polygon, Near… Còn về sàn giao dịch thì hầu như tất cả các sàn lớn bé đều phải có cặp giao dịch với USDT.

Tính minh bạch của USDT là gì vẫn bị cộng đồng nghi ngờ
Tính minh bạch của USDT là gì vẫn bị cộng đồng nghi ngờ

Có thể thấy thanh khoản của USDT rất là dồi dào. Hơn nữa, với vị thế là đồng stablecoin đầu tiên, lâu đời và lớn nhất, trải qua bao nhiêu sóng gió mà vẫn hiên ngang tồn tại thì USDT coin phần nào lấy được lòng tin của nhiều nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Rủi ro về mặt thanh khoản của USDT là rất thấp, tuy nhiên chúng ta cũng không thể loại trừ bất cứ khả năng nào trong tương lai có thể xảy đến với USDT.

Kết thúc bài viết này, tôi tin chắc bạn đã hiểu rõ USDT là gì và liệu có nên sử dụng nó hay không. Vai trò và tầm ảnh hưởng của USDT đang ngày càng lớn dần, khẳng định vị thế của đồng stablecoin hàng đầu bất chấp nhiều sóng gió và những câu chuyện ly kỳ xoay quanh quá trình thành lập và phát triển. 

Trần Đăng Khoa

Tài liệu tham khảo:
Bài viết liên quan:

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master