Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Trade Coin là gì? 6 điều bạn cần biết khi bắt đầu trade coin

Những người tham gia vào thị trường tiền mã hóa đã rất quen với khái niệm trade coin. Vậy với những người mới, bạn có thắc mắc trade coin là gì?

Trade coin là gì? Người mới có trade coin được không? Cần lưu ý gì khi bắt đầu trade coin? Bạn muốn được hướng dẫn trade coin hiệu quả? Hãy tìm hiểu qua bài viết này. 

Khác với hold, trade coin thu hút các nhà đầu tư mong muốn sinh lời cao và nhanh bởi khả năng biến động mạnh mẽ nó. Trade coin có thể mang lại cơ hội giúp bạn có được lợi nhuận hấp dẫn nhưng ngược lại nó đi kèm với những rủi ro và có thể khiến bạn mất tài sản.

Ở bài viết này tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trade coin là gì, những điều cần lưu ý khi bắt đầu trade coin cho đến hướng dẫn cách trade coin cơ bản. Hãy cùng tìm hiểu.

Trade coin là gì?

Trade coin là một hình thức đầu tư ngắn hạn dựa vào chênh lệch giá để kiếm lợi nhuận trong thị trường tiền mã hóa. Nói cách khác, trader mua vào các loại coin ở giá thấp và bán ra ở giá cao. Điều này giúp họ thu được lợi nhuận nhờ chênh lệch giá.

Để nắm được giá của bất cứ đồng tiền mã hóa nào, bạn cần nắm được tình hình Bitcoin trước. Trade coin thường chỉ được áp dụng đối với những đồng tiền có tỷ giá dao động mạnh trong thời gian ngắn. Vì vậy những giao dịch này thường chỉ diễn ra trong một vài ngày hay thậm chí chúng được tính bằng giờ.

6 điều bạn cần biết trước khi bắt đầu trade coin

Cần hiểu các loại lệnh khi giao dịch trên sàn

Bạn cần phải hiểu sự khác biệt giữa lệnh giới hạn (limit order) và lệnh thị trường (market order).

Chỉ có ngoại lệ khi bạn sử dụng dịch vụ môi giới như Cash App hoặc Coinbase.com. Đồng thời trên một số sàn giao dịch Crypto, bạn cũng sẽ cần hiểu cách hoạt động của các lệnh dừng và trade coin là gì.

Nếu giao dịch trên sàn, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ về khái niệm trượt giá. Thị trường tiền mã hóa có thể thiếu “tính thanh khoản”. Vì vậy cần hết sức cẩn thận khi đặt các lệnh lớn.

Xem thêm: Những yếu tố cần thiết để giao dịch Crypto mà những nhà đầu tư cần phải biết.

Bảo mật tài khoản

Trong lĩnh vực tiền mã hóa, đừng để mất quyền truy cập vào ví hay tài khoản bị tấn công. Vì nó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất tất cả. Không có cách nào để khôi phục được số tiền đã mất, đây là một điều rất quan trọng. Mật khẩu mạnh và bảo mật 2 lớp là những yếu tố bắt buộc phải có. Chúng sẽ giúp bảo vệ tốt tài khoản của bạn.

Đồng thời hãy bật whitelisting trong Coinbase Pro. Đây là danh sách các địa chỉ có thể gửi thông tin sẽ được chấp nhận tự động. Chúng có thể được chấp nhận bởi trình phục vụ, trình thư hay trình bảo mật. Điều này sẽ khiến hacker gặp khó khăn khi cố gắng vượt qua bảo mật 2 lớp của bạn. Không những vậy, chúng còn phải tốn thời gian tắt whitelisting để đánh cắp tiền của bạn.

Để bảo vệ ví Crypto, bạn phải tạo bản sao seed/pin/etc của mình vào một thiết bị. Sau đó đừng quên giữ chúng ngoại tuyến.

Tốt nhất bạn nên có một bản sao lưu và cả hai đều được mã hóa. Nhưng bạn hãy đảm bảo không làm mất mật khẩu đó.

Cuối cùng, các ứng dụng lưu mật khẩu an toàn như Dashlane hay Lastpass có thể giúp bạn.

Bạn nên đọc thêm bài viết này, để biết hiểu rõ cách bảo mật ví Crypto của mình một cách an toàn hơn.

trade-coin-la-gi-1
Bảo mật tài khoản tiền mã hóa là việc tối quan trọng trước khi bắt đầu giao dịch

Học phân tích kỹ thuật

Bạn có thể kiếm được nhiều trong chốc lát. Và ngay sau đó, bạn có thể mất chúng khi bạn không có bất gì một kiến thức nào. Điều này có thể xảy ra dù bạn giao dịch Bitcoin hay một đồng tiền khác nào đó.

Hãy cân nhắc giảm thiểu phòng ngừa rủi ro bằng cách học một số kiến thức cơ bản về phân tích kỹ thuật.

MẸO: Nếu bạn chỉ giao dịch các đồng tiền hàng đầu theo vốn hóa thị trường (như Bitcoin và Ethereum) thì khả năng mất tất cả mọi thứ một cách chớp nhoáng là rất thấp.

Ngược lại, các loại tiền mã hóa khác có rủi ro cao hơn. Nhưng chúng có thể mang lại lợi nhuận nhanh chóng cho bạn. Nhìn chung, các đồng tiền có khối lượng và vốn hóa thị trường thấp hơn thường có xu hướng mang lại cơ hội (và cả rủi ro) lớn hơn.

Ngoài trade coin, bạn còn có thể kiếm tiền từ thị trường Crypto bằng nhiều phương pháp khác. Tìm hiểu thêm tại đây: 7 cách kiếm tiền với Crypto – Học đầu tư Crypto cùng CIC

Giao dịch ký quỹ không có ý nghĩa đối với người mới

Những người mới tìm hiểu trade coin nên bắt đầu với các đồng tiền phổ biến. Lý do là bởi chúng có tính thanh khoản tốt.

Những người này không nên tham gia vào các giao dịch ký quỹ (margin trading). Tận dụng các altcoin là cách tốt nhất để gia tăng lợi nhuận cho bạn. Nhưng một số người đi sâu vào Crypto sẽ nhanh chóng bị cám dỗ và dễ cháy túi.

Các công cụ phái sinh có bộ quy tắc riêng của chúng

HODL (Hold On for Dear Life) là thuật ngữ chỉ việc trader không bán ra một cách bốc đồng khi tiền mã hóa giảm giá đột ngột hoặc tăng giá để bán có lợi nhuận cao.

Bạn không thể chỉ HODL một hợp đồng quyền chọn bởi vì bạn đã đánh lừa thị trường và nắm giữ một hợp đồng dài hạn hoặc ngắn hạn vĩnh viễn có thể khiến bạn phải trả phí. Cơ hội để tối đa hóa lợi nhuận có thể hấp dẫn.

Nhưng các công cụ phái sinh không phù hợp với người mới bắt đầu. Nhất là khi bạn chưa thành thạo các kỹ năng giao dịch. Bên cạnh đó bạn cũng chưa biết cách giải quyết khi rủi ro xuất hiện.

Sàn giao dịch tiền mã hóa không phải là một phần của sàn giao dịch chứng khoán thông thường

Dưới đây, chúng ta sẽ đề cập đến sàn giao dịch Coinbase. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng Coinbase Pro sau khi đăng ký tài khoản Coinbase. Coinbase Pro là phiên bản chuyên nghiệp của Coinbase với phí thấp hơn. Các sàn này không hề giống với Phố Wall và các sàn giao dịch chứng khoán của nó. Chúng có cùng một cơ chế chung (tuy nhiên các chi tiết cụ thể các thực thể thì lại khác nhau).

Nói cách khác, nếu bạn hiểu các loại lệnh, bảo mật và hiểu trade coin là gì, bạn đã sẵn sàng bắt đầu giao dịch.

Lý do bạn nên chọn sàn Coinbase khi bắt đầu trade coin là gì?

Danh tiếng tốt

Người mới tham gia đầu tư nên chọn một sàn giao dịch có danh tiếng tốt như Coinbase. Điều này giúp quy trình đầu tư được đơn giản hóa.

trade coin la gi 2
Coinbase là một trong nhưng sàn giao dịch tiền mã hóa uy tín nhất hiện nay

Sự phổ biến của Coinbase

Một người mới tìm hiểu trade coin nên bắt đầu bằng cách giao dịch các coin nổi bật. Ở thời điểm hiện tại đó là các đồng tiền như Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH). Trong tương lai, điều này có thể thay đổi. Do đó việc lựa chọn Coinbase là một khởi đầu tốt đối với bất kỳ ai muốn giao dịch tiền mã hóa.

Coinbase.com là trang web tiền mã hóa phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Website này cũng cung cấp một nền tảng duy nhất giúp nhà đầu tư tạo ví lưu trữ nhiều coin khác nhau. Chúng bao gồm ví Bitcoin, ví Ethereum, ví Litecoin, ví Bitcoin Cash…

Coinbase là nền tảng vững chắc để mở rộng ra các nền tảng khác

Khi đã thành thạo Coinbase, bạn đã sẵn sàng để tham gia Coinbase Pro và các sàn giao dịch khác.

Ví dụ như Binance , Bittrex hoặc Kraken.

Sau đó, bạn có thể kiểm tra giao dịch phái sinh (nếu khu vực của bạn cho phép). Quá trình này giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi giao dịch. Phần tiếp theo sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập Coinbase.

Mẹo dành cho bạn

  • Ví Crypto là nơi bạn lưu trữ mật khẩu được mã hóa. Nó đại diện cho quyền sở hữu tiền mã hóa của bạn. Nó gần tương đương với việc lưu trữ tiền trong tài khoản ngân hàng.
  • Sàn giao dịch tiền mã hóa cũng giống như sàn giao dịch chứng khoán hay quầy giao dịch tiền tệ ở sân bay. Đó là nơi mọi người có thể đổi tiền mã hóa loại này lấy loại khác. Hoặc cũng có thể đổi tiền mã hóa lấy các loại tiền pháp định (như đô la Mỹ).
  • Nếu muốn giao dịch cổ phiếu, bạn cần có tài khoản ngân hàng và quyền truy cập sàn chứng khoán. Tương tự đối với tiền mã hóa. Để giao dịch tiền mã hóa, bạn cần có ví và sàn giao dịch.

Các bước bắt đầu giao dịch tiền mã hóa với Coinbase

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký Coinbase. Quá trình này rất giống với quá trình đăng ký bất kỳ sàn giao dịch nào. Chúng đều yêu cầu bạn khai báo thông tin cá nhân bên thứ ba. Đây cũng là một trong những lý do bạn nên tham gia một sàn đáng tin cậy như Coinbase.

Đầu tiên, đăng ký coinbase.com

Đăng ký Coinbase.com có mục đích là tạo ví tiền mã hóa. Đây là  nơi bạn có thể lưu trữ tiền của mình một cách an toàn.

Sau khi nhập thông tin cá nhân, bạn cần kết nối tài khoản Coinbase với thẻ ghi nợ và/hoặc thẻ tín dụng. Việc này là để bạn có thể đổi tiền mã hóa thành tiền pháp định.

Bạn có thể sẽ muốn thêm thông tin tùy chọn và tải lên ID của mình. Mục đích là giúp bạn có thể mở rộng định mức mua của mình.

trade coin la gi 3
Giao diện đăng ký tài khoản Coinbase

Sau khi đăng ký bạn có thể:

  • Mua BTC, ETH, BCH, LTC… (giao dịch đô la lấy tiền mã hóa).
  • Bán BTC, ETH, BCH, LTC… (giao dịch tiền mã hóa lấy đô la).
  • Giao dịch đổi từ đồng tiền mã hóa này sang đồng tiền mã hóa khác. Bạn có thể sử dụng nút chuyển đổi trên Coinbase hoặc sử dụng Coinbase Pro cho việc này.

LƯU Ý: Nếu bạn muốn sử dụng Coinbase Pro, hãy nạp tiền vào tài khoản của bạn bằng đô la hoặc USDC (USD Coin). Sau đó bạn có thể chuyển tiền của mình sang Coinbase Pro để giao dịch.

trade coin la gi 4
Tài khoản crypto có thể liên kết với thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng của chủ tài khoản

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về sàn Coinbase tại bài viết:

» Tất cả những điều bạn cần biết về sàn Coinbase

Nạp tiền vào tài khoản của bạn

Khi bạn đã đăng ký Coinbase, bạn sẽ cần kết nối nó với tài khoản ngân hàng của mình. Không chỉ Coinbase, hầu hết các sàn giao dịch tiền mã hóa khác đều hỗ trợ liên kết thông qua thẻ ghi nợ quốc tế hay thẻ tín dụng. Chuyển khoản ngân hàng thường là lựa chọn rẻ nhất để nạp tiền vào tài khoản của bạn. Nó miễn phí trên Coinbase và Gemini.

trade coin la gi 5
Nạp tiền vào tài khoản là bước cần thiết để bạn bắt đầu mua coin
trade-coin-la-gi-6
Khai báo thông tin thẻ tín dụng liên kết với tài khoản Coinbase của bạn

Chọn một loại tiền mã hóa để đầu tư

Xu hướng hiện nay của hầu hết những người trade coin là gì? Đó là họ tích cực phân bổ phần lớn vốn của mình vào Bitcoin và Ethereum. Hai loại này có sự biến động về giá dễ đoán hơn các đồng có quy mô nhỏ hơn. Do đó, giao dịch với các chỉ báo kỹ thuật có thể dễ dàng hơn.

Nhiều trader cũng thường phân bổ một phần vốn của họ cho các altcoin nhỏ hơn. Những coin này có rủi ro cao hơn. Mặc dù vậy chúng cũng có tiềm năng tăng giá cao hơn. Nhiều altcoins nhỏ đã tăng hơn 1.000% trong vài tháng. Điều này khiến chúng trở thành khoản đầu tư hấp dẫn đối với những người dám chấp nhận rủi ro.

trade-coin-la-gi-7
Có nhiều loại tiền mã hóa trên nền tảng Coinbase mà bạn có thể lựa chọn giao dịch

Chọn chiến lược

Có rất nhiều chỉ số giao dịch để lựa chọn. Hầu hết các trader đều cân nhắc nhiều yếu tố khi mua và bán tiền mã hóa.

Nếu chưa quen với việc đầu tư, Crypto Trading Club là một gợi ý dành cho cho bạn. Crypto Trading Club không chỉ có khóa học giúp bạn cung cấp kiến thức về trade coin mà còn được chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh việc Crypto cung cấp các “kèo” và thông tin ngắn hạn liên quan đến thị trường hầu như mỗi ngày.

Nếu là một trader có kinh nghiệm, bạn có thể đã có một chiến lược đầu tư cho riêng mình. Các chiến lược giao dịch cổ phiếu cũng thường được sử dụng cho tiền mã hóa.

Một trong những chiến lược được nhiều người ưa thích và sử dụng là Lý thuyết sóng Elliott. Lý thuyết sóng này tập trung vào tâm lý thị trường. Vì vậy nó đặc biệt phù hợp với hình thức đầu tư tiền mã hóa.

trade-coin-la-gi-8
Tùy thuộc vào biến động của thị trường mà bạn chọn chiến lược đầu tư phù hợp với mình

Lưu trữ tiền mã hóa của bạn

Nếu đang tích cực tham gia giao dịch Crypto, bạn sẽ phải lưu trữ tiền của mình trên sàn giao dịch. Việc này giúp bạn có quyền truy cập vào tiền của chính bạn. Nếu bạn đang mua tiền mã hóa và giữ trong trung hạn đến dài hạn, thì bạn nên có một chiếc ví điện tử.

Ví tiền mã hóa có hai dạng:

  • Ví mềm (ứng dụng trên PC và điện thoại).
  • Ví cứng (có dạng như 1 chiếc USB).

Cả hai đều an toàn, nhưng ví cứng cung cấp bảo mật tốt nhất. Bởi vì chúng lưu trữ tiền mã hóa của bạn trên một thiết bị vật lý và giữ chúng ngoại tuyến.

Ledger là một thương hiệu ví cứng tuyệt vời. Rất nhiều nhà đầu tư đã tin tưởng sử dụng nó để trữ tài sản mã hóa của họ. Nếu bạn đang tìm kiếm một ví phần mềm, có một số tùy chọn trên iOS, Google Chrome và Android miễn phí mà bạn có thể sử dụng.

trade coin la gi 9
Ledger là thương hiệu ví cứng hàng đầu trong lưu trữ tiền mã hóa

Trade coin là một hình thức đầu tư tiền mã hóa rất phổ biến hiện nay. Để giao dịch được thuận tiện và sinh lời, bạn cần hiểu rõ các bước tạo tài khoản cũng như lưu trữ tiền. Bên cạnh đó hãy không ngừng học hỏi và rút ra kinh nghiệm giao dịch cho riêng mình.

Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về trade coin là gì qua bài viết này. Chúc bạn sớm gặt hái được thành công! Đừng quên cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất của CIC về kiến thức đầu tư cũng như tình hình thị trường mỗi ngày.

Trần Đăng Khoa 

Bài viết liên quan:

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master