Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

Đầu tư coin nào an toàn trong năm 2023? Top coin theo CIC

Đầu tư coin nào an toàn trong năm 2023? Top coin theo CIC

Không cần đi tìm hiểu từng dự án để đánh giá, bạn có thể đọc ngay bài viết top coin nên đầu tư trong năm 2023 của tôi để quyết định.

Đầu tư coin nào giữa một “rừng” gần 23.000 mã Crypto (tính đến 19/03/2023, theo Coinmarketcap) là câu hỏi không dễ trả lời với nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới tham gia thị trường. Chỉ cần một phút không cẩn thận, họ sẽ bị lôi kéo vào các dự án scam và mất sạch tiền. Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ với bạn top 10 dự án coin tiềm năng và an toàn để đầu tư trong năm 2023, dựa theo các tiêu chí đánh giá mà tôi và CIC đã chọn lọc.

Trong đầu tư luôn tiềm ẩn những yếu tố bất ngờ hay rủi ro ngoài dự kiến, bài viết này cũng không phải là lời khuyên đầu tư mà chỉ mang tính tham khảo. Nhưng xét về các yếu tố nền tảng thì cho đến hiện tại, những đồng coin sau đây đáng để nhà đầu tư Crypto cân nhắc cho vào danh mục.

Phải chăng chọn top coin mã vốn hóa lớn nhất là an toàn?

Câu trả lời là không. Không phải mã cứ nằm trong top 10 coin là an toàn. Để bạn hình dung rõ hơn, tôi sẽ đưa ra danh sách top 10 đồng coin của năm 2017 và năm 2023.

Top coin Crypto thời điểm cuối tháng 10/2017
Top coin Crypto thời điểm cuối tháng 10/2017
Top coin Crypto thời điểm giữa tháng 05/2023
Top coin Crypto thời điểm giữa tháng 05/2023

Như bạn đã thấy, dự án “siêu lừa thế kỷ” Bitconnect đã từng lọt danh sách top 10 trong năm 2017 khi cơn hưng phấn lên đỉnh điểm. Tuy nhiên, khi sự náo nhiệt của thị trường Crypto qua đi, Bitconnect đã trở về con số 0 tròn trĩnh. Đó là minh chứng rõ nhất cho việc không phải cứ lọt top vốn hóa lớn nhất là an toàn. Đến 2023, chúng ta chỉ còn lại vài cái tên quen thuộc và xuất hiện thêm một số cái tên mới.

Với những ai chưa biết thì vào năm 2022, LUNA ‒ Blockchain được cho là một trong những đối thủ cạnh tranh với Ethereum ‒ cũng từng lọt top 10 đồng coin với vốn hóa lớn nhất. Tuy nhiên đến tháng 05/2022, LUNA đã sụp đổ hoàn toàn và sự kiện này được giới đầu tư coi là một trong những sự kiện “Thiên nga đen” lớn nhất của thị trường Crypto. Bởi lẽ các yếu tố của sự sụp đổ này cực kỳ hiếm xảy ra, không thể đoán trước và có tác động rất nghiêm trọng. 

Vào năm 2022, LUNA đã từng nằm ở vị trí thứ 7 trong top 10 đồng coin với vốn hóa lớn nhất
Vào năm 2022, LUNA đã từng nằm ở vị trí thứ 7 trong top 10 đồng coin với vốn hóa lớn nhất

Điều đó nói lên rằng thị trường Crypto có tính chất đào thải rất nhanh chóng. Chỉ những dự án thật sự tốt mới có thể trường tồn và tiếp tục phát triển.

Top coin an toàn để đầu tư trong năm 2023

Sau khi đọc phần trên, có thể bạn sẽ hỏi rằng “Vậy thế nào là một dự án tốt?”. Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá một dự án, và sau thời gian lăn lộn trên thị trường thì tôi và CIC đã chọn ra 6 tiêu chí chính như sau:

  • Vấn đề giải quyết: Đồng coin này sinh ra để làm gì? Nó phục vụ mục đích gì trong thực tế?
  • Độ lớn thị trường: Vấn đề mà đồng coin đó giải quyết có thật sự cần thiết hay không? Có đáp ứng được nhu cầu số đông hay không?
  • Sản phẩm và kế hoạch: Những sản phẩm nào đã được dự án ra mắt, hay đang phát triển? Lộ trình của dự án là gì? Có theo đúng lộ trình hay thường xuyên trễ và sửa đội đường hướng?
  • Đội ngũ chịu trách nhiệm: Ai là nhà sáng lập? Họ có kinh nghiệm hay danh tiếng gì không?
  • Cộng đồng: Nhà đầu tư, người dùng ủng hộ dự án có đông đảo và chất lượng hay không?
  • Các yếu tố kinh tế: Tổng cung, các vòng mở bán token, lịch trình mở khóa dự án là như thế nào?

Dựa theo những tiêu chí trên, tôi và CIC đã “chọn mặt gửi vàng” 10 đồng coin an toàn trong năm 2023.

Bitcoin (BTC)

Bitcoin là một loại tiền mã hóa được phát minh bởi Satoshi Nakamoto (đến nay chưa rõ là cá nhân hay tổ chức). Đây cũng chính là đồng coin đầu tiên trên thế giới, đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường Crypto như hiện tại. Bitcoin là lựa chọn đầu tư coin phổ biến nhất vì vốn hóa đứng đầu không gian tiền mã hóa.

Bitcoin hoạt động trên một mạng lưới phân cấp được gọi là Blockchain, cho phép giao dịch trực tiếp giữa các cá nhân mà không cần trung gian nào. Nhờ sức mạnh của công nghệ Blockchain mà Bitcoin ngày càng được nhiều tổ chức, quốc gia sử dụng. 

Ethereum (ETH) 

Ethereum là một trong những top coin phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Nó được tạo ra vào năm 2015 bởi nhà phát triển người Nga Vitalik Buterin. Ethereum khác với Bitcoin bởi vì nó không chỉ đơn thuần là một loại tiền tệ mà còn là một nền tảng phát triển ứng dụng phi tập trung (Decentralized Application ‒ DApp) trên Blockchain. 

Đến hiện tại, Ethereum vẫn giữ vững vị trí đồng tiền mã hóa lớn thứ 2 thị trường
Đến hiện tại, Ethereum vẫn giữ vững vị trí đồng tiền mã hóa lớn thứ 2 thị trường

Một tính năng đáng chú ý của Ethereum là khả năng tạo các hợp đồng thông minh (smart contract) trên Blockchain, giúp các giao dịch và thỏa thuận giữa các bên được thực hiện một cách tự động và đáng tin cậy. Ethereum còn phát hành một loại token gọi là Ether (ETH), được sử dụng để thực hiện các giao dịch trên nền tảng Ethereum và được xem là đồng coin nổi bật nhất sau Bitcoin.

Đọc chi tiết bài viết phân tích về Ethereum tại đây:

» ETH là gì? Những điều cần biết về Ethereum trước khi đầu tư

BNB

BNB là tên viết tắt của Binance Coin, đồng tiền mã hóa phát triển bởi sàn giao dịch Binance. BNB được sử dụng trong hệ thống của Binance như một loại phí giao dịch và cũng được chấp nhận để mua bán trên nhiều sàn giao dịch khác nhau. Binance sử dụng một phần lợi nhuận của mình để mua lại BNB và tiêu hủy chúng để giảm tổng số lượng BNB có sẵn trên thị trường, từ đó giúp tăng giá trị của đồng tiền này. 

Binance cũng đã phát triển nhiều ứng dụng dựa trên BNB, bao gồm cổng thanh toán và trình duyệt Blockchain. Hiện tại, giá trị của BNB đang ở mức cao, trở thành một trong những đồng tiền mã hóa được ưa chuộng nhất trên thị trường. Vì vậy, đây là một coin tiềm năng mà nhà đầu tư Crypto không nên bỏ qua. 

Cardano (ADA)

Đây là một trong những đồng tiền mã hóa lớn và được quan tâm nhất trên thị trường hiện nay. Được phát triển bởi một nhóm các nhà khoa học, chuyên gia Blockchain và kinh tế học, Cardano được coi là một trong những nền tảng Blockchain đáng tin cậy nhất và có khả năng mở rộng tốt nhất hiện nay.

Cardano sử dụng một cơ chế đồng thuận duy nhất được gọi là Ouroboros, cho phép thực hiện các giao dịch nhanh chóng và đáng tin cậy hơn so với nhiều đồng tiền khác. Cardano còn có tính năng tiên tiến khác như cơ chế Proof-of-Stake và đội ngũ phát triển rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Đây là một top coin phát triển tương đối tốt
Đây là một top coin phát triển tương đối tốt

Mức giá cao nhất (all time high ‒ ATH) mà ADA từng đạt được là 3,1 USD vào tháng 09/2021. Dù giá hiện tại đã giảm khá nhiều so với mốc này thì nhiều nhà đầu tư vẫn giữ vững niềm tin vào đồng coin này.

Polygon (MATIC)

Ra mắt vào năm 2017, Polygon được thiết kế để cải thiện tốc độ và chi phí giao dịch trên mạng lưới Ethereum. Với các tính năng như khả năng mở rộng ngang hàng (interoperability), nó đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và những người muốn phát triển các ứng dụng phi tập trung.

MATIC dần trở thành một lựa chọn đầu tư coin phổ biến, thể hiện qua việc giá của đồng tiền này tăng khá tốt. Điều này có thể được giải thích bởi việc Polygon giúp giảm chi phí và tăng tốc độ giao dịch trên Ethereum, đồng thời cung cấp cho người dùng những tính năng mới và cải tiến đáng kể so với mạng lưới Ethereum.

Polkadot (DOT)

Polkadot là một trong những Blockchain nổi tiếng và mới nhất trong lĩnh vực của các hệ thống đa chuỗi. Polkadot được hỗ trợ bởi Web3 Foundation, một trong những tổ chức hàng đầu trong không gian Crypto. Polkadot cho phép các Blockchain khác nhau kết nối với nhau và hoạt động trên cùng một mạng lưới. Điều này tạo ra sự linh hoạt và khả năng mở rộng mạnh mẽ cho các ứng dụng Blockchain. 

Polkadot sở hữu nhiều điểm nổi bật và xứng đáng để nhà đầu tư Crypto thêm vào danh mục
Polkadot sở hữu nhiều điểm nổi bật và xứng đáng để nhà đầu tư Crypto thêm vào danh mục

Các dự án khởi nghiệp dễ dàng cũng dễ dàng triển khai các hệ thống Blockchain riêng trên nền tảng Polkadot. Hiện tại, Polkadot đang được xem là một trong những đối thủ đáng gờm của Ethereum với tốc độ giao dịch nhanh và chi phí thấp hơn. Nói đến đây, chắc bạn đã hiểu vì sao Polkadot là một trong những top coin tiềm năng hiện tại.

Uniswap (UNI)

Uniswap là một giao giao thức tạo lập thị trường tự động (Automated Market Maker) được xây dựng trên Blockchain Ethereum nhằm cung cấp giải pháp giao dịch giữa các token ERC-20. 

Các giao dịch trên Uniswap được thực hiện thông qua các smart contract, giúp loại bỏ sự tốn kém và khó khăn khi sử dụng trung gian truyền thống. Người dùng có thể cung cấp thanh khoản cho giao thức bằng cách thêm các token của mình vào các pool thanh khoản. Trong khi đó, người dùng khác có thể sử dụng các pool thanh khoản này để trao đổi các token của họ với tỷ lệ trao đổi được xác định bởi tỷ lệ cung và cầu.

Có thể nói, Uniswap đã thúc đẩy việc áp dụng Crypto trên quy mô lớn. Ngày nay, có rất nhiều sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đã sao chép chiến lược của nền tảng độc đáo này nhưng chưa dự án nào đạt mức độ thành công như UNI.

Nhờ những chiến lược độc đáo mà Uniswap đã đạt được một số thành công nhất định
Nhờ những chiến lược độc đáo mà Uniswap đã đạt được một số thành công nhất định

Được thành lập vào năm 2017 bởi Sergey Nazarov và Steve Ellis, ChainLink là một nền tảng kết nối các hệ thống ngoài chuỗi khối với các thông tin và dữ liệu trên Blockchain. Điều này giúp cho các ứng dụng Blockchain sử dụng những dữ liệu từ các nguồn bên ngoài một cách tin cậy và an toàn hơn.

Ngoài ra, LINK cũng là một trong những đồng tiền được sử dụng để trả phí cho các dịch vụ của mạng ChainLink. Điều đó góp phần tăng giá trị của giúp đồng tiền này theo thời gian, giúp nó trở thành một lựa chọn đầu tư Crypto tương đối an toàn.

Gần đây, LINK đã có những bước phát triển tích cực, đặc biệt là khi hợp tác với các công ty lớn như Google và Oracle để tăng cường khả năng kết nối và sử dụng dữ liệu ngoài chuỗi khối. LINK là một coin tiềm năng trong tương lai và sẽ còn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Với việc hợp tác cùng nhiều công ty lớn, LINK có thể trở thành một top coin trong tương lai
Với việc hợp tác cùng nhiều công ty lớn, LINK có thể trở thành một top coin trong tương lai

Cosmos (ATOM)

Cosmos là một nền tảng Blockchain đa chuỗi (multi-chain) được thiết kế để giải quyết những vấn đề về tương tác giữa các chuỗi khác nhau. Nền tảng này cho phép các Blockchain khác nhau giao tiếp với nhau và chia sẻ tài nguyên, mở ra nhiều cơ hội cho các ứng dụng phức tạp và quy mô lớn. Trước khi có Cosmos, các chuỗi khối không thể giao tiếp với nhau, khó tạo ra và chỉ có thể xử lý một số lượng giao dịch nhỏ mỗi giây. Cosmos giải quyết những vấn đề này với một tầm nhìn công nghệ mới.

Nền tảng này vẫn tiếp tục tung ra nhiều cải tiến để tăng tính tương tác và mở rộng khả năng sử dụng của Blockchain. Năm 2022 ghi nhận mức tăng trưởng tương đối tốt của ATOM, do đó nhà đầu tư Crypto có thể thêm đồng tiền này vào danh sách top coin của mình.

Filecoin (FIL)

Đây là một nền tảng lưu trữ dữ liệu phân tán được phát triển bởi Protocol Labs, cho phép người dùng lưu trữ và truy xuất dữ liệu một cách an toàn, bảo mật và hiệu quả hơn thông qua việc sử dụng công nghệ Blockchain. Một trong những tính năng đặc biệt của Filecoin là khả năng lưu trữ dữ liệu trên một mạng lưới toàn cầu. Người dùng có thể sử dụng FIL để trả tiền cho dịch vụ lưu trữ dữ liệu này.

Filecoin đã có một số cải tiến và nâng cấp đáng kể, bao gồm việc giảm thiểu chi phí lưu trữ và tăng tốc độ truy xuất dữ liệu. Đây là những cải tiến quan trọng giúp tăng tính tiện ích và giá trị cho người dùng nhằm đẩy mạnh sự phát triển của Filecoin. Nhiều chuyên gia tin rằng FIL sẽ tiếp tục tăng giá trong tương lai và có thể trở thành một trong những đồng tiền mã hóa hàng đầu trên thị trường.

Tầm nhìn về việc lưu trữ dữ liệu có thể tạo ra bước đột phá cho FIL
Tầm nhìn về việc lưu trữ dữ liệu có thể tạo ra bước đột phá cho FIL

Trên đây, tôi đã “chỉ điểm” top coin tiềm năng và an toàn để đầu tư trong năm 2023. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn góc nhìn tương đối đầy đủ về những điểm khác biệt của các dự án nói trên. Trước khi đầu tư coin, bạn vẫn nên tự tìm hiểu và nghiên cứu thêm để đảm bảo thu được quả ngọt. Hãy đầu tư thận trọng dựa trên kỹ năng và kiến thức của mình bạn nhé! 

Trần Đăng Khoa

Tài liệu tham khảo:
Bài viết liên quan:

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.