Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Token mảng trí tuệ nhân tạo AI sôi động, tăng nóng trong tuần qua

Token mảng trí tuệ nhân tạo AI sôi động, tăng nóng hơn 50% trong tuần qua

Token mảng trí tuệ nhân tạo AI sôi động, tăng nóng hơn 50% trong tuần qua

Lĩnh vực AI đang thu hút nhiều chú ý kể từ sự ra mắt thành công của ChatGPT do startup công nghệ đang nổi OpenAI phát triển và tung ra vào cuối tháng 11/2022, được tập đoàn Microsoft rót vốn đến 10 tỷ USD. Bên cạnh đó. Alphabet Inc. (công ty mẹ của Google) cam kết rót 400 triệu USD vào Anthropic, một đối thủ của ChatGPT, càng khiến dư luận quan tâm về một “cuộc chiến AI” sắp tới giữa các ông lớn Silicon Valley.

Các token mảng trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết, với 30 token hàng đầu chứng kiến mức tăng ngoạn mục trong thời gian qua.  

Token mảng trí tuệ nhân tạo AI sôi động, tăng nóng hơn 50% trong tuần qua

  • The Graph (GRT) là token làm về AI hàng đầu tính theo vốn hóa thị trường ở mức hơn 1,1 tỷ USD. GRT hiện được giao dịch tại giá gần 0,15 USD, ghi nhận mức tăng 47% trong 7 ngày và 93% trong 30 ngày qua. 
  • AGIX là token chứng kiến đà tăng ấn tượng hơn 490% trên khung tham chiếu 30 ngày và 150% trong 7 ngày qua. Giá hiện tại của AGIX đang là 0,4 USD.
  • Fetch.ai (FET) cho phép người dùng sử dụng dịch vụ bot tự động hóa bằng AI. FET có mức tăng không kém cạnh với hơn 60% và 180% lần lượt trên khung chart 7 ngày và 30 ngày vừa qua.

Nhìn chung, tương lai của AI đang được đánh giá là vô cùng tiềm năng. Theo một khảo sát gần đây của JP Morgan, hơn một nửa trong số 835 nhà đầu tư tổ chức (53%) trên 60 thị trường toàn cầu tin rằng AI và học máy sẽ là công nghệ có tác động lớn nhất trong những năm tới. Hơn bao giờ hết, đây là thời điểm thích hợp nhất để đầu tư vào các công nghệ AI, theo Google Trends. 

Nhu cầu tìm kiếm Google liên quan đến đầu tư vào AI tăng cao
Nhu cầu tìm kiếm Google liên quan đến đầu tư vào AI tăng cao

Song, khi được hỏi về kế hoạch đầu tư tiền mã hoá, gần 3/4 trong số này đã lắc đầu và cho biết chưa muốn tham gia. Từ khảo sát trên có thể rút ra kết luận, AI có thể mang lại giá trị thật sự vì những gì nó cung cấp được vào đời sống, tuy nhiên token AI sẽ là một câu chuyện khác bởi nó vẫn gắn liền với các giá trị cốt lõi của tiền mã hoá.

Tether công bố báo cáo tài sản mới nhất, lãi 700 triệu USD trong quý 4/2022

Ngày 09/02, Tether đã công bố báo cáo chứng thực tài sản mới nhất được thực hiện bởi công ty kiểm toán BDO. Đơn vị kiểm toán này khẳng định: “Dự trữ của Tether vẫn có tính thanh khoản cao, với phần lớn các khoản đầu tư được giữ bằng tiền mặt, các khoản tương đương tiền và các khoản tiền gửi ngắn hạn khác”.

Sau khi trừ đi các khoản chi phí, lợi nhuận ròng công ty ghi nhận là 700 triệu USD, nâng tổng tài sản của Tether lên tới ít nhất 67,04 tỷ USD tính đến ngày báo cáo là 31/12/2022. Cột tổng nợ phải trả của công ty là 66,08 tỷ USD, cho thấy lượng dự trữ đảm bảo vẫn dư ra khoảng 960 triệu USD. Đây cũng là lần đầu tiên Tether công bố lợi nhuận của công ty trong lịch sử hoạt động 9 năm của mình.

Trả lời về nguồn gốc của khoản lợi nhuận 700 triệu USD này, đại diện của Tether cho biết đây thực chất là “một phần của vốn chủ sở hữu”. Nó đơn giản là khoản tiền dưới dạng “vốn bổ sung” được bơm vào để làm vững mạnh khoản dự trữ cho nền tảng. 

Tether công bố báo cáo tài sản mới nhất, lãi 700 triệu USD trong quý 4/2022

Vào tháng 12 năm ngoái, Tether tuyên bố sẽ “tất toán” các khoản vay thế chấp trong năm 2023, sau khi nhận thấy các khoản vay ngày càng lớn dần và có nguy cơ không thể trả lại nếu xảy ra khủng hoảng. Song, theo báo cáo này, công ty đã tinh giảm khoản vay xuống được 300 triệu USD.

Paxos bị chính quyền New York điều tra nhưng vẫn chưa rõ lý do

Theo CoinDesk, công ty phát hành stablecoin Paxos đang bị Cơ quan Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS) điều tra. NYDFS là đơn vị quản lý các công ty tiền mã hóa trong khuôn khổ bang New York thông qua giấy phép BitLicense. Tuy nhiên, mục đích của cuộc điều tra vẫn chưa được làm rõ. 

Paxos là đơn vị phát hành thực tế của hai stalecoin USDP (tên cũ là PAX), cũng như BUSD – đồng stablecoin mang thương hiệu của sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới Binance. Trước đó, đã có thông tin rằng Paxos bị Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ Hoa Kỳ (OCC) yêu cầu rút đơn đăng ký giấy phép ngân hàng, song đã bị công ty phủ nhận.

Paxos từng nhận được sự chấp thuận có điều kiện từ OCC hồi tháng 04/2021, để phân tách Paxos thành 2 công ty riêng. Trong đó, 1 công ty hoạt động như ngân hàng cấp quốc gia và 1 công ty vẫn duy trì cấu trúc như hiện tại. Điều kiện là Paxos phải hoàn thành kế hoạch kinh doanh để nộp lên OCC trong vòng 18 tháng nhưng Paxos đã không thể hoàn thành điều kiện đó. Do đó, hiện tại công ty vẫn đang tiếp tục nộp đơn xin chấp thuận mới.

Paxos bị chính quyền New York điều tra nhưng vẫn chưa rõ lý do

Theo dữ liệu cập nhật đến ngày 31/01/2023, Paxos đang quản lý 16,15 tỷ USD tài sản bảo chứng cho BUSD, trong đó tiền mặt chiếm 3,94%, trái phiếu kho bạc Mỹ chiếm 20,58% và hợp đồng mua lại chiếm 75,48%.

Ngành Crypto chung tay cứu trợ Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất kinh hoàng

Chính phủ nhiều nước đã lập tức điều động và tiếp tế lực lượng cứu hộ cứu nạn cho Thổ Nhĩ Kỳ hòng nhanh chóng tìm kiếm người sống sót sau hai trận động đất thảm họa bậc nhất của đất nước kể từ năm 1939 và cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người vào hôm 06/02. 

Nhiều nền tảng Crypto đã không đứng ngoài cuộc, đang hợp lực hành động để ủng hộ cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria qua những khoản quyên góp tiền số trên nhiều nền tảng. Trong đó, các sàn giao dịch bao gồm Binance, Gate.io và Bitfinex cho biết đang chuẩn bị các gói viện trợ. Cụ thể:

  • Binance thông báo airdrop 100 USD dưới dạng BNB cho mỗi người dùng Binance đang sống ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm kịch. Tổng số tiền quyên góp vào khoảng 5 triệu USD.
  • Avalanche Foundation đã ủng hộ 1 triệu USD giá trị AVAX cho công tác cứu nạn cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.
  • Sàn BitGet và Huobi lần lượt cam kết đóng góp 1 triệu Lira Thổ (khoảng 53.000 USD) và 2 triệu Lira. 

Ngành Crypto chung tay cứu trợ Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất kinh hoàng

Trong quá khứ, các cộng đồng Crypto từng có hành động tương tự trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine vào năm ngoái cũng như viện trợ cho dịch bệnh Covid-19 tại Ấn Độ năm 2021.

Tuy nhiên, việc quyên góp bằng Crypto có phần phức tạp hơn giao dịch truyền thống hay chuyển khoản ngân hàng, nhất là khi các chính quyền địa phương thường ít chào đón tài sản mã hóa. Do đó, nhiều tổ chức đã cùng cơ quan nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ đệ trình một kiến nghị yêu cầu các nhà chức trách chấp nhận những khoản đóng góp bằng Crypto.

Trust Wallet đưa ra giải thích về việc bị tấn công

Tối ngày 08/02, ví Crypto Trust Wallet thông báo đã có một vụ tấn công diễn ra trên nền tảng trong tuần qua, với thiệt hại ước tính vào khoảng 4 triệu USD. Thông qua Twitter, Trust Wallet cho biết thủ phạm là một tổ chức tội phạm ở Rome (Ý), đã tiến hành nhiều chiêu trò lừa đảo ở Milan và Barcelona. Trong mọi trường hợp đã báo cáo, các nạn nhân đều đang sử dụng dịch vụ ví nóng và lạnh khác nhau trên các thiết bị khác nhau và liên quan đến một loạt sự kiện trước đó. 

Thủ phạm thường tự xưng là một nhà đầu tư dự án Web3, đòi gặp mặt trực tiếp và yêu cầu xem ví nóng của con mồi hoặc buộc gửi tiền đến một ví trước khi hẹn gặp. Ngoài ra, những kẻ lừa đảo còn bắt nạn nhân tải xuống phần mềm độc hại dưới vỏ bọc NDA PDF và thông tin KYC được gửi. Từ đó, chúng chiếm quyền kiểm soát ví và đánh cắp tiền. Ahad Shams, một nạn nhân tiết lộ tin tặc đã chụp trộm số dư ví của anh ta, từ đó lấy được private key. 

Lời giải thích mang tính nước đôi của Trust Wallet về việc bị tấn công

Để trấn an người dùng, nhà cung cấp ví khẳng định tiện ích mở rộng ứng dụng (app extension) dành cho thiết bị di động của mình đã được audit bảo mật kỹ lưỡng bởi các đơn vị nội bộ và bên ngoài. Trust Wallet khuyến nghị cộng đồng nên báo cáo với các cơ quan thực thi pháp luật và tư vấn cho người dùng về cách phòng thân. Song nền tảng chỉ đề nghị người dùng liên hệ mình khi cần hỗ trợ chứ không đưa ra phương án ứng cứu rõ ràng cho vụ hack. Trước phản hồi này, nhiều người dùng vẫn chưa thỏa lòng và liên tục đặt vấn đề lại. 

Sau vụ việc này, token TWT của Trust Wallet không biến động quá dữ dội. Giá token này chỉ giảm gần 5% trong 24 giờ qua cùng với đà giảm của thị trường chung và hiện giao dịch quanh mốc 1,41 USD (ngày 10/02). 

Là một phần thuộc hệ sinh thái rộng lớn của Binance, Trust Wallet cung cấp khá nhiều dịch vụ. Bạn có thể đọc thêm bài viết sau để hiểu cách cài đặt và sử dụng ví:

» Trust Wallet là gì? Hướng dẫn cách tạo và sử dụng ví Trust Wallet

Ngoài ra, CIC cũng phải nhắc lại lần nữa về tầm quan trọng của bảo mật trong thế giới Crypto. Trust Wallet thực chất được đánh giá khá cao về độ an toàn nhưng vụ tấn công trên vẫn xảy ra. Đọc ngay và thực hiện những hướng dẫn này để đảm bảo an toàn cho chính mình:

» Bảo mật ví Crypto là gì? Các lưu ý để bảo mật ví tốt nhất

» Các lưu ý để bảo mật ví tốt nhất

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 06/02 – 10/02/2023

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master