Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Tòa án Mỹ cho phép FTX bán Crypto với giá trị 3,4 tỷ USD

Tòa án Mỹ cho phép FTX bán Crypto với giá trị 3,4 tỷ USD

Tòa án Mỹ cho phép FTX bán Crypto với giá trị 3,4 tỷ USD

Thẩm phán Tòa án Phá sản Quận Delaware vào ngày 13/09 (giờ Mỹ) đã ra phán quyết chấp thuận cho FTX bán Crypto. FTX vào cuối tháng 8 đã gửi đề xuất lên tòa, đề nghị bán đi các đồng tiền mã hóa đã khôi phục để quy ra tiền mặt, vừa chuẩn bị cho kế hoạch bồi thường cho người dùng sắp tới, vừa đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi các biến động trên thị trường Crypto.

Sàn còn bày tỏ mong muốn được mở lệnh phòng hộ cho BTC, ETH nhằm hạn chế rủi ro khi bán những đồng tiền này. Riêng với trường hợp của ETH, FTX muốn được staking Ether để có thêm nguồn thu.

Quá trình mở bán sẽ được tiến hành thông qua Galaxy Digital, ngân hàng số hỗ trợ tiền mã hóa và là một trong những tổ chức lưu ký Crypto có tiếng tại Mỹ. Theo đề xuất, giá trị bán sẽ là khoảng 100 – 200 triệu USD mỗi tuần. FTX có nghĩa vụ phải thông báo trước 10 ngày cho bên ủy thác của chính quyền Mỹ các giao dịch bán, nhưng không cần phải đưa ra thông cáo cho dư luận.

Tòa án Mỹ cho phép FTX bán Crypto với giá trị 3,4 tỷ USD

Cộng đồng tiền mã hóa trong những ngày gần đây đang bày tỏ sự lo ngại về khả năng FTX xả token ra thị trường, đặc biệt là SOL. Bạn cần đọc kỹ những thông tin sau để tránh FOMO:

  • Phần lớn lượng SOL mà FTX nắm giữ thực chất đang bị khóa và sẽ trả dần dần từ nay cho đến năm 2027 – 2028.
  • Trong các đợt thanh lý tài sản của FTX, họ sẽ không được phép bán bất kỳ BTC hay ETH nào. Nếu muốn bán, FTX phải nộp đơn lên U.S. Trustee – ủy ban đại diện của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ để xin phép. Thông tin này chỉ dành cho cơ quan có thẩm quyền và sẽ không công khai để tránh tác động tiêu cực như panic sell lên thị trường.

Song, việc có 100 – 200 triệu USD tài sản bị FTX thanh lý mỗi tuần vẫn là một áp lực bán lớn đè lên thị trường Crypto.

Sàn Huobi đổi tên thành HTX nhân kỷ niệm 10 năm thành lập

Trong thông báo chiều ngày 13/09, sàn giao dịch Huobi cho biết sẽ chính thức đổi tên Huobi thành “HTX”. Tên mới được gắn vào khá nhiều lớp nghĩa. “H” vẫn mang hàm ý là Huobi, “T” đại diện cho TRON (dự án Blockchain của cố vấn Justin Sun) cũng như lấy mạng lưới này làm xương sống và “X” là viết tắt của sàn giao dịch. HT còn ám chỉ token của nền tảng và X tượng trưng cho việc giao dịch trao đổi nó.

Mặt khác, X=10 trong bảng số La Mã, ngầm kỷ niệm 10 năm thành lập sàn. Thông qua đây, sàn đặt tham vọng danh xưng mới sẽ mang đến một kỷ nguyên mới, với sức mạnh hợp lực giữa HTX, TRON và Poloniex. Đi kèm với đó là slogan “HTX, Just Trade It”.

Chia sẻ về chặng đường tương lai, HTX mong muốn bổ túc và đem tự do tài chính đến 8 tỷ người trên trái đất. Trong chặng đường tới, HTX đặt mục tiêu mở rộng kinh doanh ra toàn cầu, đặt chân đến các thị trường mới, mà trọng tâm chính vẫn là duy trì tăng trưởng và lợi nhuận. Ngoài ra, sàn cũng lên kế hoạch hợp tác với nhiều dự án, hệ sinh thái, stablecoin và thúc đẩy kinh doanh đa chiều.

Sàn Huobi đổi tên thành HTX nhân kỷ niệm 10 năm thành lập

Trong cuộc họp báo tại sự kiện TOKEN2049 sáng ngày 14/09, Justin Sun chia sẻ cái tên mới HTX sẽ giúp sàn dễ xâm nhập vào các thị trường quốc tế hơn, bởi nhiều người dùng các nước Phương Tây cảm thấy khó phát âm từ “Huobi”. Ngoài ra, việc đổi tên còn phục vụ quá trình xin giấy phép của Huobi tại các quốc gia gồm Lithuania, Dubai, Australia và các nước Mỹ Latinh như Argentina và Brazil.

Ông Justin Sun bày tỏ sự tự tin về triển vọng phát triển của Huobi vì kể từ khi thành lập vào năm 2013, nền tảng này vẫn chưa một lần ghi nhận sự cố bảo mật gây thiệt hại cho người dùng. Sau thông báo, token HT đã có chuyển biến mạnh mẽ và hiện được giao dịch quanh mốc 2,41 USD. Đến sáng ngày 15/09, giá HT giảm nhẹ về mốc 2,36 USD.

Ứng dụng Telegram tích hợp ví Crypto của TON Blockchain

Chiều ngày 13/09/2023, ứng dụng nhắn tin vô cùng phổ biến trong cộng đồng Crypto là Telegram thông báo tích hợp ví TON Space cho 800 triệu người dùng của mình. TON Space là ví Crypto tự lưu ký, được xây dựng trên The Open Network (TON), dự án ban đầu do chính Telegram khởi xướng nhưng sau đó đã trao quyền lại cho cộng đồng vận hành vào năm 2020.

Lý do Telegram phải từ bỏ dự án TON là vì vướng rắc rối pháp lý với SEC, bị cáo buộc mở bán trái phép 1,7 tỷ USD token. Từ đó, TON trở thành dự án mã nguồn mở, do cộng đồng phát triển.

Theo thông báo, người dùng bot Telegram Wallet đã có thể tích hợp ví TON Space để mua bán Crypto. Sau đó đến tháng 11, tất cả người dùng ứng dụng nhắn tin Telegram sẽ có thể tiếp cận đến ví thông qua mục Cài đặt (Settings). Tuy nhiên, công dân Mỹ và một vài đất nước khác vẫn bị chặn truy cập.

Ứng dụng Telegram tích hợp ví Crypto của TON Blockchain

TON Space hiện đóng vai trò như một lớp cơ sở hạ tầng mới cho hệ sinh thái TON. Ngoài ra, Telegram cũng tuyên bố luôn ưu tiên hỗ trợ cho các dự án thuộc hệ sinh thái TON.

Nasdaq xin SEC lập Ethereum ETF “hỗn hợp” cho Hashdex

Sàn chứng khoán Nasdaq mới đây đã đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ  (SEC), xin niêm yết ETF Ethereum từ nhà quản lý tài sản Brazil Hashdex dưới dạng spot lẫn futures. Quỹ xin cấp mở có tên Hashdex Nasdaq Ethereum ETF, được quản lý và kiểm soát bởi Toroso Investments, một tổ chức đã được đăng ký với Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn Hoa Kỳ (CFTC) và là thành viên của Hiệp hội Futures Quốc gia.

Mục tiêu của quỹ là phản ánh biến động giá hằng ngày của Nasdaq Ether Reference Price (giá tham chiếu Ethereum của Nasdaq). Để đạt được tham vọng, quỹ sẽ đầu tư vào Ethereum, hợp đồng futures ETH niêm yết trên CME, tiền mặt và tài sản tương đương tiền khác.

Lý giải về việc này, Nasdaq cho biết: “Thay vì phụ thuộc 100% vào ETH spot, điều này có thể khiến nó dễ bị thao túng giá trên thị trường, quỹ sẽ nắm giữ hỗn hợp spot, futures và cả tiền mặt.”

Trước khi nộp đề xuất lên SEC, Giám đốc điều hành Hashdex – Marcelo Sampaio đã tham khảo chiến thắng gần đây của Grayscale Investments trước ủy ban, liên quan đến chuyển đổi GBTC thành ETF Bitcoin. Ông Sampaio còn từng chắc chắn sẽ xuất hiện một ETF Bitcoin spot, chỉ là không biết khi nào.

Nasdaq xin SEC lập Ethereum ETF “hỗn hợp” cho Hashdex

Hashdex là đối tác độc quyền của sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu Hoa Kỳ Nasdaq và đồng phát triển sản phẩm Chỉ số tiền mã hóa Nasdaq (NCI), dùng để đo lường hiệu suất một phần của thị trường Crypto, cung cấp điểm chuẩn cho nhà đầu tư tổ chức.

Thời hạn để Ủy ban Chứng khoán Mỹ đưa ra quyết định cuối cùng đối với mỗi hồ sơ đăng ký là 240 ngày. Theo ước tính mới nhất của Blooomberg, khả năng SEC gật đầu cho ETF spot đang lên tới 75%. Cho đến nay, dù bật đèn xanh cho các quỹ futures, SEC vẫn trì hoãn chấp thuận hay bác bỏ sản phẩm ETF dạng spot, vì cho rằng thị trường này vẫn tiềm ẩn nạn đầu cơ, thao túng và gian lận.

Sony bắt tay với Starlate Labs phát triển Blockchain riêng

Thông qua hợp tác với Starlate Labs, Sony Network Communications (công ty con thuộc tập đoàn Nhật Bản Sony) sẽ tập trung xây dựng mạng lưới Blockchain mới tên Sony Chain. Starlate là một công ty đến từ Singapore, chuyên về mảng hạ tầng Web3 và phát triển các sản phẩm cần thiết cho hệ sinh thái. Trong quá khứ, Starlate từng đứng sau parachain Polkadot – Astar Network, trước khi tách ra thành công ty khác. Astar trước đó cũng từng bắt tay với Sony làm chương trình vườn ươm.

Bằng tiềm lực và chuyên môn sẵn có, hai công ty đặt mục tiêu đưa Sony Chain trở thành xương sống của hạ tầng Web3 toàn cầu. Dự án mới là cột mốc quan trọng, giúp củng cố vị thế khủng của Sony trong lĩnh vực Blockchain và Web3. Việc này cũng chứng minh được tiềm năng của ngành công nghiệp non trẻ này trong mắt các tập đoàn công nghệ sừng sỏ.

Sony bắt tay với Starlate Labs phát triển Blockchain riêng

Phát biểu về hợp tác, Chủ tịch kiêm Giám đốc đại diện của Sony Network Communications – Jun Watanabe nhấn mạnh vai trò của công ty ông và đối tác là động cơ thúc đẩy sáng tạo toàn cầu. Trong khi đó, Sota Watanabe – CEO Starlate cũng thông báo đây là thỏa thuận hợp tác lớn nhất trong lịch sử của công ty. Ông còn tự tin rằng Blockchain mới có thể trổi vượt hơn cả Base của Coinbase, layer-2 vừa được ra mắt vào tháng trước.

Tháng trước, Startale Labs đã nhận 3,5 triệu USD đầu tư từ Sony. Hỗ trợ tài chính từ Sony sẽ giúp công ty mở rộng đội ngũ nhân sự lên gấp đôi (30 người), để có thể bắt đầu các dự án mới.

Phân tích thị trường – Góc nhìn của CIC

Bitcoin tiếp tục dao động khó chịu ở vùng 26.000 USD. Đây cũng là một điều dễ hiểu khi tâm lý của các nhà đầu tư vẫn còn lưỡng lự và thị trường chưa có các tin tức đủ mạnh để hợp thức hóa dẫn đường cho giá. Hiện tại chỉ số DXY (chỉ số đo lường sức mạnh của đồng đô la Mỹ tương quan với 6 loại tiền tệ khác) vẫn đang cao, điều này dễ tạo ra áp lực bán cho các tài sản đầu tư bao gồm cả Crypto.

Cũng giống như BTC, ETH đang sideway dao động quanh mức giá 1.600 USD. Xu hướng staking ETH on-chain đang ngày càng cao hơn nên nhu cầu về ETH theo đó cũng gia tăng. Nhưng nhìn chung, ở hiện tại, giá ETH vẫn đang di chuyển đồng điệu với BTC.

Như chúng ta đã biết, sideway cũng là một trong những tính chất đặc trưng của mùa đông Crypto. Vẫn như những nhận định trước, nếu BTC điều chỉnh sâu hơn thì vùng giá 20.000 – 21.000 USD sẽ là một ngưỡng hỗ trợ rất mạnh và là vùng vào giá đẹp có thể cân nhắc phân bổ vốn theo đúng chiến lược. Còn với ETH, vùng vào vốn đẹp tiếp theo có thể cân nhắc sẽ là vùng 1.200 – 1.400 USD.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 11 – 15/09/2023

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master