Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

656 triệu USD tiền mã hoá bị đánh cắp trong nửa đầu năm 2023

656 triệu USD tiền mã hoá bị đánh cắp trong nửa đầu năm 2023

656 triệu USD tiền mã hoá bị đánh cắp trong nửa đầu năm 2023

Theo nghiên cứu mới từ đơn vị bảo mật Beosin, đã có khoảng 656 triệu USD Crypto bị đánh cắp bởi các vụ hack, tấn công mạo nhận và rug pull trong 6 tháng đầu năm 2023. Cụ thể: 

  • Hack/exploit (tấn công bảo mật): 471,43 triệu USD ‒ 108 vụ tấn công.
  • Phishing scam (tấn công mạo nhận): 108 triệu USD.
  • Rug pull: 75,87 triệu USD ‒ 110 trường hợp.

Tuy con số đã vượt mức nửa tỷ trong chỉ nửa đầu năm, song báo cáo Beosin cho biết nó đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022. Số tiền bị thất thoát lúc đó lên đến 1,91 tỷ USD, với những vụ hack khét tiếng xảy đến với Wormhole ‒ 325 triệu USD vào tháng 02/2022; Ronin Network ‒ 622 triệu USD vào tháng 03/2022; Harmony Bridge ‒ 100 triệu USD vào tháng 06/2022. 

656 triệu USD tiền mã hoá bị đánh cắp trong nửa đầu năm 2023

Năm 2022 tiếp tục bị thất thoát 1,69 tỷ USD trong nửa năm còn lại. Tổng cộng, năm 2022 chứng kiến 3,6 tỷ USD Crypto bị đánh cắp. Trong khi đó, ngành Crypto trong nửa đầu năm 2023 đang chịu mức tổn hại thấp hơn, với đa số các vụ tấn công giá trị từ 1 ‒ 10 triệu USD, 7 vụ từ 10 ‒ 100 triệu USD, và chỉ 1 vụ có giá trị trên 100 triệu USD, đề cập đến Euler Finance với vụ tấn công thiệt hại 197 triệu USD hồi tháng 3. 

Báo cáo tiết lộ trong số 656 triệu USD này thì có khoảng 215 triệu USD được các dự án khôi phục thành công, tương đương 45%. Trong khi ở 2022, tỷ lệ này là 8%. Ngoài ra, thống kê từ Beosin còn cho thấy 113 triệu USD bị đánh cắp đã được tin tặc chuyển đến các công cụ “trộn tiền” để xoá dấu vết, điển hình là Tornado Cash với 45,38 triệu USD, các công vụ khác với 68,14 triệu USD. 

» Nhà đầu tư luôn cần cẩn thận trước những chiêu trò lừa đảo muôn hình muôn vẻ trong không gian tiền mã hóa. Đọc ngay bài viết Cảnh giác trước 8 hình thức lừa đảo trong Crypto để phòng ngừa.

Cổ phiếu công ty ATM Bitcoin lớn nhất thế giới niêm yết Nasdaq

Cổ phiếu của Bitcoin Depot, công ty ATM Bitcoin lớn nhất thế giới, đã tăng gần 12% trong lần ra mắt Nasdaq ngày 03/07, sau khi sáp nhập với công ty mua lại cho mục đích đặc biệt (SPAC) GSR II Meteora trị giá 885 triệu USD. Sau niêm yết, cổ phiếu BTM đã bật tăng lên 6,6 USD trước khi quay đầu về vùng giá 2,81 USD hiện tại.

Được thành lập vào năm 2016, Bitcoin Depot hướng đến mục tiêu thu hẹp khoảng cách giữa người thích sử dụng tiền mặt và hệ thống tài chính số rộng lớn. Công ty đã không ngừng mở rộng trên khắp Bắc Mỹ, với hơn 6.000 ATM kiosk, chiếm 20% thị phần ở Mỹ và 17,6% toàn cầu, theo dữ liệu từ Coin ATM Radar.

Cổ phiếu công ty ATM Bitcoin lớn nhất thế giới niêm yết Nasdaq

Tại các máy ATM Bitcoin, người dùng có thể giao dịch Crypto bằng tiền mặt hoặc thẻ ghi nợ, và chuyển token trực tiếp đến một ví cụ thể mà không cần thông qua sàn giao dịch. Song đây đồng thời là điểm tập kết của bọn lừa đảo, những kẻ rao bán hàng hóa trên các trang thương mại điện tử như eBay hay Craigslist và yêu cầu người dùng thanh toán bằng cách gửi tiền vào ATM.

Sau khi lắp đặt ATM tại hơn 2.000 cửa hàng tiện lợi Circle K trong 2 năm qua, Bitcoin Depot đang lên kế hoạch theo đuổi các thỏa thuận tương tự với các “nhà bán lẻ hộ gia đình” khác cũng như một số chuỗi nhỏ hơn, CEO Brandon Mintz chia sẻ với CoinDesk.

OKX mở rộng hợp đồng tài trợ với Manchester City

Theo tuyên bố, thỏa thuận mới sẽ in thêm logo OKX trên tay áo thi đấu của cả đội nam và đội nữ Manchester City. Trong khi với thỏa thuận cũ thì chỉ in logo trên tay áo tập. Được biết, hợp đồng tài trợ này sẽ kéo dài trong nhiều năm nhưng phía OKX từ chối tiết lộ về giá trị hợp đồng.

OKX trở thành đối tác của Manchester City vào tháng 03/2022. Sau đó vào tháng 7, OKX chi hơn 20 triệu USD tài trợ áo đấu tập cho đội bóng trong mùa giải 2022 ‒ 2023. Báo giới tiết lộ hợp đồng tài trợ trị giá hơn 12 triệu USD. Là một phần của thỏa thuận, OKX cũng trở thành đối tác quảng bá cho chuyến du đấu giành cúp năm 2022 của đội bóng. Vào tháng 02/2023, các cầu thủ Jack Grealish, Rúben Dias, Ilkay Gündoğan và Alex Greenwood ra mắt bộ sưu tập NFT “OKX Collective”, mang đến cho người hâm mộ quyền truy cập vào nội dung và phần thưởng độc quyền nếu sở hữu NFT.

OKX mở rộng hợp đồng tài trợ với Manchester City

Man City vừa lập cú ăn ba trong mùa giải 2022 ‒ 2023, lập lại kỳ tích của đối thủ cùng thành phố Man United vào năm 1998 ‒ 1999. Dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Pep Guardiola, câu lạc bộ đã giành chức vô địch giải Ngoại hạng Anh và FA Cup, cũng như cúp C1 châu Âu.

Ngoài Manchester City, OKX cũng có quan hệ đối tác với các thương hiệu thể thao và vận động viên khác, gồm đội đua xe F1 McLaren, Tribeca Festival, vận động viên Olympic Scotty James và tay đua F1 Daniel Ricciardo.

Binance tiến hành đốt LUNC lần thứ 11, loại bỏ 2,65 tỷ token

Dựa trên một giao dịch được thực hiện vào 01/07, Binance đã chuyển 2,65 tỷ LUNC đến địa chỉ burn, trong nỗ lực giảm tối đa nguồn cung lưu hành hơn 6,7 nghìn tỷ LUNC được tạo ra từ “sang chấn” LUNA ‒ UST năm ngoái. Phí thực hiện giao dịch này là 13,25 triệu LUNC. Tính đến nay, Binance đã chủ động loại khỏi lưu thông 35,5 tỷ LUNC, trong khi mức thiêu hủy của cộng đồng là hơn 68 tỷ. Cộng đồng đã phản ứng khá tích cực trước động thái này.

Thay vì chấp nhận đốt 1,2% giá trị mỗi giao dịch LUNC như cộng đồng Terra Classic đề xuất, Binance đã “thất hứa”, chuyển sang thiêu hủy phí giao dịch mà họ nhận được từ các cặp spot và margin có LUNC. Ban đầu là đóng góp toàn bộ từ 100% phí giao dịch này, song sau đó đã điều chỉnh chỉ còn 50%.

Binance tiến hành đốt LUNC lần thứ 11, loại bỏ 2,65 tỷ token

Tuy nhiên theo ước tính, với tốc độ đốt coin hiện tại của Binance, sẽ phải mất đến hàng chục năm để Terra Classic hoàn thành mục tiêu đưa tổng cung LUNC về chỉ còn 10 tỷ. Trong 2 tháng qua, tỷ lệ burn LUNC đã được cải thiện rõ rệt, nhờ sáng kiến của các dự án như DFLunc, Terra Casino và Cremation Coin, giúp loại bỏ hàng triệu LUNC hằng tuần. Kết quả, cộng đồng đã đốt thành công 68 tỷ LUNC.

Cộng đồng Ethereum đề xuất chuẩn token mới để hạn chế nạn tấn công DeFi

Một nhóm các thành viên của cộng đồng Ethereum đã đề xuất một tiêu chuẩn mới nhằm cải thiện tính bảo mật của các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi). Được đặt tên là ERC-7265 (Ethereum Request for Comments), tiêu chuẩn sẽ kích hoạt một “bộ ngắt mạch” (Circuit Breaker), trang bị thêm cho các giao thức DeFi một back-stop trong hợp đồng thông minh của họ. Công cụ ngắt mạch thị trường sẽ phát huy vai trò trong trường hợp dự án bị tấn công, ngăn chặn một sự kiện có tác động đáng kể đến smart contract bằng cách tạm dừng giao dịch nếu token trên nền tảng bị giảm kỷ lục. 

ERC-7265 được khởi xướng trong bối cảnh các vụ hack DeFi ngày càng gia tăng. Gần 3 tỷ USD đã bị đánh cắp từ các vụ hack DeFi cho đến nay, theo dữ liệu từ The Block. Hơn nữa, các cuộc tấn công DeFi đều dẫn đến tổn thất lớn vì hầu hết các giao thức không phản ứng đủ nhanh để kịp thời ngăn chặn chúng. Đến thời điểm nhận ra vụ hack thì đã quá muộn, có cố gắng khắc phục cũng vô nghĩa.

Cũng theo đề xuất, ERC-7265 có rất ít nhược điểm và nhiều tối ưu cho các giao thức DeFi, đặc biệt hữu ích trong việc nâng cấp quản trị nền tảng.  

Cộng đồng Ethereum đề xuất chuẩn token mới để hạn chế nạn tấn công DeFi

Dù sao ERC-7265 cũng là một tiêu chuẩn mới, vẫn chưa được đội ngũ phát triển nòng cốt của Ethereum chấp thuận. Có thể hiểu nôm na ERC là chuẩn token nhằm bổ sung thêm tính năng nên được triển khai trên Ethereum, trong khi đề xuất cải tiến Ethereum hay EIP được đưa ra với mục đích cải tiến cho chính giao thức Ethereum. Song cả hai đều cần được các nhà phát triển dự án thông qua.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 03 – 07/07/2023

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.