Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

9 thông tin Crypto cơ bản người mới cần biết

9 thông tin Crypto cơ bản dành cho người mới

Đầu tư tiền mã hóa là một hành trình dài và để đi đúng hướng ngay từ đầu, bạn nên biết 9 thông tin Crypto vỡ lòng sau đây.

Crypto hay tiền mã hóa đang dần trở thành một lĩnh vực đầu tư hấp dẫn đối với nhà đầu tư trên toàn thế giới. Đầu tư Crypto không chỉ đơn giản là mua và bán, mà bạn còn cần phải hiểu rõ về thị trường, đánh giá rủi ro và có chiến lược đầu tư phù hợp. Trong bài viết  này, tôi sẽ nêu 9 thông tin Crypto mà bất kỳ ai cũng cần biết trước khi bắt đầu.

Tích lũy kiến thức Crypto

Khi quyết định đầu tư, việc tìm hiểu và nắm vững kiến thức là rất cần thiết để đảm bảo sự thành công của bạn. Thậm chí, có thể nói đây là việc quan trọng nhất nếu bạn không muốn tiền của mình một đi không trở lại. 

Vậy việc trang bị kiến thức sẽ mang lại những lợi thế nào cho bạn khi đầu tư Crypto?

  • Hiểu rõ hơn về công nghệ Blockchain và ứng dụng, cơ chế hoạt động của các đồng tiền mã hóa. Bạn sẽ biết tại sao Crypto có thể giải quyết những vấn đề mà tiền pháp định đang gặp phải, đồng thời nắm bắt được những cơ hội kiếm tiền khác vì ứng dụng của công nghệ Blockchain là rất nhiều. 
Lợi ích và một số điểm còn hạn chế của công nghệ Blockchain là một kiến thức Crypto nền tảng nhưng không được nhiều người quan tâm
Lợi ích và một số điểm còn hạn chế của công nghệ Blockchain là một kiến thức Crypto nền tảng nhưng không được nhiều người quan tâm
  • Một điểm đặc trưng của thị trường này là tính biến động, giá trị của các đồng tiền thay đổi liên tục trong ngày. Khi đã có kiến thức Crypto, bạn sẽ dễ dàng cập nhật thông tin về giá và tình hình thị trường để đưa ra quyết định đầu tư đúng thời điểm. Nếu biết cách phân tích kỹ thuật dù là cơ bản thì bạn cũng có thể tự đọc chart và đưa ra các dự đoán riêng.
  • Tâm lý là yếu tố ảnh hưởng lớn đến kết quả đầu tư song không phải ai cũng hiểu điều này. Trong quá trình tìm hiểu thông tin Crypto, bạn chắc chắn sẽ đọc đến những hiệu ứng tâm lý như FOMO hay FUD để chuẩn bị tốt hơn và biết cách hạn chế tác động của chúng.

Tóm lại, thị trường tiền mã hóa rất phức tạp và đòi hỏi bạn phải có kiến thức sâu về nó trước khi xuống tiền. Đầu tư cho kiến thức chắc chắn là khoản đầu tư không bao giờ lỗ.

Nếu bạn muốn tìm chỗ cung cấp khóa học Crypto uy tín thì hãy đọc bài viết: Top 10 nguồn học đầu tư Crypto uy tín và tốt nhất hiện nay.

Xác định mục tiêu đầu tư

Trước khi đầu tư Crypto, bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình là gì, ví dụ như đầu tư dài hạn, lướt sóng ngắn hạn để kiếm lời nhanh… Mỗi người bước vào thị trường với mục tiêu khác nhau, do đó những chiến lược mà họ áp dụng cũng khác nhau. 

Khi đã có mục tiêu, bạn sẽ không bị phân tán và không đầu tư vào các dự án không liên quan đến mục tiêu cá nhân. Đây cũng là hệ quy chiếu để bạn đánh giá hiệu quả của các chiến lược mình đang sử dụng.

Sau cùng, xác định mục tiêu đầu tư giúp bạn tăng khả năng đạt được mục tiêu tài chính vì bạn biết mình cần làm gì để hoàn thành nó. 

Lấy ví dụ 6 level trên Hành Trình Bậc Thầy Crypto (Cryptp Master Journey) mà tôi và CIC đã xây dựng. 

  • Ở 2 level đầu tiên, nhà đầu tư chủ yếu chỉ mua và nắm giữ tài sản mã hóa (hold), kết hợp với một số thông tin và công cụ cơ bản mà CIC cung cấp. Đây là lựa chọn phù hợp với nhà đầu tư mới hoặc chưa có nhiều vốn, ưu tiên độ an toàn.
  • Ở các cấp độ cao hơn, nhà đầu tư sẽ làm quen với công cụ giao dịch tự động là bot để tăng tốc độ và hiệu quả đầu tư. Vì độ phức tạp và chi phí dành cho bot là khá cao nên không phải ai cũng phù hợp để chạy bot.

Trên đây chỉ là một vài ví dụ để bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc xác định mục tiêu, từ đó xây dựng chiến lược đầu tư Crypto. Nếu quan tâm, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn các cấp độ và hành trình đầu tư độc quyền này tại: Hành Trình Bậc Thầy Crypto

Mục tiêu khi đầu tư Crypto của mỗi người chắc chắn sẽ khác nhau, nhưng quan trọng là xác định đúng mục tiêu đó
Mục tiêu khi đầu tư Crypto của mỗi người chắc chắn sẽ khác nhau, nhưng quan trọng là xác định đúng mục tiêu đó

Đánh giá rủi ro

Đầu tư vào bất cứ thứ gì cũng có rủi ro, và đầu tư Crypto cũng không ngoại lệ. Do đó, bạn cần lên kế hoạch rõ ràng khi lựa chọn bất kỳ loại tiền mã hóa nào, đồng thời xác định mức độ rủi ro mình có thể chấp nhận.

Ví dụ: việc bỏ tiền vào một loại Crypto tăng trưởng mạnh trong thời gian ngắn có thể mang lại lợi nhuận cao, nhưng bạn cũng phải chuẩn bị tinh thần mất trắng nếu nó bất ngờ hạ giá. Các loại tiền mã hóa phổ biến như Bitcoin hay Ethereum tuy không rủi ro bằng nhưng khả năng tăng trưởng lớn sẽ khó hơn.

Bạn cần phải lập kế hoạch và thiết lập các quy tắc để giảm thiểu rủi ro.

Rủi ro có thể được giảm thiểu thông qua việc đánh giá và chọn lựa kỹ càng các dự án, chọn lựa loại tiền mã hóa với vốn hóa thị trường lớn, tham gia những dự án đã được kiểm chứng và có uy tín trong cộng đồng, phân bổ vốn đúng cách. 

Thay vì lo sợ rủi ro mà không đầu tư Crypto, bạn có thể tìm cách giảm thiểu nó mà vẫn đảm bảo lợi nhuận
Thay vì lo sợ rủi ro mà không đầu tư Crypto, bạn có thể tìm cách giảm thiểu nó mà vẫn đảm bảo lợi nhuận

Chọn sàn giao dịch uy tín 

Chọn đúng sàn giao dịch để mua bán tiền mã hóa là rất quan trọng.

Trước khi đăng ký tài khoản, bạn cần kiểm tra các chính sách về bảo mật, thanh toán và chi phí giao dịch của sàn. Tính thanh khoản cũng là một điểm đáng chú ý vì nhiều sàn thường đưa ra phần quà hấp dẫn cho người dùng mới nhưng khi sử dụng họ sẽ khó mua bán vì thanh khoản kém.

Tôi vẫn khuyên nhà đầu tư Crypto mới nên ưu tiên các sàn nổi tiếng và được nhiều người tin dùng. Việc này giúp giao dịch của bạn khớp lệnh nhanh hơn, bảo mật tốt hơn và được hỗ trợ nhanh chóng. Một vài cái tên bạn có thể tham khảo là Binance, Coinbase, KuCoin, Bitstamp, Kraken, Bybit.

Tìm kiếm các dự án tiềm năng

Một chú vịt xấu xí vẫn có thể trở thành thiên nga trong nay mai nếu đội ngũ phát triển đi đúng hướng.

Tôi hiểu rằng việc này không dễ dàng với người mới vốn còn khá choáng ngợp trước quá nhiều thông tin Crypto. Dù vậy, nếu thật sự quyết tâm và có vốn ngoại ngữ khá, bạn nên thử một vài gợi ý sau đây của tôi để tìm ra những viên ngọc thô:

  • Bạn có thể đăng ký tài khoản trên các trang tin tức uy tín như Cointelegraph, CoinDesk, CryptoSlate… hoặc đọc báo cáo của những công ty nghiên cứu tiền mã hóa như Messari, CoinMetrics. Những nguồn tin này sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về các dự án tiềm năng.
  • Theo dõi trang web chuyên về ICO như ICO Drops, ICO Bench hoặc Token Data để nắm thông tin về các ICO mới và các dự án đang triển khai. Thông qua những bài đánh giá và phân tích trên các trang này, bạn có khả năng tìm được dự án phù hợp với mục tiêu đầu tư của mình.
  • Các cộng đồng trên mạng xã hội như Twitter, Reddit, Telegram hoặc Discord là nơi để nhà đầu tư và chuyên gia thảo luận về những dự án tiềm năng trên thị trường Crypto. Bạn có thể tham gia và tìm hiểu thông tin Crypto từ các chuyên gia và nhà đầu tư khác.
  • Tham gia các sự kiện và hội thảo. Ngoài tìm hiểu thông tin về các dự án mới và gặp gỡ chuyên gia trong ngành, đây cũng là cơ hội để bạn xem xét những dự án tiềm năng và tìm kiếm cơ hội đầu tư.
  • Tận dụng các công cụ tìm kiếm như Google hoặc CoinMarketCap để lấy thông tin về dự án và thị trường như vốn hóa thị trường, giá trị giao dịch hằng ngày hoặc số lượng token lưu thông.
Khi bỏ thời gian để nghiên cứu, bạn sẽ tìm thấy những viên ngọc quý chưa nhiều người biết tới
Khi bỏ thời gian để nghiên cứu, bạn sẽ tìm thấy những viên ngọc quý chưa nhiều người biết tới

Theo dõi biến động giá

Việc này có thể được thực hiện tương đối dễ dàng nhờ các trang web như CoinMarketcap.

Giá của tiền mã hóa thường xuyên thay đổi, do đó, bạn cần theo dõi biến động giá hằng ngày để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý. Các sự kiện kinh tế, chính trị cung ảnh hưởng đến thị trường Crypto, đó là lý do bạn nên cập nhật ngay khi có tin tức chính thức.

Phân bổ vốn đầu tư

Không nên đầu tư Crypto theo kiểu tất tay, đặc biệt nếu bạn là người mới. Hãy đặt một mức giới hạn cho việc đầu tư và duy trì nó trong thời gian đầu. Không nên bỏ hết trứng vào một giỏ mà cần linh hoạt tùy theo khả năng tài chính. Khi đã có kinh nghiệm, bạn có thể điều chỉnh số vốn này. 

Rất nhiều thành viên CIC đã có thể rút toàn bộ vốn ban đầu và chỉ tham gia thị trường bằng tiền lời, rủi ro do đó cũng giảm xuống tối đa. Nhưng để làm được như vậy, bạn cần tích lũy kinh nghiệm và cả tâm lý trong thời gian dài.

Minh họa về cách phân bổ vốn cho các loại tiền mã hóa
Minh họa về cách phân bổ vốn cho các loại tiền mã hóa

Thử nghiệm và điều chỉnh chiến lược

Không một nhà đầu tư nào, dù kinh nghiệm đến đâu, cũng có thể luôn chiến thắng trên thị trường Crypto. Nhưng với chiến lược thích hợp thì tôi tin khả năng thất bại khi đầu tư sẽ giảm đáng kể. Tùy vào mục tiêu mà bạn sẽ đưa ra chiến lược phù hợp.

Bản thân tôi khi nghiên cứu chiến lược bot cho Hành Trình Bậc Thầy Crypto cũng phải trải qua nhiều lần thay đổi, điều chỉnh. Một chiến lược đúng cho mùa này chưa chắc sẽ hiệu quả ở mùa khác. Đó là lý do mà nhà đầu tư cần liên tục nghiên cứu và tinh chỉnh chiến lược nhằm duy trì lợi nhuận cao nhất. Bạn có thể tham khảo về dịch vụ bot của CIC và để lại thông tin để được tư vấn về các chiến lược mà chúng tôi đang áp dụng tại đây.

Tìm đến sự hỗ trợ nếu cần thiết

Để đi xa đôi khi chúng ta sẽ cần bạn đồng hành. Tất cả những việc mà tôi liệt kê trên đây không phải đều dễ thực hiện. Dễ hiểu vì sao nhiều nhà đầu tư đã phải trắng tay rời khỏi cuộc chơi Crypto đầy khốc liệt. Nhưng nếu có người đồng hành, hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc, đồng thời cập nhật thông tin sớm nhất thì hành trình đầu tư của bạn sẽ “dễ thở” và hiệu quả hơn nhiều. 

Tôi thành lập CIC từ năm 2017 với mục tiêu hỗ trợ các nhà đầu tư Crypto mới. Tính đến nay, CIC đã giúp hơn 3.000 nhà đầu tư thực hiện ước mơ tự do tài chính. Nếu bạn muốn đầu tư 4.0 nhưng không biết bắt đầu từ đâu hoặc có những thắc mắc không biết hỏi ai, đừng ngần ngại liên hệ CIC để được tư vấn nhanh nhất.

Đầu tư Crypto là hành trình khó khăn và bạn nên tìm kiêm sự giúp đỡ khi cần thiết
Đầu tư Crypto là hành trình khó khăn và bạn nên tìm kiêm sự giúp đỡ khi cần thiết

Thông qua bài viết, tôi đã giới thiệu với bạn 9 bài học cơ bản cho bất kỳ nhà đầu tư Crypto nào. Tôi tin rằng, nếu kiên trì thực hiện từng bước mà tôi đã gợi ý thì bạn sẽ chinh phục được thị trường tài chính 4.0 này.

Trần Đăng Khoa

Tài liệu tham khảo:
Bài viết liên quan:

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master