Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

Tether mở trại đào Bitcoin bằng năng lượng sạch ở Uruguay

Tether mở trại đào Bitcoin bằng năng lượng sạch ở Uruguay

Tether mở trại đào Bitcoin bằng năng lượng sạch ở Uruguay

Sau tuyên bố đầu tư vào BTC, Tether tiếp tục hé lộ thêm kế hoạch tích trữ Bitcoin thông qua việc mở trang trại đào tiền tại Uruguay. Tối ngày 30/05, Tether ‒ công ty đứng sau đồng stablecoin lớn nhất thế giới USDT ‒ thông báo sẽ lập liên doanh khai thác tiền mã hóa tại Uruguay.

Giám đốc Công nghệ Paolo Ardoino của Tether cho biết: “Thông qua việc khai thác năng lượng tái tạo dồi dào tại Uruguay, Tether sẽ đi đầu trong hoạt động đào Bitcoin sạch và bền vững. Cam kết sử dụng năng lượng tái tạo của chúng tôi đảm bảo tất cả Bitcoin được công ty khai thác sẽ có tác động tối thiểu lên môi trường, trong khi vẫn duy trì độ an ninh cao cho mạng lưới Bitcoin.”

Dù vậy, Tether từ chối cung cấp thông tin về liên doanh tại Uruguay được họ thành lập. Theo một số thống kê, Uruguay đang là một trong các quốc gia có tỷ lệ ứng dụng năng lượng tái tạo cao nhất thế giới ‒ lên đến 94% toàn lượng điện tạo ra ‒ từ thủy điện, điện gió và điện mặt trời. Tether cho biết sẽ sớm mở rộng hoạt động đào Bitcoin sang nhiều quốc gia khác.

Tether mở trại đào Bitcoin bằng năng lượng sạch ở Uruguay

First Digital có trụ sở tại Hồng Kông ra mắt stablecoin FDUSD neo giá đô la Mỹ

Công ty dịch vụ ủy thác và giám sát được cấp phép ở Hong Kong là First Digital chuẩn bị ra mắt một đồng stablecoin neo giá với Đô la Mỹ. Nhưng điểm đặc biệt là stablecoin này tuân thủ quy định tại châu Á. First Digital USD với mã token FDUSD được neo giá 1:1 với đồng đô la Mỹ hoặc tài sản có giá trị tương đương. Dự trữ đảm bảo cho stablecoin sẽ được gửi trong nhiều tài khoản khác nhau ở các tổ chức châu Á.

First Digital cho biết stablecoin có thể lập trình được và có khả năng cho phép thực hiện các hợp đồng tài chính, dịch vụ ký quỹ và bảo hiểm mà không cần bên trung gian. Ngoài ra, FDUSD được xây dựng trên Blockchain BSC của Binance. CZ cũng đã đăng tweet khẳng định thông tin này.

Dù First Digital được cấp phép ở Hong Kong nhưng không rõ stablecoin FDUSD có được chấp thuận ở đặc khu này hay không. Theo tiêu chí cấp phép cho sàn giao dịch Crypto do Ủy ban Chứng khoán Hồng Kông (SFC) công bố, sàn giao dịch phải thỏa những tiêu chí nghiêm ngặt. Tuy nhiên, các sàn khác ngoài phạm vi Hồng Kông vẫn có thể sử dụng FDUSD như bình thường. Và bản thân công ty First Digital cũng nhắc đến cụm từ “châu Á” chứ không chỉ giới hạn ở “Hồng Kông”. 

First Digital có trụ sở tại Hồng Kông ra mắt stablecoin FDUSD neo giá đô la Mỹ

Chưa thể khẳng định điều gì về FDUSD vì có quá ít thông tin. Tuy nhiên, người dùng Binance tỏ ra hào hứng vì hy vọng sàn tìm được “chân ái” stablecoin mới, sau khi BUSD bị chính quyền Mỹ “sờ gáy”. TUSD được xem là một trong những “kẻ được chọn” khi sàn liên tục có động thái in thêm lượng lớn token. Với sự xuất hiện của FDUSD, cộng đồng dễ đi đến dự đoán rằng đây sẽ là một stablecoin được Binance “ưu ái” trong thời gian tới.

Giá “bất động sản” metaverse đã giảm 80% từ mức đỉnh 2022

Phân khúc NFT đã suy giảm nghiêm trọng kể từ mùa tăng trưởng nóng năm 2022. Cùng với tổng quan thị trường ảm đạm, cả giá sàn, volume giao dịch, doanh số bán hàng lẫn danh tiếng của các dự án, bộ sưu tập NFT đều giảm mạnh. Theo dữ liệu được Coingecko thu thập, giá NFT đất đai hay còn gọi là “bất động sản metaverse” đã giảm đến hơn 80% so với mức đỉnh ATH ghi nhận hồi 2022.

Đơn cử như Otherdeeds, tên gọi của các mảnh đất NFT trong game metaverse Otherside, hiện chỉ có giá bán 1,09 ETH. Mức giá này đã giảm 85,5% từ đỉnh ATH là 7,5 ETH. Trên thực tế, Otherside của Yuga Labs nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng sau khi ra mắt demo game. Dự án cũng không ngừng cập nhật các phát triển mới và Bored Ape Yacht Club (BAYC) vẫn là bộ sưu tập NFT hàng đầu thị trường với giá sàn gần 46 ETH. 

Tuy nhiên, việc phát triển một game thế giới mở không phải là điều dễ dàng, cần rất nhiều thời gian và nguồn lực, dẫn đến việc NFT ít thu hút đối với các trader, nhà đầu cơ.

Giá "bất động sản" metaverse đã giảm 80% từ mức đỉnh 2022

Giá bất động sản trong The Sandbox cũng không thoát khỏi xu hướng giảm. Ở thời kỳ đỉnh cao, một NFT đất trong The Sandbox có giá đến 4,2 ETH, nhưng hiện tại đã giảm gần 90% chỉ còn 0,43 ETH. 

Đã từng có thời điểm việc sở hữu mảnh đất trong thế giới metaverse của The Sandbox chứng tỏ mức độ “chịu chơi” và mang phong cách “rất Web3” mà công ty nào cũng muốn có được. Chẳng hạn như gã khổng lồ Big4 PwC, ngân hàng HSBC hay hãng thời trang xa xỉ Gucci đều không ngại chi mạnh. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, các công ty này đều bị cộng đồng Crypto xem là đã “đu đỉnh” chờ ngày về bờ.

Sui chuẩn bị unlock 63 triệu USD token ngay vào ngày diễn ra IDO Suiswap

Theo Token Unlocks, vào ngày 03/06 tới, Sui (SUI) sẽ tiến hành đợt mở khóa token đầu tiên, phân bổ 61 triệu SUI cho chính dự án và cộng đồng. Sui là Blockchain mới ra mắt token vào đầu tháng 5 và thay vì chọn cách airdrop cho người dùng, dự án lại đi theo hướng mở bán token trên các sàn lớn.

Cụ thể, sẽ có 32,4 triệu SUI được airdrop cho bộ phận người dùng đã ủng hộ dự án trong thời gian phát triển ban đầu, cùng với đó là 28,7 triệu SUI cho Sui Foundation. Với việc lượng cung SUI đang lưu hành là 528 triệu token, khoản tiền sắp được mở khóa chiếm đến 11,5% số token đang có trên thị trường.

Sui chuẩn bị unlock 63 triệu USD token ngay vào ngày diễn ra IDO Suiswap

Tuy vậy, vài ý kiến cho rằng việc token được phân bổ tới một lượng lớn người dùng sẽ giảm thiểu nguy cơ xả SUI ra thị trường, nhất là khi ngày airdrop 03/06 cũng chính là lúc một dự án rất được mong chờ của hệ sinh thái Sui là Suiswap (SSWP) tổ chức IDO (Initial DEX Offering). Đợt IDO của Suiswap sẽ diễn ra vào 1 giờ chiều ngày 03/06/2023 (giờ Việt Nam), mở bán 500 triệu token SSWP. Con số này chiếm 5% tổng cung SSWP.

Nhà đầu tư muốn tham gia IDO thì cần nắm giữ SUI, với số tiền mua tối thiểu cho mỗi ví là 10 SUI, trong khi mức mua tối đa phụ thuộc vào tài khoản của người dùng. Giá SUI ở thời điểm thực hiện bài viết chưa có nhiều biến động đáng chú ý.

Circle đã loại bỏ hoàn toàn trái phiếu Mỹ khỏi quỹ dự trữ

Circle đã loại bỏ hoàn toàn trái phiếu kho bạc Mỹ khỏi lượng tài sản dự trữ bảo chứng cho USDC, như một lớp áo giáp phòng hộ rủi ro cho cuộc khủng hoảng nợ công ở xứ cờ hoa. 

Quỹ dự trữ Circle hiện được quản lý bởi gã khổng lồ đầu tư toàn cầu BlackRock. Theo trang web của quỹ tính đến ngày 30/05/2023, Circle đang nắm giữ 24 tỷ USD trong các hợp đồng repo nghịch đảo, tức thỏa thuận cho phép Circle mua lại số trái phiếu với giá cao hơn vào một thời điểm trong tương lai. 

Đây là một thay đổi đáng kể so với cuối tháng 4, thời điểm Circle đang có đến gần 30 tỷ USD trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ. Khẳng định trước báo giới vào ngày 11/05, Giám đốc điều hành Jeremy Allaire cam kết Circle sẽ ngưng nắm giữ trái phiếu ngắn hạn sau kỳ đáo hạn vào cuối tháng 5. Đến sau đó một tuần, đơn vị phát hành stablecoin này đã bắt đầu chuyển đổi trái phiếu ngắn hạn thành tiền mặt. 

Circle đã loại bỏ hoàn toàn trái phiếu Mỹ khỏi quỹ dự trữ

Cụ thể vào hôm 17/05, Circle đã thế chấp 8,7 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ để đổi lấy khoản vay tại các ngân hàng BNP Paribas, Goldman Sachs, Barclays và Royal Bank of Canada, được cấu trúc dưới dạng hợp đồng mua lại repo như ở trên đã đề cập. Đồng thời điểm, đối thủ Tether tuyên bố sẽ dịch chuyển trái phiếu chính phủ sang Bitcoin, với lượng đầu tư lên đến 15% lợi nhuận mỗi tháng.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 29/05 – 02/06/2023

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.