Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Tether báo cáo chứng thực tài sản, cấp thêm 610 triệu USD vốn cho công ty đào Bitcoin

Tether báo cáo chứng thực tài sản, cấp thêm 610 triệu USD vốn cho công ty đào Bitcoin

Tether cấp thêm 610 triệu USD vốn cho công ty đào Bitcoin Northern Data

Northern Data Group, một công ty cung cấp dịch vụ dữ liệu đám mây và khai thác Bitcoin có trụ sở tại Đức, thông báo đã nhận được khoản vay lên tới 575 triệu euro (tương đương 610 triệu USD) từ Tether Group, công ty phát hành đồng stablecoin lớn nhất thế giới USDT, để đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất trên nhiều lĩnh vực kinh doanh. Công ty còn cho biết “khoản vay này không được đảm bảo, trong điều kiện thị trường tiêu chuẩn và có thời hạn vay đến ngày 01/01/2030”.

Được biết, khoản cấp vốn vay trị giá 610 triệu USD của Tether là lần thứ hai dành cho công ty Northern Data Group. Trước đó vào tháng 09/2023, nhà phát hành stablecoin USDT cũng đã đầu tư 420 triệu USD vào doanh nghiệp khai thác Bitcoin này thông qua giao dịch mua 10.000 chip GPU Nvidia có mã H100 của một công ty vỏ bọc có tên Damoon ở Ireland.

Bên cạnh đó, tối ngày 31/10, Tether đã đăng tải báo cáo chứng thực tài sản mới nhất, tổng kết giai đoạn quý III/2023. Tính đến ngày 30/09/2023, Tether đang nắm giữ 86,3 tỷ USD tài sản, bảo chứng cho 83,1 tỷ USDT đã phát hành ra thị trường.

Mặc dù vậy, theo số liệu thực tế tính đến ngày 31/10, vốn hóa thị trường của USDT đã đạt mốc 84,8 tỷ USD, ngưỡng cao nhất lịch sử. Điều này giúp Tether tiếp tục giữ vững vị thế là stablecoin lớn nhất thị trường Crypto, với thị phần đạt hơn 67%.

Tether cấp thêm 610 triệu USD vốn cho công ty đào Bitcoin Northern Data

Trong tổng số 86,3 tỷ USD tài sản bảo chứng, chiếm tỷ trọng lớn nhất vẫn là trái phiếu kho bạc Mỹ (t-bill), với giá trị là 56,6 tỷ USD, tăng nhẹ so với mức 55,8 tỷ USD của quý II. Ngoài ra, công ty còn có tiếp xúc với một số công cụ tài chính khác có liên quan đến t-bill, nâng tổng giá trị lên thành 72,6 tỷ USD.

Từ khoản đầu tư t-bill này, lợi nhuận thu về trong quý III của Tether vẫn đạt xấp xỉ 1 tỷ USD, ngang bằng con số của quý 2 và chỉ thua kỷ lục 1,5 tỷ USD của quý I/2023.

ProShares ra mắt quỹ ETF Ethereum “bán khống” đầu tiên ở Mỹ

Tối 02/11/2023, nhà quản lý tài sản ProShares đã cho ra mắt ProShares Short Ether Strategy ETF (SETH). CEO ProShares Michael L. Sapir cho biết trong tuyên bố: “SETH hướng đến gỡ bỏ thách thức của việc tiếp xúc với Ethereum. Thông qua đây, ProShares mong muốn phục vụ các nhà giao dịch, trao thêm cơ hội giúp họ kiếm lợi nhuận cả khi Ethereum tăng và giảm giá.”

Short (bán khống) là loại hợp đồng futures cho phép bán một tài sản hoặc hàng hóa nhất định với mức giá được ấn định trước, vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Quỹ ETF mới ProShares của sẽ được niêm yết dưới mã cổ phiếu là SETH trên sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), mang lại hiệu suất ngược với Chỉ số tương lai Ethereum của CME.

Trước SETH, ProShares đã được cấp phép niêm yết các sản phẩm quỹ sau:

  • BITO: ETF Bitcoin futures đầu tiên của Hoa Kỳ ra đời năm 2021, từng đạt 1 tỷ USD volume giao dịch trong ngày đầu niêm yết.
  • BITI: ETF đặt cược vào sự giảm giá của Bitcoin, cho phép nhà đầu tư được “bán khống” BTC.
  • EETH: ETF Ethereum futures đầu tiên.
  • BETH và BETE: Hai sản phẩm ETF đo lường hiệu suất vị thế long của hợp đồng futures Bitcoin và Ethereum hằng tháng.

ETH hiện được giao dịch quanh mốc 1.796 USD, giảm nhẹ trong tuần và đã tăng hơn 15% trong năm qua.

ProShares ra mắt quỹ ETF Ethereum "bán khống" đầu tiên ở Mỹ

Uỷ ban Chứng khoán Mỹ (SEC) từ trước đến nay đã lần lượt phê duyệt hầu hết sản phẩm ETF phái sinh, không chỉ do mỗi ProShares xin mở, song lại nhất quyết nói không với ETF tiếp xúc trực tiếp với Bitcoin dạng spot. SEC cho rằng thị trường này dễ bị thao túng và gian lận.

Tuy cũng được xem là một tín hiệu đáng mừng, người dùng lại không dành quá nhiều quan tâm cho ETF Ethereum futures. Bằng chứng là 6 sản phẩm quỹ được giới thiệu gần đây chỉ đạt khoảng 20 triệu USD tổng giá trị thị trường (AUM).

Có vẻ như mọi ánh mắt đang đổ dồn vào cơn sốt ETF Bitcoin spot hơn, sau khi hàng loạt ông lớn Phố Wall nối tiếp nhau xin mở loại sản phẩm này, bao gồm VanEck, Bitwise, WisdomTree, Valkyrie, Fidelity, Invesco, ARK Invest, Global X, Hashdex, Franklin Templeton và Grayscale.

Stablecoin PYUSD của PayPal bị SEC yêu cầu cung cấp thông tin

Tối ngày 02/11/2023, ông lớn ngành thanh toán PayPal cho biết họ đã nhận được trát lệnh từ SEC liên quan đến PayPal USD (PYUSD), đồng stablecoin được bảo chứng bằng USD.

“Vào ngày 01/11/2023, chúng tôi đã nhận được một trát đòi hầu tòa từ Bộ phận thực thi của SEC Hoa Kỳ liên quan đến PYUSD. Trát lệnh yêu cầu cung cấp tài liệu. Chúng tôi đang hợp tác với SEC trong việc giải quyết yêu cầu này.”

Thông tin trên xuất hiện chỉ khoảng 3 tháng sau khi PayPal ra mắt stablecoin PYUSD vào đầu tháng 08/2023.

PYUSD là một stablecoin bảo chứng bằng đô la Mỹ, trái phiếu kho bạc Mỹ ngắn hạn và các tài sản tương đương với tiền mặt khác – tương tự với các stablecoin truyền thống đang phổ biến hiện nay như USDT và USDC. Được biết, PYUSD là một token ERC-20 trên nền tảng Ethereum.

PYUSD được PayPal phối hợp phát hành bởi Paxos, công ty stablecoin đứng sau đồng BUSD của Binance mà đã bị chính quyền Mỹ yêu cầu dừng hoạt động. Tuy nhiên, PYUSD đang bị cộng đồng nhận xét là không có công dụng gì đặc biệt. Không những vậy, nó lại được xây dựng trên công nghệ đời cũ, smart contract cũng có nhiều lỗ hổng thiết kế, và đặc biệt là được phát triển trên Ethereum – Blockchain có tiếng với phí giao dịch đắt đỏ.

Tại thời điểm viết bài, theo dữ liệu từ CoinMarketCap, vốn hóa thị trường của PYUSD được định giá khoảng 158,7 triệu USD, với khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua đạt 4,2 triệu USD.

Sự gia tăng mạnh mẽ trong việc áp dụng PYUSD diễn ra trong bối cảnh các sàn giao dịch lớn như Coinbase và Kraken niêm yết stablecoin trên nền tảng của họ. Vào tháng 09/2023, PayPal đã công bố việc tích hợp stablecoin PYUSD vào dịch vụ thanh toán di động Venmo, cho phép người dùng mua PYUSD và gửi cho bạn bè và gia đình.

Token hệ AI “lao đao” sau sắc lệnh của Nhà Trắng

Ngày 30/10/2023, Nhà Trắng đã ban hành một sắc lệnh mới nhằm đảm bảo an toàn và an ninh quốc gia trước các rủi ro tiềm ẩn của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Theo đó, chính quyền Tổng thống Biden yêu cầu các công ty phát triển AI phải thông báo cho Chính phủ Mỹ theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA), nếu chương trình đang phát triển gây ra rủi ro về an ninh quốc gia, nền kinh tế địa phương hoặc gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng.

Sắc lệnh bắt buộc các nhà phát triển đưa ra giải pháp ngăn chặn tác hại mà AI có thể gây ra cho người lao động, như tình trạng mất việc đang gây nhức nhối, hoặc khả năng thay thế công việc của con người bằng AI.

Tuy nhiên, động thái trên đã vấp phải nhiều phản ứng tiêu cực trong dư luận. CEO Tusk Ventures, quỹ đầu tư vào công nghệ và AI, cho biết các hãng công nghệ sẽ không muốn chia sẻ với chính phủ những dữ liệu độc quyền về hệ thống AI mà họ đang xây dựng vì lo ngại rò rỉ thông tin và lọt vào tay đối thủ.

Token hệ AI “lao đao” sau sắc lệnh của Nhà Trắng

Không chỉ giới công nghệ, nhiều công ty Crypto cũng lên tiếng vì bất bình. Jeff Amico, cựu đối tác a16z và hiện là CEO Gensyn Network, chỉ trích sắc lệnh thật khủng khiếp vì đang gây hại cho sự đổi mới của Hoa Kỳ. Ông nhấn mạnh quy tắc mới làm cho các công ty mới thành lập và đang phát triển các dự án công nghệ tiên tiến phải tuân thủ và báo cáo giống như các tổ chức lớn đã niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Trong khi hầu hết ngành Crypto đều tăng trưởng tốt trong 24 giờ qua thì mảng token AI lại bị ảnh hưởng đáng kể từ sắc lệnh. Các token tiêu biểu như The Graph (GRT), Fetch.AI’s (FET), SingularityNET (AGIX) và Ocean Protocol (OCEAN) đều giảm sâu 5 – 10%.

» Đọc thêm: Tìm hiểu 5 coin tiềm năng theo trend AI.

Biến động giá của một số token AI hàng đầu trong 24 giờ qua (Nguồn: CoinMarketCap)
Biến động giá của một số token AI hàng đầu trong 24 giờ qua (Nguồn: CoinMarketCap)

Ngân hàng bang top 5 Thuỵ Sĩ hỗ trợ giao dịch BTC và ETH

Ngân hàng St.Galler Kantonalbank (SGKB), một trong 5 ngân hàng bang lớn nhất Thụy Sĩ, đã công bố mối quan hệ hợp tác với ngân hàng tiền mã hoá SEBA Bank nhằm cung cấp các giải pháp tài chính liên quan tài sản kỹ thuật số như Bitcoin và Ethereum cho khách hàng.

Thoả thuận hợp tác giữa hai ngân hàng còn nhằm mục đích cung cấp dịch vụ lưu ký và môi giới tài sản kỹ thuật số cho khách hàng của SGKB. Ngoài ra, họ còn có kế hoạch mở rộng và bổ sung thêm các loại tiền mã hóa khác trong tương lai tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Sau khi có được giấy phép ngân hàng từ Cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính Thuỵ Sĩ (FINMA) vào năm 2019, SEBA Bank là một trong những tổ chức tài chính đầu tiên đưa tài sản kỹ thuật số đến Thụy Sĩ và cung cấp các giải pháp B2B được thiết kế riêng cho nhiều loại tổ chức khác nhau. Một số ngân hàng đã sử dụng dịch vụ của SEBA Bank gồm có LGT Bank Liechtenstein, Bank Julius Baer.

SEBA Bank đã cung cấp nhiều dịch vụ tài chính kỹ thuật số như mở giao dịch Bitcoin Cash (BCH), stablecoin USDC, sản phẩm staking Cardano (ADA), Polkadot (DOT), Tezos (XTZ) và token bảo chứng bằng vàng.

Ngân hàng bang top 5 Thuỵ Sĩ hỗ trợ giao dịch BTC và ETH

St.Galler Kantonalbank là một ngân hàng cantonal (là các tổ chức thương mại do chính phủ liên bang Thụy Sĩ sở hữu một phần) lớn thứ 5 ở Thụy Sĩ. Tính đến cuối năm 2022, họ quản lý khối tài sản trị giá 53,6 tỷ franc Thuỵ Sĩ (tương đương 58,9 triệu USD). Họ cung cấp dịch vụ ngân hàng bán lẻ, thương mại cũng như các dịch vụ tài chính cho tư nhân và tổ chức.

Sự hợp tác đánh dấu cột mốc quan trọng của SGKB trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số. Đại diện của ngân hàng bang lớn thứ 5 tại Thuỵ Sĩ cho biết, quan hệ đối tác với SEBA Bank sẽ giúp khách hàng của họ bổ sung Crypto vào danh mục đầu tư hiện tại.

Phân tích thị trường – Góc nhìn của CIC

Bitcoin (BTC) đã trải qua một chuỗi ngày sideway trong khoảng giá từ 34.000 đến 35.000 USD, tạo ra sự thăng trầm đáng chú ý trên thị trường tiền mã hóa. Trong thời gian này, Bitcoin Dominance đã giảm từ khoảng 54% xuống cận 53,5%, đồng thời đánh dấu sự hồi phục của nhiều Altcoin, với mức tăng trung bình từ 30% đến 50% so với đáy gần nhất.

Tuy nhiên, vào ngày 01/11, trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố thông tin về lãi suất, thị trường đã trải qua một giai đoạn điều chỉnh tương đối. Sau tuyên bố tích cực của FED, Bitcoin đã nhanh chóng lấy lại đà tăng và đang kiểm nghiệm lại vùng giá 36.000 USD. Điều này cũng đã thúc đẩy sự hồi phục nhanh chóng của các Altcoin.

Hiện tại, có khả năng cao rằng Bitcoin sẽ tiếp tục dao động lớn quanh vùng giá từ 33.000 đến 36.000 USD. Đây là vùng mà các nhà đầu tư nên quan sát kỹ hơn thay vì mở các vị thế mới. Đối với những nhà giao dịch có kinh nghiệm muốn tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng từ Altcoin, cần phải cực kỳ thận trọng trước các biến động không lường của thị trường. Trong tất cả các tình huống, tuân thủ chiến lược và quản lý vốn cẩn thận luôn là điều quan trọng mà mọi người cần thực hiện.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 30/10 – 03/11/2023

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master