Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Cirlce khẳng định stablecoin USDC “luôn luôn” có thể quy đổi 1:1 cho USD

Cirlce khẳng định stablecoin USDC “luôn luôn” có thể quy đổi 1:1 cho USD

Cirlce khẳng định stablecoin USDC “luôn luôn” có thể quy đổi 1:1 cho USD

Trong báo cáo mới đây về tình hình kinh tế của USDC, Circle đã dành một phần riêng để khẳng định stablecoin của mình luôn luôn giữ chốt 1:1 với USD. 

Mở đầu phần báo cáo, Circle cho biết đã mua lại 213 tỷ USD kể từ khi ra mắt vào năm 2018. Điều này khả quan là nhờ vào việc quản lý thận trọng tài sản thế chấp là USD. Trong đó 80% đang nằm dưới dạng trái phiếu Kho bạc Mỹ ngắn hạn, một trong những loại tài sản ổn định và có thanh khoản lớn nhất thế giới. 20% còn lại được giữ bởi 8 ngân hàng khác nhau do chính phủ Mỹ quản lý. 

Ngoài ra, Circle còn được cấp phép hoạt động như một dịch vụ tài chính (MSB) với Bộ Tài chính Mỹ, điều này có nghĩa Circle đã vượt qua các hàng rào quy định chống rửa tiền (AML), khủng bố tài chính và tuân theo các bước KYC. Chưa hết, công ty tuyên bố người dùng có thể an tâm hơn nữa vì báo cáo bằng chứng dự trữ được kiểm toán bởi Grant Thornton cho thấy Circle đang giữ lượng USD “lớn hơn nhiều” so với USDC đang lưu hành.  

Cirlce khẳng định stablecoin USDC “luôn luôn” có thể quy đổi 1:1 cho USD

Nhìn chung 2022 là một năm đầy thách thức đối với Circle, với nhiều FUD liên quan đến tình trạng mất khả năng thanh toán và cáo buộc kiểm duyệt nhằm vào USDC. Ngoài ra, sự sụp đổ của Luna, 3AC, Babel và Celsius đã làm dấy lên tin đồn Circle cũng đang trên bờ vực sụp đổ. Và khi tóm tắt lại 2022, có thể thấy công ty đã thành công giữ lời hứa về việc bền vững giữ chốt USDC 1:1 với USD. 

Đọc toàn bộ báo cáo từ Cirlce về vai trò và tương lai của USDC tại đây:

» State of the USDC Economy

Một tuần năng động của Shiba Inu: SHIB tăng mạnh nhờ sàn Hàn Quốc niêm yết, sắp trình làng layer-2 Shibarium bản beta

Sàn giao dịch Crypto lớn nhất xứ sở kim chi Upbit thông báo bắt đầu hỗ trợ cặp giao dịch Shiba Inu (SHIB) với đồng won Hàn Quốc (KRW). Theo đó, SHIB và GAL là hai đồng kỹ thuật số mới nhất được thêm vào Upbit, với các cặp giao dịch SHIB/KRW và GAL/BTC. Tuy nhiên, sàn chỉ cho phép tiền gửi từ mạng ERC-20, các mạng khác như BNB Chain sẽ chưa được hỗ trợ. 

Theo thông báo ngày 16/01, phiên bản beta test của layer-2 Shibarium dự kiến ra mắt trong những tuần tới, song lại tiếp tục giữ kín ngày giờ công bố chính xác. Đây đã là lần úp mở thứ 2 về Shibarium, từng chốt lịch vào quý 3/2022. Bản beta nhằm giúp cộng đồng xây dựng và cách mạng hóa hệ sinh thái Shiba, bên cạnh đó còn tập trung vào các ứng dụng metaverse và gaming.

Một tuần năng động của Shiba Inu

Đáp trả lại luận điểm Shibarium là một cách để “thổi giá” cho SHIB, các nhà phát triển khẳng định đây “không phải là trọng tâm của dự án và chưa bao giờ như thế”. Động thái trên góp phần củng cố cho “kiềng ba chân”, tức 3 token của hệ sinh thái Shiba Inu bao gồm: SHIB, LEASH và BONE cùng chiếm hơn 5 tỷ USD vốn hóa thị trường. 

Song tin tức về layer-2 có vẻ không khiến cộng đồng phấn khích, thậm chí có phần dửng dưng. Tính đến 9 giờ sáng ngày 17/01/2023, token này thậm chí còn giảm gần 5% và hiện đang giao dịch quanh mốc 0,00001043 USD. Khối lượng trên cùng khung tham chiếu cũng giảm hơn 16%. Chỉ khi tin được Upvit niêm yết được tung ra, giá SHIB mới có phản ứng tăng trưởng rõ rệt với mức tăng 22% trong 24 giờ (vào ngày 18/01/2023).

Binance hoàn thành đợt đốt BNB thứ 22, thiêu hủy 617 triệu USD 

Chiều ngày 17/01, sàn giao dịch tiền mã hóa Binance thông báo đã hoàn thành đợt đốt BNB hằng quý lần thứ 22 với giá trị thiêu hủy tăng rõ rệt. Cụ thể, trong quý 4/2022, Binance đã đốt 2.064.494 BNB từ cơ chế tính toán có tên BNB Auto Burn. Cách tính BNB Auto Burn là đốt coin dựa trên số block BNB Chain của quý cũng như giá BNB trung bình, nhằm mang lại sự công bằng và dễ đoán hơn.

Tính theo giá trị USD, số tiền này lên đến hơn 617 triệu USD, tăng rõ rệt so với trước đó 3 tháng nhưng vẫn cách xa kỷ lục hơn 900 triệu USD của lần đốt coin thứ 18 cách đây tròn một năm. So với quý 3/2022, có thể thấy giá trị BNB bị đốt không có nhiều thay đổi dù thị trường tiền mã hóa và chính Binance cũng chứng kiến hàng loạt biến cố.

Binance hoàn thành đợt đốt BNB thứ 22, thiêu hủy 617 triệu USD

Trong quý vừa rồi, BNB Chain đã ghi nhận một sự cố bảo mật lớn khi cầu nối token của Blockchain này bị tấn công, ảnh hưởng đến lượng tài sản trị giá 586 triệu USD. Hacker khi ấy đã kịp tẩu tán khoảng 100 triệu USD tài sản sang các hệ sinh thái khác như Ethereum, Avalanche, Fantom… trong khi số còn lại đã được BNB Chain đóng băng rồi thu hồi. Binance cho biết số tiền thiệt hại sẽ được Binance đốt dần dần trong các lần đốt coin hằng quý.

Iran và Nga hợp tác tung ra stablecoin thế chấp bởi vàng

Theo Vedomosti, Iran và Nga đang hợp tác để tung ra một loại stablecoin được hỗ trợ bởi vàng. Hai đặc điểm quan trọng của stablecoin này gồm có: 

  • Phục vụ như một phương thức thanh toán thương mại quốc tế.
  • Không phụ thuộc vào tiền pháp định.

Anton Tkachev, thành viên của Ủy ban Duma về Chính sách Thông tin, đã xác nhận các cuộc đàm phán về token “Vịnh Ba Tư” giữa Iran và Nga. Ông làm rõ thêm rằng cuộc thảo luận về stablecoin được hỗ trợ bằng vàng này sẽ được lên kế hoạch tích cực sau khi Nga điều chỉnh quy định về tiền mã hoá.

Cuộc chiến Nga – Ukraine đã dẫn đến nhiều lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế Nga như bị cấm truy cập Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân hàng và Tài chính Quốc tế (SWIFT). Nga từng là một quốc gia phản đối tiền mã hoá, song hiện đang xem xét hợp pháp hóa các khoản thanh toán Crypto xuyên biên giới.

Không chỉ các tổ chức mà chính người đứng đầu Nga là Tổng thống Vladimir Putin cũng thể hiện rõ sự ủng hộ đối với không gian tiền mã hóa. Chúng tôi đã đề cập trong các bản tin trước đó, dưới đây là một số ví dụ:

» Tổng thống Putin kêu gọi thành lập hệ thống thanh toán quốc tế dựa trên Blockchain

» Nga cân nhắc cho phép giao dịch bằng Bitcoin

» Sàn chứng khoán lớn nhất của Nga hỗ trợ giao dịch Crypto

Iran và Nga hợp tác tung ra stablecoin thế chấp bởi vàng

Ngoài Iran và Nga, nhiều quốc gia khác đang nhanh chóng tiếp cận việc áp dụng CBDC (tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương). Cộng hòa Palau, một quốc đảo ở Thái Bình Dương, đang khám phá việc tạo ra một stablecoin quốc gia với sự hợp tác của Ripple. Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng đã nhanh chóng tìm hiểu CBDC, dự định đề xuất quy định thiết lập đồng Euro kỹ thuật số vào quý 2/2023.

Áp dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại Trung Quốc: Được sử dụng trong đầu tư chứng khoán nhưng chưa thể thiếu các gã khổng lồ thanh toán

Theo China Securities Journal, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (hay e-CNY) do Ngân hàng Trung Quốc phát hành đã bắt đầu được sử dụng để đầu tư chứng khoán lần đầu tiên. Giờ đây, các nhà đầu tư có thể dễ dàng dùng e-CNY để mua chứng khoán thông qua ứng dụng di động Soochow Securities. Tuần trước, Trung Quốc lần đầu tiên đưa e-CNY vào báo cáo lưu thông tiền mặt. Đồng thời, theo hãng tin Yicai Global, người dân còn có thể sử dụng e-CNY cho các thanh toán ngoại tuyến. 

Ngân hàng trung ương đã triển khai tính năng “lì xì” cho đồng tiền kỹ thuật số e-CNY của mình, nhằm phục vụ cho kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, điều này cần sự giúp đỡ từ những gã khổng lồ công nghệ mà ngân hàng Trung ương từng đàn áp là WeChat Pay và Alipay. Hành động đàn áp có thể hiểu là do những nhà cầm quyền lo ngại sự phát triển của các tập đoàn công nghệ sẽ gây ảnh hưởng đến an ninh tài chính. 

Áp dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại Trung Quốc

Các chuyên gia cho biết, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ phải hợp tác chặt chẽ với các gã khổng lồ thanh toán là WeChat Pay và Alipa để đạt được sự chấp nhận rộng rãi hơn đối với e-CNY. Bởi vì hiện ngân hàng trung ương đang gặp khó khăn trong việc thu hút người dùng cho e-CNY. 

Hiện tại, e-CNY được coi là tiên tiến nhất trong số các nền kinh tế hàng đầu có thử nghiệm CBDC. Khoảng 13,61 tỷ nhân dân tệ (khoảng 2 tỷ USD) của e-CNY đã được lưu hành tại các thành phố thí điểm vào cuối năm ngoái, theo báo cáo của ngân hàng trung ương.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 16 – 20/01/2023

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master