Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Stablecoin PYUSD của PayPal được nhiều ông lớn Crypto chào đón dù còn nhiều nghi vấn

Stablecoin PYUSD của PayPal được nhiều ông lớn Crypto chào đón dù còn nhiều nghi vấn

Stablecoin PYUSD của PayPal được nhiều ông lớn Crypto chào đón dù còn nhiều nghi vấn

Ngày 07/08, ông lớn ngành thanh toán toàn cầu PayPal bất ngờ thông báo ra mắt một đồng stablecoin riêng mang tên PayPal USD (PYUSD). Đây là một stablecoin bảo chứng bằng đô la Mỹ, trái phiếu kho bạc Mỹ ngắn hạn và các tài sản tương đương với tiền mặt khác. Mô hình này tương tự với các stablecoin truyền thống đang phổ biến hiện nay như Tether (USDT) và USD Coin (USDC). Được biết, PYUSD là một token ERC-20 trên nền tảng Ethereum.

PYUSD được PayPal phối hợp phát hành bởi Paxos, công ty stablecoin đứng sau đồng BUSD của Binance mà đã bị chính quyền Mỹ yêu cầu dừng hoạt động. Kế hoạch làm stablecoin đã được PayPal và Paxos ấp ủ từ lâu. Theo smart contract của PYUSD được PayPal công bố, đồng stablecoin này đã được tạo ra từ tận tháng 11/2022, với tổng cung ở thời điểm viết bài là 26,9 triệu USD, được nắm giữ toàn bộ trong ví của Paxos.

Stablecoin PYUSD của PayPal được nhiều ông lớn Crypto chào đón dù còn nhiều nghi vấn

Theo thông báo ngày 08/08, sàn giao dịch Huobi cho biết sẽ sớm hỗ trợ stablecoin PYUSD, cùng với đó là ưu đãi không tính phí giao dịch cho cặp PYUSD/USDT vĩnh viễn. CTO Tether là Paolo Ardoino nhận xét, bước đi đột phá của PayPal khi phát hành PYUSD sẽ thúc đẩy cạnh tranh tích cực giữa các công ty trong ngành. CEO Circle (USDC) Jeremy Allaire tin rằng việc PayPal ra mắt stablecoin còn chứng minh tiềm năng thị trường khi luật pháp đang dần rõ nét.

Nhưng ngay từ khi ra mắt, PYUSD đã bị đặt ra câu hỏi về sự tồn tại của nó, khi mà những công dụng như “mua, bán, nắm giữ và gửi” stablecoin thì một đồng USD kỹ thuật số trên PayPal vẫn có thể làm được, thậm chí là ổn định hơn. PYUSD được phát triển trên ngôn ngữ lập trình Solidity đời cũ. Ngoài ra, việc phát hành PYUSD trên Ethereum sẽ khiến người dùng trả khoản phí đắt đỏ của Ethereum. 

TVL trên layer-2 Base chạm ngưỡng 114 triệu USD

The số liệu từ L2beat, 114 triệu USD tài sản tiền mã hóa đã được luân chuyển đến Base – layer-2 được Coinbase công bố ra mắt vào tháng 3 năm nay. Con số này vượt gần 97% so với 7 ngày trước. Song song đó, số giao dịch tính trên giây (TPS) hằng ngày của Base cũng tăng đột biến đến 405% trên cùng khung tham chiếu.

Việc triển khai Base là một phần của những gì Coinbase mô tả là “mùa hè on-chain”, nơi thế giới sẽ chứng kiến các tên tuổi lớn như Coca-Cola và OpenSea bắt tay với sàn giao dịch Crypto làm sự kiện on-chain. Sau vài tuần tiến lên mainnet, Base tuần trước đã chính thức triển khai cầu nối ETH cho người dùng. 

Mainnet giới hạn cho builder của Base đã đi vào hoạt động vào ngày 13/07. Thời điểm đó, nếu muốn chuyển tài sản sang layer-2 này thì bạn phải chuyển thủ công đến contract do dự án cung cấp. Tuy nhiên một báo cáo của Vishal Chawla đến từ The Block cho thấy, số đông người dùng vẫn vui vẻ luân chuyển tài sản bằng hợp đồng proxy hoặc các cầu nối khác để giao dịch memecoin. Từ đó, hoạt động mạng lưới bắt đầu sôi nổi hơn bao giờ hết.

TVL trên layer-2 Base chạm ngưỡng 114 triệu USD

Song Base cũng đã trải qua một vài sự cố không đáng có hậu mainnet, nghiêm trọng nhất có lẽ là vụ memecoin BALD rug pull người dùng và sàn LeetSwap bị tấn công.

Dù vậy, giải pháp mở rộng quy mô Ethereum của Coinbase vẫn đóng vai trò quan trọng trong chiến lược gia tăng lợi nhuận công ty. Cụ thể, Base đã đem lại từ khoảng 13.000 USD lên đến hơn 430.000 USD chỉ trong ngày 29 – 30/07. Đặt trên bàn cân với hai “tiền bối” Arbitrum và Optimism, Base không hề lép vế, thậm chí có ngày còn hoạt động hiệu quả hơn.

Aptos Labs hợp tác với Microsoft làm giải pháp AI Blockchain mới

Aptos, phiên bản tái sinh Blockchain Diem cũ của Facebook, đang tích hợp hạ tầng AI của Microsoft. Theo đó, Aptos sẽ tích hợp hạ tầng AI của Microsoft cho các dịch vụ Blockchain mới, bao gồm chatbot mang tên Aptos Assistant giải đáp thắc mắc của người dùng trên hệ sinh thái, cung cấp tài nguyên hữu ích cho các nhà phát triển xây dựng hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (dApp). Chatbot được xây dựng dựa trên dịch vụ Azure OpenAI của Microsoft.

Cũng theo thỏa thuận hợp tác, hai công ty sẽ cùng nhau khám phá các giải pháp dịch vụ tài chính Blockchain khác như mã hóa tài sản, xây dựng giải pháp thanh toán và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) nhằm củng cố vai trò và thêm công năng cho Blockchain. Ngoài ra, Aptos sẽ vận hành node xác thực trên Microsoft Azure để tăng cường bảo mật cho mạng lưới.

Aptos Labs hợp tác với Microsoft làm giải pháp AI Blockchain mới

Sau thành công đột phá của ChatGPT, nhiều nền tảng Blockchain đang chạy đua đón đầu xu thế này. Làn sóng đầu tư mạo hiểm từ đây cũng đổ dồn vào startup trong mảng. Bản thân Microsoft cũng từng rót đến 10 tỷ USD vào OpenAI, công ty tạo ra công cụ chatbot gây sốt toàn cầu.

Aptos là layer-1 tiêu biểu trong năm qua, đã triển khai mainnet từ tháng 10/2022 và tạo tiếng thơm với chiến dịch airdrop nghìn đô. Sau tin tức bắt tay với Google, giá APT đã lập tức tăng kịch trần gần 20% lên thẳng mốc 8 USD tròn trĩnh, và đang được giao dịch với giá hơn 7 USD mỗi đồng. 

Fantom cân nhắc chuyển hướng phát triển sang Optimistic Rollups

Andre Cronje (nhà sáng lập Fantom Foundation) cho biết nền tảng đang cân nhắc dịch chuyển hướng phát triển sang Optimistic Rollups và kết nối nhiều hơn với Ethereum. Ông Cronje xác nhận rằng nếu Fantom sử dụng công nghệ Optimistic Rollups, mạng lưới này sẽ phải chi trả phí giao dịch để ghi nhận lịch sử mạng lưới lên trên mainnet của Ethereum.

Dù vậy, ông Cronje không nghĩ rằng khái niệm layer-2 thật sự tồn tại một cách độc lập. “Bố già DeFi” xem các layer-2 giống một giải pháp sidechain và công nghệ Optimistic Rollup giống cầu nối để liên kết 2 thực thể này. Ông công nhận có một vài sự khác nhau nhưng vẫn phủ nhận việc gọi mình là “layer-2” dù có ứng dụng công nghệ nói trên.

“Khi ứng dụng công nghệ nói trên (cầu nối Canonical), liệu nó có biến chúng tôi thành layer-2 không? Tất nhiên là không vì layer-2 chỉ đơn thuần là một sidechain”.

Fantom cân nhắc chuyển hướng phát triển sang Optimistic Rollups

Nói về khía cạnh an toàn của công nghệ mới này, nhà sáng lập Fantom Foundation cho rằng đây là một cách tiện lợi hơn để di chuyển qua lại giữa các Blockchain, nhưng những bảo mật mà công nghệ này đem lại vẫn là dấu hỏi, đặc biệt là khi vẫn còn rất nhiều cầu nối khác đang gắn song song vào mạng lưới.

Trước đó vào tháng 07/2023, một giải pháp layer-1 khác cũng chuyển hướng sang phát triển layer-2 cho Ethereum là Celo. Có thể nói, xu hướng dịch chuyển này đang ngày một thịnh hành và mang lại những tín hiệu tích cực cho bản thân các layer-1.

Đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn về layer-1 và layer-2:

» So sánh giải pháp mở rộng quy mô Blockchain layer-1 và layer-2

SEI đang được giao dịch trước với giá 0,2 USD

Dù chưa chính thức niêm yết, đồng SEI của layer-1 Sei đang được giao dịch long/short sớm quanh mốc giá 0,2 USD trên nền tảng phái sinh Aevo. Tương tự như giao kèo nợ IOU (I own you), sản phẩm Pre-launch Token Futures của Aevo cho phép nhà đầu tư dự đoán và mua bán trước hợp đồng futures của SEI, đồng coin đang được đông đảo nhà đầu tư mong chờ sắp sửa ra mắt.
Trên Aevo, SEI đang được giao dịch dự đoán với giá 0,2 USD, giảm từ đỉnh giá là 0,26 USD. SEI sẽ chính thức niêm yết lên Binance vào lúc 19:00 giờ ngày 15/08, mở giao dịch đối với các cặp SEI/BTC, SEI/USDT và SEI/BNB, theo thông báo từ sàn. Nguồn cung SEI trên Binance sẽ là 1,8 tỷ token, tương đương 18% tổng cung của 10 tỷ SEI.
Như vậy nếu lấy mức định giá là 0,2 USD như trên Aevo, vốn hoá thị trường của SEI trước mắt sẽ rơi vào 360 triệu USD sau khi niêm yết và nằm trong top 100 đồng coin vốn hoá lớn nhất, theo dữ liệu CoinMarketCap.

SEI đang được giao dịch trước với giá 0,2 USD
Sei Network là dự án Blockchain layer-1 được tạo ra dành riêng cho DeFi với mong muốn trở thành nền tảng cơ sở cho hệ thống tài chính tương lai. Vào tháng 4, dự án đã huy động được thêm 30 triệu USD qua hai vòng gọi vốn, nâng định giá Sei lên hơn 800 triệu USD.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 07/08 – 11/08/2023

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master