Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

SpaceX bán 373 triệu USD Bitcoin, BTC sập về 25.166 USD

SpaceX bán 373 triệu USD Bitcoin, giá BTC dump mạnh

SpaceX bán 373 triệu USD Bitcoin, giá BTC sập về 25.166 USD

Sau gần một tháng sideway trong khung 29.000 – 30.000 USD, giá Bitcoin (BTC) vào tối muộn ngày 17/08 đã dump từ 28.500 USD về tận 27.700 USD. Đây là mức giá trị thấp nhất của BTC kể từ ngày 20/06, thời điểm thị trường vẫn đang ngập sắc xanh vì triển vọng ETF từ các ông lớn Phố Wall.

Đến ngày 18/08, giá BTC giảm nghiêm trọng khi có tin SpaceX thanh lý khoản đầu tư BTC. Theo Wall Street Journal (WSJ), công ty hàng không vũ trụ SpaceX đã bán 373 triệu USD Bitcoin trong năm 2022 và 2021 nhưng không rõ thời điểm mua bán và lượng BTC SpaceX còn nắm giữ. Thông tin này được lấy ra từ tài liệu mật về tình hình tài chính của SpaceX, được WSJ thu thập.

Một công ty khác của tỷ phú Elon Musk là Tesla từng có lúc đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin, song cũng bán dần BTC, với lần gần nhất là bán 936 triệu USD BTC vào tháng 07/2022. Kể từ đó, Tesla đã không bán thêm BTC nào trong 4 quý kinh doanh liên tiếp, vẫn nắm giữ 184 triệu USD Bitcoin. Do vậy, có thể SpaceX đã bán chung BTC với Tesla, tức là vào tháng 07/2022, nhưng không công bố thông tin.

SpaceX bán 373 triệu USD Bitcoin, giá BTC dump mạnh

Nhiều ý kiến nhận định SpaceX không phải là lý do duy nhất khiến BTC sập, mà còn cộng hưởng với nhiều tin tức như thời điểm SEC ra quyết định về đề xuất chuyển đổi quỹ GBTC của Grayscale sang ETF (dự kiến vào tối ngày 18/08), cũng như tình hình sức khỏe của tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc khi có tin phá sản.

Giá Bitcoin đã có phản ứng tiêu cực trước thông tin trên. Sau khi điều chỉnh về 27.700 USD vào khuya ngày 17/08, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới tiếp tục dump về 25.166 USD trên sàn Binance, sụt đến 12,6% so với cách đó 24 giờ. Đây cũng là mức giá thấp nhất của Bitcoin kể từ ngày 15/06, thời điểm thị trường vẫn bị đè nén với các tin tức pháp lý xoay quanh vụ kiện của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) nhắm vào Coinbase và Binance.

Coinbase được cấp phép giao dịch Crypto futures tại Mỹ

Chiều ngày 16/08/2023 theo giờ Việt Nam, cộng đồng chứng kiến một chuyển biến tích cực đến từ thị trường Mỹ. Coinbase, sàn giao dịch Crypto lớn nhất ở xứ sở cờ hoa, chính thức được Hiệp hội Hợp đồng Tương lai Quốc gia (NFA) cấp giấy phép giao dịch futures.

Cụ thể, NFA, một tổ chức dưới quyền của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), đã cho phép Coinbase vận hành với vai trò là một thương gia giao dịch hợp đồng tương lai (FCM). Như vậy, Coinbase trở thành sàn giao dịch Crypto đầu tiên mở giao dịch spot và futures có đòn bẩy dành cho công dân Mỹ.

Coinbase nộp đơn đăng ký giấy phép FCM từ tháng 9/2021 và đã chờ đợi gần 2 năm để được nghe “tin mừng”. Sàn cho biết mảng phái sinh chiếm đến 75% khối lượng giao dịch của toàn thị trường tiền mã hóa toàn cầu. Vì vậy, đây là mảng vô cùng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của một sàn giao dịch, giúp kích cầu dòng tiền.

Coinbase được cấp phép giao dịch Crypto futures tại Mỹ

Đây quả thật là một bước tiến lớn không chỉ riêng với Coinbase mà còn đối với thị trường tiền mã hóa ở Mỹ nói chung. Sau quãng thời gian dài bị đàn áp pháp lý khiến nhiều công ty, tổ chức Crypto phải thu hẹp hoạt động như cái tên mới nhất là market maker GSR, cuối cùng thị trường đã được chứng kiến một trang mới tươi sáng hơn.

Châu Âu là khu vực đầu tiên ra mắt Bitcoin ETF

Công ty quản lý tài sản Jacobi (Jacobi Asset Management) có trụ sở tại London, hôm 15/08 đã thông báo niêm yết các sản phẩm Bitcoin ETF spot trên sàn Euronext Amsterdam – sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu Hà Lan – qua đó chính thức “vượt mặt” Hoa Kỳ trong việc ra mắt Bitcoin ETF đầu tiên trên thế giới.

Quỹ ETF Bitcoin Spot đầu tiên của châu Âu mang tên Jacobi FT Wilshire, một quỹ tài sản kỹ thuật số thân thiện với môi trường, dự kiến ra mắt vào tháng 7 năm ngoái nhưng bị trì hoãn đến nay.

Bitcoin ETF đầu tiên của Jacobi sẽ được giao dịch với mã cổ phiếu là BCOIN và được giám sát, quản lý bởi các cơ quan tài chính hàng đầu như:

  • Ủy ban Dịch vụ Tài chính Guernsey: Chịu trách nhiệm giám sát.
  • Fidelity Digital Assets: Đơn vị lưu ký cho ETF.
  • Flow Trader: Giữ vai trò là nhà tạo lập thị trường.
  • Jane Street và DRW: Đóng vai trò là những người tham gia được ủy quyền.

 

Không phải Mỹ, châu Âu mới là khu vực đầu tiên ra mắt Bitcoin ETF

Jacobi Asset Management còn cho biết đã hợp tác với nền tảng tài sản kỹ thuật số Zumo để triển khai giải pháp Chứng chỉ năng lượng tái tạo (REC) – một công cụ được công nhận khi sử dụng năng lượng xanh. Bằng chứng REC này được ghi lại dưới dạng kỹ thuật số trên Blockchain và được tích hợp vào Jacobi Bitcoin ETF, cho phép các nhà đầu tư khi giao dịch Bitcoin sẽ được xác minh là thân thiện với môi trường, đáp ứng các tiêu chuẩn về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG).

Bitcoin ETF (hay còn gọi Bitcoin exchange-traded fund) là nhóm tài sản đầu tư gián tiếp vào Bitcoin dưới dạng chứng chỉ quỹ, được niêm yết trên sàn chứng khoán truyền thống.

Cựu Tổng thống Donald Trump sở hữu 250.000 USD tài sản Ethereum từ tiền bán NFT

Tờ Forbes đưa tin, báo cáo tài chính vào tháng trước đã tiết lộ rằng ông Donald Trump đang sở hữu một ví Ethereum trị giá từ 250.000 USD đến 500.000 USD. Ví này được liên kết với bộ sưu tập NFT mà ông phát hành sau khi rời Nhà Trắng, không những 1 mà đến 2 bộ. Cả 2 bộ NFT đều cháy hàng ngay sau khi mở bán với giá 99 USD. 

Theo ước tính, doanh số bán hàng của những tác phẩm nghệ thuật số này lên đến 8,9 triệu USD. Tuy nhiên, số tiền này không phải chỉ thuộc về ông Trump mà là của công ty đối tác, đơn vị đứng ra phát hành NFT. Ông Trump chỉ nhận “phí bản quyền” là khoảng 298.000 USD, gửi về địa chỉ ví Ethereum nói trên.

Cựu Tổng thống Donald Trump sở hữu 250.000 USD tài sản Ethereum từ tiền bán NFT

Cần lưu ý là hiện không rõ tài sản Crypto trong ví Ethereum là loại token nào. Đó có thể là đồng Ether hoặc các token ERC-20 và cũng có thể là stablecoin như USDT, USDC. Forbes chỉ đưa tin số Crypto đó trị giá khoảng 250.000 USD mà thôi. 

Vài trăm nghìn đô la là số tiền lớn đối với đại đa số công chúng, nhưng chỉ là tiền lẻ đối với Trump. Cựu Tổng thống Mỹ sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 2,5 tỷ USD. Dù từng thể hiện quan điểm không mấy mặn mà với Crypto song Trump lại cởi mở với việc phát hành NFT vì “đam mê nghệ thuật”.

Binance Connect dừng hoạt động từ ngày 16/08

Binance Connect, chi nhánh mua bán tiền mã hóa được cấp phép của sàn giao dịch Binance, sẽ ngừng hoạt động vào ngày 16/08 tới đây. Thông tin này được tờ Cointelegraph đưa tin sớm nhất. Cùng thời điểm, sàn DEX Biswap trên BNB Chain đã tweet xác nhận thông tin: “Binance phải đưa ra quyết định khó khăn là vô hiệu hóa Binance Connect từ ngày 15/08, do nhà cung cấp ngừng hỗ trợ dịch vụ thanh toán thẻ”.

Binance Connect đi vào hoạt động vào ngày 07/03/2022 và thường được biết đến với tên Bifinity. Dịch vụ hoạt động như một cổng thanh toán fiat-to-crypto, kết nối công ty tiền mã hóa với hệ thống tài chính truyền thống. Thuở sơ khai, nền tảng hỗ trợ 50 loại Crypto, cùng với các phương thức thanh toán fiat thông dụng như Visa và Mastercard. 

Binance Connect dừng hoạt động từ ngày 16/08

Tại thời điểm ra mắt, Cơ quan Quản lý Tài chính Anh (FCA) đã bày tỏ quan ngại về việc Bifinity cung cấp một khoản vay chuyển đổi 36 triệu USD cho công ty đầu tư Crypto Eqonex được niêm yết trên sàn NASDAQ. FCA lúc bấy giờ cho rằng do thỏa thuận đầu tư này, một số chủ sở hữu của Binance mẹ, mà không được quản lý tại Anh, được coi là chủ sở hữu thụ hưởng của Eqonex. 

Ngoài ra, Binance Connect cũng đóng vai trò là nhà cung cấp tiền pháp định  (fiat) cho ví phi lưu ký Trust của công ty.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 14/08 – 18/08/2023

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master