Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Ripple tiếp tục giành ưu thế trước SEC

Ripple tiếp tục giành ưu thế trước SEC

Ripple tiếp tục giành ưu thế trước SEC

Rạng sáng ngày 20/10 (giờ Việt Nam), Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã rút khỏi vụ kiện nhắm đến CEO Ripple Brad Garlinghouse và Chủ tịch Điều hành Chris Larsen. Trước đó, SEC cáo buộc hai lãnh đạo của Ripple tiếp tay cho công ty vi phạm luật chứng khoán.

Garlinghouse bình luận: “Trong gần 3 năm qua, Chris và tôi là tâm điểm của những buộc tội vô căn cứ. Thay vì trừng phạt những tên tội phạm ăn cắp tiền khách hàng trên các sàn giao dịch nước ngoài, SEC lại dòm ngó đến những người tốt.”

Quyết định hôm nay cũng sẽ hủy bỏ một phiên tòa dự kiến diễn ra vào năm tới và tiếp tục mang lại cho công ty tiền mã hóa thêm một chiến thắng mới trong vụ kiện đã kéo dài 3 năm qua. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, SEC sẽ vẫn còn các khiếu nại chống lại Ripple.

Ripple tiếp tục giành ưu thế trước SEC

SEC đã khởi kiện Ripple từ cuối năm 2020, cho rằng Ripple huy động bất hợp pháp 1,3 tỷ USD thông qua việc mở bán XRP. Đến tháng 7 năm nay, SEC đã bị thua thiệt trước Ripple khi tòa án ra phán quyết XRP không phải là một hợp đồng đầu tư, và tuyên bố XRP chỉ có thể được xem là chứng khoán trong các giao dịch bán trực tiếp cho các quỹ đầu tư hoặc bên thứ ba.

Ủy ban Chứng khoán Mỹ sau đó đã gửi kháng cáo lên tòa, nhưng rốt cuộc đã bị bác bỏ trong phán quyết mới nhất. Thẩm phán cho rằng SEC không cung cấp đủ bằng chứng cho lập luận của mình.

Giá XRP đã tăng gần 10% sau diễn biến mới nhất và đang điều chỉnh nhẹ về mốc 0,51 USD.

Grayscale tái nộp đơn đăng ký ETF Bitcoin spot lên SEC

Tối ngày 19/10, công ty quản lý đầu tư Crypto Grayscale đã nộp đơn đăng ký mới lên SEC nhằm mục đích chuyển đổi Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) của mình thành ETF Bitcoin spot. Động thái của Grayscale diễn ra ngay sau khi SEC cho biết sẽ không kháng cáo phán quyết của tòa án về đề xuất ETF Bitcoin spot của Grayscale.

Theo thông báo, công ty quản lý tài sản này đã nộp hồ sơ S-3, một phiên bản rút gọn của hồ sơ S-1 thông thường được sử dụng để chào bán cổ phiếu mới. Grayscale cho biết họ đủ điều kiện sử dụng S-3 để nộp hồ sơ vì cổ phiếu của họ đã được đăng ký kể từ tháng 01/2020 theo Đạo luật Giao dịch Chứng khoán năm 1934, đồng thời đáp ứng các yêu cầu của mẫu đơn.

Đây không phải lần đầu tiên công ty quản lý đầu tư đệ đơn yêu cầu chuyển đổi GBTC thành ETF Bitcoin spot. Vào năm 2022, họ cũng có hành động tương tự nhưng đã bị SEC từ chối. Sau quá trình đấu tranh pháp lý, một tòa án phúc thẩm ở Mỹ đã tuyên cho công ty thắng kiện, đồng thời buộc SEC phải tái xem xét đề xuất ETF Bitcoin spot của Grayscale.

Grayscale tái nộp đơn đăng ký ETF Bitcoin spot lên SEC

Cộng đồng nhà đầu tư cũng đang chờ đợi “cái gật đầu” từ phía SEC đối với các đề xuất ETF Bitcoin spot có thể giúp cho thị trường tiền mã hoá khởi sắc hơn.

Đáng chú ý, mạng xã hội X bùng nổ trong tối 16/10 khi xuất hiện tin đồn SEC thông qua đề xuất Bitcoin ETF iShares của BlackRock. Ngay sau khi thông tin trên được lan truyền, Bitcoin đã có đà tăng mạnh lên mức 30.000 USD và sau đó giảm đột ngột về vùng 28.000 USD khi tin tức bị BlackRock bác bỏ. Theo thống kê của Coinglass, đã có hơn 100 triệu USD lệnh phái sinh Crypto bị cháy trong 1 giờ gần nhất, chủ yếu đến từ Bitcoin. Trong đó, tỷ lệ lệnh short chiếm gần 69%.

» ETF Bitcoin spot đang là niềm hy vọng lớn của thị trường. Chu kỳ Bitcoin halving 2024 sẽ rất khác và cơ hội để bạn nắm bắt chính là ngay bây giờ.

Tìm hiểu chi tiết khóa học đặc biệt nhất năm 2023 của CIC, nơi bạn được thông tin về một siêu chu kỳ chưa từng có trong lịch sử: Đầu tư 4.0 với Crypto Cơ bản.

Coinbase huỷ niêm yết 80 cặp giao dịch spot

Sáng ngày 17/10, Coinbase tuyên bố tạm dừng hỗ trợ lượng lớn cặp giao dịch spot non-USD của USDT, EUR, BTC, GBP và ETH. Thời gian tạm dừng giao dịch là vào 02:30 rạng sáng ngày 17/10/2023 theo giờ Việt Nam.

Số lượng cặp giao dịch trong các tính năng Coinbase Exchange, Advanced Trade và Coinbase Prime sẽ tạm dừng hỗ trợ gồm 28 cặp giao dịch với USDT, 23 cặp giao dịch với EUR, 20 cặp giao dịch với BTC, 8 cặp giao dịch với GBP và 1 cặp giao dịch với ETH – tổng là 80 cặp giao dịch.

80 cặp giao dịch spot non-USD bị Coinbase tạm dừng hỗ trợ bao gồm: ACH-USDT, AGLD-USDT, ARPA-EUR, ARPA-USDT, AUCTION-EUR, AUCTION-USDT, BADGER-EUR, BADGER-USDT, BAND-BTC, BAND-EUR, BAND-GBP, BNT-BTC, BNT-EUR, BTRST-BTC, BTRST-EUR, BTRST-USDT, C98-USDT, CTSI-BTC, DESO-USDT, ELA-USDT, ERN-USDT, FORTH-BTC, FORTH-EUR, GAL-USDT, HFT-USDT, IDEX-USDT, IOTX-EUR, KNC-BTC, KSM-USDT, LCX-EUR, LCX-USDT, LQTY-EUR, LQTY-USDT, METIS-USDT, NKN-BTC, NKN-EUR, NKN-GBP, NMR-BTC, NMR-EUR, NMR-GBP, OGN-BTC, PERP-EUR, PERP-USDT, POND-USDT, POWR-EUR, POWR-USDT, RAD-BTC, RAD-EUR, RAD-GBP, RAD-USDT, REN-BTC, REQ-BTC, REQ-EUR, REQ-GBP, REQ-USDT, RLC-BTC, SKL-BTC, SKL-EUR, SKL-GBP, SPELL-USDT, STORJ-BTC, SUPER-USDT, SUSHI-BTC, SUSHI-ETH, SUSHI-EUR, SUSHI-GBP, TRAC-EUR, TRAC-USDT, TRU-BTC, TRU-EUR, TRU-USDT, UMA-BTC, UMA-EUR, UMA-GBP, XYO-EUR, XYO-USDT, ZEN-BTC, ZEN-USDT, ZRX-BTC, ZRX-EUR.

Đáng chú ý, trong danh sách trên có 3 đồng tiền nằm trong danh sách 52 token bị SEC tuyên bố là chứng khoán: Power Ledger (POWR), XYO Network (XYO), Liechtenstein Cryptoasset Exchange (LCX).

Coinbase huỷ niêm yết 80 cặp giao dịch spot

Nguyên nhân tạm dừng giao dịch được phía sàn giao dịch đưa ra là nhằm mục đích “cải thiện sức khỏe tổng quan của thị trường và củng cố tính thanh khoản”. Sàn đồng thời cho biết người dùng Coinbase Advanced Trade ở các khu vực đủ điều kiện (nhưng lại không nói rõ khu vực nào) vẫn có thể giao dịch các tài sản này với cặp giao dịch bằng USD hoặc USDC.

Một nguyên nhân khác có thể là vì Coinbase đang cố gắng gia tăng công dụng cho USDC, đồng stablecoin do sàn hợp tác phát hành cùng Circle.

Thông báo tạm dừng hỗ trợ lượng lớn cặp giao dịch của Coinbase làm cộng đồng nhà đầu tư liên tưởng tới một sự việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ của “kình địch” Binance.US. Vào tháng 06/2023, Binance.US đã tuyên bố huỷ niêm yết 102 cặp giao dịch spot, chỉ 2 ngày sau khi bị SEC khởi kiện.

BNB Greenfield chính thức bước sang mainnet

Tối ngày 17/10, giải pháp lưu trữ dữ liệu phi tập trung dựa trên hạ tầng của BNB Chain mang tên BNB Greenfield đã được triển khai mainnet, sau hơn một năm thử nghiệm và phát triển. Greenfield là một giải pháp hỗ trợ cho người dùng và các ứng dụng dựa trên Blockchain BNB Chain, hỗ trợ phát triển và tạo điều kiện cho giao dịch, chia sẻ dữ liệu.

BNB Greenfield được hình thành dựa trên 3 trụ cột:

  • BNB Greenfield Core: Blockchain chú trọng vào khía cạnh lưu trữ dữ liệu và là mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, gồm cả Crypto lẫn truyền thống. Dữ liệu lưu trữ tại các nhà cung cấp dịch vụ sẽ được đối chiếu với dữ liệu có trên Blockchain để đảm bảo tính chính xác.
  • BNB Greenfield dApps: Tập hợp các ứng dụng phi tập trung giúp người dùng tương tác và lưu trữ thông tin trên Greenfield.
  • BNB Smart Chain: BNB Greenfield sẽ sử dụng một cầu nối cross-chain để chuyển dữ liệu với BNB Smart Chain, Blockchain con cũng thuộc BNB Chain nhưng với chức năng tạo lập smart contract.

BNB Greenfield chính thức bước sang mainnet

Với khả năng cross-chain, băng thông mạnh và cấp quyền truy cập dữ liệu, mạng lưới đã xử lý hơn 200.000 giao dịch đến từ 150.000 địa chỉ ví ở giai đoạn thử nghiệm.

Bên cạnh Greenfield, BNB Chain còn đang nỗ lực hoàn thiện các Blockchain nhỏ khác của mình là BNB Beacon Chain, BNB Smart Chain, opBNB (cũng vừa triển khai mainnet) và zkBNB, như đã đặt mục tiêu lớn cho năm 2023.

Reddit dừng chương trình điểm thưởng Blockchain sau 3 năm triển khai

Theo TechCrunch, mạng xã hội Reddit sẽ đóng cửa Community Points, chương trình điểm thưởng cộng đồng dựa trên Blockchain, từ ngày 08/11/2023. Tính đến nay, sản phẩm đã được 3 năm tuổi.

Tim Rathschmidt, Giám đốc Truyền thông Sản phẩm và Tiêu dùng của Reddit, chia sẻ với TechCrunch: “Mặc dù chúng tôi nhìn thấy cơ hội tương lai cho Community Points, nhưng thật không may, nó đòi hỏi quá nhiều nguồn lực. Bên cạnh đó, môi trường pháp lý cũng là một trở ngại trong việc duy trì và phát triển dự án này.”

Moons (MOON), native token của cộng đồng r/CryptoCurrency, đã giảm hơn 85% sau tin tức trên. Token thưởng cho subreddit r/Fortnite là  Bricks (BRICK) cũng lao dốc 60%. Đồng thời, Donut (DONUT), token của community r/ethtrader, lún sâu 55%.

Community Point được thử nghiệm từ năm 2020, với mục đích thưởng cho thành viên dựa trên đóng góp của họ trong các cộng đồng nhỏ của Reddit. Dù không có nhiều giá trị thực tế, mạng xã hội vẫn đặt tham vọng sẽ gia tăng kết nối đến từng người dùng và cộng đồng nhỏ lẻ.

Điểm kiếm được là token ERC-20, và được lưu trữ trong ví tiền mã hóa Reddit Vault của nền tảng. Sau đó, người dùng có thể sử dụng Community Points để mua biểu tượng cảm xúc hoặc huy hiệu.

Reddit dừng chương trình điểm thưởng Blockchain sau 3 năm triển khai

Phân tích thị trường – Góc nhìn của CIC

Trong tuần vừa qua, thị trường đã chứng kiến một pha biến động mạnh của BTC sau khi xảy ra tin tức giả mạo được chia sẻ bởi Cointelegraph về quỹ ETF Bitcoin của BlackRock. Giá của BTC tăng nhanh chóng từ 27.000 USD lên 30.800 USD bằng một râu nến dài. Tuy nhiên, sau khi BlackRock chính thức phủ nhận tin này thì BTC đã nhanh chóng quay trở lại mức 28.000 USD.

Nhìn chung, BTC đang dần dần tạo cấu trúc tăng giá. Vùng cản 28.000 USD là một vùng kháng cự khá cứng, BTC sẽ cần nhiều động lực hơn nữa để thật sự bứt phá lên hẳn vùng 30.000 USD trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tuần qua, Bitcoin Dominance tiếp tục gia tăng, trong khi tổng vốn hóa thị trường vẫn duy trì ổn định. Điều này cho thấy sự tập trung của dòng tiền vẫn ưu tiên vào Bitcoin, gây ra sự điều chỉnh với các Altcoin và khiến không ít Altcoin đã phá vỡ mức đáy thấp nhất của mình.

Mặc dù có thể xem đây là cơ hội gom hàng, nhưng bạn cần duy trì sự tỉnh táo và bình tĩnh để tuân thủ chiến lược. Chúng ta chỉ nên xem xét chỉ đầu tư tại các vùng giá hỗ trợ quan trọng sau khi đã cân nhắc trên nhiều khía cạnh như tiềm năng trong tương lai, tổng vốn hóa thị trường, đặc biệt là khi thời điểm dòng tiền dịch chuyển tích cực trở lại.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 16 – 20/10/2023

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master