Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Quỹ ETF Bitcoin chính thức được phê duyệt

Quỹ ETF Bitcoin chính thức được phê duyệt

Quỹ ETF Bitcoin chính thức được phê duyệt

Lần đầu tiên, các nhà đầu tư Úc có thể giao dịch quỹ ETF Bitcoin ngay khi Cosmos Asset Management Bitcoin ETF sắp chính thức được phê duyệt. Quỹ ETF Bitcoin là một sản phẩm tài chính cho phép các nhà đầu tư hưởng lợi từ giá Bitcoin mà không cần trực tiếp sở hữu đồng tiền mã hóa này.

Các cơ quan quản lý tài chính đã bật đèn xanh cho quỹ ETF Bitcoin đầu tiên của Úc bắt đầu giao dịch vào ngày 27/04 tới đây. Tạp chí Tài chính Úc đã đưa tin về khả năng thị trường có thể chứng kiến dòng tiền vào lên đến 1 tỷ đô la. Cosmos Asset Management Bitcoin ETF sẽ được niêm yết trên sàn CBOE Australia, với sự chấp thuận của Cơ quan Thanh toán Bù trừ của Sở giao dịch chứng khoán Australia (ASX). 

Kurt Grumelart, một trader tại công ty quản lý tài sản Úc Zerocap, cho rằng việc phê duyệt ETF là một điều “thú vị”, nó sẽ giúp các nhà đầu tư tổ chức tiếp cận nhiều hơn với loại tài sản này. Grumelart hy vọng quỹ ETF Bitcoin sẽ thành công và dự đoán việc ra mắt thành công sẽ kéo theo dòng tiền mới vào thị trường:

“Sự kiện này đánh dấu một bước tiến lớn của Úc và cho thấy ngành công nghiệp Crypto đang ngày càng được chấp nhận và phổ biến rộng rãi”.

Các cơ quan quản lý của Úc đang nỗ lực để hoàn thiện các quy tắc rõ ràng cho ngành công nghiệp tiền mã hóa trong những năm qua. Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc (ASIC) muốn điều chỉnh ngành này nhiều hơn, nhưng Thượng nghị sĩ Andrew Bragg cho rằng điều đó là không phù hợp cho đến khi tiền mã được công nhận là tài sản tài chính theo luật của Úc. Grumelart cho biết ông tin rằng việc làm rõ các quy tắc sẽ hỗ trợ sự phát triển của ngành.

Quỹ ETF Bitcoin chính thức được phê duyệt
Quỹ ETF Bitcoin đầu tiên của Úc sẽ bắt đầu giao dịch vào ngày 27/04

Tin được không? Bitcoin còn không biến động bằng cổ phiếu

Từ trước đến nay, đã có rất nhiều lý lẽ được những người chống đối Bitcoin đưa ra để khuyên người khác đừng tham gia vào thị trường này, trong đó phổ biến nhất là: “Bitcoin biến động mạnh lắm, rủi ro lắm”.

Thật vậy, các nhà đầu tư truyền thống luôn e dè với thị trường Crypto nói chung và Bitcoin nói riêng vì thấy các loại tài sản này có lúc tăng giảm 30 – 50% chỉ trong vài ngày, hay thậm chí vài giờ ngắn ngủi, điều cực kỳ hiếm có đối với chứng khoán hay trái phiếu. Hay nói vui rằng, “đi tàu lượn” là một trong những món đặc sản của Crypto. Và do đó, họ cho rằng biến động đồng nghĩa với rủi ro cao.

Tuy nhiên, chuyện đó đã là quá khứ. Theo dữ liệu từ nền tảng phân tích nổi tiếng IntoTheBlock, trái ngược với niềm tin của nhiều người, Bitcoin và Ethereum ít biến động hơn và có lợi nhuận cao hơn so với một số cổ phiếu:

“Lợi nhuận thấp hơn, biến động cao hơn – Trái với suy nghĩ thông thường, nhiều cổ phiếu còn biến động hơn cả BTC[…]”.

Có thể trong thời gian tới, Bitcoin và cả thị trường Crypto vẫn sẽ biến động, vẫn sẽ có những chuyến “tàu lượn siêu tốc”. Tuy nhiên có một điều mà không phải ai cũng nhận ra. Đó là thị trường đang ngày càng trưởng thành, mức độ dao động cũng ngày càng thu hẹp lại, và nhất là tiền mã hóa đã trở nên cực kỳ phổ biến trên thế giới. Vì lẽ đó, đầu tư Crypto không còn là một việc làm “rất rủi ro” như nhiều người vẫn tưởng mà thật sự là một cơ hội tốt để bạn nắm bắt những lợi ích tuyệt vời từ thị trường này.

tong-hop-tien-ma-hoa-148
Bitcoin và Ethereum ít biến động hơn và có lợi nhuận cao hơn so với một số cổ phiếu

Hội nghị Bitcoin 2022 đề xuất thanh toán sạc điện thông qua Lightning Network

Nhà triết học vĩ đại người Mỹ Forrest Gump phát biểu: Bitcoin và năng lượng kết hợp với nhau giống như đậu Hà Lan và cà rốt”. Bitcoin và ngành năng lượng có mối liên hệ khá chặt chẽ, với các dịch vụ phụ trợ như kiếm tiền từ năng lượng chất thải và ổn định lưới điện ngày càng được đánh giá cao. 

Hiện tại, mối liên hệ này đang vượt ra ngoài các ứng dụng khai thác thông thường. Một dự án Lightning được gọi là “Distributed Charge” (“Phí sạc phân tán”) do Andy Schroder phát triển đã được giới thiệu trong phòng triển lãm của sự kiện Bitcoin 2022, hứa hẹn sẽ thúc đẩy quá trình tích hợp Bitcoin với lĩnh vực năng lượng theo một cách mới đầy thú vị.

Schroeder đang sử dụng mạng Lightning để thanh toán tiền điện, với một node hỗ trợ Lightning được tích hợp vào Tesla và một node hỗ trợ Lightning được tích hợp vào một trạm sạc. Với hệ thống này, các cá nhân có thể phân luồng điện trong thị trường năng lượng ngang hàng.

Distrubuted Charge hiện đang sử dụng xe điện để thí điểm ý tưởng nhưng công nghệ này được áp dụng trên quy mô rộng hơn nhiều, giúp các công ty tiện ích định giá và phân phối điện hiệu quả hơn cũng như cho phép các nhà sản xuất điện độc lập bán trực tiếp cho khách hàng thông qua một hệ thống lưới phân phối.

Schroder hình dung Bitcoin là mạng thanh toán riêng cho lưới năng lượng. “Mỗi đồng hồ đo điện phải cho phép lưu thông 2 chiều cho cả năng lượng và thanh toán. Mọi người sẽ có thể dễ dàng mua bán năng lượng một cách riêng tư mà không cần đến bên thứ ba hoặc hệ thống tiền tệ truyền thống”.

Không cần phải nói, định giá và phân phối điện qua Lightning là một đề xuất vô cùng thú vị với khả năng ứng dụng trên phạm vi rộng. Cộng đồng Bitcoin nên giúp Schroder đưa tầm nhìn này thành hiện thực bằng cách lắp đặt các trạm sạc và trang bị node trên nhiều xe điện hơn..

tong hop tien ma hoa 149
Mối liên hệ của Bitcoin với năng lượng hiện đang vượt ra ngoài các ứng dụng khai thác thông thường

Bitcoin Suisse sử dụng giao thức phi tập trung làm sản phẩm cho vay

Bitcoin Suisse là một công ty dịch vụ tài chính và tiền mã hóa tập trung được thành lập vào năm 2013, có trụ sở tại Thụy Sĩ. Công ty này chuyên cung cấp các dịch vụ như giao dịch, lưu ký, cho vay và đặt cọc tiền mã hóa cho hầu hết các nhà đầu tư tổ chức. Mới đây, Bitcoin Suisse thông báo sẽ thay mặt khách hàng thực hiện tất cả các tương tác với hợp đồng thông minh Liquity. Tuy nhiên, dịch vụ này đang trong giai đoạn thử nghiệm và chỉ áp dụng với một số ít  hợp đồng có giá trị trên $500.000 trên nền tảng.

Liquity là một giao thức vay DeFi ra mắt vào tháng 04/2021, cho phép người dùng đăng tài sản thế chấp Ethereum vào hợp đồng thông minh và vay stablecoin LUSD với lãi suất 0%. Liquity hiện có tổng giá trị hơn 1,1 tỷ đô la được chốt trong hợp đồng của mình.

Công ty đã bắt đầu cung cấp các dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi) cho khách hàng với việc bổ sung giao thức Liquity vào dòng sản phẩm, cho phép khách hàng thế chấp Ethereum (ETH) trong giao thức để đúc và vay stablecoin Liquity Dollar (LUSD). Trong một thông báo vào ngày 20/04, Bitcoin Suisse cho biết họ sẽ thực hiện tất cả các tương tác hợp đồng thông minh và giám sát hệ thống thay mặt khách hàng và cho phép số LUSD đã vay được đổi thành bất kỳ loại tiền tệ fiat nào.

CEO của Bitcoin Suisse, Tiến sĩ Dirk Klee cho biết công ty tự hào thực hiện một “bước quan trọng” hướng tới việc cung cấp các giải pháp phi tập trung cho khách hàng: “DeFi cung cấp những cải tiến đáng kể so với các dịch vụ tài chính truyền thống bằng cách cởi mở, minh bạch và cạnh tranh hơn”.

DeFi đang trở thành mối quan tâm đặc biệt đối với cả lĩnh vực tiền mã hóa và tài chính truyền thống với tổng giá trị hiện tại bị khóa (TVL) trên toàn hệ sinh thái là gần 215 tỷ đô la theo DeFi Llama, không xa so với mức cao nhất mọi thời đại là 254,8 tỷ đô la vào ngày 02/12/2021.

Các nền tảng tập trung đang sử dụng cơ sở hạ tầng DeFi ngày càng nhiều hơn, bằng cách cung cấp một phương thức tập trung để truy cập các dịch vụ phi tập trung, hoặc hỗ trợ các sản phẩm của họ bằng các hợp đồng thông minh DeFi hoặc tính thanh khoản.

Vào tháng 3, Binance đã thêm chức năng sử dụng PancakeSwap của sàn giao dịch phi tập trung (DEX) từ bên trong ứng dụng Binance, tích hợp DEX vào nền tảng tập trung của nó. Trong cùng tháng, nó cũng đưa ra một cầu nối chuỗi khối được cập nhật, cho phép các tài sản được bắc cầu từ bất kỳ chuỗi khối nào.

Bitcoin Suisse từ lâu đã tích hợp công nghệ tiền mã hóa vào các dịch vụ của mình. Vào tháng 11/2021, đây là công ty xử lý thanh toán bằng tiền mã hóa đầu tiên ở Thụy Sĩ tích hợp Mạng Lightning Bitcoin trong nỗ lực “thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi hơn công nghệ tiền mã hóa”.

tong-hop-tien-ma-hoa-150
Bitcoin Suisse sẽ thực hiện tất cả các tương tác hợp đồng thông minh và giám sát hệ thống thay mặt khách hàng của mình

8 cách bảo mật ví crypto để không bị hacker “dòm ngó”

Trong thời gian qua, thị trường liên tục xuất hiện những trường hợp tấn công vào ví cá nhân của người dùng, mà cụ thể Metamask chính là “nạn nhân” được nhắc đến nhiều nhất. Gần đây là vụ hack trị giá $650.000 có liên quan đến sao lưu dữ liệu trên iCloud.

Trong một tuyên bố mới đây, MetaMask cảnh báo rằng “Tính năng sao lưu iCloud có thể là một yếu tố rủi ro cho phép hacker xâm nhập ví tiền mã hóa”. MetaMask khuyên người dùng: “Tốt hơn hết, bạn nên tắt tính năng sao lưu iCloud tự động để tránh bị lộ thông tin ví”.

Vì thế, nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc bất kỳ dịch vụ lưu trữ nào có tính năng tự động sao lưu dữ liệu lên đám mây thì hãy xem xét tắt tính năng này. Hãy sao lưu theo cách thủ công, tuy không nhanh chóng như khi tự động sao lưu nhưng cách này sẽ nâng cao độ bảo mật, đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn.

Ngoài ra, sau đây CIC sẽ gửi đến bạn 8 cách để bảo mật ví tiền mã hóa, đảm bảo an toàn cho tài sản.

  1. Bảo mật an toàn cho máy tính ở cấp độ cao nhất bằng cách sử dụng hệ điều hành mới nhất và các phần mềm diệt virus uy tín có trả phí.
  2. Chỉ đăng nhập ví trên thiết bị của mình. Việc đăng nhập ví vào máy tính hoặc điện thoại của người khác gây rủi ro rất lớn cho tài sản của bạn. 
  3. Lưu trữ private key hoặc dãy từ khóa bảo mật ở nơi an toàn.
  4. Không sử dụng mật khẩu chung cho nhiều tài khoản và thường xuyên đổi mật khẩu.
  5. Không cung cấp private key hoặc dãy từ khóa bảo mật cho bất kỳ người nào khác/trang web nào khác dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu có bất cứ ai yêu cầu bạn cung cấp thông tin trên, hãy thật sự cẩn trọng.
  6. Không nhấp vào các đường link hoặc truy cập vào những trang web lạ. Nhiều khả năng chúng chứa mã độc chực chờ để chiếm quyền điều khiển máy tính của bạn.
  7. Luôn đăng xuất khỏi ví và phần mềm bảo mật sau khi sử dụng.
  8. Luôn kiểm tra trang web khi truy cập, kể cả các trang web đã gắn bookmark. Trong trường hợp máy tính của bạn bị tấn công, mã độc có thể thay đổi đường link để bạn truy cập vào trang web độc hại mà bạn không hề hay biết. Do đó, hãy luôn kiểm tra lại từng ký tự của trang web trước khi truy cập nhé.
tong-hop-tien-ma-hoa-151
Để giữ tài sản mã hóa của bạn an toàn thì việc bảo mật ví là không thể thiếu

Thông tin được tổng hợp bởi CIC 

Tin tổng hợp tuần 18 – 22/04/2022

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master