Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

CoinTracking là gì? Hướng dẫn quản lý vốn bằng CoinTracking

Quản lý vốn bằng CoinTracking giúp dễ dàng theo dõi danh mục đầu tư cũng như đưa ra những quyết định hợp lý

Quản lý vốn là gì? Liệu bạn có bao giờ tự đặt câu hỏi “Làm cách nào để mình có thể đầu tư được hiệu quả hơn” chưa? Đối với CIC, để có thể đầu tư hiệu quả thì quản lý vốn là một trong những điều được đặt lên hàng đầu và rất được CIC chú trọng. Tại sao lại như vậy? Vì khi bạn quản lý được nguồn vốn của mình, kết hợp với một chiến lược đầu tư rõ ràng, bạn sẽ có thể đưa ra những quyết định đầu tư tốt hơn rất nhiều.

Và trên thị trường đầu tư Crypto, có một phần mềm giúp quản lý vốn hiệu quả mà CIC cũng đánh giá rất cao đó là CoinTracking. Nếu biết cách sử dụng và quản lý vốn bằng CoinTracking, bạn sẽ dễ dàng theo dõi danh mục đầu tư cũng như đưa ra những quyết định hợp lý.

Trước đây, nhiều nhà đầu tư tiền mã hóa phải sử dụng các bảng biểu tùy chỉnh để theo dõi giao dịch của mình. Điều này có thể mất nhiều thời gian và không thật sự tối ưu. Với CoinTracking, vấn đề này sẽ được giải quyết nhờ việc tự động tải các giao dịch từ sàn giao dịch, tạo báo cáo thuế ngắn gọn và dễ hiểu. Ngoài ra, bạn còn có thể quản lý vốn bằng CoinTracking và sử dụng nhiều tính năng hữu ích khác của phần mềm này.

Giới thiệu CoinTracking

CoinTracking là phần mềm theo dõi danh mục đầu tư tiền mã hóa được ra mắt vào năm 2013. Tính năng báo cáo thuế được thêm vào sau đó và giúp CoinTracking trở nên phổ biến hơn. Đây là công cụ quản lý danh mục đầu tư và báo cáo thuế tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới. Phần mềm này được tạo ra để giúp quá trình giao dịch tiền mã hóa trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

So với các sản phẩm tương tự thì CoinTracking được cập nhật thường xuyên hơn, có độ uy tín cao và ít phát sinh lỗi. Hiện tại, tổng số người dùng CoinTracking đã vượt quá 880.000 và 1.250 khách hàng doanh nghiệp. Tổng giá trị của tất cả các danh mục đầu tư được tạo ra với sự trợ giúp của nó ước tính vào khoảng 24,7 tỷ đô la.

CoinTracking được đánh giá cao và thường xuyên cập nhật các thông tin mới
CoinTracking được đánh giá cao và thường xuyên cập nhật các thông tin mới

Những tính năng nổi bật

Là một trong những công cụ phong phú nhất về chức năng, CoinTracking có rất nhiều tính năng đáng chú ý.

Nhập thông tin giao dịch

Người dùng có thể nhập dữ liệu tự động từ hơn 110 sàn giao dịch thông qua API. Phần mềm này hỗ trợ đồng bộ trực tiếp với blockchain và cho phép xuất tệp ở các định dạng khác nhau bao gồm Excel, PDF, CSV, XML và JSON.

Tạo báo cáo thuế

CoinTracking cho phép người dùng tại hơn 100 quốc gia tạo báo cáo thuế với các thông tin gồm lãi về vốn, thu nhập, khai thác… Có đến 13 phương pháp tính thuế để bạn lựa chọn bao gồm FIFO, LIFO, AVCO, LOFO, HMRC… Ngoài ra, nền tảng này còn xuất báo cáo thuế cho kế toán viên được công chứng và cả cơ quan thuế.

Phân tích cá nhân

Có 25 báo cáo tiền điện tử tùy chỉnh và biểu đồ tương tác cho các giao dịch. Bạn có thể tạo báo cáo lãi/lỗ, kiểm toán cũng như xem xét các khoản lãi/lỗ đã thực hiện và chưa thực hiện. Nhờ đó, bạn dễ dàng quản lý vốn bằng CoinTracking.

báo cáo cá nhân
Người dùng có thể lựa chọn xem báo cáo được điều chỉnh riêng cho mình

Biểu đồ coins và xu hướng

Ưu điểm lớn của CoinTracking là thông tin đầy đủ cho 10.914 coins và cập nhật mức giá mới nhất của chúng. Bạn có thể truy cập danh sách các coins hàng đầu theo giao dịch và khối lượng cũng như khám phá những xu hướng, số liệu thống kê.

Trợ giúp chuyên nghiệp

Công cụ này cung cấp quyền truy cập vào luật thuế của hơn 100 quốc gia. Người dùng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các cố vấn hoặc có thể yêu cầu một báo cáo do đại diện của nhóm dịch vụ tạo ra nếu chưa sẵn sàng tự xử lý. Ngoài ra, CoinTracking còn có các hướng dẫn khác nhau, video giải thích và câu hỏi thường gặp dành cho người mới bắt đầu.

Bảo mật

Phần mềm cung cấp dữ liệu và mã hóa API, bảo vệ thông tin tài chính quan trọng bằng xác thực 2 yếu tố 2FA. Bạn cũng có thể tạo, khôi phục các bản sao lưu giao dịch và nhập bất kỳ dữ liệu nào từ sàn giao dịch Crypto mà không cần cung cấp quyền truy cập.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Đa dạng về tính năng.
 • Hỗ trợ nhiều sàn giao dịch, ví, tài sản và quốc gia.
 • Có thể sử dụng trên di động.
 • Giao diện đơn giản, có thể tùy chỉnh và thân thiện với người dùng.
 • Được dùng thử miễn phí.
 • Đa dạng hướng dẫn cho người dùng mới.
 • Tính bảo mật cao và ẩn danh.

Khuyết điểm

 • Phải dùng các gói trả phí để sử dụng tính năng nhập API. Nếu bạn dùng một sàn giao dịch không có tính năng xuất file CSV thì cần nâng cấp tài khoản để thực hiện các báo cáo thuế.
 • Ứng dụng dành cho thiết bị di động không hỗ trợ tất cả các tính năng của phiên bản web.

Hướng dẫn quản lý vốn bằng CoinTracking

Đăng ký tài khoản

Truy cập vào trang https://cointracking.info/.

Kéo xuống khung Login, chọn Sign Up For Free. Nhập các thông tin gồm tên tài khoản, mật khẩu và email để tạo tài khoản. Để tăng tính bảo mật, bạn nên chọn mật khẩu có cả chữ và số.

Đăng ký tài khoản trên CoinTracking
Đăng ký tài khoản trên CoinTracking khá đơn giản

Tiến hành chọn đồng tiền chính, ngôn ngữ và múi giờ.

 • Vì CoinTracking chưa hỗ trợ VND nên bạn có thể chọn USD để theo dõi diễn biến giá chung của thị trường.
 • Tương tự, phần mềm chưa hỗ trợ tiếng Việt nên bạn hãy chọn tiếng Anh.
 • Lựa chọn múi giờ là GMT+07:00 theo múi giờ của Bangkok, Hà Nội và Jakarta.

Chọn “Add or import your transactions now” để hoàn tất thiết lập.

Xác thực email

Ở mục Account, chọn Account Settings. Dưới mục E-Mail, chọn Verify your email here. Hệ thống sẽ gửi mã xác nhận đến email bạn dùng để đăng ký tài khoản. Mở email của CoinTracking, sao chép mã vào ô trống trên phần mềm và nhấn Confirm để xác nhận.

Bảo mật 2FA bằng Google Authenticator

Như đã đề cập ở trên, CoinTracking được đánh giá cao về tính bảo mật. Đây là bước bạn cần thực hiện để bảo vệ tài khoản và quản lý vốn bằng CoinTracking tốt hơn.

Để kích hoạt bảo mật 2 lớp, chọn Security Settings => Enable 2-Step Verification.

Hướng dẫn mở bảo mật 2 lớp trên CoinTracking
Hướng dẫn mở bảo mật 2 lớp trên CoinTracking

Tải ứng dụng Google Authenticator về điện thoại, scan mã QR trên màn hình hoặc nhập đoạn mã như trong hình vào ứng dụng.

Sau đó trên Google Authenticator của bạn sẽ xuất hiện 6 số bảo mật từ CoinTracking. Nhập 6 số đó vào ô bên dưới để kích hoạt bảo mật, chọn Save Code để hoàn tất.

hoàn thành thiết lập bảo mật để quản lý vốn bằng CoinTracking
Làm theo các bước 1, 2, 3 để hoàn thành thiết lập bảo mật

Đừng quên lưu lại mã bảo mật và cất giữ ở nơi an toàn để khôi phục lại ứng dụng Google Authenticator trong trường hợp bất trắc.

Nâng cấp tài khoản

CoinTracking hiện có 4 loại tài khoản là Free, Pro, Expert và Unlimited.

Sau khi thực hiện các bước đăng ký như hướng dẫn, bạn sẽ có một tài khoản Free. Tài khoản Free cho phép bạn nhập và quản lý 200 giao dịch mua bán. Các tài khoản Pro, Expert và Unlimited sẽ hỗ trợ nhiều tính năng hơn như tính năng API tự động nhập giao dịch, xem báo cáo về thuế và vốn, loại bỏ quảng cáo… Ở các cấp độ càng cao thì bạn sẽ được cung cấp nhiều dung lượng và nhiều tính năng hỗ trợ hơn.

Mức giá cụ thể và các tính năng mà từng loại tài khoản hỗ trợ được thể hiện ở hình dưới đây.

4 loại tài khoản và mức giá mà CoinTracking cung cấp
4 loại tài khoản và mức giá mà CoinTracking cung cấp

Các tính năng chính

Dashboard (bảng điều khiển)

Để mở bảng điều khiển, bạn chọn Dashboard ở phía trên.

Thêm coin vào danh mục

Lưu ý: nếu sử dụng tài khoản Free thì bạn nên nhập thông giao dịch bằng tay để tiết kiệm quota vì tài khoản chỉ giới hạn 200 giao dịch.

Để thêm coin vào danh mục, bạn chọn Enter Coins => Overview & Manual Import. Tiếp theo, bạn chọn New để thêm coin mới vào danh mục.

Cách thêm coin vào danh mục
Cách thêm coin vào danh mục để quản lý vốn bằng CoinTracking

Mua/bán tiền mã hóa

Trong bài viết này, bạn sẽ được hướng dẫn nhập các giao dịch mua/bán tiền mã hóa bằng tiền pháp định, cụ thể là USD. Dưới đây là bảng mô tả một số thông tin bạn cần nhập.

theo dõi giao dịch trên CoinTracking
Các thông tin cần điền để theo dõi giao dịch

Tiến hành nhập các thông tin mua bán coin. Sau khi đã nhập những thông tin cần thiết, chọn Add transaction để thêm giao dịch vào danh mục.

Ví dụ: Vào lúc 8:00:00 ngày 13/03/2020 bạn đã dùng USD để buy (mua) 1 BTC với giá 3.800 USD/BTC và 2 ETH với giá 91 USD/ETH ở sàn giao dịch Binance. Phí cho mỗi giao dịch là 2 USD thì bạn nhập thông tin như sau:

một giao dịch mua BTC bằng USD
Ví dụ một giao dịch mua BTC bằng USD

Bạn dùng 3.800 USD để mua 1 BTC, tức đã bán 3.800 USD để mua 1 BTC. Vì vậy, bạn sẽ nhập thông tin BTC ở phần Buy và thông tin USD ở phần Sell. Buy và Sell là thông tin quan trọng nhất và bạn cần đảm bảo chúng được nhập chính xác. Những phần khác có thể được bổ sung sau nếu bạn muốn giao dịch của mình trở nên rõ ràng hơn.

Bây giờ danh mục của bạn đã có 1 BTC.

Số lượng BTC đã được cập nhật
Số lượng BTC đã được cập nhật

Tiếp theo, bạn tiến hành nhập giao dịch mua ETH.

Vì 1 ETH = 91 USD nên tổng số tiền bạn phải bỏ ra để mua 2 ETH là 182 USD, nhập thông tin giao dịch như sau:

nhập thông tin mua ETH
Nhập tương tự các thông tin vào hệ thống

Vậy là danh mục của bạn đã có 1 BTC và 2 ETH.

Danh mục đầu tư được cập nhật sau khi thực hiện 2 giao dịch
Danh mục đầu tư được cập nhật sau khi thực hiện 2 giao dịch

Xem chi tiết các giao dịch

Chọn Reporting => Balance => Current Balance hoặc Balance by Currency.

Current Balance sẽ cho bạn thấy các số liệu về tổng giá trị coin hiện tại, tổng giá trị đã mua và lời lỗ của từng loại coin. Ngoài ra, bạn cũng biết được % từng coin trong danh mục và dựa vào đây để quản lý vốn bằng CoinTracking cho phù hợp.

Báo cáo cho biết % từng coin bạn đang sở hữu
Báo cáo cho biết % từng coin bạn đang sở hữu

Xem lãi lỗ của từng tài sản

Để xem lãi lỗ của từng tài sản, ở mục Reporting bạn chọn Realized & Unrealized Gains. Báo cáo này sẽ cho bạn biết lãi/lỗ danh nghĩa và lãi/lỗ thực của từng loại tài sản trong danh mục của mình.

 • Unrealized Gains/Loss

Phần này sẽ cho bạn biết lãi/lỗ danh nghĩa tính trên giá trị của số lượng tài sản đang có. Ví dụ nếu bán hết 0,5 BTC thì sẽ lời 1.553,40 USD; bán 20 LTC thì sẽ lỗ 1.689,26 USD và bán hết 2 ETH thì sẽ lời 101,08 USD.

 • Realized Gains/Loss

Đây chính là con số lãi/lỗ khi bạn thật sự bán đi tài sản. Ví dụ khi thật sự bán 0,5 BTC để mua 20 LTC thì phần lãi/lỗ của 0,5 BTC đó chính là Realized Gains/Loss. Cụ thể phần lãi khi bán đi 0,5 BTC đó là 604,95 USD, còn LTC và ETH vẫn chưa bán đi nên sẽ không có Realized Gains/Loss.

Báo cáo lãi/lỗ cũng giúp bạn quản lý vốn bằng CoinTracking tốt hơn
Báo cáo lãi/lỗ cũng giúp bạn quản lý vốn bằng CoinTracking tốt hơn

Xem thông tin thị trường

Để cập nhật thông tin về coin như đồ thị giá, vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch… bạn chọn phần Coin Charts trong mục Charts & Trends. Nhập tên coin hoặc tiền pháp định muốn xem và nhấn Go, kéo xuống bên dưới để xem thông tin chi tiết.

Ngoài ra, nếu đang thực hiện chiến lược trung bình giá và muốn theo dõi giá trung bình của tài sản, bạn vào Average Purchase Prices trong Reporting. Báo cáo này cũng cho biết giá trung bình từng tài sản của bạn so với giá thị trường hiện tại, từ đó tính ra lời/lỗ và phần trăm lời/lỗ. Đây là báo cáo giúp quản lý vốn bằng CoinTracking hữu ích, mang lại cái nhìn rõ ràng về tình trạng hiện tại của danh mục đầu tư và đưa ra những chiến lược hợp lý.

xem giá trung bình của tài sản
Nhà đầu tư có thể lựa chọn xem giá trung bình của tài sản trên phần mềm này

Bạn có thể dễ dàng sử dụng CoinTracking trên cả điện thoại và máy tính để theo dõi danh mục cũng như vốn của mình. Trong bài này, CIC chỉ giới thiệu các tính năng phục vụ mục đích quản lý vốn bằng CoinTracking. Phần mềm vẫn còn nhiều tính năng bổ ích khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm.

CIC

Bài viết liên quan:

 

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master