Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Play to earn là gì? Xu hướng chơi game kiếm tiền và hạn chế

Play to earn là sự kết hợp của 2 khái niệm play (chơi) và earn (kiếm tiền), tức chơi game để kiếm tiền

Nhờ sự bùng nổ của trò chơi Axie Infinity do người Việt tạo ra mà cụm từ play to earn cũng bắt đầu trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là trong giai đoạn nhiều người ở nhà vì đại dịch.

NFT hay token không thể thay thế là một khái niệm không còn quá mới mẻ với những người quan tâm đến lĩnh vực tiền mã hóa. NFT là một chuỗi mã có thể đại diện cho bất kỳ vật phẩm nào từ hội họa, âm nhạc, game đến thời trang. Năm 2021 chứng kiến sự bùng nổ của xu hướng chơi game NFT, đồng thời tạo ra nhiều con số kỷ lục trên thị trường Crypto. Sau Axie Infinity, nhiều dự án NFT khác cũng chính thức bước vào cuộc đua play to earn màu mỡ.

Play to earn là gì?

Play to Earn (P2E) là một thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực trò chơi điện tử và blockchain. Nó đề cập đến một mô hình kinh doanh trong các trò chơi điện tử mà người chơi có khả năng kiếm tiền thực tế thông qua việc tham gia vào trò chơi và sử dụng thời gian và tài năng của họ.

Hình thức play to earn vốn dĩ cũng đã có từ lâu, ví dụ trong một số game như Võ Lâm Truyền Kỳ, Đột Kích… Nếu chịu khó “cày”, bạn có thể nâng hạng nhanh chóng và mua được nhiều vật phẩm giá trị. Bạn có thể bán tài khoản đó để kiếm tiền hoặc một số game còn cho phép người chơi trao đổi vật phẩm với nhau.

Hình thức play to earn đang ngày càng thu hút nhiều người dùng hơn bởi những tiềm năng to lớn. Khi tham gia các game NFT được xây dựng trên nền tảng blockchain, bạn có thể kiếm tiền thật. Thông qua việc thu thập các vật phẩm trong game, bạn sẽ nhận phần thưởng và có thể trao đổi hoặc mua bán chúng. Giá trị của các vật phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố thị trường như khả năng ứng dụng, sự khan hiếm hay thậm chí là tâm lý FOMO.

Play to earn đang thu hút nhiều sự chú ý
Play to earn đang thu hút nhiều sự chú ý

Lý giải cho sự bùng nổ của play to earn

Nhờ công nghệ blockchain và những lợi thế của thị trường Crypto, mô hình play to earn hiện đã được cải thiện, cụ thể:

  • Các nhà phát triển dùng NFT để làm đòn bẩy cho game.
  • Cải thiện quyền sở hữu (true ownership) cho người dùng.
  • Người chơi đang tạo ra giá trị cho những người chơi và nhà phát triển khác, đổi lại họ được thưởng bằng tài sản trong game (NFTs/tokens gốc).

NFT được dùng làm đòn bẩy

Nhờ đặc điểm độc nhất, không thể phân chia và khan hiếm, NFT có thể đại diện cho  nhiều vật phẩm/tài sản với giá trị sưu tầm khác nhau. Do vậy, NFT token được nhiều nhà phát triển game lựa chọn để token hóa các sản phẩm của mình. Nếu trước đây NFT chỉ gắn liền với các tác phẩm nghệ thuật được số hóa hay những vật phẩm mang tính sưu tầm thì với play to earn, NFT đã cho thấy tính ứng dụng rộng rãi hơn.

play to earn ứng dụng NFT vào game
Với việc ứng dụng NFT vào game, mô hình play to earn đã thu hút được nhiều người chơi hơn

Nâng cao quyền sở hữu

Các vật phẩm game truyền thống đều do nhà sản xuất phát hành. Họ có toàn quyền tác động đến những vật phẩm đó bằng cách giới hạn số lượng hay độ quý hiếm hoặc mở bán tràn lan. Kể cả trong trường hợp bạn đã mua vật phẩm bằng tiền nhưng nếu có trục trặc liên quan tới máy chủ hoặc tài khoản bị hack thì những vật phẩm này nhiều khả năng sẽ mất đi.

Game NFT tận dụng đặc tính của NFT đã giải quyết triệt để vấn đề này. Một vật phẩm dưới dạng NFT sẽ được gán với một token lưu trữ trên blockchain. Khi mua một vật phẩm trong game NFT, bạn độc quyền sở hữu chúng và có thể tặng, mua bán với bất kỳ ai trên thế giới. Nhà phát hành hoàn toàn không có quyền lấy đi vật phẩm, kể cả trong trường hợp server bị sập. Bạn cũng không phải lo lắng về việc trùng lặp giữa các vật phẩm vì mỗi NFT là độc nhất.

Top 4 game play to earn nổi bật

Axie Infinity

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nhắc đến trò chơi đang làm mưa làm gió này. Axie Infinity được giới thiệu vào năm 2018, là một game NFT xây dựng trên nền tảng blockchain Ethereum. Game lấy cảm hứng từ Pokemon và CryptoKitties, trong đó người chơi sẽ tập hợp một đội gồm các quái vật (hay còn gọi Axies) tham gia trận chiến, nhân giống hoặc thu thập thú hiếm. Game sử dụng tiền điện tử AXS và SLP.

Để bắt đầu, người chơi cần mua 3 Axies với mức giá thấp nhất khoảng 225 ‒ 250 đô la/con. Muốn kiếm tiền trong Axie Infinity, bạn cần tham gia các trận chiến với người chơi khác để giành giải thưởng hoặc nhân giống Axies và bán chúng trên thị trường. Bạn có thể đổi AXS và SLP giành được trong game thành ETH và rút về ví của mình.

game Axie Infinity
Người chơi cần mua các Axies bằng tiền thật để bắt đầu game

Ngày 09/08/2021, game NFT này đã cán mốc 1 tỷ đô la doanh thu, trở thành một trong những dự án play to earn lớn nhất toàn cầu. Theo thống kê của Coinmarketcap, có những thời điểm Axie Infinity đã lọt vào top 30 dự án tiền mã hóa hàng đầu thế giới. Philippines chiếm gần phân nửa tổng lượng truy cập của game tính đến tháng 07/2021. Trang Cointelegraph thậm chí còn đưa tin về một người Philippines mua được nhà sau khi chơi game này.

CryptoKitties

Nếu Axie Infinity là game NFT hot nhất hiện tại thì CryptoKitties là một trong những cái tên play to earn xuất hiện sớm nhất. Nó từng nổi tiếng đến mức chiếm 25% lưu lượng truy cập Ethereum vào tháng 12/2017. Người chơi có thể nhân giống và thu thập mèo ảo để tạo bộ sưu tập, sau đó tham gia giải đố nhận phần thưởng. Tất cả những con mèo trong CryptoKitties đều khác nhau và một số con được xem là quý hiếm hơn. Đã có trường hợp một con mèo hiếm được trả giá tới 10.000 đô la.

Mỗi lần mua, bán hoặc nhân giống mèo đều yêu cầu trả phí giao dịch. Tổng doanh thu hằng ngày của game lên đến 30.000 đô la.

game play to earn CryptoKitties
Các chú mèo có tạo hình đa dạng và không hề trùng lặp
CryptoBlades là game chiến đấu khá hấp dẫn
CryptoBlades là game chiến đấu khá hấp dẫn

CryptoBlades

Game được phát hành trên Binance Smart Chain và phát triển bởi Riveted Games. Để nhận được SKILL ‒ token chính của CryptoBlades, bạn phải đánh bại kẻ thù, chiến đấu với quái vật, chế tạo vũ khí độc đáo và tham gia các cuộc đột kích. Người chơi phải trả một khoản phí nhỏ dưới dạng BNB để tham gia vào trận chiến. Phí sẽ được trả lại cho người chiến thắng bằng SKILL ngay lập tức. ‍Hiện nay, bạn có thể mua SKILL token trên các sàn giao dịch như MEXC Global, Lbank, PancakeSwap…

My Neighbor Alice

Dù chỉ mới ra mắt vào đầu năm 2021 nhưng My Neighbor Alice vẫn thu hút được khá nhiều người chơi trên nền tảng Chromnia. Game cho phép bạn thu thập các đảo ảo, xây dựng vùng đất của riêng mình, tương tác với hàng xóm và thực hiện nhiều hoạt động đời thường khác. Phần thưởng của My Neighbor Alice được sử dụng để mua những tài sản trong game hoặc bán trên các thị trường NFT đã được hỗ trợ. Dự án có token riêng tên ALICE và đồng thời cũng là đơn vị tiền tệ chính trong game.

game My Neighbor Alice
Với game này, người chơi được thỏa sức sáng tạo ra mảnh đất của riêng mình

Tiềm năng của play to earn

Newzoo, một trang chuyên thu thập data của mảng gaming, cho biết thị trường này vẫn đang phát triển đều đặn. Dựa vào tốc độ phát triển trung bình hiện tại, Newzoo dự đoán thị trường gaming có thể thu hút 3 tỷ người chơi và đạt doanh thu 200 tỷ đô la vào năm 2023. Ngoài ra, 77% doanh thu của một trò chơi đến từ số tiền mà người chơi sẵn sàng bỏ ra.

Vốn hóa của các dự án game on-chain hàng đầu chỉ khoảng 5 tỷ đô la, một con số còn quá khiêm tốn so với độ lớn của thị trường. Với việc tích hợp play to earn, doanh thu của thị trường gaming sẽ còn lớn hơn rất nhiều. Do ảnh hưởng của đại dịch, nhiều người tìm đến các game NFT như một hình thức để thư giãn và kiếm tiền. Gaming đang dần trở thành một công việc ở Philippines và xu hướng này có thể sẽ còn lan rộng đến nhiều quốc gia khác trong tương lai.

tiềm năng của play to earn
Tổng giá trị vốn hóa và giá trị pha loãng của 10 game NFT hàng đầu theo CoinGecko

Những trở ngại play to earn

Cơ sở hạ tầng

Nền tảng blockchain của Ethereum có thể xử lý tốt các giao dịch thông thường song lại không thật sự thích hợp để phát triển game do vấn đề về chi phí và tốc độ. Khi play to earn phát triển hơn, cơ sở hạ tầng sẽ chịu sức ép lớn. Do vậy, những nền tảng blockchain thật sự chất lượng và ổn định là yếu tố tiên quyết để gia tăng trải nghiệm của người chơi.

Thể loại game chưa đa dạng

Các blockchain gaming theo mô hình play to earn thiếu đa dạng về thể loại, đồ họa cũng chưa thật sự bắt mắt. Một vài game có hình ảnh tương đối bắt mắt và đầy hứa hẹn như Star Atlas trên Solana lại đang trong giai đoạn phát triển. Nếu muốn thu hút nhiều người dùng hơn thì đây là vấn đề mà các nhà phát hành game cần đặc biệt quan tâm.

Đồ họa của Star Atlas
Đồ họa của Star Atlas được cho là bắt mắt hơn nhiều game khác

Chi phí để tham gia game

Đa số các dự án play to earn hiện tại đều đòi hỏi người chơi phải bỏ ra một số tiền nhất định để đầu tư cho nhân vật. Chúng ta có thể lấy ví dụ Axie Infinity, bạn sẽ tốn gần 1.000 đô la cho 3 Axies để bắt đầu game. Dù người chơi sẽ kiếm lại tiền thông qua quá trình chơi game nhưng không phải ai cũng sẵn sàng và có điều kiện để đầu tư khoản tiền tương đối lớn như vậy.

Liệu play to earn có phải chỉ là xu hướng nhất thời?

Play to earn là một ứng dụng rất thực tiễn của NFT. Ngoài giải trí, nó còn mang đến cho người chơi một nguồn thu nhập nhất định và hoàn toàn có thể trở thành công việc kiếm ra tiền. Khối lượng giao dịch của các bộ sưu tập NFT hàng đầu như Axie Infinity, CryptoPunks và ArtBlocks đã tăng hơn 300% trong tháng 07/2021, tạo ra doanh thu hơn 1,5 tỷ đô la.

Trên thực tế, các game NFT đã xuất hiện từ 2017 với đại diện là CryptoKitties tuy nhiên vẫn còn thiếu sự tương tác. Thế hệ game NFT thứ hai với sự bùng nổ của Axie Infinity đã cho phép người chơi đi chiến đấu, giành phần thưởng, từ đó tăng mạnh tính tương tác. Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng về những cải tiến đa dạng hơn trong tương lai. Play to earn sẽ còn phát triển hơn nữa và không chỉ dừng lại ở xu hướng nhất thời. Đặc biệt, thị trường này hoàn toàn thích hợp với những ai có nguồn vốn nhàn rỗi và muốn đầu tư.

Không chỉ dừng lại ở các vật phẩm âm nhạc, phim ảnh, hội họa, NFT đã thật sự chứng minh khả năng ứng dụng rộng rãi của mình thông qua hình thức chơi game kiếm tiền ‒ play to earn. Dù vẫn còn nhiều điểm trừ cần cải thiện song play to earn có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, thỏa mãn cả nhu cầu giải trí và kiếm tiền của người chơi.

CIC

Tài liệu tham khảo thêm:

Bài viết liên quan:

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master