Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

OpenSea là gì? Cách mua bán NFT trên OpenSea như thế nào?

OpenSea là gì? Cách mua bán NFT trên OpenSea như thế nào?

Sự bùng nổ của NFT đã kéo theo sự ra đời của nhiều NFT Marketplace và OpenSea là một trong số đó. Vậy bạn đã biết OpenSea là gì chưa?

Nếu yêu thích việc sưu tầm các vật phẩm kỹ thuật số, hẳn bạn đã từng nghe đến sàn OpenSea. Đây là một trong những sàn giao dịch NFT nổi tiếng nhất, thu hút đông đảo người dùng tham gia. Trên OpenSea, người sáng tạo có thể đăng tải, trưng bày và giao dịch NFT dễ dàng. Trong bài viết này, tôi sẽ giải đáp cặn kẽ câu hỏi OpenSea là gì, đồng thời hướng dẫn bạn cách mua và bán NFT trên sàn OpenSea.

OpenSea là gì?

OpenSea là một sàn giao dịch NFT (Non-Fungible Token) đầu tiên và lớn nhất thế giới hiện nay, ra mắt từ năm 2017. Nền tảng cho phép mọi người mua bán và trao đổi các tác phẩm số hóa độc quyền dưới dạng NFT, chứng minh quyền sở hữu trên Blockchain. OpenSea hoạt động trên Ethereum, hỗ trợ nhiều loại NFT khác nhau để mọi người giao dịch.

OpenSea đã trở thành một trong những nền tảng phổ biến nhất trong việc giao dịch NFT và thu hút sự quan tâm của nhiều nghệ sĩ, nhà sưu tập, và người chơi trong không gian tiền mã hóa.

Trang web của OpenSea: https://opensea.io/.

OpenSea là một sàn giao dịch NFT đầu tiên và lớn nhất thế giới hiện nay
OpenSea là gì? Sàn giao dịch NFT đầu tiên và lớn nhất thế giới hiện nay

Hoạt động giao dịch trên OpenSea như thế nào?

OpenSea được ví von như “eBay của thế giới tiền mã hóa” bởi nền tảng này cung cấp không gian để người dùng mua bán các NFT. Điểm đặc biệt của OpenSea là giao dịch diễn ra hoàn toàn ngang hàng, người mua không cần phụ thuộc vào đối tác để đảm bảo việc nhận NFT sau khi thanh toán.

Với eBay, người mua thường phải thanh toán trước khi người bán chuyển hàng. Tuy nhiên, trên OpenSea, cả người mua và người bán đều xác định các điều kiện giao dịch ở mức giá cụ thể. Khi các điều kiện này được đáp ứng, thỏa thuận được thực hiện trong một giao dịch duy nhất. Nền tảng này hoạt động dựa trên các hợp đồng thông minh trên Ethereum, cho phép xử lý giao dịch tự động mà không cần đến sự can thiệp của bên thứ ba.

OpenSea sử dụng giao thức Wyvern để xử lý các giao dịch mua bán. Giao thức Wyvern là tiêu chuẩn ngành cho giao dịch NFT trên Ethereum, được sử dụng rộng rãi trên nhiều nền tảng như OpenSea, Rarible, Async Art… Nó hỗ trợ nhiều loại giao dịch phức tạp, cho phép tùy biến điều kiện, đồng thời bảo mật cao và tự động hóa toàn bộ quá trình giao dịch, mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

Wyvern chuẩn hóa quy trình phát hành, mua bán NFT và thực hiện thanh toán trên chuỗi khối an toàn, minh bạch
Wyvern chuẩn hóa quy trình phát hành, mua bán NFT và thực hiện thanh toán trên chuỗi khối an toàn, minh bạch

Điều quan trọng là OpenSea không sở hữu bất kỳ tài sản NFT nào của bạn mà chỉ cung cấp cơ sở hạ tầng cho các giao dịch ngang hàng. Tài sản NFT hoàn toàn thuộc sở hữu của bạn thông qua khóa cá nhân hoặc cụm từ hạt giống. Tuy nhiên, OpenSea có thể lưu trữ một số thông tin cá nhân như địa chỉ email của bạn trên máy chủ.

» Khi đăng ký trải nghiệm miễn phí dịch vụ CIC, bạn sẽ được chuyên gia cung cấp các “kèo” airdrop chất lượng với cơ hội nhận nhiều NFT giá trị. Tham khảo và để lại thông tin để nhận tư vấn ngay: Điểm đặc biệt khi trải nghiệm.

Phí dịch vụ của OpenSea

OpenSea tạo ra một cơ sở hạ tầng mượt mà để bạn thực hiện các giao dịch NFT ngang hàng. Tuy nhiên, nền tảng sẽ thu một khoản phí dịch vụ cố định, chiếm 2,5% trên giá trị mỗi giao dịch NFT bạn thực hiện. Điều đặc biệt là phí này không phụ thuộc vào số tiền bạn bán NFT. Dù bạn bán một tác phẩm với giá 10 đô la hay một triệu đô la, phí vẫn là 2,5%.

Người bán NFT cũng được hưởng một phần thu nhập, tối đa lên đến 10% của giá trị NFT khi nó được bán. Điều này mang lại một nguồn thu nhập thụ động cho các tác giả để họ tiếp tục tạo ra các tác phẩm độc đáo và sáng tạo.

Một điểm thú vị là mỗi khi một tác phẩm NFT được chuyển nhượng, phí bản quyền sẽ tự động chảy về ví của người tác giả ban đầu. Tác giả có quyền đặt phí bản quyền theo tỷ lệ mà họ mong muốn, nhưng cao nhất là 10%. Sàn tạo điều kiện linh hoạt cho các tác giả quản lý tài sản NFT của họ.

So sánh phí của OpenSea với các nền tảng khác

 • OpenSea: 2,5.%
 • Rarible: 1 – 2%.
 • SuperRare: 10 – 15%.
 • Nifty Gateway: 5 – 15% tùy tác phẩm.
 • Foundation: 3 – 5%.
 • Binance NFT: ≤ 1%.
 • Mintable: 2 – 10%, tùy thuộc vào loại và định dạng tệp được đưa lên (video, hình ảnh, 3D…).

Nhìn chung, phí của OpenSea ở mức vừa phải, tương đối cạnh tranh hơn một số sàn. Đáng chú ý là người bán còn nhận được phí bản quyền dù chưa cao bằng Rarible (lên đến 50%).

Phí của OpenSea ở mức vừa phải, tương đối cạnh tranh hơn một số sàn
Phí của OpenSea ở mức vừa phải, tương đối cạnh tranh hơn một số sàn

» Tham khảo: GMX token là gì? Tìm hiểu sàn GMX và tiềm năng đầu tư.

Tìm hiểu cách mua bán NFT trên OpenSea

Sau khi đã nắm được OpenSea là gì, tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về cách mua bán NFT trên nền tảng này một cách chi tiết nhất.

Chuẩn bị

Để tham gia giao dịch trên OpenSea, bạn cần một ví tiền mã hóa như Coinbase, Phantom, Wallet Connect hay Metamask. Ví phục vụ cho quá trình thanh toán và nhận tiền nếu bán NFT. Metamask hiện là lựa chọn phổ biến nhất.

Tìm hiểu thêm: MetaMask là gì? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví MetaMask chi tiết

Ban đầu, OpenSea chỉ hỗ trợ thanh toán bằng đồng ETH. Tuy nhiên hiện nay, ngoài ETH, OpenSea còn cho phép thanh toán bằng các stablecoin như USDC, DAI. Sàn không hỗ trợ thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc các phương thức thanh toán truyền thống khác.

Cách mua NFT

 • Bước 1: Kết nối ví MetaMask với OpenSea.

cach mua ban nft tren opensea ket noi vi

 • Bước 2: Chọn “Explore” để lựa chọn bộ sưu tập, sản phẩm theo giá, xu hướng bán chạy.
Tùy chọn Explore để tìm NFT đúng nhu cầu
Tùy chọn Explore để tìm NFT đúng nhu cầu
 • Bước 3: Xem chi tiết NFT như mô tả, hình ảnh, giá, phương thức thanh toán. Mặc định giá được hiển thị bằng ETH hoặc token khác như USDC.
 • Bước 4: Chọn phương thức thanh toán là mua ngay (Buy now) hoặc tham gia đấu giá (Place bid).
  • Đấu giá: Người mua đưa giá, người bán quyết định. Số tiền đấu giá cần cao hơn ít nhất 5% giá được người trước đó đưa ra.
  • Mua ngay: Người mua thanh toán ngay giá chào bán để sở hữu NFT. Nếu muốn mua với giá thấp hơn, bạn có thể chọn Make offer để đưa ra mức mong muốn nhưng không phải lúc nào cũng thành công.
Bạn có thể mua NFT trên OpenSea ngay hoặc đặt giá mong muốn
Bạn có thể mua NFT trên OpenSea ngay hoặc đặt giá mong muốn
 • Bước 5: Xác nhận thanh toán.
  • Đấu giá: Người mua cần sử dụng ETH đã được “wrap” thành token WETH. WETH là token tương đương 1 ETH được phát hành trên Ethereum để khách hàng dễ dàng giao dịch ETH trên các dự án phi tập trung mà vẫn tuân thủ quy định kỹ thuật của Ethereum.
  • Mua ngay: Với hình thức này, người mua có thể thanh toán bằng ETH hoặc token tương thích như yêu cầu.

Cách bán NFT

Bước 1: Chọn hình thức bán

Bạn có thể bán NFT của mình với một mức giá cố định hoặc bạn có thể niêm yết nó để bán đấu giá. Hiện tại, Blockchain Ethereum, Polygon và Arbitrum đều hỗ trợ hình thức đấu giá.

Bước 2: Lựa chọn NFT để bán

 • Trên OpenSea, nhấp vào góc trên bên phải và chọn Profile.
 • Chọn NFT bạn muốn bán từ ví của mình. Thông tin miêu tả về NFT sẽ hiện ra.
 • Nhấn nút Sell ở góc trên bên phải màn hình để tiếp tục.
Nhấp vào Sell để bán NFT trên OpenSea
Nhấp vào Sell để bán NFT trên OpenSea

Bước 3: Chọn hình thức bán và mức giá

Sau khi điền thông tin NFT cần bán, bạn sẽ được chuyển tới trang chọn hình thức và giá bán. Có 2 cách bán:

 • Fixed Price: Bạn sẽ đặt giá NFT, người mua phải trả đúng giá đó.
 • Timed Auction (đấu giá): Bán cho người trả giá cao nhất hoặc giá giảm dần cho đến khi có người mua.

Bạn cũng có thể chọn thời gian để bán NFT bằng các tùy chọn mặc định như 1 ngày, 3 ngày, 1 tuần hoặc điều chỉnh bằng lịch.

Bổ sung các thông tin cần thiết để chuẩn bị bán NFT
Bổ sung các thông tin cần thiết để chuẩn bị bán NFT

Nếu muốn dành riêng NFT này cho một người mua cụ thể, nhấp vào More options và nhập địa chỉ ví trong phần Reserve for specific buyer.

Điền địa chỉ ví người nhận cụ thể
Điền địa chỉ ví người nhận cụ thể

Bước 4: Xem phí giao dịch

Ở phần cuối trang, bạn sẽ thấy các khoản phí từ việc bán NFT:

 • Phí dịch vụ OpenSea là 2,5% trên tổng giá bán.
 • Tiền bản quyền cho người tạo là tối đa 10% (nếu họ đặt mức phí này).
 • Tổng cộng tối đa là 12,5% sẽ được khấu trừ khi bán thành công NFT trên OpenSea.

Bước 5: Xác nhận giao dịch bán

Đây là bước cuối cùng để hoàn tất quá trình bán NFT trên OpenSea. Bạn cần ký giao dịch trên ví để xác nhận việc bán.

Nếu NFT chưa được tạo trực tiếp trên OpenSea mà thông qua smart contract riêng, bạn cần phê duyệt để cho phép OpenSea kinh doanh sản phẩm.

Bước 6: Kiểm tra trạng thái bán hàng

Để theo dõi trạng thái NFT vừa được bán, bạn vào Profile, chọn mục Activity. NFT sẽ được hiển thị dưới nhãn “List”. Như vậy là quá trình bán NFT trên OpenSea đã xong.

Cách tạo NFT

 • Bước 1: Truy cập trang chủ OpenSea và nhấp vào nút Create.

tao nft tren opensea create

 • Bước 2: Bạn sẽ được chuyển đến trang “Create new item”. Tại đây, bạn có thể đăng tải file NFT, đặt tên và mô tả cho tác phẩm.

tạo nft opensea là gì

 • Bước 3: Có thể thêm NFT vào bộ sưu tập đã có hoặc tạo mới, tùy chỉnh thuộc tính, cấp độ hiếm, thống kê, chọn Blockchain sẽ sử dụng cho NFT…
Điền thông tin cho NFT bạn muốn tạo
Điền thông tin cho NFT bạn muốn tạo
 • Bước 4: Hoàn tất cài đặt bằng cách nhấn nút “Create” ở cuối trang.

Một số lưu ý khi mua bán NFT trên OpenSea

Mua NFT trên OpenSea

 • Tìm hiểu kỹ thông tin tác phẩm, nguồn gốc, lịch sử chủ sở hữu để tránh bị scam. Kiểm tra chi tiết trên Smart Contract.
 • Chỉ nên mua NFT từ những bộ sưu tập đã được OpenSea xác thực, có uy tín.
 • Lưu ý biểu tượng “Mintable” cảnh báo sản phẩm còn có thể được sản xuất trùng lắp.
 • Tránh mua NFT với giá quá rẻ so với mặt bằng chung, có thể là scam.
 • Chỉ nên thanh toán bằng các stablecoin, tránh sử dụng tiền mã hóa đang biến động mạnh.
 • Sau khi mua nên kiểm tra tài khoản, chứng minh NFT sở hữu. Báo ngay cho OpenSea khi phát hiện vấn đề.
 • Khi tham gia đấu giá, số tiền đấu giá trong ví của bạn sẽ bị khóa lại. Nếu có người đặt mức giá cao hơn thì số tiền bạn đấu giá sẽ được hoàn trả.

Bán NFT trên OpenSea

 • Thiết lập giá bán hợp lý, cân nhắc đến giá trị và xu hướng thị trường để thu hút người mua.
 • Mô tả chi tiết về NFT: tác giả, năm sản xuất, kiểu dáng, ý tưởng… giúp người xem hiểu rõ hơn.
 • Đảm bảo NFT không vi phạm bản quyền, nội dung không đồi truỵ, phi pháp. Có thể xác thực nguồn gốc nếu cần.
 • Trả lời kịp thời các câu hỏi từ người quan tâm, tư vấn nếu họ chưa quyết định mua.
 • Cập nhật thông tin NFT, giá cả nếu có sự thay đổi; kết thúc đúng hạn nếu dùng đấu giá.
 • Chú ý phí bán hàng và các nghĩa vụ tài chính khi giao dịch thành công.
Cần nghiên cứu kỹ trước khi mua hoặc bán bất kỳ NFT nào trên OpenSea
Cần nghiên cứu kỹ trước khi mua hoặc bán bất kỳ NFT nào trên OpenSea

OpenSea đang dần trở thành một trong những nền tảng quan trọng để kinh doanh các sản phẩm nghệ thuật số. Qua bài viết này, tôi mong bạn đã hiểu OpenSea là gì cũng như cách thức mua và bán NFT trên nền tảng này. Giờ đây, bạn đã có thể bắt đầu trải nghiệm và giao dịch NFT một cách dễ dàng trên OpenSea.

Trần Đăng Khoa

Bài viết liên quan:

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master