Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Rùng mình với số lượng nguồn cung Bitcoin đang “ngủ say”

Nguồn cung Bitcoin đang ngủ say

Có bao nhiêu Bitcoin đang “ngủ say”?

Số liệu thống kê trên chuỗi trong tháng 2 đã cho thấy tâm lý tích cực đối với Bitcoin khi các địa chỉ có số dư BTC khác 0 đang đạt ở mức cao nhất mọi thời đại. Giai đoạn 2019 – 2020 đến giữa năm 2021, tốc độ tăng trưởng vào khoảng 35 triệu địa chỉ. Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2022, con số này đã tăng đột biến đến 40.276.163 địa chỉ.

CIC News

Đồng thời theo dữ liệu từ Glassnode, lượng cung Bitcoin được lưu thông hiện đang ở mức cao nhất trong 4 năm qua, với hơn 2,8 triệu đơn vị BTC, trùng khớp với đỉnh của thị trường tăng giá kéo dài lần cuối cùng vào đầu năm 2018.

Mặt khác, 61,7% nguồn cung Bitcoin đã không di chuyển trong ít nhất 1 năm. Chỉ 3 tháng trước, dữ liệu này chỉ ở mức 54,5%. Điều thú vị là trong quá khứ (cụ thể là tháng 12/2020), khi nguồn cung đạt cột mốc tương tự, giá Bitcoin đã phản ứng rất mạnh mẽ khi tăng trưởng từ khoảng trên 10.000 – 40.000 USD.

Một biểu đồ khác được ghi nhận trong tháng 01/2022 có lẽ sẽ khiến nhà đầu tư cảm thấy “rùng mình” hơn khi xét đến chỉ số trên. Nguồn cung Bitcoin kém thanh khoản có lúc chiếm hơn 76% tổng nguồn cung lưu hành, với 90% nguồn cung Bitcoin đã được khai thác.

Vốn dĩ nguồn cung lưu thông Bitcoin lớn đã không di chuyển trong một thời gian dài sẽ tạo ra tình trạng không có tính thanh khoản. Do đó, chỉ cần một lượng Bitcoin vừa phải được mua trên thị trường trong một thời điểm chớp nhoáng sẽ gây ra biến động cực mạnh đến giá Bitcoin theo chiều hướng tích cực.

Vào thời điểm ngày 28/02, Bitcoin đang giao dịch xung quanh 38.307 USD, giảm 1,44% trong 24 giờ.

Động thái chấp nhận phương thức thanh toán mới của eBay

Đây là tuyên bố của CEO Jamie Iannone trong một cuộc phỏng vấn với The Street vào đầu tuần. Ông cho biết eBay đã tìm cách tích hợp các tùy chọn thanh toán tiền mã hóa trong một thời gian khá dài. Một thông báo chính thức có thể sẽ được đưa ra vào ngày 10/03 sắp tới.

“Chúng tôi vừa hoàn tất quá trình chuyển đổi sang hình thức quản lý thanh toán và đang trực tiếp điều hành khối lượng 85 tỷ USD trên eBay. Điều này mang lại cho chúng tôi khả năng mở ra các hình thức thanh toán mới”.

tong-hop-tien-ma-hoa-110

Một số nền tảng trực tuyến hiện nay đã thêm các tùy chọn thanh toán bằng tiền mã hóa do nhu cầu về tiền mã hóa tăng cao. eBay, với trọng tâm là thu hút thế hệ khách hàng trẻ, cũng không nằm ngoài xu hướng này. Tuy nhiên, đây không phải là nỗ lực đầu tiên của công ty trong không gian blockchain. Trước đây vào năm 2014, eBay lần đầu tiên thử tích hợp thanh toán Bitcoin. Cho đến giai đoạn năm 2017 – 2019, công ty này đã liên tiếp đưa ra những động thái “nhá hàng” thanh toán bằng tiền mã hóa. Cụ thể, đội ngũ lãnh đạo công ty đã thể hiện quan điểm cởi mở về Crypto thông qua nhiều chiến dịch quảng cáo khác nhau. Tuy nhiên, mọi thứ chỉ dừng lại ở mức độ dự đoán và hứa hẹn.

Ở thời điểm hiện tại, câu chuyện eBay chính thức chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa khả năng cao sẽ trở thành sự thật. Bởi lẽ vào tháng 5 năm ngoái, eBay đã hỗ trợ bán NFT, chỉ vài ngày sau khi Jamie Iannone tiết lộ công ty này đang khám phá các cơ hội để kích hoạt NFT trên nền tảng một cách dễ dàng. Việc CEO này lại một lần nữa “ra mặt” cho thấy có lẽ đây không phải là phát biểu suông.

Xuất hiện DAO gây quỹ hỗ trợ cho quân đội Ukraine, số tiền huy động được là bao nhiêu?

Trong bối cảnh cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đang diễn ra vô cùng căng thẳng với ưu thế nghiêng hẳn về phía Nga, một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đã được thành lập để quyên góp tiền hỗ trợ cho các binh sĩ Ukraine.

Quỹ mới có tên UkraineDAO, là một nỗ lực gây quỹ khác được điều hành bởi các thành viên của nhóm đầu tư PleasrDAO, studio NFT Trippy Labs và nhóm nhạc Nga nổi tiếng Pussy Riot. UkraineDAO cũng nhận được sự ủng hộ rất lớn từ Vitalik Buterin, nhà sáng lập Ethereum.

Vào thời điểm ngày 28/02, UkraineDAO đã huy động được tổng cộng hơn 3 triệu USD ETH. Bên cạnh đó, các địa chỉ ví BTC và ERC-20 của Ukraine hiện nắm giữ hơn 8,6 triệu USD. Số tiền khổng lồ này đến từ sự hỗ trợ rất mạnh mẽ của cộng đồng tiền mã hóa thế giới, trong đó có cả những cái tên có tầm ảnh hưởng trên thị trường như nhà sáng lập TRON Justin Sun, CEO FTX Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập Polkadot Gavin Wood và sàn giao dịch Binance.

tong hop tien ma hoa 111

Hình thức quyên góp chủ yếu đến từ cuộc đấu giá một NFT lá cờ Ukraine do UkraineDAO vừa phát hành. Toàn bộ quá trình đấu giá đều diễn ra thông qua dịch vụ PartyBid, cho phép mua NFT theo nhóm. Phần thưởng cho nhóm chiến thắng trong cuộc đấu giá là token ERC-20 tương ứng, LOVE.

Quá trình này tương đối phức tạp bởi thực tế token LOVE có thể có giá trị thực. Có nghĩa là một khoản đóng góp cho UkraineDAO vừa là một khoản quyên góp từ thiện và một khoản đầu tư vào LOVE, có thể được mua và bán trên các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap.

Số tiền thu được từ đợt bán NFT trên sẽ được dùng để giúp đỡ những thường dân Ukraine đang chịu thiệt hại do xung đột, thông qua địa chỉ của tổ chức “Come Back Alive”. Tính đến nay, giá trị NFT cờ Ukraine đang có mức giá đấu cao nhất lên đến 1.102,5 ETH (tương đương 2,9 triệu USD).

Ukraine có tỷ lệ chấp nhận tiền mã hóa cao nhất ở châu Âu và xếp thứ tư trên toàn cầu

Cộng đồng tiền mã hóa trên toàn thế giới đang gửi viện trợ cho Ukraine. Thông tin khác cho thấy chính phủ Ukraine đã chuyển hầu hết các khoản quyên góp thành tiền pháp định, thông qua sàn giao dịch Kuna do chính Ukraine thành lập.

Dữ liệu từ Chainalysis cho thấy điều này không hoàn toàn bất ngờ. Tính đến tháng 07/2021, Ukraine có mức chấp nhận tiền mã hóa xếp thứ 4 thế giới. Vì vậy, người dân nước này khá quen thuộc với việc sử dụng tiền mã hóa trong bối cảnh ngành tài chính và tiền fiat đang bất ổn.

tong-hop-tien-ma-hoa-112

Nền tảng phân tích Statista đã phác họa bản đồ thể hiện những khu vực có nhiều giao dịch tiền mã hóa nhất trên thế giới. Trong đó, Ukraine nổi bật tại châu Âu với tư cách là trung tâm chấp nhận tiền mã hóa.

Ngày 21/02/2022 đã chứng kiến khối lượng mua cao nhất trên Binance đối với cặp BTC/UAH (hryvnia Ukraine) trong 6 tháng qua. Khối lượng giao dịch đã tăng hơn gấp đôi so với tuần trước.

Niềm tin của người Ukraine vào Bitcoin thậm chí còn kiên quyết hơn khi giá giao ngay hiện tại của BTC/UAH ở mức cao hơn 7% so với cặp BTC/USD. Tại thời điểm hiện tại, giá Bitcoin trên Binance là 1.376.663 UAH (46.047 USD) so với giá BTC/USD giao ngay là 43.896 USD.

Chính phủ Ukraine vẫn đang chấp nhận các khoản đóng góp từ khắp nơi trên thế giới bằng Bitcoin, Ethereum và Polkadot. Vì thế, công dân của họ cũng có thể sử dụng blockchain để bảo vệ tiền của mình ngay cả khi các ngân hàng và máy ATM ngừng hoạt động. Những người chọn vượt biên để tìm nơi ẩn náu ở các nước láng giềng có thể chuyển tiền mã hóa từ ví của họ mà không cần sự hỗ trợ từ bên ngoài hoặc đến các văn phòng giao dịch.

Người dùng Twitter Nick Carter đã nêu bật một trong những lợi thế quan trọng của tài sản kỹ thuật số so với tiền truyền thống trong giai đoạn chiến tranh bùng nổ:

“Bitcoin có khả năng lưu trữ tiền tiết kiệm cả đời của bạn trên một ví phần cứng. Nếu so sánh với việc ngân hàng và máy ATM đóng cửa trong thời chiến thì tài sản kỹ thuật số vẫn tốt hơn”.

Thực tế là Ukraine đã bên bờ vực của một cuộc chiến toàn diện kể từ năm 2014, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi họ dẫn đầu châu Âu về tỷ lệ áp dụng tiền mã hóa. Nhiều quốc gia có khu vực bị chiến tranh cũng có xu hướng tương tự.

Đội ngũ cốt lõi stablecoin Diem của Facebook khởi chạy nền tảng mới nhằm hồi sinh dự án từ “tro tàn”

Dự án blockchain Diem bất ngờ đổ vỡ sau nhiều năm phát triển vào tháng 02/2022. Hiện tại, các thành viên cốt lõi của dự án này một lần nữa hợp tác với nhau, đặt tên nhóm mới là Aptos Labs. Nhóm này đang hướng tới việc tạo ra một dự án mới, độc lập, tập trung vào việc cung cấp giao thức blockchain layer 1 an toàn và áp dụng vào đời sống thực tiễn hiệu quả nhất thế giới.

Tuy nhiên, không giống như Libra, trọng tâm ban đầu của Aptos sẽ không tập trung vào các khoản thanh toán xuyên biên giới mà là NFT. Ngoài ra, Aptos Labs cho biết họ đã tận dụng những thành phần “tinh túy” nhất từ white paper của Libra để xây dựng mạng lưới phi tập trung đã được tân trang lại của mình. Bên cạnh đó, nhóm đã đăng ký nhãn hiệu cho blockchain Aptos vào tuần trước.

Aptos được dẫn dắt bởi Avery Ching và Mo Shaikh, cựu thành viên của đội ngũ phát triển ví kỹ thuật số Novi. Ching cũng được coi là người đồng sáng tạo ra giao thức đồng thuận Byzantine Fault Tolerance (BFT) được triển khai trên blockchain Diem. BFT đảm bảo các hệ thống máy tính phức tạp vẫn tiếp tục hoạt động ngay cả khi một vài thành phần bị hỏng.

tong hop tien ma hoa 113

Khi được hỏi về động lực khởi chạy lại dự án mới, Shaikh nhấn mạnh Meta muốn cho ra đời một giải pháp an toàn, có thể mở rộng và đáng tin cậy, nơi hàng tỷ người dùng truy cập. Mặc dù vô vàn áp lực từ các cơ quan quản lý cuối cùng đã khiến Meta phải đóng cửa Diem, nhưng Shaikh cho rằng tầm nhìn đằng sau stablecoin này vẫn chưa kết thúc.

“Chúng tôi có ý tưởng và có những cá nhân xuất sắc trong ngành. Khi rời Meta, chúng tôi có thể tự do hoạt động độc lập nhằm xây dựng một mạng lưới hoàn toàn mới để biến mục tiêu của mình thành hiện thực”.

Shaikh còn khẳng định:

“Chúng tôi là những nhà sáng tạo, nghiên cứu và thiết kế của Diem. Một khi thế giới chưa được chứng kiến những gì chúng tôi đã làm, công việc của chúng tôi còn lâu mới kết thúc”.

Mặt khác, theo hai nguồn tin giấu tên, Aptos hiện đang huy động 200 triệu USD với mức định giá 2 tỷ USDS. Quỹ đầu tư nổi tiếng Andreessen Horowitz (a16z) và một số gã khổng lồ đầu ngành tiền mã hóa khác được cho là đã tham gia thương vụ này.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 28/02 – 04/03/2022

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.