Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

Thị trường Crypto ảm đạm – Nên làm gì vào mùa đông Crypto?

Khi mùa đông Crypto ập đến, thị trường trở nên ảm đạm, giá Bitcoin và Altcoin liên tục giảm và đi ngang trong suốt quãng thời gian dài, màu đỏ gần chiếm trọn bảng chỉ số. Đây là một kịch bản mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng không mong muốn gặp phải, nhưng nó đã thực sự xảy ra không chỉ một lần. Vậy thì nhà đầu tư chúng ta nên làm gì vào mùa đông Crypto này? Tôi sẽ hướng dẫn bạn tất cả những điều bạn cần làm trong bài viết này, hãy theo dõi đến cuối nhé!

Rèn luyện tư duy “Đầu tư dài hạn” là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi “Nên làm gì vào mùa đông Crypto?”

Nếu bạn thực sự nghiêm túc với con đường đầu tư, lời khuyên đầu tiên của tôi chính là hãy củng cố và rèn luyện cho mình tư duy đầu tư dài hạn. Vì sao lại là tư duy đầu tư dài hạn? Bởi vì kiếm được tiền nhờ đầu tư không phải là câu chuyện một sớm một chiều, mà đó là cả một quá trình tích lũy cả kiến thức, kinh nghiệm cũng như tài sản trong một thời gian dài.
Tuy nhiên, ngày nay con người chúng ta rất dễ bị mắc vào những tư duy ngắn hạn, và ví dụ điển hình nhất của tư duy ngắn hạn hiện nay chính là suy nghĩ “kiếm tiền nhanh, làm giàu nhanh”. Chúng ta rất dễ dàng đọc những bài báo nói về việc bị lừa đảo vì đầu tư, và nếu bạn tìm hiểu sâu hơn một chút bạn sẽ nhanh chóng nhận ra điểm chung của việc bị lừa là do lòng tham muốn làm giàu nhanh và do thiếu kiến thức để tự mình đánh giá tình hình.

Và để củng cố thêm cho bạn về tư duy đầu tư dài hạn, tôi sẽ nêu ra dưới đây một vài lợi ích khi đầu tư dài hạn có thể kể đến:

  • Rủi ro thấp: Nhà đầu tư không bị ảnh hưởng bởi những biến động nhỏ của giá tài sản. Việc không phải bán tháo, không phải vội vàng sẽ hạn chế tối đa các giao dịch thất bại.
  • Tỷ suất sinh lợi cao: Với những tài sản có nền tảng cơ bản tốt, những biến động lớn trong ngắn hạn thường mang lại tỷ suất sinh lợi cao hơn trong dài hạn, vì tâm lý tham lam và sợ hãi của nhà đầu tư.
  • Tiết kiệm chi phí: Việc đầu tư dài hạn còn có một lợi thế là tiết kiệm chi phí giao dịch, và thậm chí là thuế thu nhập đối với nhà đầu tư. Với các nhà đầu tư cá nhân, nếu không có tài khoản giao dịch chuyên nghiệp thì chi phí giao dịch sẽ càng tăng khi giao dịch càng nhiều. Nếu số lần giao dịch là hàng chục, hàng trăm lần trong một năm trên tổng số vốn thì tổng giá trị giao dịch cũng sẽ tăng tương tự như vậy.
  • Tận dụng lãi kép: Điều quan trọng và cốt lõi nhất của đầu tư dài hạn là hiệu lực của lãi kép, theo nguyên lý hòn tuyết lăn. Điều này nghĩa là phần lãi sinh ra được nhập vào vốn gốc và từ đó tạo ra thêm lãi mới. Thêm vào đó, đầu tư dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư giảm thời gian quan tâm đến thị trường.

Có thể bạn chưa biết: Mùa đông Crypto là gì?

Hiểu về tâm lý đầu tư

Hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về giá trị của đầu tư dài hạn thông qua phần đầu tiên. Vậy thì tiếp theo, muốn đầu tư dài hạn ngoài việc hiểu được loại tài sản mà bạn đầu tư và có được nền tảng kiến thức vững chắc về đầu tư, bạn còn cần phải hiểu thêm về một điều nữa đó là tâm lý khi đầu tư, cụ thể hơn là bạn phải học cách làm chủ cảm xúc của mình.

Tại sao cần quản trị cảm xúc khi đầu tư Crypto?

Bất kỳ cảm xúc thái quá nào cũng có ảnh hưởng không tốt đến quyết định đầu tư của bạn. Rất khó để gạt bỏ cảm xúc khi mà hỉ nộ ái ố vốn đã là một phần không thể thiếu của con người. Do đó, thứ bạn cần chính là một chiến lược quản trị cảm xúc. Nếu không giữ cho mình cái đầu lạnh, bạn sẽ rất dễ mất khả năng suy xét, sẵn sàng nghe theo ý kiến của người khác dù chưa rõ đúng sai.

 

Quản lý cảm xúc là bước đầu trong nên làm gì vào mùa đông Crypto
Vững tâm lý là một trong những điều kiện cần để đầu tư thành công

 

Hơn nữa, một trong những điều khó nhất trong quá trình đầu tư là không để tâm lý đám đông cuốn đi, tránh mắc phải những hiện tượng như FOMO hay FUD. Kiểm soát tốt tâm lý đầu tư là điều kiện tiên quyết để tồn tại. Nó đồng thời cũng làm vơi bớt nỗi sợ hãi khi mất tiền và giúp bạn không rơi vào tuyệt vọng. Trong một cuộc chơi đầy biến động và bất ngờ như Crypto, tâm lý giao dịch vững vàng là chìa khóa để bạn đưa ra những quyết định sáng suốt và hiệu quả hơn, cũng như thu về lợi nhuận ổn định.

Các cung bậc cảm xúc khi đầu tư

Cảm xúc đầu tư trong từng thời điểm của thị trường Crypto nói riêng hay thị trường tài chính nói chung là rất khác nhau. Việc hiểu được các cung bậc cảm xúc trong từng thời điểm của thị trường có thể giúp nhà đầu tư kiểm soát tâm lý đầu tư để đưa ra những quyết định sáng suốt, từ đó thu về thành công trong dài hạn.

Nhà đầu tư Crypto chuyên nghiệp thường dựa vào tâm lý chung của thị trường để ra quyết định mua bán hợp lý nhằm tối ưu hóa lợi nhuận. Dưới đây là 16 cung bậc cảm xúc mà các nhà đầu tư trên thị trường Crypto nói riêng hay bất kỳ một thị trường tài chính nào khác nói chung thường sẽ trải qua.

 

Các loại cảm xúc cần nhận diện để biết nên làm gì vào mùa đông Crypto
16 loại cảm xúc cần nhận diện để biết nên làm gì vào mùa đông Crypto

 

Hiểu về chu kỳ thị trường Crypto

Cảm xúc con người là một thứ dễ đoán và nó chính là kẻ thù trong thị trường tài chính. Vậy làm cách nào chúng ta có thể quản trị cảm xúc để chiến thắng trong đầu tư? Một trong những đáp án đó là hiểu về chu kỳ thị trường Crypto và các mùa của nó. Chỉ cần kiên nhẫn và có hiểu biết thì bạn có khả năng thu về lợi nhuận không tưởng.

Bitcoin Halving

Trong ngắn hạn, bạn có thể dự đoán thị trường bằng cách sử dụng các bộ công cụ phân tích kỹ thuật; nhưng nó cũng có những giới hạn nhất định bởi mỗi người sẽ dùng các chỉ báo khác nhau. Và khi làm như vậy, kết quả dự đoán cũng sẽ không đồng nhất.

Tuy vậy, trong dài hạn thì lại khác. Một trong những lý do mà tôi rất thích đầu tư vào thị trường Crypto là vì trong dài hạn, thị trường luôn đi theo xu hướng tăng. Nếu xem biểu đồ của các thị trường tài chính khác như vàng, cổ phiếu, trái phiếu, bạn cũng sẽ thấy điều tương tự.

 

Biểu đồ xu hướng thị trường vàng, cổ phiếu, trái phiếu đều tăng theo thời gian
Bạn có thể thấy, thị trường vàng, cổ phiếu và trái phiếu đều có xu hướng chung là tăng theo thời gian

 

Crypto là một thị trường non trẻ nên tiềm năng tăng trưởng của nó là rất lớn, lớn hơn nhiều so với những thị trường mà tôi vừa liệt kê ở trên. Bạn có thể tự mình kiểm chứng trong biểu đồ bên dưới. Đây là biểu đồ so sánh lợi nhuận bạn nhận được sau 10 năm đầu tư vào các tài sản khác nhau với số vốn 100 triệu đồng vào năm 2012.

 

Biểu đồ so sánh lợi nhuận thực sau 10 năm tương ứng các loại tài sản được đầu tư dài hạn

 

Ngoài ra, nếu dự đoán dựa trên góc độ bản chất thị trường thì bạn lại có thêm một cơ hội rất rõ ràng, một lý do thuyết phục để tìm hiểu cách đầu tư dựa theo chu kỳ thị trường Crypto. Có một thứ bất biến trên thị trường Crypto, đó là số lượng Bitcoin giới hạn ở con số 21 triệu coin và phần thưởng Bitcoin cho các thợ đào sẽ luôn giảm một nửa sau mỗi 4 năm. Dân “trong nghề” gọi đây là sự kiện “Bitcoin Halving”.

Trong 13 năm kể từ khi được chính thức đưa vào sử dụng (tính đến thời điểm viết bài), giá Bitcoin nói riêng và cả thị trường nói chung đều tăng trưởng mạnh sau Bitcoin Halving. Dựa trên lịch sử, tính chu kỳ sẽ luôn lặp đi lặp lại. Halving quan trọng vì Bitcoin là đồng coin đầu tiên, một “ông trùm” trong làng Crypto. Ngày nào còn Bitcoin Halving thì ngày đó bạn còn thấy thị trường đi theo một chu kỳ cực kỳ rõ ràng. Chính sự rõ ràng này là lợi thế cạnh tranh cực kỳ lớn của chúng ta.

 

Nên xem biểu đồ chu kỳ Bitcoin Halving để biết nên làm gì vào mùa đông Crypto
Biểu đồ chu kỳ Bitcoin Halving qua các năm

 

Hãy thử nghĩ xem, có bao nhiêu lần trong cuộc đời bạn tham gia đầu tư mà có cả một mô hình để dự đoán giá trực tiếp ngay trên biểu đồ với mức độ chính xác rất cao, thậm chí cho tới hiện tại là gần như 100%?
Crypto, về cơ bản, có thể bị ảnh hưởng bởi kinh tế, nhưng sự ảnh hưởng đều nằm trong chu kỳ của nó. Việc biết trước chu kỳ sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế. Trên thực tế, chiến lược mà CIC thiết kế cơ bản đều dựa theo chu kỳ của thị trường.

Tại sao mùa đông Crypto lại là cơ hội làm giàu?

Các thị trường tăng giá là lúc bạn chốt lời, hái quả ngọt, thì những hạt giống lại được gieo trong những thời khắc ảm đạm nhất. Nếu làm một phép so sánh thì giai đoạn mùa đông hiện tại đang giống với giai đoạn cuối những năm 80 và 90. Tất cả những gì một người phải làm vào thời đó để trở nên giàu có, chỉ là mua và nắm giữ một danh mục đầu tư, gồm các cổ phiếu công nghệ đầy triển vọng như Microsoft, Cisco, Intel, eBay và Amazon,…

Ngoài việc tích lũy, mùa đông Crypto còn là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn trau dồi tri thức, tư duy và cách quản trị cảm xúc khi đầu tư. Chính sự tích lũy tài sản và trí tuệ trong mùa đông là tiền đề để số dư trong tài khoản của bạn tăng lên gấp rất rất nhiều lần khi sang xuân, hạ, thu.

Chỉ cần bạn có chiến thuật thì bạn sẽ hoàn toàn bước qua mùa khắc nghiệt nhất với một tâm trí bình an. Tích lũy càng nhiều, bạn sẽ thu được càng nhiều khi thị trường hồi phục và khởi sắc. Vậy thì, chẳng phải mùa đông Crypto càng kéo dài thì bạn sẽ càng có bội thu lợi nhuận sao!

Tận dụng chu kỳ thị trường

Với mục tiêu không ngừng nỗ lực để trở nên tốt hơn, đội ngũ CIC đã dày công nghiên cứu và thử nghiệm kỹ càng để xây dựng một bộ chỉ báo có thể xác định các mùa của thị trường Crypto. Đây có thể được xem là lớp áo giáp bảo vệ những nhà đầu tư mới tốt hơn và là loại “vũ khí” tối tân cho các thành viên của CIC.

 

Biểu đồ chu kỳ thị trường Crypto do CIC thực hiện để biết nên làm gì vào mùa đông Crypto
Biểu đồ chu kỳ thị trường Crypto do CIC thực hiện để nhà đầu tư biết nên làm gì vào mùa đông Crypto

Chiến lược đầu tư cho mùa đông

Sau khi đã hiểu về mùa đông thì tôi sẽ giới thiệu với bạn một trong những chiến lược đầu tư phổ biến nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ trong thị trường Crypto. Đó là chiến lược trung bình giá tiêu chuẩn (DCA ‒ Dollar Cost Averaging).

Trung bình giá ‒ Tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Trung bình giá là một chiến lược đầu tư Crypto gần như ai cũng đã nghe đến nhưng không phải ai cũng lựa chọn. Có lẽ vì nó không phải một cách đầu tư thú vị mang lại cảm giác hưng phấn. Thực tế, trung bình giá vô cùng nhàm chán và tẻ nhạt. Nó chẳng hấp dẫn tí nào, nhưng thật sự đây là một trong những công cụ đầu tư mạnh mẽ bậc nhất.

Cách thực hiện của phương pháp này vô cùng đơn giản. Cứ định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng, nhà đầu tư sẽ mua một lượng tài sản nhất định trong một khoảng thời gian đủ dài để thu được lợi nhuận (họ ít khi chần chừ về mặt giá cả khi mua). Ai cũng có thể trung bình giá, dù sở hữu 100.000 USD hay 100 USD. Bạn chỉ cần đảm bảo duy trì nguồn vốn để đều đặn mua vào (cân nhắc chiến lược đầu tư trong mùa đông).

Vì sao chiến lược trung bình giá (DCA) là chiến lược tốt nhất trong mùa đông?

Thật sự mà nói, có rất nhiều lý do ủng hộ cho việc vì sao bạn nên lựa chọn chiến lược trung bình giá. Đầu tiên và quan trọng nhất, trung bình giá là chiến lược mà bất cứ nhà đầu tư Crypto nào cũng có thể làm được, đặc biệt là phù hợp nhất đối với người mới. Bởi vì chiến lược này không đòi hỏi bạn phải có vốn lớn hay phải hiểu biết sâu đậm về thị trường mới có thể đầu tư.

Thứ hai, trong mùa đông Crypto, một trong những việc khôn ngoan nhất mà bất cứ nhà đầu tư Crypto nào cũng nên làm đó là kiên trì tích lũy tài sản mã hóa. Ai có thể kiên trì đến cuối mùa đông thì người đó chắc chắn sẽ chiến thắng và thậm chí là thắng lớn.

Nếu bạn đã trót mua các đồng Crypto (tất nhiên đây phải là những đồng coin uy tín) ở mức giá cao thì bước vào mùa đông việc mua vào ở giá thấp sẽ giúp bạn trung bình lại giá của tài sản. Còn nếu bạn là nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường ở đúng mùa đông thì tôi xin chúc mừng, bạn đang đứng trước một cơ hội kiếm tiền tốt nhất cuộc đời.

Như tôi đã nói, trong mùa đông, ai kiên trì được đến cuối thì chính là người chiến thắng. Và dù là thuộc trường hợp nào trong 2 trường hợp trên thì việc bạn cần làm cũng chỉ đơn giản là kiên trì tích lũy tài sản cho đến khi mùa đông kết thúc, tôi tin là bạn sẽ thu lại những thành quả xứng đáng.

Lịch sử đã cho chúng ta thấy rất rõ, những giai đoạn mùa đông thường diễn ra rất dài, và khi mùa đông qua đi nhường sân cho mùa xuân rồi tiếp theo là mùa hè thì giá các đồng Crypto với Bitcoin làm tiên phong sẽ tăng nhanh một cách chóng mặt. Với những đồng lớn như BTC và ETH thì giá tăng x5, x10, còn những đồng nhỏ hơn thì lợi nhuận thu về cao hơn rất nhiều.

Thông qua bài viết này, hy vọng các bạn đã hiểu nên làm gì vào mùa đông Crypto và về tầm quan trọng của việc đầu tư dài hạn. Và cũng như cách quản trị cảm xúc, tận dụng mùa đông Crypto như một thời điểm tích lũy với một chiến lược đầu tư hiệu quả. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn đầu tư Crypto thành công!

Trần Đăng Khoa

Bài viết liên quan:

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.