Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

Nâng cấp Shanghai đi vào hoạt động, mở khóa hơn 34 tỷ USD ETH staking

Nâng cấp Shanghai đi vào hoạt động, mở khóa hơn 34 tỷ USD ETH staking

Nâng cấp Shanghai đi vào hoạt động, mở khóa hơn 34 tỷ USD ETH staking

Bản nâng cấp Shanghai đã được kích hoạt thành công tại epoch 194.048, vào lúc 5 giờ 27 phút sáng ngày 13/04 (giờ Việt Nam), đúng như lịch trình đã ấn định từ trước. Hard fork Shanghai là cột mốc quan trọng bậc nhất sẽ mang lại nhiều sự thay đổi đối với mạng lưới Ethereum. Một trong những đề xuất quan trọng trên đây là EIP-4895, giúp mở khóa lượng ETH “khủng” đã staking phục vụ cho Ethereum 2.0 thuộc The Merge.

Tính đến hiện hành, số lượng được khóa lại đã đạt con số hơn 18,1 triệu ETH, trị giá khoảng 34,5 tỷ USD, theo giá 1.1917 USD/ETH. Số coin này chiếm khoảng 15% tổng ETH đang lưu hành. Sau hơn 5 tiếng kể từ lúc hard fork Shanghai được triển khai, đã có hơn 62.000 ETH xác nhận được rút khỏi Beacon Chain của Ethereum và đưa trở lại thị trường. Tuy nhiên, thực tế có đến 623.413 ETH (trên tổng 19.247.680 ETH tính cả phần thưởng), với 17.357 validator (trên tổng 567.144 validator) xác nhận trong hàng chờ rút, theo Nansen.

Nâng cấp Shanghai đi vào hoạt động, mở khóa hơn 34 tỷ USD ETH staking

Vì cơ chế hàng chờ rút của Ethereum mặc định thời gian, đều đặn xử lý 16 yêu cầu sau 12 giây, mỗi ngày sẽ có khoảng 1.800 validator của Ethereum được phép rút toàn phần ETH staking về, tương đương với tổng số tiền 57.600 ETH, do đó sẽ mất thêm rất nhiều thời gian để hoàn tất mở khoá số ETH kia. Giá ETH cập nhật vào 10 giờ sáng ngày 14/04 đã đạt 2.113 USD. 

Twitter hiển thị dữ liệu giá cổ phiếu và Crypto thông qua eToro

Tờ CNBC đưa tin, Twitter sắp triển khai tính năng cho phép người dùng xem chart giá, đồng thời có lựa chọn để thực hiện mua bán cổ phiếu, Crypto từ eToro. Người dùng cũng có thể xem các dữ liệu thị trường của nhiều công cụ tài chính khác. 

Cuối tháng 12 năm ngoái, Twitter hiển thị biểu đồ giá BTC và ETH khi tìm kiếm. Không chỉ các đồng coin, chart giá của các quỹ chỉ số như S&P 500 và cổ phiếu của một số công ty như Tesla cũng hiển thị khi người dùng tìm kiếm theo từ khóa dưới dạng “cashtag”, “$coin”, “#coin”. Những chart giá này là dữ liệu kéo về từ TradingView thông qua API. Nhưng nhờ vào cú bắt tay mới nhất với eToro, các dạng “cashtag” này sẽ được mở rộng để bao quát nhiều công cụ và tài sản hơn nữa. Bạn cũng có thể nhấp vào nút “Xem trên eToro” để di chuyển đến trang web của eToro để giao dịch và đầu tư.

Được thành lập tại Israel vào năm 2007, eToro là nền tảng giao dịch cổ phiếu, Crypto và quỹ chỉ số. Tính năng làm nên tên tuổi cho eToro chính là copy trade, cho phép người dùng sao chép chiến lược giao dịch của những trader hàng đầu. Động thái này tiếp tục chứng minh quyết tâm lấn sân mảng tài chính của Elon Musk. Phát biểu tại một hội nghị của Morgan Stanley vào tháng trước, ông chủ Tesla tuyên bố muốn biến Twitter trở thành “tổ chức tài chính lớn nhất thế giới”.

Twitter hiển thị dữ liệu giá cổ phiếu và Crypto thông qua eToro

MetaMask giới thiệu tính năng “mua Crypto” bằng tiền pháp định

Tiếp nối chuỗi các cải tiến quan trọng từ đầu năm nay, ví điện tử MetaMask vừa cho ra mắt công cụ “mua Crypto” bằng tiền pháp định (fiat) với đa dạng phương thức thanh toán, từ thẻ tín dụng, PayPal, ngân hàng đến ACH (chuyển tiền điện tử được xử lý bởi hệ thống thanh toán bù trừ tự động). 

Theo như thông báo, cổng thanh toán mới hỗ trợ trên 189 quốc gia khác nhau, với hơn 90 token khả dụng trên 8 chuỗi, bao gồm: Ethereum, Polygon, Optimism, Arbitrum, Binance Smart Chain, Avalanche Contract Chain, Fantom và Celo. 

Để sử dụng tính năng này, người dùng chỉ cần nhấp vào nút “Mua” trong MetaMask, chọn quốc gia mình đang sinh sống, phương thức thanh toán, chain và token muốn mua. Lưu ý rằng phương thức thanh toán, số lượng token được phép mua cũng sẽ phụ thuộc vào vị trí người dùng đang ở.

MetaMask giới thiệu tính năng “mua Crypto" bằng tiền pháp định

MetaMask thời gian vừa qua đã liên tục giới thiệu những sản phẩm và tính năng mới, có thể kể đến như:

Ngân hàng Trung ương Anh lập đội 30 thành viên phát triển CBDC

Ngân hàng Trung ương Anh được cho là đang xây dựng một đội ngũ lên tới 30 người để phát triển đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), tờ Sunday Times đưa tin. 

Vào tháng 2, Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính Anh cho biết đang phát triển đồng bảng Anh kỹ thuật số và mở cửa trưng cầu ý dân. Lúc bấy giờ, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt phát biểu trong thông cáo như sau: “Tồn tại song song với tiền mặt, đồng bảng kỹ thuật số được phát hành và bảo trợ bởi Ngân hàng Trung ương Anh có thể mang đến một phương thức thanh toán mới đáng tin cậy, dễ tiếp cận và dễ sử dụng”.

Giới truyền thông gọi dự án tiền số của Ngân hàng Trung ương Anh là Britcoin, song vẫn chưa thể xác định rằng đồng CBDC này có sử dụng công nghệ sổ cái phân tán hay không. Ông Jon Cunliffe ‒ Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương không đồng ý với việc báo chí gọi đồng bảng kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành là “Britcoin”.

Ngân hàng Trung ương Anh lập đội 30 thành viên phát triển CBDC

Mặt khác, trang tuyển dụng của ngân hàng đang chiêu mộ các vị trí Kiến trúc sư bảo mật Digital Pound và Kiến trúc sư giải pháp Digital Pound. Cả hai vai trò đều được treo mức thù lao lên đến 80.000 bảng Anh (trị giá khoảng 99.000 USD). Kho bạc nước này cũng đã đăng tin tuyển dụng vị trí Trưởng phòng tiền tệ kỹ thuật số vào đầu năm.

Vượt mặt Kazakhstan, Nga trở thành công xưởng đào Bitcoin lớn thứ 2 thế giới

Trang Moscow Times trích dữ liệu từ Bitriver ‒ pool đào lớn nhất nước Nga, tính đến cuối quý I/2023, Nga là quốc gia có công suất đào Bitcoin lớn thứ hai thế giới. Quốc gia này đã tạo ra 1 gigawatt (GW) năng lượng khai thác trong 3 tháng đầu năm.

Trong đó, Mỹ vẫn giữ ngôi vương với sức mạnh khai thác đáng kể nhất, 3-4 GW công suất hoạt động. Sau thành tích của Nga là 1 GW, các nước xếp sau dao động trong khoảng 700 megawatt (MW) năng lượng điện kết hợp. Bảng xếp hạng tiếp tục với Canada, Malaysia, Argentina, Iceland, Paraguay, Kazakhstan và Ireland lần lượt là 400 MW, 300 MW, 135 MW, 120 MW, 100 ‒ 125 MW, 100 MW và 90 MW tương ứng.

Vượt mặt Kazakhstan, Nga trở thành công xưởng đào Bitcoin lớn thứ 2 thế giới

Bảng xếp hạng trên thường bị chi phối sâu sắc bởi những biến động về mặt pháp lý, lấy đầu tàu Mỹ và Kazakhstan làm ví dụ.

  • Về thị trường Mỹ, Giám đốc điều hành BitRiver Igor Runets cho biết việc đào đang chậm lại, do giá điện tăng cao và việc bãi bỏ các ưu đãi thuế làm suy giảm lợi nhuận khai thác. 
  • Trong khi đó, Kazakhstan từng chiếm 18,1% hashrate toàn cầu vào cuối năm 2021 và giữ vị trí là cường quốc đào coin lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, sau những bất ổn chính trị kéo dài và cuộc khủng hoảng năng lượng làm rung chuyển nước này trong hàng thập kỷ, chính phủ nơi đây đã bắt đầu để mắt đến thợ đào. Những biện pháp thắt chặt đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến Kazakhstan, khiến cho năng lực tính toán trên mạng lưới Bitcoin bị suy giảm. Bước sang 20223, Kazakhstan chỉ chiếm 6,4% hashrate toàn cầu.
Bản đồ hashrate Bitcoin theo quốc gia vào tháng 01/2022, theo CCAF
Bản đồ hashrate Bitcoin theo quốc gia vào tháng 01/2022, theo CCAF

Trong khi đó, tiền mã hóa đang giúp Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt/cấm vận từ phương Tây và vượt qua những rào cản đang được áp đặt. Nga thậm chí rộng cửa thực hiện giao dịch với các tổ chức toàn cầu bằng tiền mã hóa, khi lĩnh vực này hiện không chịu sự chi phối của các Ngân hàng Trung ương. Do đó, Mỹ và cả Liên minh Châu Âu EU đã đưa ra lệnh cấm công dân Nga và bất kỳ ai cư trú tại nước này giao dịch Crypto, theo gói trừng phạt thứ 8 vào năm ngoái.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 10 – 14/04/2023

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.