Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Giữa mùa đông tiền mã hóa, khối lượng giao dịch của stablecoin đạt kỷ lục mới

tiền mã hóa

Giữa mùa đông tiền mã hóa, khối lượng giao dịch của stablecoin đạt kỷ lục mới

Stablecoin đã được chú ý nhờ các ứng dụng và vai trò khác nhau của chúng trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa suy yếu. Sự phát triển của stablecoin trong cộng đồng tiền mã hóa đang được khẳng định bởi những cột mốc ấn tượng về khối lượng giao dịch.

Dữ liệu của CoinMetrics cho biết, kể từ tháng 08/2022, khối lượng giao dịch on-chain của stablecoin gần như đạt mốc 1 nghìn tỷ USD sau khi ghi nhận mức tăng trưởng nhất quán trong 2 năm qua. Tốc độ tăng trưởng phù hợp với mức độ phổ biến của stablecoin, được đặc trưng bởi các trường hợp sử dụng (use case) toàn cầu ngày càng tăng.

Giữa mùa đông tiền mã hóa, khối lượng giao dịch của stablecoin đạt kỷ lục mới cic news

Ban đầu, việc sử dụng stablecoin trong lĩnh vực tiền mã hóa được gắn với vai trò của một tài sản trú ẩn an toàn trong trường hợp biến động gia tăng. Tuy nhiên, các trường hợp sử dụng đã tăng lên gấp bội, đặc biệt là với mức độ phổ biến tăng cao của các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi).

Trong khi đó, một số công ty tiền mã hóa đang ngày càng tập trung vào việc sử dụng stablecoin trong nỗ lực kiểm soát thị trường đầy cạnh tranh. Chẳng hạn, sàn giao dịch Binance đã công bố kế hoạch xóa quyền truy cập vào 3 stablecoin cạnh tranh với stablecoin của riêng họ là Binance USD (BUSD). Từ ngày 29/09, sàn sẽ tự động đổi đồng USD coin (USDC), Pax Dollar (USDP) và trueUSD (TUSD) của người dùng thành BUSD.

Stablecoin là một loại altcoin (hay những đồng tiền khác bên cạnh Bitcoin) với mục đích giảm thiểu tối đa biến động giá. Tìm hiểu thêm về stablecoin và nắm bắt cơ hội đầu tư ngay:

» Altcoin là gì? Top 10 đồng Altcoin lớn đáng chú ý hiện tại

Đừng bỏ qua một thông tin khá tích cực khác về stablecoin: 

» Gần 140 tỷ đô la stablecoin sẵn sàng tham gia lại thị trường Crypto

Khối lượng giao dịch on-chain của stablecoin theo CoinMetrics
Khối lượng giao dịch on-chain của stablecoin theo CoinMetrics

Binance đàm phán với Nigeria để thiết lập một khu vực thân thiện với Crypto

Các nhà chức trách Nigeria và sàn giao dịch Binance đang đàm phán để tạo ra một đặc khu kinh tế kỹ thuật số, hỗ trợ các doanh nghiệp ở quốc gia Tây Phi áp dụng công nghệ Blockchain. Theo đó, Nigeria dự định sử dụng Cơ quan Quản lý các Khu chế xuất Nigeria (NEPZA) để thiết lập khu vực kinh tế tự do đầu tiên cho Bitcoin và các loại Crypto khác. 

CEO của NEPZA ‒ Adesoji Adesugba ‒ phát biểu: “Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một khu vực kỹ thuật số tự do phát triển mạnh mẽ, tận dụng lợi thế của Blockchain và Crypto”.

Nigeria, quốc gia đông dân nhất ở châu Phi, đang tập trung vào công nghệ kỹ thuật số như một cách để đa dạng hóa nền kinh tế và tận dụng lợi thế của dân số trẻ. Một cuộc khảo sát gần đây của CoinGecko cho thấy Nigeria là quốc gia cuồng nhiệt nhất với tiền mã hóa. Bên cạnh một số hoạt động kinh doanh fintech mới chớm nở như Interswitch, Flutterwave… Ngân hàng Trung ương Nigeria hiện cũng đã phát hành eNaira (một CBDC ‒ tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành). 

Binance đàm phán với Nigeria để thiết lập một khu vực thân thiện với Crypto cic news

Đầu năm nay, Binance cũng đã hợp tác với Cơ quan Trung tâm Thương mại Thế giới Dubai (DWTCA) để giúp nước này phát triển nền kinh tế kỹ thuật số của riêng của mình. Một đại diện của Binance cho biết mục tiêu của chiến lược là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn thông qua đổi mới kỹ thuật số.

LG giới thiệu nền tảng NFT truyền hình và thử nghiệm ví tiền mã hóa

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc LG Electronics đã kết nối với mạng Hedera Hashgraph (HBAR) để đưa NFT lên màn hình TV. Nền tảng NFT LG phát hành mang tên LG Art Lab, có sẵn tại Hoa Kỳ trên TV của công ty chạy hệ điều hành webOS 5.0 trở lên. Người dùng có thể mua, bán và giới thiệu các NFT do Hedera hỗ trợ từ màn hình của họ. 

Nền tảng bao gồm tính năng LG Art Lab Drops, giúp lập hồ sơ nghệ sĩ và xem trước các tác phẩm mới sắp ra mắt trên nền tảng. Công ty cũng công bố tính năng đếm ngược Live Drops theo thời gian thực cho phép người dùng dự đoán ngày đúc và có thể mua NFT khi nó vừa ra mắt. Đây là thành quả khoảng 8 tháng sau khi LG Electronics tuyên bố họ đang nhắm đến việc kết hợp NFT vào smart TV của mình với nỗ lực xác định lại trải nghiệm xem và người dùng.

LG gia nhập vào không gian NFT theo sau một động thái tương tự của đối thủ Samsung. Samsung đã công bố phát hành nền tảng NFT trên một loạt TV vào đầu năm nay, tất cả đều được hỗ trợ bởi Nifty Gateway.

Bạn có thể đọc thêm thông tin về dự án NFT này trên trang chính thức của LG:

» LG TVs Turn Living Room Into Digital Art Gallery With New NFT Platform

LG giới thiệu nền tảng NFT truyền hình và thử nghiệm ví tiền mã hóa cic news

Trong khi đó, LG Electronics cũng đang chạy thử nghiệm phiên bản Beta dành cho các nhà phát triển một ứng dụng ví tiền mã hóa mới có tên là Wallypto. Theo News1 và Shina Ilbo, công ty đã đăng ký tên và logo của ứng dụng “với các văn phòng cấp bằng sáng chế trong và ngoài nước” và hy vọng sẽ “ra mắt chính thức” trước cuối năm nay. 

Công ty nói thêm, họ vẫn đang nghiên cứu chi tiết về các tính năng của ví, nhưng ví này cũng sẽ được xây dựng trên Hedera. LG cho biết Wallypto cũng sẽ tương thích với NFT. Công ty cũng tìm cách tích hợp ví với ThinQ, nền tảng Internet of Things (IoT) đang phát triển nhanh chóng của LG.

Đáng chú ý, mạng Hedera là một mạng ít được biết đến nhưng lại được LG lựa chọn để hợp tác. Hedera tự mô tả mình là một giải pháp thay thế cho Blockchain và đang sử dụng công nghệ hashgraph độc quyền hay còn được biết đến là một phiên bản khác của công nghệ sổ cái phân tán.

Terra Classic (LUNC) tăng 19%, vốn hóa thị trường trở lại mức 1 tỷ USD, cao hơn gấp 12 lần so với LUNA

Terra Classic (LUNC) có vốn hóa thị trường hiện tại là 3,3 tỷ USD, cao hơn gần 12 lần so với 258 triệu USD của Terra LUNA. Các kế hoạch hồi sinh chuỗi Terra Classic “đã chết” trước đây đã có hiệu lực, thúc đẩy mức tăng gần 1.900% kể từ khi chạm đáy ở mức 0,00004885 USD vào ngày 08/06. Dự án do cộng đồng lãnh đạo đã thực hiện một số sáng kiến để thúc đẩy nhu cầu, bao gồm đốt token và cơ hội staking hấp dẫn.

Theo LuncSisting_Bot, 8,8% nguồn cung LUNC hiện đã được staking. Tỷ lệ này đã tăng đều đặn kể từ khi staking được giới thiệu vào ngày 27/08 ‒ khi chỉ có 2,6% nguồn cung của LUNC được staking. Terra Classic đang ở giữa một đợt bơm giá lớn khi mà tâm lý các nhà đầu tư lạc quan về triển vọng của đồng coin này đến mức tương tự thời điểm trước khi đồng Terra cũ sụp đổ nghiêm trọng vào đầu năm.

LUNC đã ghi nhận mức tăng cao nhất 19% trong 24 giờ, với khối lượng giao dịch đạt gần 300 triệu USD và vốn hóa thị trường phá vỡ rào cản 1 tỷ USD, tăng 120% kể từ giữa tháng 6. Điều đó cho thấy LUNC đã “tái sinh từ đống tro tàn” sau “thảm họa” Terra trước đó.

Bài viết này sẽ tổng hợp giúp bạn quá trình phát triển và cú ngã đau của LUNA nếu chưa nắm rõ:

» The Fall of Terra: A Timeline of the Meteoric Rise and Crash of UST and LUNA

Terra Classic (LUNC) tăng 19%, vốn hóa thị trường trở lại mức 1 tỷ USD, cao hơn gấp 12 lần so với LUNA cic news

Những lý do nên cẩn trọng với Terra Classic

Dưới đây là một vài cảnh báo quan trọng với LUNC trước khi coi đây là một khoản đầu tư tiền mã hóa dài hạn hợp lý.

  • Vấn đề lớn và rõ ràng nhất là nếu LUNC tìm thấy một chốt giá cố định mới với USTC, thì chúng ta cần làm gì để ngăn chặn sự sụp đổ tương tự diễn ra một lần nữa? Người ta sẽ mong đợi một cách tiếp cận khác và các biện pháp dự phòng nhưng điều đó có thể làm giảm mối quan tâm của một số nhà đầu tư.
  • Một dấu hiệu “đáng báo động” khác là quy mô đáng kinh ngạc của các token đang lưu hành. Hơn 6 nghìn tỷ token vẫn đang được lưu hành và nếu không có sự kiện đốt token lớn và liên tục thì gần như nó không thể đạt được mức giá hợp lý.
  • Ngoài ra, người ta cũng đặt câu hỏi dành cho Terra 2.0, một Blockchain mới được phát triển bởi cùng những nhà sáng lập và hoạt động song song với Luna Classic. Dự án chỉ có một tỷ nguồn cung lưu hành và cuối cùng có thể thay thế LUNC, với giá mỗi token đã cao hơn nhiều (1,68 USD) mặc dù với mức tăng nhỏ hơn trong những tuần gần đây.
  • Thách thức lớn đối với dự án vẫn là việc thuyết phục các nhà đầu tư về một tương lai dài hạn thật sự và thu hút những dự án khác xây dựng trên đó. 

Biểu đồ giá của LUNC gần đây
Biểu đồ giá của LUNC gần đây

CoinMarketCap cũng đã thực hiện một động thái bất thường là thêm những dấu hiệu cảnh báo vào các trang của cả Luna Classic và Terra 2.0. Có 2 hướng nhận định về việc này. Một số chuyên gia cho rằng các quy định được củng cố sẽ tăng cường bảo mật và niềm tin vào stablecoin, do đó mang lại lợi ích cho toàn bộ không gian. Trong khi những người khác tin rằng nó có thể đánh dấu một cuộc đàn áp đối với một số đồng coin nhất định, làm giảm sự cạnh tranh và tăng cường sự tập trung.

⇒ Nhìn chung, LUNC đang cho thấy sự hồi sinh (ít nhất là ở giai đoạn này) nhưng vẫn còn tồn tại nhiều câu hỏi và vấn đề. Nhà đầu tư do đó cần tính toán và tìm hiểu kỹ trước khi xuống tiền.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ chuẩn bị thử nghiệm CBDC

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đang đàm phán với các công ty fintech và các ngân hàng trực thuộc trung ương về việc ứng dụng thử CBDC. Theo tờ Moneycontrol, một quan chức ngân hàng giấu tên đã nói rằng thử nghiệm có thể hoàn thành trong năm tài chính này. Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã nói về những ảnh hưởng tích cực mà một CBDC có thể mang lại cho kinh tế của đất nước.

Công ty dịch vụ tài chính FIS có trụ sở tại Hoa Kỳ là một trong những công ty fintech mà RBI đang tư vấn. Giám đốc cấp cao của FIS, Julia Demidova, đã xác nhận với Moneycontrol: “FIS đã có nhiều cam kết khác nhau với RBI […]. Và tất nhiên, hệ sinh thái kết nối của chúng tôi có thể được mở rộng sang RBI để thử nghiệm các tùy chọn CBDC khác nhau”.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ chuẩn bị thử nghiệm CBDC cic news

FIS đã công bố ra mắt Phòng thí nghiệm CBDC ảo vào ngày 25/08. Công ty đã hoạt động tích cực trong lĩnh vực CBDC với tư cách là người tổ chức các hội nghị bàn tròn về chủ đề này. RBI được cho là đang đàm phán với các ngân hàng khu vực công, Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ, Ngân hàng Quốc gia Punjab, Ngân hàng Liên minh Ấn Độ và Ngân hàng Baroda về việc tham gia thử nghiệm. Những ngân hàng này đều được chính phủ sở hữu ít nhất 50% cổ phần. 

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 06/09 – 09/09/2022

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master