Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Mùa đông Crypto là gì? Mùa đông Crypto có thực sự là một điều xấu?

Mùa đông Crypto có tốt không? Là cơ hội vàng hay mồ chôn cho nhà đầu tư Crypto?

Có thể gần đây, bạn thường được nghe tới thuật ngữ “Mùa đông Crypto”. Vậy chính xác thì thuật ngữ này ám chỉ điều gì?

Mùa đông Crypto được cho là giai đoạn ảm đạm nhất của thị trường tiền mã hóa, khi các đồng coin liên tục giảm giá và khó phục hồi trong thời gian dài. Trong quá khứ, mùa đông 2015 và 2018 đã chứng kiến 2 đợt giảm giá lâu nhất, tốn gần 2 năm để hồi phục về đỉnh cũ.

 

Các thông số chứng tỏ mùa đông Crypto dài 2015 và 2018

 

Dấu hiệu nhận biết mùa đông Crypto

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của mùa đông đó chính là giá Crypto “tụt dốc không phanh”. Mùa đông Crypto gần đây nhất xảy ra vào cuối năm 2017, đầu 2018. Khi đó giá Bitcoin đã giảm từ mức 20.000 USD xuống mức hơn 3.000 USD – một mức giảm 84%.

Song song với đó là hàng loạt FUD ập đến. Bạn sẽ thấy các tiêu đề như “Bitcoin đã chết”, “lừa đảo”, “các lệnh cấm Crypto”,…xuất hiện nhan nhản trên các mặt báo. Bên cạnh đó, chúng ta còn chứng kiến một làn sóng “sa thải” các dự án diễn ra trong không gian Crypto.

Trên các diễn đàn, một tâm lý đầu tư phổ biến có thể quan sát được đó là họ chìm đắm trong cảm xúc mất niềm tin. Sẽ có những nhận định kiểu như Crypto sẽ không bao giờ có thể quay trở lại. Tất cả dường như là một màn đêm vô tận, thị trường mãi mãi “dậm chân tại chỗ”.

Có thể thấy, hiện tại chúng ta lại đang tiếp tục trải qua một mùa đông Crypto mới. Bitcoin đã mất khoảng hơn 75% giá trị kể từ mức cao nhất mọi thời đại 69.000 USD vào tháng 11/2021 xuống còn khoảng 17.000 USD (tính đến 9/1/2023).

Ý nghĩa thực sự của mùa đông Crypto

Không ai có thể vui vẻ khi chứng kiến danh mục đầu tư của mình giảm sút trong mùa đông Crypto cả. Tuy nhiên khi hiểu được ý nghĩa thực sự của nó thì có lẽ quan điểm đầu tư của chúng ta sẽ phải thay đổi.

Mùa đông Crypto thanh lọc những thứ không có giá trị thực sự

Khi thị trường tăng giá, dường như rất khó để chúng ta phân biệt giữa một dự án có giá trị thực sự với một dự án “bánh vẽ”. Và mùa đông Crypto chính là thời điểm tuyệt vời để hiểu thế nào là “khi thủy triều xuống mới biết ai không mặc quần”.

Bong bóng ICO

Vào năm 2017 thị trường trải qua đợt tăng giá, cơn sốt ICO đã xuất hiện và các dự án huy động vốn một cách dễ dàng khi ai cũng tỏ ra hưng phấn. Những dự án ICO với tỷ lệ lợi nhuận lên đến x50, x100 lúc ấy tưởng chừng như rất “hiển nhiên”. Trung bình trong 2017, đã có khoảng 966 ICO ra đời với số vốn huy động khoảng 10 tỷ USD.
Cơn sốt này vẫn kéo dài sang năm 2018 khi đã có 2.284 ICO ra đời vào năm đó, với số vốn huy động là 11,4 tỷ USD.

Thống kê số lượng ICOs ra đời qua mùa đông Crypto 2017 - 2018
Thống kê số lượng ICOs ra đời trong mùa đông Crypto 2017 – 2018

 

Điều gì đến đã đến. Bong bóng này đã vỡ khi thị trường bắt đầu sụp đổ vào cuối năm 2018. Bitcoin từ mức ATH gần 20.000 USD vào ngày 16/12/2017, đã giảm xuống còn hơn 3.000 USD – mất hơn 80% giá trị. Sự sụp đổ này quét sạch mọi dự án ICO scam. Đây được xem như một cuộc đại thanh lọc để xem những dự án nào vẫn tiếp tục phát triển, bất chấp sự khắc nghiệt từ thị trường.

Các tổ chức Crypto kém hiệu quả

Nếu 2018 là sự thanh lọc ICO thì 2022 đã cho thấy một sự thanh lọc mới. Lần này là các tổ chức CeFi – những thực thể sử dụng vốn của các nhà đầu tư và dùng đòn bẩy một cách mất kiểm soát.

Bắt đầu từ việc sụp đổ kinh hoàng của LUNA, tiếp đến là sự “ra đi” của Celsius Network và Three Arrows Capital (3AC). Sự sụp đổ của 3AC đã kích hoạt một cơn khủng hoảng thanh khoản trên thị trường và lây lan với tốc độ chóng mặt. Một điều khiến cho cú sập của 3AC trở nên khủng khiếp như vậy chính là việc công ty này đã vay tiền từ tất cả những nền tảng cho vay lớn nhất trong ngành. Điều này khiến những “chủ nợ” như Finblox, Babel Finance, Bancor, Voyager, Coinflex, CoinLoan,…cũng lâm vào tình trạng lao đao.

Gần đây nhất chính là cơn ác mộng mang tên FTX, khi sàn giao dịch này cấu kết với Alameda Research, đem tiền của người gửi đi đầu tư lung tung và sử dụng đòn bẩy vô tội vạ. Để rồi sau đó tạo ra những hệ lụy mà thị trường Crypto vẫn đang phải gánh chịu.

Những hạt giống được gieo trồng trong mùa đông Crypto 2018

2018 là một năm đau thương khi các dự án ICO lừa đảo đã bị quét sạch. Nhưng đó chính là khoảng thời gian ươm mầm cho những giao thức thành công hiện tại như Polkadot, Filecoin,… Các nhà phát triển của những dự án đó vẫn miệt mài làm việc dù có khó khăn thế nào. Đó chính là lý do tại sao chúng ta được chứng kiến một hệ sinh thái Crypto liên tục mở rộng phát triển, với nhiều trường hợp sử dụng như ngày nay. Nói cách khác, nếu không có cuộc thanh lọc ICO đến từ đợt điều chỉnh cuối 2017 – 2018, chúng ta sẽ không thể nhận diện được dự án nào thực sự đem lại giá trị.

Đặc biệt hơn, mùa đông buồn tẻ năm 2018 đó lại là thai nghén cho một trong những xu hướng lớn nhất trong Crypto – DeFi. Sự ảm đạm của thị trường tiền mã hóa đã kéo dài cho đến giữa năm 2020 khi DeFi xuất hiện, mở đầu bằng hai dự án Uniswap và Yearn Finance.
DeFi đã vực dậy toàn bộ thị trường, những tháng tiếp theo đã chứng minh đà tăng không tưởng. Hàng loạt các giao thức DeFi khác ra đời biến khái niệm DeFi trở nên quen thuộc với cộng đồng. Vào tháng 5/2021, TVL (Tổng giá trị được khóa) của các giao thức trên Ethereum đạt 80 tỷ USD – một mức tăng trưởng không tưởng chỉ sau một năm.

 

Thống kê tổng giá trị được khóa từ tháng 5/2021 đến tháng 3 năm sau trên Defi sau mùa đông Crypto 2018
Thống kê tổng giá trị được khóa từ tháng 5/2021 đến tháng 3/2022 trên Defi sau mùa đông Crypto 2018

Làn sóng áp dụng Crypto của các tổ chức lớn – Hạt giống bị lãng quên trong 2022

Dường như thị trường đã chú trọng quá nhiều vào những đau thương, đổ vỡ trong 2022, mà quên đi rằng những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ và tài chính đã có những bước chuyển mình lớn vào lĩnh vực này. Năm động thái được cho là có tác động mạnh mẽ nhất lên thị trường chỉ trong năm qua có thể kể đến:

  • Vào tháng 8, BlackRock đã hợp tác với Coinbase để cung cấp cho khách hàng của mình quyền truy cập vào giao dịch và lưu ký tiền mã hóa. Đây là một sự kiện lớn vì Blackrock là công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, với khoảng 10 nghìn tỷ đô la tài sản được quản lý. Khách hàng sẽ sử dụng một nền tảng do BlackRock xây dựng có tên là Aladdin. Nền tảng đó giờ đây sẽ được gắn với quan hệ đối tác Coinbase, mang lại cho các khách hàng tổ chức của BlackRock quyền truy cập đầy đủ vào Bitcoin.
  • Vào tháng 10, ngân hàng lâu đời nhất của Mỹ, BNY Mellon, đã ra mắt nền tảng Lưu ký tài sản mã hóa tại Hoa Kỳ. Nền tảng này cho phép khách hàng giữ và chuyển BTC và ETH qua BNY Mellon. BNY Mellon là ngân hàng giám sát lớn nhất thế giới, với 43 nghìn tỷ đô la tài sản đang được lưu ký. Việc chứng kiến ​​một tổ chức đáng tin cậy và được quản lý chặt chẽ như BNY Mellon tham gia vào không gian mang lại niềm tin cho người dùng Crypto.
  • Vào tháng 11, Fidelity bắt đầu mở dịch vụ giao dịch tiền mã hóa cho khách hàng nhỏ lẻ. Fidelity là gã khổng lồ trong ngành dịch vụ tài chính, với gần 35 triệu khách hàng và khối tài sản được quản lý rơi vào khoảng 4,5 nghìn tỷ USD. Động thái này cho phép mọi người mua BTC và ETH trực tiếp trên nền tảng, thông qua tài khoản môi giới của họ.
  • Cũng trong tháng 11, JPMorgan Chase, ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ, đã thực hiện giao dịch DeFi đầu tiên của mình. Giao dịch này là một phần trong chương trình thí điểm của Ngân hàng Trung ương Singapore nhằm khám phá việc sử dụng DeFi trong lĩnh vực ngân hàng. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc tạo ra một thị trường tài chính cởi mở và dễ tiếp cận hơn cho tất cả mọi người.
  • Tháng 11 cũng chứng kiến ​​Instagram hợp tác với Polygon để ra mắt NFT trên nền tảng của mình. Sự hợp tác này sẽ cho phép người dùng Instagram đúc và bán NFT trực tiếp trên nền tảng. Instagram có 2,3 tỷ người dùng và thuộc sở hữu của Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc công ty truyền thông xã hội lớn nhất thế giới tham gia vào Crypto.

Trong khi vận may được tạo ra trong các thị trường tăng giá, thì những hạt giống lại được gieo trong những thời điểm mùa đông Crypto ảm đạm như vậy. Theo Vitalik Buterin – đồng sáng lập Ethereum, mùa đông Crypto cần diễn ra để mọi người thấy dự án nào thực sự bền vững, loại bỏ dự án yếu kém hoặc không tạo giá trị cho cộng đồng. Bên cạnh đó, nó cũng giúp đội ngũ xây dựng tập trung vào việc cải thiện công nghệ.

Xuân – Hạ – Thu – Đông rồi lại Xuân

Thị trường Crypto cũng có 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông tương tự như trong thiên nhiên.

  • Mùa xuân: thời điểm này thị trường bắt đầu khởi sắc lên sau mùa đông lạnh lẽo. Trong đó, coin dẫn dắt thị trường thường là Bitcoin, tiếp theo là các Altcoin. Thời điểm bắt đầu vào mùa là sau khoảng một năm kể từ khi Halving kết thúc. Lúc này sẽ có một số đợt tăng, điều chỉnh mạnh và kết thúc bằng việc thiết lập đỉnh mới.
  • Mùa hè: nếu như trong thiên nhiên, nhiệt độ tăng cao vào mùa này thì với thị trường Crypto cũng vậy. Thị trường lúc này ở trong trạng thái nóng bỏng nhất, hầu hết các coin đều có giá tăng cao, dù bạn có xuống tiền cho coin nào đi nữa. “Lượng nhiệt” ở mùa này có thể giúp nhiều nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận lớn, bên cạnh đó cũng có thể giết chết những nhà đầu tư non tay khi họ đổ hết tiền vào Crypto.
  • Mùa thu: nhiệt độ thời điểm này bắt đầu giảm ở cả trong tự nhiên lẫn thị trường Crypto. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có thể có lợi nhuận trong mùa này, chỉ là tốc độ sẽ chậm hơn so với mùa hạ
  • Mùa đông: tương tự trong tự nhiên, mùa đông Crypto lạnh lẽo và có thể kéo dài rất lâu. Lúc này, việc giá coin giảm sâu là chuyện bình thường.

 

Chu kỳ 4 mùa gồm mùa đông Crypto do CIC tóm tắt
Đặc trưng của chu kỳ 4 mùa gồm mùa xuân, mùa hạ, mùa thu và mùa đông Crypto do CIC tóm tắt

Nếu nhận định ở góc độ tích cực, mùa đông Crypto càng kéo dài, nhà đầu tư càng tích lũy được nhiều tài sản. Cũng tương tự mùa đông trong thế giới tự nhiên, thời điểm này không nên phung phí năng lượng (tài sản của bạn) mà nên dự trữ để sang xuân, sang hè có đủ để hoạt động. Ngoài lợi nhuận, mùa đông Crypto còn giúp nhà đầu tư học được tư duy đầu tư dài hạn và trau dồi kiến thức. Bạn đã thấy sự khác biệt rõ ràng giữa mùa hạ và mùa đông trong thị trường Crypto, CIC tin bạn sẽ đưa ra được lựa chọn mình cần làm gì, vào lúc nào!

Câu hỏi đặt ra là làm sao biết mùa nào là mùa nào để tận dụng mùa đông của Crypto một cách triệt để nhất? May mắn thay, CIC đã dày công nghiên cứu và thiết kế ra một bộ công cụ mới cho phép chúng ta xác định các mùa của thị trường Crypto.

Với thứ “vũ khí” tối tân này, nhà đầu tư sẽ có thể tăng khả năng “bắt gần đáy” thị trường trong mùa đông Crypto (nghĩa là mua vào trong giai đoạn giá thấp nhất, DCA trong một trạng thái bình an) và “bán gần đỉnh” (bán ra trong giai đoạn thị trường tăng trưởng nóng nhất); không phải làm điều ngược lại là mua ngay đỉnh rồi sau đó phải tuyệt vọng cắt lỗ ngay đáy vì bị đè bẹp bởi tâm lý gồng lỗ.

Như vậy, với bài viết này bạn đã có thể hiểu được mùa đông Crypto là gì, những giá trị thực sự của nó và có thể đón nhận nó với niềm hân hoan. Đầu tư là một hành trình dài hơi và đội ngũ CIC chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn tạo nên sự thịnh vượng. Chúc bạn thành công!

CIC

Tài liệu tham khảo:
Bài viết liên quan:

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master