Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

Mùa đông Crypto có tốt không? Cơ hội nào cho nhà đầu tư Crypto

Mùa đông Crypto có tốt không? Là cơ hội vàng hay mồ chôn cho nhà đầu tư Crypto?

Hầu hết các nhà đầu tư Crypto, nhất là những người mới bước chân vào thị trường đều không mặn mà khi thị trường bước sang mùa đông. Vì mùa đông Crypto được cho là giai đoạn vô cùng ảm đạm vì các đồng coin tuột giá và rất khó hồi phục trong thời gian dài. Đơn cử là năm 2015 và 2018, mùa đông ở hai thời điểm này kéo dài tận gần 2 năm để các giá đồng Crypto hồi phục về đỉnh cũ. Vậy thực sự thì mùa đông Crypto có tốt không?

Mùa đông Crypto có tốt không? Chính là cơ hội làm giàu!

Mùa đông Crypto cần diễn ra để mọi người phân loại giữa những dự án thực sự bền vững và những dự án yếu kém hoặc không tạo giá trị cho cộng đồng. Bên cạnh đó, nó cũng giúp đội ngũ xây dựng tập trung vào việc cải thiện công nghệ.

Chúng ta phải hiểu một điều rằng giai đoạn ảm đạm nhất luôn là thời điểm hoàn hảo để tích lũy tài sản. Nếu một năm có 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông, thì với Crypto, bạn cũng sẽ được chứng kiến 4 mùa như vậy. Sự tích lũy qua giai đoạn mùa đông là tiền đề để tài khoản của bạn có thể gấp lên nhiều lần vào các mùa khác – giai đoạn mà chúng ta gặt hái thành quả. Hơn thế nữa, mùa đông cũng là cơ hội tuyệt vời để những nhà đầu tư mới học về tư duy đầu tư dài hạn, trau dồi kiến thức.

Nếu bạn có chiến thuật thì việc vào vốn mùa đông như hành động nén lò xo vậy. Độ nén càng sâu thì độ bật càng tốt, bạn sẽ “ăn” càng nhiều khi thị trường khởi sắc. Khác với đám đông chỉ biết than khóc, từ bỏ thì CIC lại mong chờ mùa đông càng dài càng tốt. Bởi lẽ khi đã hiểu giá trị thực sự của nó thì bạn sẽ hành động quyết liệt hơn bao giờ hết.

Nhà đầu tư dễ dàng nhận biết thị chu kỳ thị trường nhờ bộ công cụ chỉ báo độc quyền của CIC

Chiến lược đầu tư cho mùa đông

Có nhiều cách để đầu tư hiệu quả trong mùa đông Crypto. Trong đó cách đơn giản và phổ biến là sử dụng trung bình giá tiêu chuẩn – DCA (Dollar Cost Averaging)
Sau khi đã hiểu tổng quát về giá trị thực sự của mùa đông Crypto thì tôi sẽ giới thiệu với bạn một trong những chiến lược đầu tư phổ biến nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ trong thị trường Crypto. Đó là chiến lược trung bình giá tiêu chuẩn (DCA ‒ Dollar Cost Averaging).

Trung bình giá ‒ Tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Ai cũng có thể dùng cách thức này, dù sở hữu 100,000 USD hay 100 USD. Chỉ cần đảm bảo duy trì nguồn vốn đều đặn mua vào là được. Cứ định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng, nhà đầu tư mua một lượng tài sản nhất định trong khoảng thời gian đủ dài để thu được lợi nhuận.

Bức tường tâm lý kiên cố cho mọi khoản đầu tư

Cách thực hiện của trung bình giá tuy vô cùng đơn giản nhưng lại ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa về chiến lược và tâm lý đầu tư Crypto.

Ý tưởng cơ bản của phương pháp này là kiềm chế mong muốn làm giàu nhanh, thay vào đó là hướng đến một cách tiếp cận khoa học hơn. Có không ít lần chúng ta chứng kiến những lúc giá tăng đột biến rồi lại giảm không phanh, những pha mua vào không kiểm soát rồi lại quay đầu bán đổ bán tháo ngay sau đó, khi thị trường bắt đầu điều chỉnh. Kết quả cuối cùng chính là tài khoản ngày càng sụt giảm.

Việc chia nhỏ khoản đầu tư và rải đều trong dài hạn sẽ làm giảm gánh nặng về rủi ro. Bởi với phương pháp này, nhà đầu tư Crytpo sẽ mua tài sản bằng một khoản tiền ít hơn khoản tiền họ có khả năng chi trả. Do đó, họ có xu hướng thoải mái hơn và không chịu nhiều áp lực về tâm lý dẫn đến những quyết định vội vã ‒ kẻ thù của các nhà đầu tư.

 

Dù có rối bời cỡ nào, đừng quyết định vội vàng. Rồi bạn sẽ nhận ra mùa đông có tốt không
Dù có rối bời cỡ nào, đừng quyết định vội vàng. Rồi bạn sẽ nhận ra mùa đông có tốt không

 

Giả sử nhà đầu tư tham gia lúc thị trường Crypto đang nóng và mua tài sản ở đỉnh. Nhờ chiến lược đầu tư này, người đó sẽ có được mức giá tốt bằng cách mua lại dần dần ở giá thấp hơn và không phải chịu áp lực hết vốn. Nhà đầu tư sẽ không vì sợ thua lỗ mà bán ra. Bạn phải nhớ rằng, bạn chỉ thật sự lỗ khi bán ra, còn khoản thua lỗ trên giấy tờ khi chưa bán tài sản thì chỉ là lỗ danh nghĩa.

Không những vậy, khi mua đều đặn một loại tài sản, nhà đầu tư sẽ học cách làm quen với tài sản đó, đủ tỉnh táo và sáng suốt để nhìn nhận thị trường một cách khách quan, giảm bớt tâm lý FOMOFUD.

Tóm lại, cách làm này không giúp bạn hưng phấn về mặt cảm xúc nhất thời, cũng chẳng thể mang lại lợi nhuận x2, x5, x10 trong vòng vài ngày. Nhưng bạn không cần phải bán đổ bán tháo tài sản để trả hóa đơn trong những lúc khó khăn hay tiếc nuối vì bỏ lỡ mức giá thấp. Đây chính là sức mạnh của quản trị rủi ro nhờ phương pháp trung bình giá.

 

Không còn bận tâm mùa đông Crypto có tốt không khi dùng DCA để tăng lợi nhuận
Không còn bận tâm mùa đông Crypto có tốt không khi dùng DCA để tăng lợi nhuận

 

Sức mạnh của chiến lược đầu tư DCA

Nếu hoạt động trên thị trường đủ lâu, bạn sẽ biết kẻ thù của lợi nhuận chính là cảm xúc. Lòng tham và sự sợ hãi cố hữu của loài người hạn chế khả năng của chính họ. Chỉ khi loại bỏ được cảm xúc khi đầu tư, người ta mới trở nên lý tính và dễ thành công hơn.

Sau đây là câu chuyện của hai nhân vật sử dụng hai phương thức đầu tư khác nhau: trung bình giá và không trung bình giá.

 • Nam dùng 5.000 USD để mua BTC vào tháng 03/2018 ở mức 11.000 USD và giữ đến nay. Với giá trị thị trường của BTC hiện khoảng 8.800 USD vào tháng 03/2020, tổng giá trị số BTC của Nam vào khoảng 4.040 USD, tức lỗ danh nghĩa hơn 20%.
 • Cùng thời điểm đó, Mai dùng 5.000 USD để mua BTC, nhưng thay vì mua một lần, cô quyết định mua mỗi tháng 200 USD vào ngày đầu tháng. Lần cuối cùng cô mua là vào tháng 03/2020. Tổng giá trị số BTC của Mai hiện tại vào khoảng 7.700 USD, tức lời danh nghĩa hơn 50% so với số tài sản ban đầu.

 

Bảng so sánh lợi nhuận khi dùng DCA và không dùng trong mùa đông Crypto
Bảng so sánh lợi nhuận của Nam và Mai khi dùng DCA và không dùng

 

Ưu điểm của DCA

 • Ưu điểm vượt trội là ai cũng làm được với bất kỳ số vốn nào.
 • Cho phép nhà đầu tư có thời gian tìm hiểu về tài sản trong khi vẫn có khả năng thu lợi từ tài sản đó.
 • Không chịu áp lực về tài chính.
 • Loại bỏ rủi ro mua đỉnh bán đáy hoặc trong các trường hợp thị trường đang nóng quá mức hoặc lao dốc không phanh.
 • Có cơ hội vào vốn ở những mức giá cực thấp.
 • Là công cụ tích lũy tài sản cực kỳ tốt trong nhiều điều kiện thị trường khác nhau.
 • Thể hiện sức mạnh ở những thị trường biến động và khó dự đoán.

Nhược điểm của DCA

 • Không hoàn toàn tối đa lợi nhuận trong các trường hợp giá tăng đột biến.
 • Khó mua được ở vùng đáy, mà chỉ mua ở các vùng gần đáy.
 • Cần thời gian để khoản đầu tư thể hiện được sức mạnh.
 • Thể hiện không tốt như các chiến lược khác trong thị trường tăng giá mạnh.

Nâng tầm DCA

Như các bạn đã thấy, DCA là một chiến tuy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, đội ngũ CIC đã tìm ra phương pháp để nâng tầm DCA và gọi đó là ADCA (Advanced Dollar Cost Averaging).

Với DCA, bạn chỉ cần rải tiền ra mua đều một tài sản trong một thời gian đủ dài là có thể thu về kết quả. Tuy nhiên, với ADCA, bạn cần chia vốn làm nhiều phần với giả định là thị trường sẽ luôn đi ngược với suy nghĩ của mình. Và sau đó sẽ chỉ vào dần các phần vốn khi các “chỉ báo dò đáy” xuất hiện.

 

Không lo mùa đông Crypto có tốt không với chiến lược đầu tư của CIC
Chiến lược đầu tư của CIC trong mùa đông Crypto

 

Chỉ báo dò đáy ở đây chính là món “đặc sản” của CIC. Trong suốt quá trình đầu tư, tôi và đội ngũ CIC đã nhận ra luôn có một dấu hiệu xuất hiện bất cứ khi nào thị trường chuẩn bị tạo đỉnh hoặc tạo đáy.

Để tìm ra dấu hiệu này, đa số sẽ dùng phân tích kỹ thuật. Riêng CIC lựa chọn phân tích các chỉ số on-chain vì đây là dữ liệu có tính chính xác cao nhất, được lưu lại trên Blockchain, không thể làm giả và có thể kiểm chứng qua thời gian.
Từ hàng trăm dữ liệu on-chain, CIC lọc ra 53 chỉ báo đỉnh đáy đại diện cho nhiều khía cạnh khác nhau trên thị trường. Sau đó, sử dụng thuật toán độc quyền để phân loại thành 12 chỉ báo đỉnh và 10 chỉ báo đáy. Bạn có thể tìm hiểu bài viết bộ 22 chỉ báo dò đỉnh & đáy thị trường của CIC để hiểu rõ hơn. 

Chỉ báo đáy

Bộ chỉ báo này cho thấy kết quả chính xác khi so sánh với dữ liệu quá khứ và hiện tại. Dữ liệu được đồng bộ tự động theo thời gian thực real-time. Khi có dữ liệu thì thuật toán được lập trình tự động của CIC sẽ chạy và cho kết quả gần như ngay lập tức.

Để hiểu chỉ báo của CIC lợi hại thế nào thì bạn hãy nhìn vào bảng backtest điểm dò đáy dưới đây. Các ô màu cam thể hiện ngày được backtest và các ô màu xanh lá cây chính là thể hiện các đáy mà chỉ báo đã backtest được. Và điều thú vị là kể cả đáy đột ngột năm 2020 do Covid cũng được backtest. Điều này chưa chắc phân tích kỹ thuật đã làm được.

 

Bảng backtest điểm dò đáy của CIC hỗ trợ đầu tư trong mùa đông Crypto
Bảng backtest điểm dò đáy của CIC hỗ trợ đầu tư trong mùa đông Crypto

 

Và tiếp theo hãy cùng xem một vài ví dụ khác để tận mắt chứng thực độ hiệu quả của chỉ báo đáy.

Chỉ báo đáy xuất hiện vào 2 đáy năm 2019:

 

 

Chỉ báo đáy xuất hiện ở 2 đáy trong mùa đông Crypto năm 2019

 

Chỉ báo đáy xuất hiện trong chu kỳ 2015:

 

Chỉ báo đáy mùa đông Crypto năm 2015 từ phân tích của CIC

 

Đến đây chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi mùa đông crypto có tốt không. Đây là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để gây dựng sự thịnh vượng. DCA là một chiến lược kinh điển và hiệu quả để tích lũy tài sản trong giai đoạn “trời cho” này. Tuy nhiên, bạn sẽ như hổ mọc thêm cánh với chiến lược ADCA nếu các bạn lựa chọn đồng hành cùng CIC. Chúc các bạn đưa ra các quyết định sáng suốt!

Trần Đăng Khoa

Bài viết liên quan:

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.