Lợi nhuận lên đến 100% nếu làm đúng chiến lược CIC

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

Mùa Altcoin là gì? 4 dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin bắt đầu

Ngoài Bitcoin, có những khoảng thời gian các Altcoin lại chiếm được nhiều sự chú ý, đây gọi là “mùa altcoin”.

Hiện tại Bitcoin là loại tiền mã hóa phổ biến nhất. Tuy nhiên, có những khoảng thời gian các Altcoin lại chiếm được sự chú ý của những nhà đầu tư, và khoảng thời gian đó gọi là “mùa Altcoin”. Vậy mùa Altcoin là gì? Đâu là những dấu hiệu chứng tỏ một mùa Altcoin sắp diễn ra? Hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Mùa Altcoin là gì?

Tất cả các loại tiền mã hóa khác ngoài Bitcoin được gọi là Altcoin (đồng tiền thay thế). Nếu có ít nhất 75% trong số 50 đồng Altcoin hàng đầu hoạt động tốt hơn Bitcoin trong vòng 90 ngày thì khoảng thời gian đó được gọi là mùa Altcoin.

Để hiểu chính xác Altcoin là gì, bạn hãy xem bài viết:

» Altcoin là gì? Top 10 đồng Altcoin đáng chú ý

Tại sao mùa Altcoin lại xảy ra?

Không thể nói chính xác nguyên nhân gây ra mùa Altcoin. Tuy nhiên, một lý do phổ biến được chấp nhận là sau khi Bitcoin tăng giá (hoặc ít nhất có dấu hiệu tăng giá), các nhà đầu tư thường có xu hướng bán một số BTC của họ để thu lợi nhuận. Sau đó, họ sẽ dùng lợi nhuận đó để mua các Altcoin. Điều này có thể khiến giá của các loại Altcoin khác nhau tăng lên một cách tự nhiên.

Điều gì xảy ra trong mùa Altcoin?

Nói chung trong mùa Altcoin, Bitcoin có xu hướng mất vị trí thống trị trên thị trường tiền mã hóa. Vị trí này sẽ thuộc về một trong các Altcoin. Nói cách khác, vốn hóa thị trường của Bitcoin sẽ giảm so với các tài sản tiền mã hóa khác. Chỉ số này được sử dụng để minh họa “kích thước” tương đối của tài sản mã hóa một cách thường xuyên. Nó được tính bằng tích của giá đồng tiền với nguồn cung lưu hành của đồng tiền đó.

Một số tính toán nhất định có thể xác định sự bắt đầu và kết thúc của mùa Altcoin. Tuy nhiên, chúng sẽ không được thảo luận trong bài viết này bởi vì không có bất kỳ cơ sở khách quan nào có thể củng cố cho cách tính này. Do đó, phương pháp này có thể có sai số rất lớn. Chỉ cần nhớ rằng bất cứ khi nào Altcoin là chủ đề bàn tán của mọi người thì đó chính là dấu hiệu một mùa Altcoin đang đến rất gần.

Mùa Altcoin là thời điểm các Altcoin thể hiện sự vượt trội
Mùa Altcoin là thời điểm các Altcoin thể hiện sự vượt trội

4 dấu hiệu chứng tỏ mùa Altcoin bắt đầu (dựa trên sự diễn ra mùa Altcoin tại thời điểm tháng 05/2021)

Thị trường tiền mã hóa đang bùng nổ. Giá trị vốn hóa thị trường đã vượt ngưỡng 2 nghìn tỷ đô la lần đầu tiên trong lịch sử. Gần đây nhất, nhiều Altcoin đã tăng giá trị lên đến 3 chữ số.

Thị trường tiền mã hóa hiện tại chủ yếu được dẫn dắt bởi các Altcoin. Trong khi đó, Bitcoin đã không thể vượt qua mức 60.000 đô la nhiều lần trong tháng qua. Secrets of Crypto là một một trong những tài khoản phân tích Cryptocurrency uy tín trên Twitter. Tháng 1 năm nay, người này cho biết mùa Altcoin năm 2021 chỉ mới bắt đầu. Cho đến nay, nhận định này  dường như đã đúng.

Chúng ta hãy xem xét 4 lý do dẫn đến thực tế này.

Sự thống trị của Bitcoin ở mức thấp nhất trong 2 năm

BTC DOM là viết tắt của Bitcoin Dominance Index, nghĩa là Chỉ số sự thống trị của Bitcoin. Nó là số liệu tốt nhất để đánh giá sức mạnh tương đối của các Altcoin tại bất kỳ thời điểm nào. Chỉ số này chính là thị phần của Bitcoin so với toàn bộ thị trường tiền mã hóa.

Hiện tại, chỉ số BTC DOM đang ở mức thấp nhất trong vòng một năm qua (dưới 56%). Lần cuối cùng điều này xảy ra là vào năm 2019.

Chỉ số BTC DOM đã phá vỡ dưới đường xu hướng hỗ trợ tăng dần quan trọng chỉ vài ngày trước. Điều này cho phép các Altcoin gia tăng giá trị nhiều hơn nữa.

Sự sụt giảm nghiêm trọng của chỉ số BTC DOM đã cho phép nhiều Altcoin tăng giá trị. Bên cạnh đó, tỷ giá của chúng so với đồng Bitcoin cũng tăng lên. Điều này áp dụng cho các loại tiền mã hóa có vốn hóa lớn, trung bình, thậm chí là nhỏ. Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy mùa Altcoin đang bắt đầu.

Như có thể thấy trên biểu đồ dưới đây, so với mùa Altcoin lớn nhất từ ​​trước đến nay diễn ra vào cuối năm 2017 và tháng 01/ 2018, mùa Altcoin năm nay vẫn có dấu hiệu sẽ tiếp diễn.

Mùa Altcoin năm nay vẫn có dấu hiệu tiếp diễn
Mùa Altcoin năm nay vẫn có dấu hiệu tiếp diễn

Mức tăng khổng lồ về vốn hóa của các loại Altcoin có mức vốn hóa thấp đến trung bình

Các loại tiền mã hóa có vốn hóa thị trường trung bình hoặc thấp đã hoàn toàn bùng nổ về giá trị trong vài tuần qua. Trên thực tế, sự gia tăng quá đột ngột và có rất nhiều ví dụ về điều đó.

Ví dụ gần đây nhất đến từ WazirX. Với tổng vốn hóa thị trường khoảng 1,07 tỷ đô la, dự án đã tăng 1.400% chỉ trong một tháng qua. Điều thú vị hơn nữa là đây là dự án chỉ lớn thứ 97 nhưng vẫn có vốn hóa thị trường hàng tỷ đô la. Điều này cho thấy toàn bộ thị trường tiền mã hóa đã phát triển như thế nào trong vài tháng qua. Cụ thể, nó đã tăng gấp đôi chỉ trong 2 tháng gần nhất.

Các ví dụ không dừng lại ở đó. Chúng ta thấy rằng các dự án lớn hơn như BitTorrent tăng hơn 2.000% trong vài tuần. Có rất nhiều ví dụ khác như THETA, Filecoin…

Điều này cho thấy rằng dòng vốn đang chảy từ Bitcoin sang các Altcoin một cách rất rõ ràng. Đây cũng là một trong những dấu hiệu mạnh nhất cho thấy một mùa Altcoin đang bắt đầu.

Sự di chuyển của dòng vốn tiền mã hóa

Tất cả những điều trên, cùng với phân tích của SecretsOfCrypto – một tài khoản đầu tư tiền mã hóa uy tín, đã củng cố được nhận định cho rằng mùa Altcoin năm 2021 đã bắt đầu nở rộ. Trong một bài đăng từ tháng 2, tài khoản trên đã phác thảo dòng vốn và cách nó diễn ra trong các siêu vòng quay của Altcoin.

Chúng ta đã có thể thấy rằng dòng tiền đang chuyển từ Bitcoin sang các loại tiền mã hóa khác. Điều đó thể hiện rõ ràng rằng BTC DOM đang giảm mạnh. Tài khoản SecretsOfCrypto cũng mô tả tâm lý thị trường, cách lãi suất thay đổi và tăng tốc đối với các Altcoin.

Dữ liệu từ Google Trend cũng là một minh chứng có thể xác nhận điều này:

Ghi nhận của Google Trend về sự quan tâm của nhà đầu tư dành cho Altcoin, từ tháng 08/2016 đến nay
Ghi nhận của Google Trend về sự quan tâm của nhà đầu tư dành cho Altcoin, từ tháng 08/2016 đến nay

Như đã thấy ở trên, sự quan tâm dành cho từ khóa “Altcoin” đang tăng lên trong suốt năm 2021. Tin tốt là nó không ở gần mức đỉnh điểm vào cuối năm 2017, giống như sự thống trị của BTC. Vì vậy, mùa Altcoin này có thể có nhiều cơ hội để kéo dài và phát triển hơn.

Sự bùng nổ của ICO (năm 2017) và NFT (năm 2021)

Đây là một tín hiệu chính khác cho thấy mùa altcoin đang nở rộ. Vào cuối năm 2017, đầu năm 2018, rất nhiều mã token được cung cấp thông qua các đợt chào bán tiền ban đầu (ICO) đã thu được lợi nhuận lớn. Trên thực tế, đây có thể là xu hướng lớn nhất của đợt tăng giá hoành tráng đó.

Hiện nay có một xu hướng khác dường như còn thịnh hành hơn cả ICO. Đó chính là NFT (Non-fungible Token – Token không thể thay thế). NFT là một loại tài sản số sử dụng công nghệ Blockchain để tạo ra một chuỗi mã độc nhất. Nó đại diện cho một vật phẩm nào đó và không thể bị thay thế. Một NFT có thể đại diện cho bất cứ thứ gì: một bài hát, một bức tranh, một món đồ cổ hay thậm chí cả dòng trạng thái đăng tải trên Facebook.

Theo một báo cáo vào tháng 3 năm nay, NFT đã thu được lãi suất bán lẻ cao hơn so với các ICO trong năm 2017 – 2018. Nổi bật nhất phải kể đến tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số trị giá 69 triệu đô la có tên “Everydays: the First 5000 Days”. Tác phẩm này thuộc về Mike Winkelmann – một nghệ sĩ với nghệ danh Beeple.

Tác phẩm NFT “Everydays: the First 5000 Days”
Tác phẩm NFT “Everydays: the First 5000 Days”

Từ những dấu hiệu của mùa Altcoin năm 2021, các nhà đầu tư tiền mã hóa có thể đưa ra phương án dịch chuyển đầu tư phù hợp với mình.

Lời kết

“Mùa Altcoin là gì?” là bài cuối cùng của chuỗi bài viết “Crypto là gì? Những kiến thức Crypto cơ bản mà bạn cần biết”. Hy vọng thông qua chuỗi bài viết này, bạn đã nắm được toàn bộ kiến thức cơ bản về Cryptocurrency và thị trường Crypto. Tôi tin rằng, việc nắm vững những kiến thức này sẽ giúp bạn rất nhiều trên con đường đầu tư của mình.

Trong bài viết tiếp theo, bạn sẽ bắt đầu đến với phần thứ 2 của bộ cẩm nang Đầu tư Crypto – chuỗi bài viết “Tổng hợp 5 xu hướng Crypto đang được quan tâm hiện tại”. Tại đây, tôi sẽ giới thiệu với bạn nhiều hơn về thị trường với những xu hướng Crypto nổi bật, rất có thể bạn đã nghe nhiều về những xu hướng này. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo!

Trần Đăng Khoa

Tài liệu tham khảo:
Bài viết liên quan:

 

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.