Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Michael Saylor là ai? Cuộc đời và sự nghiệp của cá voi Bitcoin

Michael Saylor là ai

Michael Saylor là một ví dụ điển hình cho việc nhận thức đúng đắn về tiềm năng của Bitcoin. Đọc ngay bài viết để biết Michael Saylor là ai.

Nếu là những năm trước đây, nhiều khả năng CIC sẽ không giới thiệu về Michael Saylor bởi ông không có nhiều mối liên hệ với thị trường Crypto. Dù đã có hàng chục năm kinh nghiệm trong ngành phần mềm, nhưng tên tuổi của ông chỉ mới trở nên phổ biến với cộng đồng tiền mã hóa thời gian gần đây. Vậy Michael Saylor là ai và vì sao chúng ta cần biết về ông?

Michael Saylor là ai?

Michael Saylor là người sáng lập và điều hành công ty phần mềm MicroStrategy từ năm 1989, đưa MicroStrategy trở thành công ty phần mềm lớn và hàng đầu thế giới. Ông giữ chức vụ CEO MicroStrategy từ 1989 đến 2022. Ông đồng thời còn là một nhà đầu tư Crypto nổi tiếng nhất nhì thời điểm hiện tại.

Michael Saylor xuất thân từ một gia đình quân nhân tại Lincoln, Nebraska, Mỹ, với bố là một cựu chiến binh Không quân. Ông đã được rèn luyện lối sống kỳ luật và tính cách thẳng thắn từ nhỏ. Suốt thời thơ ấu, ông đã đọc hàng trăm cuốn sách và sống trên nhiều căn cứ không quân Mỹ khác nhau trên toàn cầu.

Khả năng học tập của Michael Saylor rất ấn tượng. Ông tốt nghiệp cấp ba với danh hiệu thủ khoa và sau đó tốt nghiệp loại xuất sắc tại Viện Công nghệ Massachusetts MIT. Không chỉ là doanh nhân, ông còn là một phi công và nhà phát minh với 31 bằng sáng chế.

Michael Saylor là một doanh nhân và nhà đầu tư thành công
Michael Saylor là một doanh nhân và nhà đầu tư thành công

Chỉ sau 6 tháng đầu tư mạnh tay vào Bitcoin, giá trị tài sản của Michael Saylor đã tăng chóng mặt lên con số 3 tỷ USD. Ông cũng vươn lên vị trí thứ 4 trong danh sách những tỷ phú Bitcoin giàu có nhất của Forbes. Michael Saylor vinh dự đứng trong top 4 nhân vật ảnh hưởng nhất lĩnh vực Blockchain do Cointelegraph bình chọn vào năm 2021.

Những thành tích nổi bật đó phần nào chứng minh tầm nhìn xa trông rộng của Michael Saylor, qua đó giúp ông gặt hái những thành công vang dội nhờ việc đầu tư vào Bitcoin.

Có thể bạn chưa biết: Top 10 người nổi tiếng trong thị trường Crypto.

Lỡ hẹn với ước mơ bay vào vũ trụ

Năm 1987, sau khi tốt nghiệp MIT, ông hoàn thành khóa đào tạo sĩ quan bay tại Căn cứ Không quân Lackland ở San Antonio, Texas. Lúc bấy giờ, ông ước mơ trở thành phi công phản lực hoặc phi hành gia để khám phá sao Hỏa, xây dựng tàu vũ trụ và du hành xuyên không gian. Rất tiếc là định mệnh đã không mỉm cười với Michael Saylor khi ông bị chẩn đoán sai là mắc bệnh tim.

Saylor quyết tâm tìm hướng đi mới. Mặc dù chưa từng nghĩ đến lĩnh vực công nghệ phần mềm, ông vẫn quyết định gia nhập Dupont – tập đoàn hóa chất lớn bậc nhất thế giới với vai trò kỹ sư phần mềm. Đây chính là bước ngoặt, giúp Saylor tìm thấy sở thích mới và hiểu biết sâu hơn về công nghệ.

Trở thành nhà sáng lập Microstrategy

Sau 18 tháng hoạt động trong lĩnh vực thiết kế phần mềm để dự đoán biến đổi thị trường cho DuPont, Michael Saylor nghỉ việc. Ông đề xuất DuPont tài trợ một khoản 100 triệu USD để thành lập công ty riêng cùng với người bạn học MIT cùng lớp, Sanju Bansal. Kết quả, Dupont đã đồng ý hỗ trợ và cung cấp cho họ văn phòng và trang thiết bị cần thiết, từ đó MicroStrategy ra đời vào tháng 06/1989.

MicroStrategy là công ty công nghệ chuyên về phân tích doanh nghiệp, phần mềm liên doanh và đám mây trên toàn cầu. MicroStrategy đã trở thành công ty phần mềm lớn nhất thế giới với hơn 40 năm kinh nghiệm. Công ty hiện có hơn 2.500 khách hàng tại hơn 30 quốc gia trên 5 châu lục. Doanh thu hằng năm đạt hàng trăm triệu USD.

MicroStrategy được biết đến như công ty hàng đầu về công nghệ
MicroStrategy được biết đến như công ty hàng đầu về công nghệ

Ngay sau khi ra mắt, cổ phiếu của MicroStrategy đã tăng gấp đôi từ 12 USD lên 24 USD, bởi các nhà đầu tư tin rằng MicroStrategy đang nhắm vào một thị trường tiềm năng. Michael Saylor lúc này nắm giữ 39.521 cổ phiếu, tương đương gần 5 triệu USD. Vào năm 1992, MicroStrategy ký hợp đồng đầu tiên với McDonald’s trị giá 10 triệu USD.

Chặng đường đầu tư

“Bốc hơi” 6 tỷ USD chỉ sau 1 ngày

Vào đầu năm 2000, Saylor trở thành người giàu nhất Washington D.C. với tổng tài sản 7 tỷ USD theo báo Washingtonian. Tuy nhiên, trong ngày 20/3/2000, giá cổ phiếu MicroStrategy sụt từ 226,75 USD xuống còn 86,75 USD do bong bóng dotcom vỡ. Điều này khiến giá trị tài sản của ông mất tới 6 tỷ USD, một khoản thiệt hại khổng lồ lúc bấy giờ.

Để cứu công ty khỏi phá sản, Michael Saylor đã quyết liệt cắt giảm nhân sự và giảm số lượng cổ phần công ty nắm giữ, chứng tỏ sự nỗ lực của ông để vượt qua khó khăn. Đây cũng là bài học quý giá trong sự nghiệp của Saylor.

Xem thêm: Brian Armstrong – Hành trình sáng lập Coinbase của tỷ phú USD

Hành trình thành công với Bitcoin của CEO Microstrategy

Trước khi đầu tư vào Bitcoin, ông cũng không hề nhắc đến loại tài sản này. Lần duy nhất ông nhắc đến Bitcoin là thông qua một tweet trên Twitter (hay X) vào năm 2013: “Ngày Bitcoin tồn tại chỉ có thể đếm bằng những con số”. Giống như nhiều người khác vào thời điểm đó, ông chỉ xem Bitcoin là một loại tiền ảo hay trò cờ bạc trực tuyến mà không ngờ tới tiềm năng của nó.

Tháng 7/2020, trước những bất ổn kinh tế, Michael Saylor nảy ra ý tưởng đầu tư tài sản thay vì giữ tiền mặt cho MicroStrategy. Sau khi nghiên cứu tiềm năng sinh lời của Bitcoin, Michael Saylor nhận thấy nó đang tăng giá trung bình 100% mỗi năm. Ông cũng đánh giá cao khả năng lưu trữ và chuyển tiền mà không dựa vào bên thứ ba của Bitcoin.

Vì vậy, trong tháng tiếp theo, ông quyết định dùng toàn bộ tiền mặt của MicroStrategy để mua Bitcoin. MicroStrategy đã chi tổng cộng 3,8 tỷ USD để mua 125,051 Bitcoin với giá trung bình 30.200 USD. Michael Saylor, nắm giữ 75% cổ phần của MicroStrategy, đã phủ nhận thông tin về việc biến công ty thành một công ty đầu tư Bitcoin hoặc quỹ hoán đổi danh mục (Exchange Traded Fund).

Microstrategy đã liên tục mua vào Bitcoin theo định hướng của Michael Saylor
Microstrategy đã liên tục mua vào Bitcoin theo định hướng của Michael Saylor

Việc đầu tư vào Bitcoin đã biến Michael Saylor thành tỷ phú. Chỉ trong vòng 6 tháng kể từ khi ông công bố việc mua Bitcoin, cổ phiếu MicroStrategy tăng hơn 971%, từ 135 USD lên 1.312 USD, mang lại lợi nhuận cho tất cả cổ đông của công ty. Saylor đã kiếm được 2,3 tỷ USD từ sự tăng giá của Bitcoin và được xếp vào danh sách những tỷ phú giàu có nhờ tiền mã hóa năm 2021 của Forbes.

Đáng chú ý, kể cả trong những giai đoạn thị trường Crypto rung chuyển do cú sốc của FTX, ông vẫn nắm chắc khoản đầu tư Bitcoin và chỉ mua thêm mà không bán ra. Đến tháng 09/2023, MicroStrategy đã tăng số lượng Bitcoin nắm giữ lên con số 158.245 đồng. MicroStrategy hiện là công ty tư nhân sở hữu lượng Bitcoin lớn nhất trên thế giới, chiếm khoảng 0,6% tổng nguoogn cung lưu hành của Bitcoin.

Dù từng đưa ra quan điểm không hề tích cực về Bitcoin thì có lẽ giờ đây Michael Saylor đã trở thành một tín đồ của đồng tiền mã hóa vua. Ông bắt đầu thay đổi hình đại diện trên Twitter thành biểu tượng “đôi mắt laze,” biểu tượng của người ủng hộ Bitcoin, và chia sẻ trạng thái ủng hộ loại tiền mã hóa này.

Bài viết nổi bật: Danh sách các đồng stablecoin lớn nhất hiện nay.

Michael Saylor nổi tiếng với khả năng lãnh đạo linh hoạt, luôn biết thay đổi để nắm bắt cơ hội mới. Dù ban đầu chỉ coi Bitcoin chỉ là trò chơi, nhưng ông sớm nhận ra tiềm năng thật sự của nó. Bằng tầm nhìn xa trông rộng, Michael đã dẫn MicroStrategy trở thành tập đoàn đầu tư lớn nhất vào Bitcoin. Mặc dù khoản đầu tư này chưa có lãi nhưng với diễn biến giá hiện tại thì khả năng “về bờ” của MicroStrategy là rất lớn.

CIC

Có thể bạn quan tâm:

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master