Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

Memecoin PEPE mất gần 200 triệu USD vốn hóa sau khi lọt top 100

Vừa lọt top 100 đồng coin vốn hóa lớn nhất thị trường, memecoin PEPE mất gần 200 triệu USD vốn hóa

Vừa lọt top 100 đồng coin vốn hóa lớn nhất thị trường, memecoin PEPE mất gần 200 triệu USD vốn hóa

Nếu như DOGE và các đồng coin hệ chó như SHIB hay FLOKI thống lĩnh mùa memecoin trước, thì Pepe the Frog hay PEPE đang làm mưa làm gió trong cơn sốt memecoin mới nhất với mức tăng trưởng vô cùng ấn tượng. 

Theo CoinGecko, PEPE đã tăng 84,1% trong 24 giờ qua, tăng 241,5% chỉ trong 7 ngày. Đầu giờ chiều ngày 01/05/2023, PEPE lọt top 100 đồng coin lớn nhất thị trường với mức vốn hóa hiện tại là 451,5 triệu USD. Chú ếch xanh cũng trở thành đồng memecoin lớn thứ 3 thị trường, chỉ sau hai chú chó Dogecoin (DOGE) và Shiba Inu (SHIB), đẩy BABYDOGE và FLOKI xuống vị trí liền kề.

PEPE trở thành đồng memecoin lớn thứ 3 thị trường (Nguồn: CoinGecko)
PEPE trở thành đồng memecoin lớn thứ 3 thị trường (Nguồn: CoinGecko)

Nhưng đến ngày 03/05, vốn hóa thị trường của PEPE quay đầu sụt giảm về chỉ còn 397 triệu USD. Theo Xin Yi ‒ một nhà phân tích của Nansen, việc sụt giảm vốn hóa của PEPE là do cá voi đã có động thái chốt lời. “Nhiều người mua PEPE từ sớm và giá token đã tăng thần tốc kể từ đó. Vì vậy, khi họ chốt lời sẽ gây biến động mạnh lên giá và vốn hóa thị trường, do cộng đồng thường có xu hướng theo dõi động thái mua bán của những cá voi này. Ngoài ra, thanh khoản hiện tại khá nhỏ so với vốn hóa thị trường”.

Dù PEPE đang được shill mạnh, nhà đầu tư cần tỉnh táo đánh giá rủi ro và hạn chế FOMO ở thời điểm này. Không thể phủ nhận PEPE đã mang đến lợi nhuận kếch xù, nhưng thời điểm hiện tại vốn hóa đã quá lớn, khó lòng tăng trưởng nhiều lần được nữa. 

Vừa lọt top 100 đồng coin vốn hóa lớn nhất thị trường, memecoin PEPE mất gần 200 triệu USD vốn hóa

Dự án Launchpool thứ 33 của Binance triển khai mainnet, giá token cán mốc 2 USD 

Sau thời gian chờ đợi, Blockchain Sui rốt cuộc đã triển khai và phát hành token SUI trên nhiều sàn giao dịch lớn. Vào 7 giờ tối ngày 03/05, token SUI của Sui đã đồng loạt được niêm yết và mở giao dịch trên nhiều sàn lớn, bao gồm Binance, OKX, Huobi, Kucoin, Bitfinex…

Trên Binance, giá SUI đã tăng vọt lên mốc 2 USD trước khi điều chỉnh về 1,30 USD ở thời điểm thực hiện bài viết. Với tổng cung là 10 tỷ token, Sui đang có vốn hóa pha loãng là 12,8 tỷ USD, thế nhưng vốn hóa thị trường hiện chỉ là 650 triệu USD khi lượng cung lưu hành lúc này là khoảng 500 triệu token.

Sui là Blockchain Proof-of-Stake sử dụng ngôn ngữ lập trình Move do Facebook phát triển, tương tự như đối thủ Aptos (APT). Theo dữ liệu Blockchain, tại thời điểm triển khai, các validator của Sui đã staking đến 4,2 tỷ token để tham gia xác thực giao dịch thông qua hơn 2.100 node, tập trung tại Mỹ, Đức, Đông Âu và Đông Á. Mặc dù hứa hẹn tốc độ xử lý lên đến 300.000 giao dịch/giây nhưng Sui chỉ đang xử lý được 5 giao dịch/giây, trong khi con số này của Aptos là 8 giao dịch/giây.

Dự án Launchpool thứ 33 của Binance triển khai mainnet, giá token cán mốc 2 USD

Lần phát hành token SUI của Sui cũng vướng nhiều tranh cãi vì chọn mở bán token trên sàn thay vì airdrop cho những người dùng đã tham gia testnet Sui từ sớm.

Phí gas trên mạng lưới Ethereum và Bitcoin tăng cao kỷ lục 

Phí gas Ethereum dâng cao nhờ cơn sốt memecoin 

Phí giao dịch trung bình trên mạng lưới Ethereum tái chinh phục ngưỡng giá trị được thiết lập vào tháng 05/2022. Theo Hildobby, nhà phân tích dữ liệu tại VC Dragonfly, phí gas Ethereum đã có lúc chạm mốc 87 gwei cao ngất ngưởng. Tác giả lý giải nguyên nhân đẩy phí gas tăng cao là vì cơn sốt memecoin đang diễn ra trên thị trường. Dù có lúc vốn hóa thị trường của memecoin tăng lên hơn 500 triệu USD nhưng với tính thanh khoản thấp, giá của nhiều đồng memecoin dễ bị dao động mạnh.

Phần lớn memecoin đang lên ngôi được giao dịch trên các sàn DEX mà Ethereum là sân chơi điển hình nhất. Các DEX có nhà trên Ethereum đã thu hút hơn 72.000 nhà giao dịch hằng ngày. Ngoài ra, các Blockchain tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM) như BNB Chain, Polygon và Avalanche cũng đang trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư. Dù các Blockchain EVM thường tính phí giao dịch thấp hơn Ethereum, song vẫn không thể giảm tải áp lực lên phí gas Ethereum. 

Theo dữ liệu từ Ultrasound.money vào sáng 05/05, mạng Ethereum trong 7 ngày gần nhất đã đốt được 31.700 ETH từ phí giao dịch, tương đương 1/5 lượng ETH bị thiêu hủy kể từ sự kiện The Merge cách đây 231 ngày, cho thấy tác động to lớn của làn sóng memecoin hiện tại. 

Phí gas trên mạng lưới Ethereum và Bitcoin tăng cao kỷ lục

Phí gas Bitcoin tăng gấp 5 lần trong 2 tuần qua

Phí gas trên Bitcoin chịu “sức ép” từ sự bùng nổ của các token BRC-20 kiểu Ethereum và Inscriptions Ordinals. Inscriptions Ordinals cho phép người dùng mã hóa hình ảnh rồi đưa dữ liệu lên Bitcoin, tạo thành một NFT giống như trên Ethereum. Từ đó, chuẩn token BRC-20 đã ra đời, giúp triển khai, mint và chuyển token qua lại giữa những người dùng với nhau. Theo một phân tích khác, BRC-20 đang chiếm khoảng 6% tổng số hoạt động trên mạng lưới Bitcoin.

Chính sự tăng trưởng này đã khiến phí giao dịch Bitcoin tăng gấp 5 lần chỉ trong vòng 2 tuần và đạt mức cao nhất là 7 USD từ tháng 07/2021. Phí gas trung bình trên mạng lưới Bitcoin suốt năm qua thường chỉ quanh quẩn trong khoảng 0,4 ‒ 4 USD, dữ liệu từ BitInfoCharts phản ánh.

Theo phân tích của Glassnode, tổng phí giao dịch trên Bitcoin, được người dùng trả cho các thợ đào, đã tăng lên khoảng 124 BTC (trị giá 3,5 triệu USD) vào ngày 03/05, tăng 484% trong vòng 14 ngày trở lại đây. 

Mức phí hiện tại khá bất thường và sự gia tăng này chủ yếu đến từ Inscriptions. Sự gia tăng khối lượng giao dịch của tiêu chuẩn token BRC-20 đã đòi hỏi thêm không gian block Bitcoin.

Bhutan thừa nhận đã đào Bitcoin từ năm 2019

Theo Forbes, sau một cuộc điều tra của truyền thông địa phương, chính quyền Bhutan thừa nhận không những chi hàng triệu USD để mua tiền mã hóa, mà còn xây dựng cơ sở hỗ trợ đào Bitcoin thời điểm giá BTC mới chỉ đạt 5.000 USD, tức có thể là vào tháng 04/2019. Mặc dù vậy, chính quyền Bhutan không công bố quy mô khai thác Bitcoin của họ, cũng như chưa từng thông tin về việc đầu tư Crypto đến công chúng.

Lợi nhuận từ hoạt động khai thác Crypto được dùng để tái đầu tư bổ sung thêm trang thiết bị phục vụ quá trình đào Bitcoin. Tuy nhiên, Bhutan cũng chọn nắm giữ một lượng BTC nhất định để chuẩn bị cho kịch bản đồng tiền này tăng giá trong quãng thời gian dẫn đến sự kiện halving năm 2024. 

Forbes cũng cho biết rằng công ty khai thác tiền số Bitdeer đang liên hệ với chính quyền Bhutan để thiết lập một cơ sở đào BTC tại đây với công suất 100 megawatt. Nếu thành hiện thực, cơ sở mới sẽ đóng góp đến 12% năng lực khai thác Crypto cho Bitdeer.

Bhutan thừa nhận đã đào Bitcoin từ năm 2019

Bhutan là quốc gia nằm sát dãy Himalaya, nổi tiếng với việc luôn thuộc top những đất nước có Chỉ số Hạnh phúc Quốc gia (GNH) cao nhất thế giới. Ngoài ra, Bhutan còn sở hữu năng lượng thủy điện dồi dào nhờ nắm sát những con sông có độ dốc cao đổ xuống từ dãy Himalaya, với thủy điện chiếm đến 30% GDP.

PayPal hỗ trợ tính năng chuyển Crypto cho người dùng ứng dụng Venmo

Công ty xử lý thanh toán trực tuyến PayPal thông báo sắp hỗ trợ khả năng gửi tiền mã hóa cho 60 triệu người dùng của ứng dụng Venmo tại Mỹ. Cụ thể, người dùng Venmo nắm giữ các đồng tiền mã hóa được PayPal hỗ trợ ‒ gồm Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Bitcoin Cash (BCH) và Litecoin (LTC) ‒ có thể chuyển tiền đến những tài khoản PayPal khác hay thậm chí là ví bên ngoài nền tảng công ty và cả các sàn giao dịch.

Trước đó, bản thân PayPal cũng từng hỗ trợ tính năng tương tự kể từ tháng 06/2022. Theo báo cáo tài chính tính đến ngày 31/12/2022, PayPal đang nắm giữ 604 triệu USD tiền mã hóa thay mặt khách hàng, với 90% là BTC và ETH. Gã khổng lồ thanh toán bước chân vào thị trường Crypto từ năm 2020 khi cho phép người dùng nắm giữ tiền mã hóa trong tài khoản PayPal cá nhân, sau đó mở rộng thêm khả năng giao dịch và chuyển tiền trên cả PayPal và Venmo.

PayPal là một trong số ít các công ty truyền thống còn duy trì tiếp xúc với lĩnh vực tiền mã hóa, đặc biệt là sau một năm 2022 đầy những biến cố cũng như sự căng thẳng pháp lý gia tăng gần đây tại Mỹ.

PayPal hỗ trợ tính năng chuyển Crypto cho người dùng ứng dụng Venmo

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 01 – 05/05/2023

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.