Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

FOMO memecoin BALD trên layer-2 Base của Coinbase để bị rug pull

FOMO vào memecoin BALD trên layer-2 Base của Coinbase để bị rug pull

FOMO vào memecoin BALD trên layer-2 Base của Coinbase để bị rug pull

Ngày 30/07, tâm điểm chú ý của cộng đồng tiền mã hóa trên Twitter đổ dồn vào BALD – một đồng memecoin mới được tạo ra ngày hôm trước trên layer-2 Base của sàn Coinbase. BALD có nghĩa là “trọc đầu”, từ thường được cộng đồng Crypto trên Twitter sử dụng để châm chọc Brian Armstrong, CEO nổi tiếng của sàn Coinbase.

Theo đó, dù mới chỉ được tạo ra và mở pool giao dịch trên sàn DEX LeetSwap trên Base, thế nhưng cặp BALD/WETH ở thời điểm ngày 30/07 đã tăng đến hơn 30.000 lần, đồng thời đang là pool swap có thanh khoản cao thứ 5 trên DEX Screener với 36,7 triệu USD. Vốn hóa pha loãng ước tính của memecoin này đang là 70,3 triệu USD, một con số hết sức đáng nể. Sự FOMO ngày càng lan rộng khi nhiều tài khoản Twitter có tiếng trong cộng đồng bắt đầu đề cập đến BALD, khiến sự chú ý dành cho nó không ngừng trào dâng.

Tuy nhiên, vì đây là memecoin mới ra mắt nên rủi ro khi đầu tư vào nó là rất lớn, chưa kể đến việc Base vẫn chưa có giải pháp cầu nối cross-chain chính thức từ Ethereum sang. Bản thân trang Twitter của BALD cũng đăng bài cảnh báo cộng đồng cẩn thận trong quá trình chuyển tiền, cũng như nhấn mạnh rằng cầu nối hiện tại là bridge mainnet của Base, nên chỉ hỗ trợ chuyển tiền một chiều, chứ chưa thể rút tiền.

FOMO vào memecoin BALD trên layer-2 Base của Coinbase để bị rug pull

Và đúng như vậy, tối ngày 31/07, người đứng sau đồng memecoin BALD đã bất ngờ rút thanh khoản pool BALD/WETH, khiến giá token giảm hơn 80%. Memecoin này về bản chất có thể xem là đã rug pull. 

Một số nhà đầu tư phát hiện người đứng sau BALD đã dần thêm thanh khoản trở lại vào pool, dù vẫn nắm giữ đến 12.000 ETH trong ví riêng. Tuy nhiên, vì layer-2 Base vẫn chưa có cầu nối cross-chain riêng về lại Ethereum, do đó số tiền này rất khó để tẩu tán. Hành trình “bơm thổi” rồi “xịt hơi” của đồng memecoin “một ngày” BALD lần nữa gióng lên hồi chuông cho nhà đầu tư về việc trang bị kiến thức và quản lý tốt cảm xúc.

Tham khảo dịch vụ đầu tư Crypto toàn diện của CIC để trang bị kiến thức, kỹ năng và thông tin cần thiết cho thị trường nhiều cạm bẫy này:

» Hành trình đầu tư Crypto từ cơ bản đến nâng cao

Việt Nam lọt top 5 quốc gia có khối lượng giao dịch cao nhất trên Binance

Theo một bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải vào sáng ngày 02/08, Việt Nam đang nằm trong top 5 quốc gia có khối lượng giao dịch hằng tháng cao nhất trên Binance. Cụ thể, theo nguồn tin nội bộ được Wall Street Journal thu thập, trong tháng 05/2023, nhà đầu tư Việt Nam đã giao dịch đến khoảng 20 tỷ USD trên Binance, trong đó hình thức giao dịch futures chiếm đến 90%.

Điều này một lần nữa khẳng định sự phổ biến của hoạt động đầu tư tiền mã hóa tại dải đất hình chữ S. Trước đó, Việt Nam cũng nhiều lần đạt thứ hạng cao trong các báo cáo về mức độ sử dụng và tiếp nhận Crypto của nhiều đơn vị thống kê quốc tế khác, có thể kể đến như:

  • Top 1 về chỉ số tiếp nhận tiền mã hóa (Chainalysis) trong hai năm 2021 và 2022 liên tiếp.
  • Top 1 về chỉ số sở hữu tiền mã hóa với 41% người dân sở hữu (Finder, 2021).
  • Top 2 về chỉ số tiếp nhận DeFi (Chainalysis, 2022).
  • Top 3 về số lượng người dùng ví MetaMask hằng tháng (ConsenSys, 2021).
  • Top 5 về số lượng người sử dụng tiền mã hóa (Triple-A, 2023).

Việt Nam lọt top 5 quốc gia có khối lượng giao dịch cao nhất trên Binance

Các quốc gia khác có khối lượng giao dịch Crypto lớn trên Binance còn có Quần đảo Virgin thuộc Anh (~18 tỷ USD), Thổ Nhĩ Kỳ (~45 tỷ USD), Hàn Quốc (~60 tỷ USD) và cao nhất là Trung Quốc (~90 tỷ USD). Trong khi đó, khối lượng giao dịch cả spot và futures của Binance trong tháng 5 là 450 tỷ USD.

Điều đáng nói ở đây là Trung Quốc đã cấm tất cả hoạt động đầu tư và giao dịch tiền mã hóa từ năm 2021, đồng thời Binance cũng tuyên bố rời bỏ thị trường tỷ dân sau đó. Vì thế, không thể nào lại có chuyện Trung Quốc là quốc gia có khối lượng giao dịch Binance lớn nhất thế giới. Wall Street Journal tuyên bố thông tin của họ được thu thập từ tài liệu nội bộ của Binance vào tháng 05/2023, có tên “Mission Control”.

Ước tính số lượng nhà đầu tư Trung Quốc đang giao dịch trên sàn là lên đến 900.000 trader, còn tổng số người dùng đến từ đất nước tỷ dân là 5,6 triệu. Cũng theo tài liệu nội bộ được Wall Street Journal thu thập, để lách luật cấm Crypto của Trung Quốc, Binance đã điều hướng người dùng nước này đến những website mang tên miền Trung Quốc, rồi mới chuyển đến sàn giao dịch toàn cầu là Binance.com. Phương thức lách kiểm duyệt bằng VPN cũng được nhiều người dùng Trung Quốc sử dụng.

Litecoin halving lần thứ 3 chính thức diễn ra

Vào 22:06 ngày 02/08/2023, Blockchain Litecoin sở hữu đồng tiền mã hóa LTC lớn thứ 12 theo vốn hoá thị trường, đã chính thức tiến thành sự kiện halving ở độ cao khối 2.520.000. Đợt halving đã giảm số lượng LTC trong mỗi block thưởng cho thợ đào từ 12,5 LTC xuống còn 6,25 đồng LTC, đánh dấu lần halving thứ 3 của Litecoin Blockchain kể từ khi thành lập vào năm 2011.

Litecoin là một bản “fork” hay còn gọi là bản sao của Bitcoin, đôi khi được gọi một cách trìu mến là “bạc kỹ thuật số”. Cả hai Blockchain này đều thưởng cho các “thợ đào” tham gia quá trình xử lý giao dịch và bảo mật mạng lưới với phần thưởng là token quản trị. 

Tương tự như BTC trong lịch sử, LTC cũng giảm một nửa phần thưởng khối của mình cứ 4 năm 1 lần. Trong lịch sử phát triển, LTC đã trải qua 2 lần halving. Quá trình halving sẽ giúp giảm tỷ lệ lạm phát trên mạng lưới, lượng cung giới hạn hơn sẽ đồng nghĩa với giá trị trên mỗi đồng LTC sẽ cao hơn, và trở thành động lực tăng trưởng cho Litecoin. Đến năm 2027, phần thưởng cho mỗi block sẽ giảm xuống còn 3,125 LTC.  

Có thể bạn quan tâm: Charlie Lee: Nhà sáng lập Litecoin với tầm nhìn tương lai

Litecoin halving lần thứ 3 chính thức diễn ra

 

Nhưng cho đến nay, LTC chưa cho thấy bất kỳ hành động tăng giá nào, ngược lại, giá của đồng tiền này đã giảm hơn 5% trong 24 giờ (lúc xảy ra halving) từ mốc cao nhất 94,68 USD xuống mức thấp nhất 88,27 USD. Đến sáng ngày 04/08, giá LTC đang là 82,95 USD.

Từng có câu nói “Bitcoin là vàng thì Litcoin là bạc”, đã có nhiều giả thuyết rằng Litecoin là biển chỉ đường của Bitcoin về hành động giá. Tuy nhiên thực tế thì Litecoin halving không có tác động lớn đến thị trường như Bitcoin. Sự kiện halving của Litecoin sẽ không mang tác động lớn đối với toàn bộ ngành tiền mã hoá so với halving của Bitcoin. Bạn cần biết và chuẩn bị gì cho Bitcoin halving, đọc ngay: Bitcoin halving là gì? Chuẩn bị cho Bitcoin halving 2024.

Celo duyệt đề xuất chuyển mình thành layer-2 của Ethereum, được Google Cloud hợp tác làm validator

CLabs – đội ngũ phát triển Blockchain Celo đã đề xuất chuyển đổi Celo từ một Blockchain layer-1 độc lập sang giải pháp mở rộng quy mô cho Ethereum layer-2 vào hôm 15/07. Kết quả đề xuất đã chính thức ngã ngũ, với 128/131 phiếu bầu biểu quyết thông qua, 2 phiếu chống và 1 phiếu trắng. Đây không phải quyết định một sớm một chiều mà đội ngũ dự án đã dành nhiều tháng nghiên cứu, thảo luận với cộng đồng của mình và Ethereum.

Theo đề xuất, thay đổi này nhằm đơn giản hóa việc chia sẻ thanh khoản giữa Celo và Ethereum, đồng thời tăng cường độ bảo mật và tối ưu hóa trải nghiệm nhà phát triển. Bản chất Celo đã tương thích sẵn với Máy ảo Ethereum (EVM), do đó các dự án Ethereum có thể dễ dàng dịch chuyển sang hoặc đến phát triển ứng dụng mới.

Dù vậy, dự án vẫn khẳng định không phát triển chệch với sứ mệnh ban đầu là phổ biến tiến bộ Blockchain cho người dùng toàn cầu. Hơn nữa, CELO vẫn sẽ đóng vai trò là đồng tiền chính của Blockchain, có công dụng trả phí giao dịch, staking và quản trị nền tảng.

Celo duyệt đề xuất chuyển mình thành layer-2 của Ethereum, được Google Cloud hợp tác làm validator

Một thông tin khác là tối ngày 02/08, Celo Foundation cho biết dịch vụ đám mây điện toán của gã khổng lồ Google – Google Cloud đang làm nhà xác thực giao dịch (validator) cho Celo, cùng với Deutsche Telekom và các tổ chức khác. Validator tham gia xác minh giao dịch và giúp duy trì độ bảo mật của Blockchain.

Quyết định trên được xây dựng dựa trên mối quan hệ lâu dài giữa Google Cloud và Celo. Gã khổng lồ Web2 từng bắt tay với Celo cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho các nhà Web3 trên mạng. Hơn nữa, Celo Foundation còn là đối tác sáng lập chương trình khởi nghiệp Web3 của Google Cloud.

Giá CELO đã tăng 6% sau tin hợp tác với Google Cloud, nhưng nhanh chóng rơi về vùng giá trước đó. Đến sáng ngày 04/08, CELO đã giảm về mức 0,4984 USD.

Mỹ muốn thu thuế từ hoạt động staking Crypto

Giới chức Mỹ cho rằng những phần thưởng kiếm được thông qua các hoạt động staking sẽ được xem là một phần trong tổng thu nhập của người nộp thuế. Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) tuyên bố trong một thông cáo rằng các nhà đầu tư tiền mã hóa kiếm được phần thưởng từ các dịch vụ staking phải chịu thuế và người nộp thuế phải liệt kê những khoản thu nhập đó vào trong bảng kế toán báo cáo tổng thu nhập cá nhân.

Cũng trong thông cáo của IRS, “giá trị thị trường” của phần thưởng staking được xác định kể từ thời điểm nhà đầu tư giành được quyền kiểm soát chúng. Quy tắc này dành riêng cho người nộp thuế theo phương thức tiền mặt. Động thái này nhằm mục đích cân bằng thu nhập từ dịch vụ staking Crypto với các nguồn thu nhập chịu thuế khác, từ đó đảm bảo người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế phù hợp.

IRS định nghĩa tài sản kỹ thuật số là “đại diện kỹ thuật số của giá trị được ghi trên sổ cái phân tán được bảo mật bằng mật mã hoặc công nghệ tương tự”. Điều này bao gồm, nhưng không giới hạn, các loại tiền ảo có thể chuyển đổi và tiền mã hóa.

Mỹ muốn thu thuế từ hoạt động staking Crypto

Thông báo của IRS được đưa ra khi các nhà chức trách Hoa Kỳ đang có động thái “pháp lý gay gắt” đối với các sàn giao dịch Crypto cung cấp dịch vụ staking.

  • Vào tháng 02/2023, sàn giao dịch Kraken đã chấp nhận đóng 30 triệu USD cho SEC và buộc ngừng cung cấp dịch vụ staking tiền mã hóa vĩnh viễn, vì không đăng ký cung cấp và bán sản phẩm staking tiền mã hóa như một hợp đồng chứng khoán.
  • Chỉ 1 ngày trước khi tin tức SEC xử phạt Kraken được công khai, CEO Brian Armstrong của sàn giao dịch Crypto lớn nhất nước Mỹ Coinbase tiết lộ đang nghe ngóng tin đồn rằng SEC sẽ cấm hoạt động staking tiền mã hóa. Staking cũng là trọng tâm của vụ kiện của SEC chống lại Coinbase.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 31/07 – 04/08/2023

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master