Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

Lợi nhuận quý I/2023 của Tether: Vị thế stablecoin hàng đầu thị trường Crypto

Báo cáo lợi nhuận quý I/2023 của Tether: Vị thế stablecoin hàng đầu thị trường Crypto

Báo cáo lợi nhuận quý I/2023 của Tether: Khẳng định vị thế stablecoin hàng đầu thị trường Crypto

Theo báo cáo hoạt động quý I/2023, lợi nhuận mà Tether, công ty đứng sau USDT ‒ đồng stablecoin lớn nhất thị trường Crypto ‒  thu về trong 3 tháng đầu tiên của năm 2023 lên đến 1,48 tỷ USD. Con số này cao gấp đôi mức lợi nhuận 700 triệu USD được Tether công bố trong báo cáo quý IV/2022, cũng như gấp đôi dự báo trước đó.

Ngoài ra, thặng dư dự trữ tài sản của Tether cũng cán mốc 2,44 tỷ USD, tăng gần gấp 3 lần con số 960 triệu USD của quý cuối năm 2022. Tính đến thời điểm thực hiện báo cáo là ngày 31/01/2023, Tether cho biết đang nắm giữ 81,8 tỷ USD tài sản để bảo chứng cho lượng stablecoin đã phát hành ra thị trường là 79,3 tỷ USD.

Ngoài phần lớn tài sản dự trữ nằm dưới dạng trái phiếu kho bạc Mỹ (53 tỷ USD) và các hợp đồng mua lại tài sản (15,7 tỷ USD), lượng tiền mặt Tether nắm trên tay chỉ là 481 triệu USD. Đáng chú ý, đây cũng là lần đầu tiên công ty tiết lộ lượng Bitcoin và kim loại quý mình nắm giữ, lần lượt là 1,5 tỷ USD và 3,3 tỷ USD. Tether đã giảm tỷ trọng các khoản cho vay từ 8,7% tổng tài sản dự trữ về còn 6,5%, và sẽ tiếp tục cắt giảm cho đến khi con số này được đưa về 0, như cam kết trước đó.

Báo cáo lợi nhuận quý I/2023 của Tether: Vị thế stablecoin hàng đầu thị trường Crypto

Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, vốn hóa của stablecoin USDT đang đạt hơn 82,7 tỷ USD, áp đảo hoàn toàn hai đối thủ xếp sau là USDC (gần 30 tỷ USD) và BUSD (5,7 tỷ USD). Vị thế của USDT lúc này cũng rất khó để bị thách thức bởi USDC vẫn đang cố gượng dậy và lấy lại lòng tin của cộng đồng Crypto sau sự cố depeg, còn BUSD  bị chính quyền New York và SEC yêu cầu ngừng tạo mới.

Lượng giao dịch Litecoin đạt ATH vì BRC-20 đẩy phí Bitcoin tăng cao

Số lượng giao dịch trên mạng Litecoin (LTC) trong ngày 09/05 đã tăng vọt lên mức cao nhất từ trước đến nay, là hệ quả bất ngờ của việc phí giao dịch Bitcoin (BTC) tăng cao theo làn sóng token BRC-20 mới nổi.

Theo dữ liệu từ BitInfoCharts, trong ngày 09/05, Litecoin đã xử lý được đến 525.000 giao dịch, thậm chí còn áp sát cả con số 575.000 giao dịch của Bitcoin. Con số giao dịch mà Litecoin đạt được cao gấp 5 lần mức trung bình hằng ngày của năm 2023, cũng như cao gấp đôi đỉnh kỷ lục trước đó thiết lập vào tháng 01/2018. 

Lượng giao dịch Litecoin đạt ATH vì BRC-20 đẩy phí Bitcoin tăng cao

BRC-20 là một phương thức phát hành token mới được tạo ra trên Bitcoin vào tháng 03/2022 nhờ sử dụng giao thức Bitcoin Ordinals. Nó cho phép người dùng mã hóa các đoạn văn bản vào Blockchain Bitcoin, vốn có thể được dùng để đưa NFT và mới đây nhất là dãy sắp xếp thứ tự đi kèm với một mã token để hình thành nên một đồng token trên mạng Bitcoin. 

Mặc dù vậy, vì Bitcoin không hỗ trợ smart contract hay các chức năng lập trình nâng cao, hoạt động phát hành và giao dịch token BRC-20 đến nay vẫn còn nhiều hạn chế. Thế nhưng vì cơn sốt đầu tư hiện tại, tổng vốn hóa của các token BRC-20 đã áp sát mốc 1 tỷ USD chỉ sau 2 tháng xuất hiện.

Giá LTC thì không có nhiều diễn biến tích cực mà vẫn chịu sự chi phối từ xu hướng chung của Bitcoin, bất chấp việc sự kiện halving Litecoin chỉ còn khoảng 90 ngày nữa là sẽ diễn ra.

Lido Finance dự kiến mở khoá ETH vào ngày 15/05

Theo cập nhật mới nhất từ Lido, giao thức sẽ chốt lịch bỏ phiếu cho Lido V2 vào ngày 12/05. Nếu được thông qua, phiên bản V2 sẽ chính thức đi vào hoạt động vào ngày 15/05, chính thức mang đến khả năng mở khoá lượng lớn ETH cho nhà đầu tư. Dẫu vậy, nền tảng staking lưu ý rằng kết quả bỏ phiếu vẫn có thể thay đổi quyết định mở khoá ETH ngày 15/05, tức đây chỉ là lịch dự kiến và vẫn chưa chắc chắn. 

Với phương châm bảo mật là ưu tiên hàng đầu, giao thức staking lớn nhất thị trường đã thành công vượt qua các thử nghiệm trên Goerli Testnet, vòng thẩm định (audit) và sẵn sàng đưa công cụ off-chain vào hoạt động, theo như Lido chia sẻ. Các khâu này đã đảm bảo cho Lido đi đến bước quan trọng cuối cùng. 

Lido Finance dự kiến mở khoá ETH vào ngày 15/05

Sau khi cập nhật lên V2, sẽ có 270.000 ETH được cấp sẵn trong Withdrawals vault, do đó nhà đầu tư có thể thực hiện các yêu cầu rút tài sản mà không phải chờ đợi quá lâu. Sau khi lượng ETH này bị rút cạn, vault sẽ tiếp tục được bơm ETH vào. Nói cách khác, nhà đầu tư có cơ hội nhận về ETH của mình nhanh hơn trong 3 ngày đầu kể từ khi mở khoá, Lido cho biết.

Lido Finance là một trong những giải pháp liquid staking đời đầu và đang thống trị toàn mảng với khoảng 12 tỷ USD tài sản của nhà đầu tư. Giao thức đã chứng kiến lượng ETH staking tăng vọt kể từ khi nâng cấp Shanghai diễn ra, cán mốc hơn 6 triệu ETH.

Elon Musk từ chức, Twitter sắp có nữ CEO mới

Theo tiết lộ từ Elon Musk trên trang cá nhân vào ngày 11/05, Twitter sẽ thay mới vị trí CEO. Đồng thời, bản thân tỷ phú sẽ chuyển sang vai trò “chủ tịch điều hành kiêm giám đốc công nghệ (CTO), phụ trách giám sát mảng sản phẩm, phần mềm và hệ thống” của công ty.

Tân giám đốc điều hành là một phụ nữ giấu tên sẽ bắt đầu công việc sau khoảng 6 tuần nữa. Giới truyền thông đưa ra nhiều suy đoán về danh tính người mới nhưng có lẽ chúng ta nên chờ đợi công bố chính thức. Ngay sau thông báo, cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 2%, phản ánh sự hài lòng của các nhà đầu tư với quyết định này.

Dưới sự cầm trịch của Musk, hoạt động kinh doanh quảng cáo cốt lõi và sức khỏe tài chính của Twitter trở nên sa sút. Trong cuộc thăm dò vào tháng 12/2022, có đến quá bán người dùng (57,5%) bỏ phiếu ủng hộ Musk từ chức CEO sau hàng loạt các chính sách mà ông đã đặt ra. 

Elon Musk từ chức, Twitter sắp có nữ CEO mới

Mặc dù về bản chất Twitter vẫn là một nền tảng Web2 nhưng thời gian đã có nhiều bước tiến mới vào lĩnh vực Crypto. Những động thái của Musk và gã truyền thông cũng chi phối lớn đến thị trường tiền mã hóa. Có thể kể đến việc thay đổi logo chú chim quen thuộc thành Dogecoin (DOGE). Ông thậm chí còn đăng ảnh chó Shiba Inu làm CEO Twitter. Ngoài ra, Financial Times còn thông tin rằng Twitter đang xây dựng một nền tảng thanh toán Crypto cho riêng mình.

Dự án “quét mắt” người dùng của ông chủ OpenAI ra mắt ứng dụng ví

Worldcoin là dự án tiền mã hóa thành lập vào năm 2021 bởi Sam Altman, CEO của OpenAI, công ty công nghệ vừa ra mắt công cụ AI ChatGPT “làm mưa làm gió” trong thời gian qua. Worldcoin mang một tầm nhìn hết sức vĩ mô: phổ cập tiền mã hóa đến toàn bộ dân số toàn cầu. Điều khiến Worldcoin nhận được sự chú ý chính là những cái tên “khủng” đã hậu thuẫn cho dự án như: a16z, Coinbase, Apollo Ventures, Digital Currency Group và nhiều quỹ lớn khác. 

Có thể thấy ý tưởng “quét mống mắt” người dùng như một cách xác thực cá nhân, tương tự như Face ID của iPhone, khá được các quỹ lớn kỳ vọng và tin tưởng về tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, phần đông cộng đồng tiền mã hoá lại tỏ ra nghi vấn công nghệ mới mẻ này, với lý do đơn giản cho rằng không có cách nào đảm bảo Worldcoin sẽ giữ kín thông tin mống mắt hoặc là đủ cơ chế bảo mật để bảo vệ nó. 

Bất chấp luồng ý kiến trái chiều ngay từ khi thành lập, Worldcoin vẫn âm thầm được phát triển và mới đây nhất là công bố ứng dụng ví World App của mình. World App được phát triển bởi Tools For Humanity, đơn vị phát triển đứng sau Worldcoin. Công ty cho biết ngay trong quá trình thử nghiệm, World App đã có 1,5 triệu người dùng với 60.000 giao dịch mỗi ngày. Ứng dụng cho phép người dùng gửi và rút tiền bằng tài khoản ngân hàng hoặc công cụ thanh toán thứ 3, cả off-chain và on-chain. 

Dự án “quét mắt" người dùng của ông chủ OpenAI ra mắt ứng dụng ví

World App hiện có sẵn để tải xuống trên iOS và Android với kích thước khoảng 18MB, đang khả dụng tại hơn 80 quốc gia. Bên cạnh việc ra mắt sản phẩm mới, Tools For Humanity cho biết đang tìm cách cung cấp các giao dịch với phí gas là 0.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 08 – 12/05/2023

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.