Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Lending là gì? Những điều cần biết về Lending trong Crypto

Lending là gì? Đây là hoạt động cho vay tiền mã hóa của những nhà đầu tư muốn HOLD tiền mã hóa của mình

Có nhiều hình thức đầu tư tiền mã hóa như trade, tham gia ICO, IEO. Bên cạnh đó, hình thức cho vay (coin lending) tiền mã hóa cũng đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Cùng tìm hiểu những điều cần biết về lending là gì qua bài viết sau đây.

Lending là gì?

Xu hướng lending trong đầu tư Crypto hiện nay

Những người đam mê đầu tư Crypto thường được khuyến khích “HOLD” tài sản của họ. Nghĩa là họ nên giữ chúng an toàn trong ví cho đến khi chúng tăng giá. Nhưng điều này cũng khiến nhiều người không thoải mái. Giống như khi họ để tiền mặt của mình ở ngân hàng với lãi suất thấp. Vậy “Làm thế nào bạn có thể phát triển số tiền mã hóa mà bạn có?”

Đây là lúc hoạt động cho vay tiền mã hóa (lending coin) ra đời. Ứng dụng của lending coin là gì? Với hoạt động này, người cho vay có cơ hội nhận lãi suất khi tích trữ Bitcoin. Còn người đi vay có thể mở khóa giá trị tài sản kỹ thuật số của họ. Người đi vay có thể sử dụng chúng làm tài sản thế chấp cho khoản vay của mình.

Lending coin là gì?

Lending coin là hình thức đi vay tiền bằng cách sử dụng các đồng tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum làm tài sản đảm bảo. Cụ thể, người vay sẽ sử dụng số coin của mình như Bitcoin để thế chấp và nhận vay một khoản tiền ở dạng stablecoin.

Stablecoin là các đồng tiền mã hóa ổn định giá, thường được neo với đồng USD.

Khi vay, người vay phải “phi tập trung hóa” số coin thế chấp, nghĩa là khóa lượng coin lớn hơn giá trị khoản vay để đảm bảo rủi ro biến động giá. Khi trả nợ đầy đủ cùng lãi suất, người vay sẽ được trả lại số coin thế chấp.

Ví dụ: Hãy tưởng tượng Sơn có 2 BTC. Anh ấy muốn vay stablecoin mà không bán BTC vì tin tưởng giá của chúng sẽ tăng. Sơn có thể dùng 2 BTC làm tài sản thế chấp và nhận một khoản vay bằng stablecoin. Khi trả xong, 2 BTC sẽ được trả lại, giúp Sơn vừa duy trì nắm giữ tài sản BTC vừa có dòng tiền thanh toán ngắn hạn bằng stablecoin.

Số BTC này sẽ chỉ gặp rủi ro trong trường hợp Sơn không tuân thủ các điều khoản vay. Một rủi ro nữa đó là giá trị của số BTC thế chấp giảm xuống thấp hơn giá trị khoản vay của anh.

lending-la-gi-1
Một số loại stablecoin thường gặp hiện nay

Lending bắt đầu phát triển từ khi nào?

Câu trả lời là vào đúng khoảng thời gian nền kinh tế bị trì trệ vào năm 2020 do Covid-19. Điều này khiến lãi suất giảm xuống. Cùng với đó, hoạt động cho vay đối với các mặt hàng đắt đỏ diễn ra không ngừng. Nhiều người đã tìm kiếm những cách khác để làm cho tài sản của họ phù hợp hơn. Các khoản cho vay tiền mã hóa đã trở thành cách nhanh chóng và dễ dàng để có được quyền nắm giữ các loại tiền tệ fiat gần như ngay lập tức. Nhà đầu tư thậm chí không cần bán tài sản tiền mã hóa của mình.

Các khoản vay thế chấp an toàn hơn nhiều đối với người cho vay. Đặc điểm này không giống như các khoản vay cá nhân hoặc thẻ tín dụng. Nó cho phép người đi vay tận dụng lợi thế của lãi suất rẻ.

Tiền mã hóa có thể rất dễ bay hơi. Đó là lý do tại sao các khoản vay này hầu như luôn được phi tập trung hóa quá mức. Thực tế này này cung cấp bảo hiểm đối với người cho vay nếu giá tiền mã hóa giảm mạnh. Tuy nhiên, điều này có thể tác động tiêu cực đến người vay. Đặc biệt nếu nền tảng họ sử dụng yêu cầu phải luôn duy trì tỷ lệ LTV. Đây là từ viết tắt của loan-to-value, nghĩa là tỷ lệ khoản vay trên giá trị.

Lợi thế của lending coin là gì so với các hình thức vay truyền thống?

Một lợi thế lớn của vay tiền mã hóa đó là người vay sẽ không bị chấm điểm tín dụng. Điều này khác với việc vay tiền theo cách truyền thống. Nó cũng có nghĩa là việc cho vay tiền mã hóa dễ tiếp cận hơn. Đặc biệt là với những người không có lịch sử tín dụng, những người không có tài khoản ngân hàng hay những người lao động tự do gặp khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng… Bên cạnh đó việc trả nợ khi vay tiền mã hóa cũng có thể linh hoạt hơn.

Mặc khác, có thể mất vài ngày để các khoản vay của bạn được xóa nếu vay ngân hàng. Trong khi đó, việc xóa các khoản vay BTC trên thực tế có thể được thực hiện ngay lập tức. Bạn cũng sẽ có thể thanh khoản tài sản của mình mà không phải chịu thuế. Ngoài ra bạn cũng có thể điều chỉnh khoản vay cho phù hợp với nhu cầu của mình. Người dùng cũng có thể chuyển đổi giữa các tài sản mã hóa. Vì vậy bạn có thể gửi Ether và vay Tether trên cùng một nền tảng.

Ngoài coin lending, bạn có thể tìm hiểu thêm một số cách kiếm tiền từ Crypto khác.

Các thông số cần quan tâm trong coin lending là gì?

Lending Interest Rate (Tỷ lệ lãi suất)

Thông số này biểu thị tỷ lệ nhận lãi suất khi nhà đầu tư cho vay 1 đồng tiền mã hóa hay token nào đó. Tất cả những người cho vay (lender) luôn kỳ vọng con số này càng cao càng tốt.

Lending Time (Thời gian cho vay)

Trong thời gian cho vay, đồng tiền mã hóa hay token của nhà đầu tư sẽ bị khoá và cho người khác vay. Khoảng thời gian này được tính từ lúc bắt đầu cho vay đến khi kết thúc cho vay. Nói cách khác, nó sẽ kết thúc khi nhà đầu tư nhận được cả vốn lẫn lãi của khoản vay.

Trên các nền tảng giao dịch tiền mã hóa, lender có thể cho vay theo các mức kỳ hạn khác nhau. Ví dụ như như 7, 14, 28, 30 hoặc 90 ngày. Trong khoảng thời gian này, lender không thể rút lại số tiền đã cho vay đến khi đáo hạn.

Lending Assets (Tài sản cho vay)

Số lượng tiền mã hóa cho phép lending có mặt trên một nền tảng giao dịch tỷ lệ thuận với cơ hội lựa chọn của nhà đầu tư khi lending.

Lending Total Value Locked (Tổng giá trị bị khóa)

Giá trị này được hiểu là tổng lượng tài sản bị khóa bên trong nền tảng. Nó thể hiện mức mức độ quan tâm và tham gia của nhà đầu tư trên nền tảng tương ứng. Điều này đồng nghĩa với việc nếu có càng nhiều tài sản được khóa bên trong nền tảng thì tác động của nó lên giá của đồng tiền mã hóa sẽ càng lớn.

Các bước để nhận được một khoản vay Bitcoin thông qua lending là gì?

Nếu có nhu cầu vay BTC nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu, bạn có hai lựa chọn chính. Đó là nền tảng cho vay tập trung (Centralized Finance – CeFi) và phi tập trung (Decentralized Finance – DeFi).

Centralized Finance – CeFi

Các hệ sinh thái tập trung như BlockFi, Nexo và Binance yêu cầu bạn phải tuân theo các quy tắc và thủ tục nhất định. Bạn sẽ phải tạo tài khoản bằng cách đăng ký nền tảng đã chọn và thực hiện các bước xác minh KYC. Chúng được áp dụng để ngăn chặn gian lận và rửa tiền.

Các nền tảng này thường có các giao thức. Chúng được đặt ra để đảm bảo rằng tài sản thế chấp của bạn được an toàn. Một số bảo vệ tài sản tiền mã hóa thông qua bảo hiểm. Số khác đảm bảo tài sản kỹ thuật số được lưu giữ offline (chúng không có kết nối internet).

lending la gi 2
BlockFi là một nền tảng cho vay tiền mã hóa tập trung

Các nền tảng cho vay tiền mã hóa tập trung vẫn sẽ ghi lại và công khai tất cả các khoản tiền gửi/rút tiền bằng công nghệ blockchain. Đây là một cách tuyệt vời để bạn có thể kiếm lãi từ Bitcoin, cùng với nhiều loại tiền mã hóa và stablecoin khác. Ví dụ như USDC và DAI. Lãi suất tiết kiệm USD cao nhất gần như không vượt qua mốc 1% APY (annual percentage yield – lãi suất năm). Nhưng con số này có thể lên đến 8% đối với lãi suất cho vay tiền mã hóa.

Có nhiều thủ tục giấy tờ liên quan đến việc vay tiền thông qua nền tảng CeFi. Tuy nhiên trên thực tế có một môi trường được quản lý. Đại diện dịch vụ khách hàng chỉ cần một cú nhấp chuột hoặc một cuộc điện thoại để giải ngân khoản vay. Đặc điểm này khiến các nền tảng CeFi trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư truyền thống.

Decentralized Finance – DeFi

Tùy chọn thứ hai để coin lending đó là thông qua một nền tảng tài chính phi tập trung được gọi tắt là DeFi.

Các nền tảng cho vay DeFi hoàn toàn phi tập trung. Các giao dịch được xử lý bằng mã chứ không phải bởi con người. Trên các dịch vụ như Aave, Compound và dYdX, hợp đồng thông minh (smart contract) sử dụng các thuật toán và giao thức để tự động thanh toán khoản vay.

Tìm hiểu thêm: DeFi là gì? Tiềm năng và cơ hội đầu tư trong DeFi.

lending la gi 3
Những nền tảng cho vay phi tập trung phổ biến nhất hiện nay

Bất kỳ ai cũng có thể truy cập các giao thức trên nền tảng tài chính phi tập trung. Điều này làm cho chúng hoàn toàn minh bạch vì không có gì có thể bị ẩn trên blockchain. Không giống như CeFi, với các nền tảng cho vay DeFi, bạn không cần phải xác minh KYC. Tuy nhiên, lãi suất DeFi cho vay tiền mã hóa thường thấp so với những gì mà CeFi có thể cung cấp.

Bạn có thể vay BTC, ETH hoặc bất kỳ loại tiền mã hóa nào khác trên nền tảng DeFi một cách rất nhanh chóng. Bởi vì bạn sẽ không cần phải vượt qua bất kỳ loại thẩm định nào. Nhờ smart contract, tất cả những gì người dùng cần làm là đăng ký khoản vay và sau đó gửi tiền mã hóa mà họ muốn sử dụng làm tài sản thế chấp vào một ví cụ thể được liên kết với nền tảng cho vay.

Người dùng của các nền tảng cho vay phi tập trung có thể đăng ký khoản vay ở bất kỳ quy mô nào mà không cần phải xác nhận danh tính của họ với bên thứ ba. Các khoản cho vay có thể được hỗ trợ bằng các loại tiền ổn định.

Ví dụ như USDCtiền fiatETH hoặc BTC.

Nếu có một số tài sản tiền mã hóa nhàn rỗi nhất định, bạn có thể nghĩ đến chuyện cho vay chúng. Hình thức lending cũng rất phổ biến với những người cần vay và nhận một khoản vay bằng stablecoin. Hy vọng qua bài viết coin lending là gì, bạn có thể tham khảo chúng để áp dụng trong quá trình đầu tư tiền mã hóa một cách hợp lý. Chúc bạn thành công!

Trần Đăng Khoa

Tài liệu tham khảo:

Bài viết nổi bật

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master