Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

9 kinh nghiệm đầu tư Crypto hiệu quả cho người mới 2024

9 kinh nghiệm đầu tư Crypto hiệu quả cho người mới 2023

Những kinh nghiệm đầu tư Crypto sau đây là món quà quý giá cho nhà đầu tư mới, giúp bạn học hỏi và tìm thấy hướng đi phù hợp với mình.

Theo một thống kê của Triple A, hiện có khoảng 20 triệu người Việt Nam sở hữu Crypto, tương đương 20% dân số. Có thể thấy, lớp tài sản mới này đang ngày càng phổ biến và được quan tâm tại nước ta. Nhưng thực tế thì đây là một hoạt động rủi ro cao, đặc biệt là với người mới. Đó là lý bạn không nên bỏ qua bài viết về những kinh nghiệm đầu tư Crypto sau đây. 

Tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về thị trường

Đây có lẽ là kinh nghiệm đầu tư Crypto cho người mới cơ bản nhất nhưng không hề thừa. Chúng tôi biết nhiều người chỉ nhảy vào thị trường với tâm lý cầu may mà không hề có chút kiến thức nào. Họ có thể may mắn thắng vài lần nhưng chắc chắn không thể thắng mãi. 

Trước khi đầu tư, bạn cần phải hiểu rõ về thị trường, bao gồm các loại tiền mã hóa khác nhau và cách thức hoạt động của chúng. Bạn cũng nên nghiên cứu thông tin về các dự án và công nghệ được sử dụng để đưa ra những quyết định đầu tư thông minh. Nhìn chung, kiến thức Crypto là rất nhiều và thông tin thì luôn được cập nhật mỗi ngày. Điều này phần nào gây nên khó khăn cho nhà đầu tư mới bởi họ không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào. 

Đó là lý do bạn nên tìm đến các khóa học vì kiến thức Crypto đã được phân loại và tổng hợp khoa học, đồng thời có người hướng dẫn trực tiếp. Dưới đây là một số gợi ý, gồm cả khóa học cho người mới của CIC do chính thầy Trần Đăng Khoa giảng dạy:

» Top 7 khóa học đầu tư Crypto tốt nhất hiện nay

Chỉ khi nắm vững kiến thức Crypto thì việc đầu tư cho người mới mới trở nên dễ dàng hơn
Chỉ khi nắm vững kiến thức Crypto thì việc đầu tư cho người mới mới trở nên dễ dàng hơn

Đầu tư số tiền phù hợp với khả năng

Một trong những điều quan trọng nhất là đừng đầu tư Crypto vượt quá khả năng của bạn. Đây là một thị trường rủi ro cao, vì vậy bạn nên đánh giá kỹ khả năng tài chính và chỉ đầu tư số tiền mình có thể chấp nhận mất mà không ảnh hưởng đến cuộc sống.

Khi đầu tư quá nhiều tiền, bạn sẽ rơi vào tình trạng quá tải tài chính. Sẽ rao sao nếu bạn bất ngờ bị cho thôi việc hoặc có người thân trong gia đình cần giúp đỡ về tài chính? Hơn nữa, vì đã bỏ vào số tiền quá lớn nên áp lực buộc phải thắng cũng rất lớn. Bạn sẽ bị áp lực tâm lý và đầu tư theo cảm xúc thay vì dựa trên phân tích và nghiên cứu. Điều này có thể dẫn đến các quyết định không đúng đắn và việc mất tiền là hoàn toàn dễ hiểu. 

Vì vậy, hãy bắt đầu với số tiền nhỏ và tăng dần lên chỉ khi bạn cảm thấy tự tin hơn với kiến thức, kinh nghiệm của mình. 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa là một trong những chiến lược hiệu quả để giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Thay vì đầu tư quá dàn trải, bạn nên tập trung vào một vài loại tiền mã hóa nhất định.

Kinh nghiệm đầu tư Crypto này sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro nếu giá của một loại tiền mã hóa nào đó sụt giảm. Bạn có thể mất hết tất cả vốn liếng nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra với đúng loại tiền mã hóa duy nhất mình mua. Chắc hẳn nhiều nhà đầu tư chưa quên cú sập từ 68 USD 0,65 USD chỉ trong vài ngày của LUNA. Sự kiện này đã khiến 30 tỷ USD của nhà đầu tư cá nhân và tổ chức “bốc hơi”.

Tùy vào nhu cầu mà nhà đầu tư Crypto sẽ điều chỉnh và đa dạng hóa danh mục cho phù hợp
Tùy vào nhu cầu mà nhà đầu tư Crypto sẽ điều chỉnh và đa dạng hóa danh mục cho phù hợp

Lưu ý là bạn nên lựa chọn các loại tiền mã hóa có tính thanh khoản tốt và tương đối ổn định. Bạn cũng cần cân nhắc tỷ lệ phân bổ vốn cho mỗi loại. Ngoài ra, CIC muốn nhắc nhà đầu tư mới không nên quá tự do trong việc đa dạng hóa mà cần giới hạn trong khả năng để dễ quản lý.

Đặt mục tiêu rõ ràng và cụ thể

Có thể là lợi nhuận mong đợi, thời gian hoàn vốn, tỷ lệ đầu tư hoặc bất kỳ mục tiêu nào khác phù hợp với bạn. Mục tiêu càng cụ thể càng giúp bạn tập trung vào việc đầu tư và tránh bị ảnh hưởng bởi những biến động thị trường ngắn hạn.

Đương nhiên, không phải lúc nào bạn cũng thực hiện được đúng kế hoạch đề ra vì những lý do khách quan đến từ thị trường hoặc các yếu tố khác. Tuy nhiên, bạn không được vì thế mà xem nhẹ tầm quan trọng của việc lập mục tiêu. Đây là kinh nghiệm đầu tư Crypto cho người mới tiếp theo mà chúng tôi mong bạn sẽ ghi nhớ.

Theo dõi thị trường

Đặc điểm của thị trường Crypto là luôn thay đổi và có biến động lớn. Việc theo dõi thị trường thường xuyên giúp bạn có được thông tin mới nhất về tình hình thị trường và đưa ra các quyết định hợp lý.

Cập nhật thị trường không chỉ đơn thuần là xem giá của một số loại tiền mã hóa mà còn bao gồm theo dõi các sự kiện, tin tức, nhận định từ chuyên gia trong lĩnh vực Crypto, đánh giá những chiến lược đầu tư của các nhà đầu tư lớn và nắm bắt xu hướng mới. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy ngay cả các chuyển động kinh tế, chính trị, xã hội cũng ảnh hưởng đến thị trường tiền mã hóa.

Trong bài viết này, CIC cũng đã liệt kê 5 nguồn đáng tin cậy để cập nhật thông tin thị trường Crypto, giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm của nhà đầu tư mới.

Vì thị trường Crypto hoạt động 24/7 nên bạn cần theo dõi thông tin thường xuyên để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào
Vì thị trường Crypto hoạt động 24/7 nên bạn cần theo dõi thông tin thường xuyên để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào

Tránh đầu tư dựa trên cảm xúc 

Thị trường không bao giờ sai nhưng con người thì có thể. Một trong những lý do phổ biến khiến nhà đầu tư vấp ngã là tâm lý. CIC hoàn toàn thông cảm với các nhà đầu tư Crypto vì chỉ cần giá nhích nhẹ, chúng ta đã đủ căng thẳng, đừng nói đến những lần giá “nhảy múa”. Lo lắng, sợ hãi, tham lam, chần chừ, bất cứ ai dù lão luyện đến đâu thì chắc chắn cũng đều trải qua những tâm lý nói trên. 

Vậy làm cách nào để hạn chế ảnh hưởng của tâm lý? Từ kinh nghiệm đầu tư Crypto, chúng tôi cho rằng cách hiệu quả nhất là tự trang bị thêm kiến thức. Đủ vững vàng về kiến thức, bạn sẽ không lung lay trước sóng gió thị trường và biết cách đặt ra chiến lược thích hợp cho từng tình huống.

Hoặc một lựa chọn khác là sử dụng bot Crypto, công cụ hoạt động dựa trên các thông số thiết lập sẵn và không hề nao núng trước bất cứ áp lực tâm lý nào.

Đọc thêm 2 bài viết sau đây để nắm vững cách dùng bot Crypto để kiếm tiền thụ động:

» Bật mí các cách kiếm tiền với bot cho nhà đầu tư 

» 7 kinh nghiệm chạy bot trading Crypto của CIC

Sử dụng các công cụ phân tích thị trường

Có rất nhiều công cụ phân tích thị trường, từ đơn giản như biểu đồ giá đến phức tạp hơn như các mô hình phân tích kỹ thuật. Đây chỉ là một vài ví dụ CIC dùng để dẫn chứng trong phạm vi bài viết về kinh nghiệm đầu tư Crypto cho người mới. Chúng tôi sẽ nói sơ qua về những công cụ này.

  • Biểu đồ giá là công cụ phổ biến nhất với nhà đầu tư Crypto, cho phép theo dõi giá của một loại tiền mã hóa theo thời gian thực.
  • Các mô hình phân tích kỹ thuật được sử dụng để phân tích dữ liệu giá và khối lượng giao dịch, từ đó đưa ra dự đoán về xu hướng thị trường và giá của các loại tiền mã hóa. Các mô hình phân tích cơ bản đánh giá sự tác động của các yếu tố kinh tế, chính trị và công nghệ đến thị trường Crypto cũng như giá tiền mã hóa.

Sử dụng công cụ phân tích thị trường giúp bạn ra quyết định chính xác hơn, tránh bị cảm xúc chi phối và giảm thiểu rủi ro. Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng chúng chỉ là công cụ hỗ trợ, quyết định cuối cùng vẫn nên dựa trên sự đánh giá cẩn thận của bạn.

Lựa chọn các ví tiền mã hóa đáng tin cậy

Bạn cần sử dụng các ví tiền mã hóa an toàn để lưu trữ tài sản của mình. Kiếm được lợi nhuận là một việc, bảo vệ tốt lợi nhuận mình vất vả kiếm được cũng là một việc đáng quan tâm không kém. Vì hiện tại có rất nhiều loại ví đang lưu hành trên thị trường nên bạn cần tham khảo kỹ lưỡng thông tin trước khi quyết định mua.

Bình tĩnh và kiên nhẫn 

Đầu tư Crypto là một hoạt động dài hạn và bạn cần phải kiên nhẫn. Thay vì nôn nóng và hành động dựa trên một sự kiện ngắn hạn, hãy bình tĩnh phân tích bức tranh toàn cảnh. Ngay cả các thành viên CIC cũng đã trải qua mùa đông Crypto lạnh lẽo trước khi chính thức thấy được ánh sáng của mùa xuân. Song, kết quả mà CIC đạt được là hết sức ấn tượng.

Trong quá trình giảng dạy các khóa đầu tư Crypto cho người mới, chúng tôi vẫn thường nhắc đi nhắc lại câu “Bình tĩnh, tự tin và kiên nhẫn như hổ rình mồi”. CIC tin rằng câu nói này đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Những thời điểm khó khăn không chỉ rèn cho nhà đầu tư ý chí kiên định, tư duy đúng đắn mà còn mang đến bài học giá trị về lòng tin vào thị trường. 

Điều này tưởng dễ nhưng lại vô cùng khó thực hiện
Điều này tưởng dễ nhưng lại vô cùng khó thực hiện

Trên đây là 9 kinh nghiệm đầu tư Crypto hiệu quả cho người mới bắt đầu mà chúng tôi đúc kết sau thời gian dài lăn lộn trên thị trường. CIC hy vọng rằng các nhà đầu tư mới sẽ rút ra được những bài học kinh nghiệm cho riêng mình. Chúc bạn thành công!

CIC

Tài liệu tham khảo:
Bài viết liên quan:

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master