Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

5 kiến thức Crypto bạn cần biết để đầu tư hiệu quả

Kiến thức Crypto cơ bản cho nhà đầu tư

Có những kiến thức Crypto nào mà bạn cần biết trước khi xuống tiền? Đáp án sẽ được bật mí trong bài viết sau đây.
Một trong những thách thức lớn nhất với nhà đầu tư Crypto là không bị cuốn theo cơn sốt của đám đông. Dù tiền mã hóa đang nhận được nhiều sự chú ý hơn nhưng không phải ai cũng biết chiến lược đầu tư đúng đắn hay đơn giản nhất là bắt đầu từ đâu. Đừng lo lắng, hãy cùng CIC tìm hiểu 5 điều bạn cần biết để gia tăng cơ hội thành công cùng tiền mã hóa.

Xác định lý do đầu tư Crypto

Đây có lẽ câu hỏi cơ bản nhất mà bạn nên tự hỏi mình trước tiên khi thực hiện đầu tư hay tìm hiểu kiến thức Crypto. Bên cạnh tiền mã hóa thì vẫn còn rất nhiều hình thức đầu tư được số đông gắn mác là “truyền thống” hay “an toàn hơn” như gửi tiết kiệm ngân hàng, vàng, chứng khoán… Nếu xét ở góc độ nào đó thì suy nghĩ này không sai vì Crypto vốn vẫn còn mới, do vậy mà tính rủi ro cũng cao hơn.

Theo CIC, cách đơn giản nhất để xác định là tự đặt cho mình các câu hỏi. Ví dụ:

  • Bạn muốn đầu tư vì xu hướng nhất thời hay lý do khác?
  • Việc những người xung quanh tham gia thị trường có ảnh hưởng đến quyết định của bạn hay không?
  • Có lý do thuyết phục nào để bạn đầu tư vào một hoặc nhiều loại tiền mã hóa cụ thể không?

Tất nhiên, mỗi người sẽ có những lý do khác nhau khi quyết định đầu tư Crypto nhưng điều CIC muốn bạn xác định là liệu mục tiêu đó chính đáng hay không. Mong muốn tự do tài chính, tạo thêm nguồn thu nhập, hỗ trợ người thân và gia đình về mặt tài chính là những mục tiêu tốt. Nhưng nếu chỉ tham gia vì muốn kiếm tiền thật nhanh hay vì thấy mọi người đều tham gia thì có lẽ bạn nên cân nhắc lại.

Trang bị kiến thức cơ bản về Crypto để có cái nhìn tổng quan

Nhà đầu tư Crypto mới càng không được bỏ qua phần này vì nó là chìa khóa quyết định thành bại của bạn. Không gian tiền mã hóa không chỉ gói gọn trong Bitcoin, Ethereum hay Ripple mà còn nhiều cái tên đáng chú ý khác. Để không bỏ lỡ cơ hội, tìm hiểu kỹ càng về các đồng coin cũng là việc nên làm.

Ngoài ra, công nghệ Blockchain cũng là một phần mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn hiểu cách thị trường vận hành. Khi đã xác định được loại Crypto mình muốn đầu tư, hãy xem xét liệu chúng có sử dụng công nghệ Blockchain để tạo ra đổi mới nào so với những loại tiền mã hóa khác hay không. Kiến thức Crypto từ hiểu biết về Blockchain chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong việc đánh giá tiềm năng đầu tư.

Trong đầu tư Crypto, quan trọng nhất là bạn phải có kiến thức
Trong đầu tư Crypto, quan trọng nhất là bạn phải có kiến thức

Để nhà đầu tư mới dễ dàng tìm hiểu kiến thức Crypto, CIC đã tổng hợp tất cả các bài viết tại mục blog. Bạn có thể tìm thấy những thông tin mình cần tại:

» Cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm đầu tư và kiến thức

Bạn cũng có thể đăng ký trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí để học khóa học Đầu tư 4.0 với Crypto cơ bản, đồng thời tiếp cận hơn 60 bài viết độc quyền và tham gia nhóm share “kèo” chất lượng. Để lại thông tin và nhận tư vấn:

» Dùng thử dịch vụ CIC hoàn toàn miễn phí

Đọc sách trắng (hay cáo bạch, white paper)

CIC cho rằng không nhiều nhà đầu tư Crypto nghĩ đến việc đọc qua white paper. White paper là một tài liệu chính thức, thường được phát hành bởi các dự án Blockchain hoặc các công ty phát triển dự án liên quan đến Blockchain, trong đó mô tả đầy đủ cấu trúc, chức năng và tính năng của dự án.

Một dự án ICO mà thiếu đi white paper là đang tự làm mất đi độ tin cậy của mình. Thường thì các dự án như vậy cũng không thu hút được nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những người có kiến thức. Nếu đang xem xét đầu tư thì bạn nên dành thời gian đọc white paper để hiểu tường tận nhất về dự án, đừng chỉ nghe qua lời truyền miệng chưa xác thực.

Vậy có những thông tin nào mà bạn cần lưu ý khi đọc?

  • Tìm hiểu về công nghệ: Xem xét công nghệ được sử dụng như thế nào, đặc biệt nếu công nghệ đó là Blockchain để đánh giá khả năng ứng dụng của dự án trong thực tế.
  • Tokenomics: Đây là thuật ngữ chỉ cách mà hệ thống kinh tế của một dự án Blockchain hoạt động thông qua việc phân phối và quản lý token. Tokenomics bao gồm các yếu tố kinh tế như nguồn cung, nguồn cầu, giá, thanh khoản, phân phối token và cơ chế động viên người dùng sử dụng token.
  • Đối tác và địa điểm phát triển: Nếu được phát triển tại một địa điểm tương đối cởi mở với Crypto thì khả năng phát hành của dự án sẽ tốt hơn và ngược lại. Trong khi đó, đối tác uy tín và có tài chính tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho dự án.
  • Đội ngũ phát triển: Nhân sự của dự án và kinh nghiệm của họ trong lĩnh vực Blockchain quyết định rất lớn đến sự thành công của dự án.
  • Lộ trình phát triển (roadmap): Roadmap sẽ phác thảo chi tiết kế hoạch của dự án, từ đó nhà đầu tư Crypto biết liệu nó có đang đi đúng hướng hay không. Một trong những ví dụ tốt về lộ tình phát triển sản phẩm là của Ethereum.
White paper giống như bản “sơ yếu lý lịch” của dự án Blockchain
White paper giống như bản “sơ yếu lý lịch” của dự án Blockchain

Tham gia cộng đồng nhà đầu tư Crypto uy tín

Một cộng đồng uy tín và đáng tin cậy không những giúp bạn bổ sung kiến thức Crypto mà còn có thể học hỏi, trau dồi kinh nghiệm. Đặc trưng của không gian tiền mã hóa là biến động và thay đổi nhanh, do vậy bạn rất khó để nắm bắt hết mọi thông tin về thị trường. Nhưng với sức mạnh của đám đông, việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Hiện tại, có rất nhiều cộng đồng về Crypto tại Việt Nam và cả thế giới đang hoạt động hết sức tích cực. Một số nguồn mà bạn có thể tham khảo gồm Reddit, Discord, Telegram… Đương nhiên, bên cạnh những cộng đồng chất thì các hội nhóm kém chất lượng, thậm chí giả mạo cũng rất nhiều. Nếu là nhà đầu tư Crypto mới, bạn phải đặc biệt cẩn thận trong việc chọn lựa cộng đồng để tham gia.

CIC cũng xin giới thiệu với bạn về cộng đồng CIC với gần 3.000 nhà đầu tư thành công, nhiệt huyết và có tính văn hóa tập thể cao, sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm hay trợ giúp lúc cần thiết. Bên cạnh thành viên, chúng tôi còn có đội ngũ tư vấn và chuyên gia để giải đáp mọi thắc mắc. CIC có thể không phải cộng đồng lớn mạnh nhất nhưng cung cấp những kiến thức Crypto cơ bản, cực kỳ chất lượng mà bạn có thể cân nhắc tham gia.

CIC tự hào về cộng đồng nhà đầu tư được trang bị đầy đủ kiến thức Crypto
CIC tự hào về cộng đồng nhà đầu tư được trang bị đầy đủ kiến thức Crypto

Lựa chọn thời điểm thích hợp để đầu tư

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, bạn đã hiểu về thị trường Crypto và xác định được một hoặc nhiều dự án để đầu tư. Bước tiếp theo là xác định thời điểm đầu tư của bạn. CIC sẽ gợi ý cho bạn những điều nên quan tâm để lựa chọn thời điểm bước vào thị trường.

Mua một loại tiền tệ mã hóa mới đang tăng trưởng nóng trước khi nó được nhiều người quan tâm và tăng giá có thể giúp cho lợi nhuận của bạn. Nhưng để làm được điều này, ngoài việc theo dõi thị trường sát sao, bạn còn phải biết về các mô hình giá để dự đoán những biến động hay xu hướng giá tiếp theo. Chẳng hạn xu hướng giá của Bitcoin sẽ ảnh hưởng đến giá của các loại Crypto khác.

Tin tức về một vụ tấn công sàn giao dịch, gian lận hoặc thao túng giá có thể gây ra những làn sóng chấn động trong lĩnh vực tiền mã hóa. Không những vậy, những thay đổi về mặt kinh tế, chính trị giờ đây cũng tác động đến Crypto. Covid-19, cuộc chiến giữa Nga ‒ Ukraine hay các đợt điều chỉnh lãi suất của Fed đều được phản ánh qua giá Crypto. Vì vậy, giờ đây bạn còn phải quan tâm đến các sự kiện mang tính bao quát hơn.

Thời điểm bước chân vào cuộc chơi có thể tác động đến lợi nhuận của bạn
Thời điểm bước chân vào cuộc chơi có thể tác động đến lợi nhuận của bạn

Tóm lại, trong bài viết này, CIC đã trình bày 5 kiến thức Crypto bạn cần biết nếu muốn đầu tư hiệu quả. Chúng bao gồm: xác định lý do đầu tư, tìm hiểu kiến thức Crypto, đọc white paper, tham gia cộng đồng đáng tin cậy và tìm thời điểm thích hợp. CIC tin rằng cơ hội trên thị trường này vẫn còn cho mọi người. Nếu muốn đi xa hơn, bạn có thể tìm đến sự trợ giúp chuyên nghiệp từ những tổ chức uy tín như CIC. Chúc bạn thành công!

CIC

Tài liệu tham khảo:
Bài viết liên quan:

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master