Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

4 cách kiếm tiền với Crypto nâng cao cho người mới

4 cách kiếm tiền với Crypto nâng cao cho người mới

Là một thị trường mới nên Crypto vẫn còn rất nhiều tiềm năng để khai thác. Liệu bạn đã biết đến 4 hình thức kiếm tiền với Crypto sau đây chưa?

Ngoài việc nắm giữ và giao dịch Crypto để sinh lời thì thị trường tiền mã hóa còn có rất nhiều cách thức khác để bạn kiếm tiền. Người mới bắt đầu đôi khi sẽ vô tình bỏ qua những cơ hội này vì lượng thông tin trên thị trường là quá nhiều. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến bạn 4 hình thức đầu tư Crypto nâng cao phổ biến nhất để tối ưu hóa lợi nhuận.

Lưu ý: Các dự án được nhắc đến trong bài không phải là lời khuyên đầu tư.

Staking

Những năm qua, thị trường Crypto bị tác động mạnh khi các chính phủ trên thế giới chỉ trích các dự án hoạt động trên cơ chế Proof Of Work (PoW), với lý do ảnh hưởng tới môi trường. Chính vì lẽ đó, cơ chế Proof of Stake (PoS) đã nhận được sự quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là khi Ethereum cũng đã có màn chuyển đổi sang cơ chế này trong năm 2022. Hình thức đầu tư Crypto mang tên staking cũng nhờ đó mà ra đời.

Staking là gì?

Staking là một phương pháp đầu tư Crypto mà người dùng giữ và khóa tiền mã hóa của mình để nhận thưởng. Bạn có thể xem nó giống với việc gửi tiết kiệm trong ngân hàng và nhận lãi khi đến kỳ hạn. Số tiền mã hóa được khóa trong một khoảng thời gian nhất định, giúp duy trì hoạt động của mạng Blockchain. 

Mỗi Blockchain sẽ có cách tính phần thưởng khác nhau. Thông thường, lợi nhuận của staking phụ thuộc vào tỉ lệ phần trăm lãi suất được cung cấp bởi Blockchain. Nhưng không phải tất cả các Blockchain đều cung cấp tính năng staking.

Nói nôm na thì staking là hình thức kiếm tiền với Crypto tương tự việc gửi tiết kiệm ngân hàng
Nói nôm na thì staking là hình thức kiếm tiền với Crypto tương tự việc gửi tiết kiệm ngân hàng

Khi staking, bạn đóng vai trò như một người hỗ trợ dự án, giúp họ sử dụng cơ chế PoS để phát triển tính bảo mật, tốc độ giao dịch và khả năng mở rộng. Trong một số trường hợp, việc staking còn được sử dụng như một phương pháp bảo vệ giá trị tài sản mã hóa trong thị trường biến động. Bằng cách khóa và giữ số Crypto này trong một khoảng thời gian, bạn có thể tránh được sự dao động giá và đảm bảo giá trị tài sản.

Staking không phải hình thức đầu tư Crypto an toàn tuyệt đối, sẽ có những rủi ro như mất tiền vì không thực hiện đúng quy trình hoặc mạng lưới bị tấn công. Do đó, trước khi quyết định staking, bạn nên nghiên cứu kỹ về quy trình và cơ chế bảo vệ của mạng Blockchain muốn tham gia.

Tôi đã tổng hợp chi tiết về staking ở bài viết này, bạn có thể tham khảo:

» 5 bước đơn giản giúp người mới staking

Phân loại staking

Có nhiều cách phân loại hình thức kiếm tiền với Crypto này tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây, tôi sẽ nêu là 3 cách phân loại phổ biến.

 • PoS và Delegated Proof-of-Stake (DPoS)

PoS là một cách để xác minh các giao dịch trong Blockchain thông qua việc “đặt cọc” số tiền của mình để nhận được phần thưởng. Thay vì chạy các thủ tục tính toán phức tạp như PoW, PoS yêu cầu người dùng khóa một số lượng Crypto cụ thể để tham gia quá trình khai thác. Vài ví dụ điển hình cho staking theo cơ chế PoS là các dự án Blockchain nền tảng như Ethereum, Tron…

Trong khi đó, DPoS cho phép người dùng đặt cược số tiền của mình vào một người đại diện để tham gia quá trình khai thác thay vì phải trực tiếp tham gia. Các người đại diện được chọn thông qua một quá trình bỏ phiếu do cộng đồng thực hiện.

So sánh sự khác nhau giữa PoS và DPoS
So sánh sự khác nhau giữa PoS và DPoS
 • Online và offline staking

Online staking đòi hỏi người dùng phải giữ node của họ hoạt động trong suốt thời gian staking. Trong khi đó, offline staking cho phép người dùng rút node của mình ra khỏi mạng mà không bị mất phần thưởng. Tuy nhiên, phần thưởng được cung cấp cho offline staking thường thấp hơn so với online staking.

 • Hard staking và soft staking

Hard staking yêu cầu người dùng giữ tiền trong một khoảng thời gian nhất định để nhận phần thưởng. Nếu rút tiền trước khi khoảng thời gian đó kết thúc thì người dùng sẽ bị phạt. Trong khi đó, soft staking cho phép người dùng rút tiền của mình bất cứ lúc nào mà không phải chịu bất kỳ hình phạt nào. Tuy nhiên, phần thưởng cũng thường thấp hơn so với hard staking.

Giao dịch CFD

CFD là hình thức đầu tư Crypto được nhiều người yêu thích bởi nó giúp họ có thêm cơ hội kiếm lời ngay cả khi không sở hữu đồng coin đó. Khi nhà đầu tư mở một hợp đồng CFD thì họ có thể lựa chọn số lượng coin mà mình muốn giao dịch. 

Giao dịch CFD là gì?

CFD là viết tắt của “Contract for Difference”, tức hợp đồng chênh lệch. Đây là một loại hợp đồng tài chính giữa một bên mua và một bên bán, thỏa thuận giá mua/bán của một tài sản cụ thể tại thời điểm hiện tại và thời điểm đáo hạn của hợp đồng. Người tham gia không cần đủ vốn mới có thể đầu tư. Khi thực hiện giao dịch CFD, nhà đầu tư Crypto đã đồng ý với sự chênh lệch giá tại thời điểm hợp đồng được mở cho đến khi đóng lại.

CFD cho phép bạn đầu tư vào các tài sản khác nhau, bao gồm cả Crypto mà không cần sở hữu chúng. Nhà đầu tư chỉ cần đặt cược vào sự thay đổi giá của tài sản đó. Ngoài ra, CFD cũng cho phép nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy để tăng lợi nhuận (nhưng cũng đi kèm rủi ro). 

Đòn bẩy là mức độ nhà đầu tư sử dụng vốn vay trên tổng số vốn đầu tư của hợp đồng, với mục đích tăng tỷ suất của lợi nhuận thu về. Nhưng việc sử dụng đòn bẩy cũng đồng nghĩa với việc tăng rủi ro và có thể dẫn đến mất vốn nhanh chóng nếu không quản lý rủi ro tốt.

Đòn bẩy là điểm nổi bật của CFD
Đòn bẩy là điểm nổi bật của CFD

Ví dụ: 

Giả sử giá Bitcoin là 50.000 USD và bạn muốn thực hiện giao dịch CFD cho 1 Bitcoin với tỷ lệ đòn bẩy 1:10, tức là bạn chỉ cần đặt cọc 10% giá trị hợp đồng. Bạn sẽ cần đặt cọc 5.000 USD (10% x 50.000 USD) để mở một vị thế 1 Bitcoin. 

⇒ Nếu giá Bitcoin tăng lên 55.000 USD và bạn quyết định đóng vị thế, bạn sẽ nhận được lợi nhuận là 5.000 USD (55.000 USD – 50.000 USD) trước khi trừ phí giao dịch.

⇒ Nếu giá Bitcoin giảm xuống 45.000 USD và bạn đóng vị thế, bạn sẽ mất 5.000 USD (50.000 USD – 45.000 USD) trước khi trừ phí giao dịch.

Lưu ý: 

 • Khi bạn bán ra thì lợi nhuận hay thua lỗ lại tính trên tổng giá trị hợp đồng chứ không phải số tiền ký quỹ. Nếu giá tăng thì lợi nhuận lớn thuộc về nhà đầu tư nhưng nếu giá giảm dù chỉ một chút thì họ sẽ chịu thua lỗ rất nặng nề.
 • Đây chỉ là ví dụ đơn giản, không bao gồm các phí khác để bạn dễ hình dung cách CFD hoạt động.

Để hiểu rõ hơn về CFD bạn có thể đọc thêm bài viết tại đây.

Ưu nhược điểm của CFD

Ưu điểm

 • Không cần sở hữu tài sản thật: Nhờ đòn bẩy mà CFD được xem là công cụ tuyệt vời để kiếm tiền với Crypto một cách nhanh chóng mà không cần phải sở hữu loại Crypto đó. Đòn bẩy cho phép nhà đầu tư tiếp cận với lượng vốn lớn hơn so với số vốn thật sự sở hữu. Với 1.000 USD, nhà đầu tư vẫn có thể đầu tư vào CFD với giá trị 10.000 USD.
 • Tiếp cận thị trường nhanh hơn: Giao dịch CFD đã có mặt tại tất cả các thị trường từ truyền thống như chứng khoán, vàng, hàng hóa đến Crypto. Bạn có thể tham gia giao dịch CFD bất kể thời gian và lĩnh vực nào.
CFD có thể được sử dụng trên nhiều thị trường, bao gồm cả tiền mã hóa
CFD có thể được sử dụng trên nhiều thị trường, bao gồm cả tiền mã hóa
 • Kiểm soát rủi ro: Khi thực hiện giao dịch CFD, bạn vẫn đặt được các lệnh chốt lời hay dừng lỗ kèm theo công cụ bảo vệ số dư âm để giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất.
 • Linh hoạt về vốn: Với CFD, nhà đầu tư Crypto không bị quy định số vốn tối thiểu. Bên cạnh đó, các sản phẩm cho phép mở giao dịch CFD hiện nay cũng rất đa dạng, mở ra cho nhà đầu tư nhiều lựa chọn.

Nhược điểm

 • “Con dao hai lưỡi” mang tên đòn bẩy: CFD được xem như một sản phẩm đòn bẩy trong đầu tư nhưng nó có thể khiến bạn thua lỗ nhanh cũng như cách thắng vậy. Đó là lý do việc quản lý rủi ro rất quan trọng khi giao dịch CFD.
 • Tính pháp lý chưa cao: CFD hiện vẫn là sản phẩm khá mới nên các hành lang pháp lý chưa chặt chẽ và đang trong giai đoạn hoàn thiện. 
 • Không sở hữu thực tế tài sản: Nhà đầu tư không thật sự sở hữu tài sản mà họ đang giao dịch, điều này có thể làm giảm độ tin cậy của sản phẩm.

Initial Exchange Offering (IEO)

IEO xuất hiện vào cuối năm 2018 và nhanh chóng trở nên phổ biến khi nhiều sàn giao dịch lớn bắt đầu triển khai mô hình này như Binance, Huobi, OKEx… Trong những năm gần đây, số lượng các IEO đã giảm đáng kể do sự trỗi dậy của DeFi và ICO trở lại mạnh mẽ. Nhưng tôi cho rằng đây vẫn là lựa chọn tốt nếu bạn muốn kiếm tiền với Crypto.

IEO là gì?

IEO là một hình thức gọi vốn cộng đồng (crowdfunding) thông qua việc chào bán token trên các sàn giao dịch Crypto. Một ví dụ điển hình cho hình thức này là Binance LaunchPad. Khác với Initial Coin Offering (ICO) hay Security Token Offering (STO) mà nhà đầu tư phải tự tìm kiếm và tham gia các dự án phát hành token, trong IEO thì các sàn giao dịch sẽ tổ chức gọi vốn thay cho các dự án.

Cụ thể, các sàn giao dịch sẽ chọn lựa các dự án phù hợp và đưa chúng lên nền tảng để thu hút nhà đầu tư tham gia. Nhà đầu tư Crypto sau đó có thể mua token của dự án bằng các loại tiền mã hóa thông qua sàn giao dịch. Vì được sàn hỗ trợ nên bất kỳ dự án nào lựa chọn IEO thì đều cũng phải nghiêm túc triển khai kế hoạch. Nói cách khác, sàn đặt cược danh tiếng của mình vào các dự án IEO mà họ đồng ý ra mắt.

Dù không còn quá sôi nổi trong thời gian gần đây song IEO vẫn là hình thức kiếm tiền với Crypto tương đối hấp dẫn
Dù không còn quá sôi nổi trong thời gian gần đây song IEO vẫn là hình thức kiếm tiền với Crypto tương đối hấp dẫn

Rủi ro khi đầu tư IEO

IEO là một mô hình đầu tư Crypto không hoàn hảo và vẫn tồn tại rủi ro cho các bên tham gia. Cụ thể:

Rủi ro cho nhà đầu tư

 • Không ai dám khẳng định mua IEO xong thì sau khi niêm yết sẽ được lợi nhuận. Đôi khi nhà đầu tư vẫn có thể bị lỗ hoặc lợi nhuận đạt được không xứng đáng với số tiền bỏ ra. 
 • Thị trường Crypto rất biến động, do đó, giá trị của token phát hành trong IEO cũng có thể thay đổi nhanh chóng. Trong một thị trường thiếu thanh khoản, các nhà đầu tư có thể gặp khó khăn khi muốn bán token của mình.
 • Bên cạnh đó, một dự án dù gọi vốn IEO cũng không đồng nghĩa đã hoàn tất sản phẩm. Nếu sau khi token được sàn niêm yết mà sản phẩm chưa hoàn thiện, không thu hút được nhà đầu tư mới thì khả năng giá token dump vẫn có thể xảy ra.
Trước khi đầu tư thì bạn nên thực hiện nghiên cứu kỹ càng để bảo vệ cho đồng vốn của mình
Trước khi đầu tư thì bạn nên thực hiện nghiên cứu kỹ càng để bảo vệ cho đồng vốn của mình

Rủi ro cho dự án

IEO mang đến hiệu quả về mặt thương hiệu nhưng các dự án sẽ không được toàn quyền kiểm soát. Sàn sẽ nắm phần lớn ưu thế, đưa ra quyết định về giá token, thời điểm niêm yết, thậm chí là khống chế giá token. Nói cách khác, việc sàn thu phí từ các dự án là sẽ không hề nhỏ.

Rủi ro cho sàn giao dịch

 • Một số sàn có thể không đủ năng lực hoặc kinh nghiệm để đảm bảo an toàn cho các IEO. Nếu một sàn giao dịch bị hack hoặc xảy ra sự cố an ninh khác, tất cả các nhà đầu tư có thể bị mất tiền. Chính sách IEO của sàn nếu thiếu rõ ràng hoặc không minh bạch sẽ dẫn đến sự bất mãn của nhà đầu tư, tác động đến giá trị của đồng tiền mã hóa liên quan đến IEO.
 • Rủi ro với sàn giao dịch còn đến từ chính các dự án. Nếu dự án lừa đảo hoặc thất bại thì không những các nhà đầu tư Crypto mà chính uy tín của sàn cũng bị ảnh hưởng.

Tôi đã thực hiện rất nhiều bài viết giới thiệu về những hình thức thu lợi nhuận khác từ tiền mã hóa để nhà đầu tư không bỏ lỡ cơ hội gia tăng tài sản. Đọc ngay bài viết tương tự:

» 7 cách kiếm tiền với Crypto ‒ Học đầu tư Crypto cùng CIC

Lending 

Thị trường ngày càng phát triển, đồng nghĩa với việc nhiều hình thức kiếm tiền với Crypto cũng xuất hiện. Ngoài giao dịch mua bán hoặc hold Crypto, giờ đây một xu hướng khác đang nổi lên là lending, hay hiểu đơn giản là cho vay. 

Lending trong đầu tư Crypto là gì?

Lending là hình thức lấy đồng coin “nhàn rỗi” mà mình đang sở hữu cho người khác vay trong một khoảng thời gian nhất định và nhận lại lãi suất (tùy theo tình hình thị trường). Việc cho vay và vay được thực hiện thông qua các sàn giao dịch tiền mã hóa hoặc các nền tảng phi tập trung.

Đúng như tên gọi, lending là việc cho người khác vay và nhận lãi để kiếm tiền với Crypto
Đúng như tên gọi, lending là việc cho người khác vay và nhận lãi để kiếm tiền với Crypto

Ưu và nhược điểm của Lending

Ưu điểm

 • Lending mang lại lãi suất cao hơn so với các ngân hàng truyền thống. Điều này là do thị trường Crypto đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng và lãi suất cao là một phần trong chiến lược marketing của các nền tảng.
 • Người dùng có thể cho vay coin một cách dễ dàng, không cần làm quá nhiều thủ tục như mở tài khoản ngân hàng hay xác minh thu nhập.
 • Một số nền tảng lending không yêu cầu bạn cần phải cung cấp tài sản thế chấp mà có thể tài trợ cho các khoản vay bằng cách nạp tiền vào nền tảng và chờ đợi lãi suất được tính toán.
 • Đa dạng lựa chọn về thời gian lending.
 • Hình thức kiếm tiền với Crypto này không yêu cầu bạn có kinh nghiệm đầu tư phức tạp và thường rất dễ thực hiện.

Nhược điểm

 • Người cho vay có thể sẽ chịu rủi ro thâm hụt số coin (tài sản) vì giá có thể bị giảm trong thời gian cho vay. Thậm chí, đôi khi người cho vay nhận lại giá trị số coin (tính cả gốc lẫn lãi) còn thấp hơn số vốn ban đầu.
 • Nếu không được bảo mật chặt chẽ, người dùng có thể bị mất tiền do giao thức bị hack hoặc bị lộ private key.

Các hình thức lending trong thị trường Crypto

Tính đến thời điểm hiện tại, có 3 hình thức lending trong Crypto, bao gồm:

P2P lending

Đây là hình thức cho vay trực tiếp giữa hai bên mà không có sự can thiệp của bên thứ ba. Cụ thể, người cho vay và người vay sẽ giao dịch qua các smart contract (hợp đồng thông minh) mà không cần thông qua trung gian, nhờ đó thông tin khách hàng cũng được bảo mật hơn. Những ưu điểm của P2P lending bao gồm không có sự can thiệp của ngân hàng truyền thống, chi phí và lãi suất cho vay thấp, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. 

Một số dự án P2P lending có thể kể đến như: Compound, Aave…

Mô phỏng cạch hoạt động của P2P lending
Mô phỏng cách hoạt động của P2P lending

Over-collateralized lending

Over-collateralized hay còn được biết đến với tên gọi cho vay vượt chuẩn. Đây  là một hình thức cho vay tiền hoặc cho vay tài sản mà yêu cầu đặt một khoản tiền đảm bảo (collateral) lớn hơn giá trị của khoản vay. Trong ngành Crypto, over-collateralized lending là cách để cho vay tiền hoặc tài sản số dựa trên một khoản tiền đảm bảo được đặt trong một smart contract.

Vậy over-collateralized lending có tồn tại rủi ro hay không? Đáp án là có, chính là khi lệnh Futures không may đi ngược xu hướng thì người dùng có thể bị lỗ nặng, khiến tài sản bị thanh lý hoàn toàn. Hình thức Over-Collateralized thường hoạt động ở các dự án như: MarkerDAO, Venus…

Under-collateralized lending

Under-collateralized lending là một dạng cho vay tiền trong đó khoản vay được cấp dưới mức giá trị bảo đảm. Một cách gọi khác cho hình thức này là credit ‒ tín chấp, dùng uy tín của người vay với tài sản thế chấp ít hơn. Hình thức này hiện nay còn khá hạn chế, hiện chỉ áp dụng để các whitelist trong dự án lending như Cream.

Crypto là một thị trường đầy tiềm năng và hứa hẹn mang lại cơ hội tuyệt vời cho nhà đầu tư thông thái. Tôi hy vọng 4 hình thức đầu tư Crypto nâng cao được tổng hợp trong bài viết sẽ mang đến cho bạn góc nhìn mới để lựa chọn phương pháp phù hợp. Hãy nhớ rằng, cách để kiếm tiền với Crypto là rất nhiều nhưng nếu thiếu kiến thức, bạn rất khó thành công. Vì vậy, hãy liên tục nâng cao kiến thức để chinh phục thị trường Crypto ngay hôm nay!

Trần Đăng Khoa

Tài liệu tham khảo:
Bài viết liên quan:

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.