Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Không gì có thể làm Binance lung lay

binance

Không gì có thể làm Binance lung lay

CEO Binance tuyên bố rằng sàn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường, dù cho hoạt động rút tiền đang gia tăng đáng kể sau cú sập của FTX. “Ngay cả khi mọi người rút tiền từ sàn giao dịch, chúng tôi vẫn còn nhiều doanh nghiệp khác mang lại lợi nhuận. Hãy cứ rút tiền nếu bạn muốn. Chúng tôi không chặn rút tiền và việc này không gây ra bất kỳ vấn đề nào cho chúng tôi”.

“Chúng tôi điều hành công việc kinh doanh rất đơn giản”, ông nói và khẳng định thêm Binance không nhận tiền đầu tư hay bất kỳ khoản vay nào, cũng không nợ bất cứ ai. CZ cũng cam kết không đem tiền người dùng đi tái đầu tư hay dùng đòn bẩy.

Không gì có thể làm Binance lung lay cic news

Một số cập nhật về Binance

  • Binance còn ngỏ ý định muốn hợp tác với nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin để ra mắt nền tảng bằng chứng dự trữ Proof-of-Reserves mới. Trước đó, giữa làn sóng mất thanh khoản lan rộng từ viên domino FTX, Binance đã đứng ra kêu gọi các sàn giao dịch chia sẻ bằng chứng đang nắm giữ đầy đủ lượng tiền gửi khách hàng.
  • Binance sẽ lập một quỹ cứu trợ cho ngành Crypto để giúp đỡ các dự án đang gặp khó khăn. Quỹ đầu tư Binance Labs sẽ đứng ra quản lý quỹ này và các dự án quan tâm có thể liên hệ Binance Labs. CZ cũng mời các tổ chức quan tâm tham gia đầu tư chung vào quỹ cứu trợ.
  • Một tin tức đáng chú ý khác là Binance đã nhận được sự cho phép từ các cơ quan quản lý ở Abu Dhabi để chính thức hoạt động như một nhà môi giới tiền mã hóa, cung cấp các dịch vụ liên quan đến khách hàng tại đây. Cái gật đầu hôm 16/11 sẽ mở rộng sự hiện diện của công ty ở các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất và Vịnh Ba Tư. Binance AD sẽ là đơn vị điều hành các hoạt động của Binance tại UAE và Vịnh Ba Tư.
  • Binance Pay đã được tích hợp với Trust Wallet từ 16/11/2022, thông báo của hai bên niêm yết. Động thái này nhằm đưa người dùng đến gần hơn với Web3. Giờ đây, người dùng có thể chuyển Crypto từ ví Funding Binance sang ví Trust mà không mất phí rút tiền hoặc phải thao tác quét/nhập địa chỉ ví. Song chức năng chỉ mới có mặt trên Android và sẽ sớm ra mắt trên iOS.

Thị trường ra sao sau sự sụp đổ của đế chế FTX?

Hậu sụp đổ FTX, thị trường Crypto sẽ càng biến động hơn do hiệu ứng “domino”

Gần đây, đồng giám đốc công nghệ thông tin (CIO) của công ty đầu tư tiền mã hóa Pantera Capital, Joey Krug đã bình luận về ảnh hưởng từ sự sụp đổ của đế chế FTX đến không gian Crypto trong ngắn, trung và dài hạn.

“Trong ngắn hạn, những nhà đầu tư mất tiền trên sàn giao dịch của FTX sẽ là những người chịu thiệt hại rất nghiêm trọng. Rộng hơn, chúng tôi dự đoán rằng thị trường sẽ biến động hơn nữa do lo ngại về hiệu ứng “domino” khiến những holder nắm giữ tài sản phải điều chỉnh danh mục đầu tư của họ. Các tài sản có liên quan với FTX (Solana và các dự án được xây dựng trên đó, Aptos…) có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất”.

Hậu sụp đổ FTX, thị trường Crypto sẽ càng biến động hơn do hiệu ứng “domino” cic news

Trong khi đó, nhà phân tích nổi tiếng Nicholas Merten đã dự đoán về mốc thời gian để Bitcoin và tiền mã hóa phục hồi sau sự sụp đổ của sàn FTX và các tổ chức liên quan. Nhà phân tích này dự đoán khoảng 13.600 USD có khả năng là mức đáy của thị trường gấu Bitcoin. Những thất bại gần đây khác của công ty cho vay tiền mã hóa Celsius và công ty môi giới Voyager có thể sẽ giữ giá đi ngang trong ít nhất 1 năm, hoặc thậm chí có thể là 2 năm nữa.

Nếu bạn vẫn chưa nắm toàn cảnh vụ phá sản của FTX, hãy đọc lại bài viết sau:

» Cú hụt chân của FTX làm rung chuyển thị trường tiền mã hóa

Sàn giao dịch Kraken đóng băng các tài khoản của FTX và Alameda

Kraken đã đóng băng các tài khoản thuộc sở hữu của FTX Group, Alameda Research và các giám đốc cấp cao của hai công ty này, sau khi Sam Bankman-Fried nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11.

Thông báo chính thức của Kraken cụ thể như sau: “Kraken đã thảo luận với cơ quan thực thi pháp luật về cách xử lý một số tài khoản thuộc sở hữu của hai công ty là FTX Group, Alameda Research đang trong quá trình giải quyết thủ tục phá sản và các giám đốc cấp cao. Những tài khoản đó đã bị đóng băng để bảo vệ các chủ nợ của họ”.

Kraken nói thêm rằng, tài sản mà khách hàng khác của họ sở hữu sẽ không bị ảnh hưởng và sàn này đang “duy trì nguồn dự trữ đầy đủ”.

TSM dỡ bỏ logo FTX, ngừng hợp đồng tài trợ trị giá 210 triệu USD

Thỏa thuận tài trợ lớn nhất nhì ngành thể thao điện tử giữa FTX và TSM đã không thể tiếp tục, nền tảng chơi game và giải trí công bố vào tối 16/11. Từ nay, thương hiệu FTX sẽ “không còn xuất hiện trên bất kỳ ấn phẩm xã hội nào của tổ chức, đội và cầu thủ của chúng tôi, thậm chí là trên áo đấu của cầu thủ” , TSM tuyên bố.

Tháng 06/2021, hai ông lớn này đã đi đến thỏa thuận trị giá khổng lồ 210 triệu USD, mỗi năm FTX đồng ý tài trợ 21 triệu USD và hợp đồng này được ký kết trong 10 năm. Theo hợp đồng, FTX được quyền đổi tên đội tuyển e-sports TSM thành TSM FTX. Theo Forbes, TSM là tổ chức thể thao điện tử có giá trị nhất thế giới của năm 2020, với định giá hơn 410 triệu USD. 

TSM dỡ bỏ logo FTX, ngừng hợp đồng tài trợ trị giá 210 triệu USD cic news

Trong giai đoạn cực thịnh năm ngoái, sàn giao dịch “bạo chi” FTX còn thường xuyên vung tiền tài trợ cho nhiều tổ chức thể thao lớn khác như Giải bóng chày Mỹ (MLB), Giải đấu Liên Minh Huyền Thoại Bắc Mỹ (LCS), Đại học Thể thao Cal Athletics và huyền thoại bóng bầu dục Mỹ Tom Brady, ngôi sao bóng rổ Stephen Curry và ngôi sao quần vợt Naomi Osaka. Sàn còn chi đậm để mua quảng cáo tại sự kiện siêu cúp bóng bầu dục Super Bowl hồi đầu năm 2022.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn với ngành Crypto sau sự cố FTX

Bà Janet Yellen tuyên bố các cơ quan quản lý phải thực thi nghiêm ngặt các quy tắc hiện hành và Quốc hội nên hành động nhanh chóng để lấp đầy những khoảng trống về quy định đối với không gian Crypto. “Trong tương lai, điều quan trọng là chúng ta phải làm những gì cần thiết để giải quyết các rủi ro đáng lo ngại này và hành động để bảo vệ người tiêu dùng cũng như thúc đẩy sự ổn định tài chính. Một số rủi ro mà chúng tôi đã xác định bao gồm việc trộn lẫn tài sản của khách hàng, thiếu minh bạch và xung đột lợi ích”.

Bà thẳng thắn nhận định sự sụp đổ của FTX đã cho thấy những điểm yếu đáng kể của toàn bộ ngành Crypto. Bởi lẽ FTX chính là doanh nghiệp mà chỉ vài tháng còn tìm cách giải cứu các công ty tiền mã hóa gặp khó khăn khác khỏi bờ vực phá sản. Do đó, chính phủ Mỹ đã xem xét việc điều chỉnh ngành theo lệnh hành pháp của Tổng thống Joe Biden. Ngoài ra, tính nghiêm trọng của FTX cũng đã kéo theo các nhà lập pháp Mỹ nhanh chóng nhảy vào xem xét kỹ hơn về vụ việc.

Hacker trong vụ FTX lọt top những cá voi ETH hàng đầu thị trường

Theo dữ liệu Blockchain, kẻ tấn công vào FTX sáng 12/11 đã tích cực chuyển đổi tài sản sang Ethereum (ETH) trong 24 giờ qua. Tính đến tối 15/11, hacker đã tích góp được hơn 228.000 ETH bằng cách swap các altcoin và token thông qua sàn DEX.

Kẻ tấn công tiếp tục hoạt động chuyển đổi token trong ngày 16/11. Theo đó, hacker đã swap tổng cộng 34.000 BNB và 3 triệu BUSD để thu về thêm 4.500 ETH. Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, ví hacker đang nắm giữ hơn 235.000 ETH, trị giá gần 290 triệu USD. Địa chỉ này đã chính thức trở thành “cá voi” ETH lớn thứ 34 trên thế giới.

Hiện vẫn chưa rõ động cơ của kẻ tấn công vào FTX là gì, dù được cho là đã bị nhận diện vì sử dụng tài khoản Kraken để nạp tiền phí. Đại diện FTX thì tuyên bố đây là một “hành động không được cấp phép” và đã có biện pháp ngăn chặn, dẫn đến việc thu hồi được khoảng 250 triệu USD trong tổng số 500 ‒ 600 triệu USD đã bị hacker bòn rút.

Hacker trong vụ FTX lọt top những cá voi ETH hàng đầu thị trường cic news

Trước thềm World Cup, Binance mở bán NFT về Ronaldo

Vào ngày 23/06/2022, ngôi sao bóng đá Cristiano Ronaldo đã khiến cộng đồng Crypto bất ngờ khi thông báo hợp tác với sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu thế giới Binance để phát hành một bộ sưu tập NFT mang thương hiệu CR7. sau thời gian chờ đợi, bộ sưu tập NFT của Cristiano Ronaldo sẽ được mở bán trên Binance vào ngày 18/11 (giờ Việt Nam). 

Cụ thể, 45 NFT quý hiếm nhất gồm 5 bản SSR (siêu siêu hiếm) và 40 SR (siêu hiếm) sẽ được đấu giá trên nền tảng Binance NFT, với giá khởi điểm lần lượt là 10.000 BUSD và 1.700 BUSD. 6.600 NFT còn lại, gồm 600 R (hiếm) và 6.000 N (bình thường) sẽ được phân bổ cho người dùng Binance theo cơ chế đăng ký Launchpad. Tùy vào độ hiếm, các NFT sẽ đi kèm với những quyền lợi đặc biệt. Chưa dừng lại ở đó, 1,5 triệu người dùng mới mở tài khoản Binance qua trang đăng ký của chương trình và hoàn tất xác minh danh tính trong thời gian diễn ra sự kiện sẽ nhận được Mystery Box CR7.

Siêu sao người Bồ Đào Nha cho biết: “Tôi rất xem trọng việc tạo ra một thứ gì đó đáng nhớ và độc nhất cho những người hâm mộ mình vì họ là một phần không nhỏ trong thành công của tôi. Với Binance, tôi có thể cho họ một thứ không chỉ truyền tải đam mê bóng đá mà còn tưởng thưởng cho fan sau nhiều năm ủng hộ không ngừng nghỉ”.

Trước thềm World Cup, Binance mở bán NFT về Ronaldo cic news

Tốc độ BTC được rút ra khỏi các sàn giao dịch đang ở mức kỷ lục

Nhà đầu tư Bitcoin đang rút tiền từ các sàn giao dịch với tốc độ chưa từng thấy kể từ tháng 04/2021, với gần 3 tỷ đô la Bitcoin được rút trong 7 ngày qua. Trong bối cảnh hỗn loạn do sự phá sản của FTX, người dùng ngày càng lo ngại về tính bảo mật của tài sản.

Các cơ quan quản lý cũng đang tăng cường giám sát ngành công nghiệp tiền mã hóa trên diện rộng. Các nhà đầu tư kỳ cựu đã đưa ra lời khuyên để không sử dụng ví lưu ký. Các số liệu on chain cho thấy rằng một lượng lớn holder đã chọn sử dụng ví phi lưu ký trong tuần qua.

Theo Glassnode, số lượng ví rút BTC từ các sàn giao dịch đã đạt gần 90.000 vào ngày 90/11, vượt qua mức cao hằng ngày cho cả tháng 5 và tháng 6 năm nay. Dữ liệu gần nhất vào ngày 12/11 cũng cho thấy tổng số địa chỉ rút tiền vẫn là hơn 70.000. Trung bình mỗi giờ có hơn 3.000 địa chỉ rút tiền trong 7 ngày qua.

Tốc độ BTC được rút ra khỏi các sàn giao dịch đang ở mức kỷ lục cic news

Nike tiến sâu vào Web3 với nền tảng .SWOOSH

Nike rục rịch phát hành .SWOOSH trên Polygon, một nền tảng cộng đồng xoay quanh các thiết bị đeo kỹ thuật số của mình và là tâm điểm cho nỗ lực Web3, công ty cho biết. .SWOOSH được phong là một nguồn tài nguyên giáo dục Web3 và nền tảng giao dịch kỹ thuật số dành cho giày thể thao hoặc áo đấu. Những món đồ này sau đó có thể được mặc cho nhân vật trong các trò chơi điện tử và trải nghiệm nhập vai khác.

Ngoài ra, .SWOOSH sẽ cung cấp môi trường cho người dùng tự khởi tạo bộ sưu tập của riêng họ và nhận tiền bản quyền tác giả. Ron Faris, Giám đốc điều hành của Nike Virtual Studios, cho biết: “Chúng tôi đang mang đến một Web3 marketplace của tương lai. Trong không gian mới này, cộng đồng .SWOOSH và Nike được cùng nhau tạo, chia sẻ và hưởng lợi”.

Nike đã liên tục thúc đẩy chiến lược Web3 trong vài năm qua và dường như nỗ lực này đang được đền đáp. Sau khi nộp bằng sáng chế cho giày thể thao Web3 có tên “Cryptokicks” vào tháng 09/2019 và thử nghiệm giày thể thao của mình với RFID lab vào tháng 03/2020, gã khổng lồ giày gần đây đã mua lại startup thời trang kỹ thuật số RTFKT Studios để phát triển NFT in-house. Đến tháng 4, công ty đã tung ra thị trường dòng giày thể thao metaverse có tên RTFKT x Nike Dunk Genesis CryptoKicks và NFT đầu tiên trên Ethereum.

Nike tiến sâu vào Web3 với nền tảng .SWOOSH cic news

Nike đã kiếm được tổng cộng 185 triệu USD doanh thu từ NFT, theo dữ liệu được công bố trên Dune Analytics. Trong đó, 93 triệu USD đến từ doanh thu bán hàng sơ cấp và 92 triệu USD tiền bản quyền.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 14 – 18/11/2022

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master