Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Justin Sun là ai? Nhà sáng lập đầy tai tiếng của TRON

Justin Sun là ai? Nhà sáng lập TRON đầy thị phi

Là một cái tên gây nhiều tranh cãi trên thị trường Crypto song không thể phủ nhận những thành tựu Justin Sun đạt được. Vậy Justin Sun là ai?

Thời gian gần đây, Justin Sun đã thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền mã hóa. Dù tuổi đời còn khá trẻ song anh đã đạt được một số thành tựu nổi bật và trở thành một trong những người nổi tiếng trong thị trường Crypto. Vậy, Justin Sun là ai và tại sao anh ta lại thu hút nhiều sự chú ý như vậy từ cộng đồng và giới truyền thông? Hãy cùng CIC khám phá sâu hơn về nhân vật này và tầm ảnh hưởng của anh ta ngay sau đây.

Justin Sun là ai?

Justin Sun sinh ngày 30/077/1990, là người đứng đầu hai tên tuổi lớn trong ngành tiền mã hóa: TRON và BitTorrent. Nhiều người thường gọi anh với cái tên “tiểu Jack Ma”. Ở độ tuổi còn rất trẻ, Justin đã đạt nhiều thành tựu nổi bật, từng lọt vào danh sách “30 Under 30 – Asia – Consumer Technology” của tạp chí Forbes. Song, thành công của vị doanh nhân trẻ tuổi này cũng thường gắn liền với tranh cãi.

Justin Sun đã theo học tại các trường đại học danh tiếng ở cả Trung Quốc và Hoa Kỳ. Những năm tháng học tập tại đây đã gia tăng kiến thức và kỹ năng cho Justin Sun, đồng thời là nền móng cho sự nghiệp trong mảng Blockchain sau này.

Trước khi thành lập TRON vào năm 2017, anh đã khởi đầu tại Thung lũng Silicon và làm việc tại Ripple Labs. Đây cũng chính là công ty đã tạo nên Ripple, một trong những đồng tiền nổi bật hiện tại. Sau đó, anh đã tạo nên cơn sốt với ứng dụng trò chuyện Peiwo, một ứng dụng phổ biến tại Trung Quốc.

Theo địa chỉ ví công khai thì tài sản Crypto của Justin Sun hiện rơi vào khoảng hơn 100 tỷ USD. Tuy nhiên, đó là chưa tính đến các khoản đầu tư cá nhân. Một số nguồn tin ước tính tổng tài sản của vị doanh nhân này có thể lên đến 200 tỷ USD.

Sun lúc còn nhỏ
Sun lúc còn nhỏ

Tiểu sử của Justin Sun

Justin Sun sinh ra tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc trong một gia đình trung lưu. Mẹ của anh là một phóng viên làm việc cho một báo địa phương, trong khi cha của anh đảm nhiệm công việc trong lĩnh vực quy hoạch thành phố. Cuộc hôn nhân của cha mẹ Justin tan vỡ khi anh mới 8 tuổi. Justin được cho vào một trường nội trú và sống thiếu tình thương gia đình.

Justin từng ước mơ theo đuổi môn cờ vây khi còn nhỏ nhưng đã từ bỏ ước mơ này. Phẩm chất lãnh đạo trong anh cũng sớm được bộc lộ từ cấp 2. Luôn quan niệm là người phải đi đầu, Justin đã ngay lập tức tìm hiểu về Bitcoin khi đồng tiền mã hóa này xuất hiện vào năm 2013 và kiếm được hàng chục triệu Nhân dân tệ.

Qua nhiều khó khăn, Justin Sun luôn nỗ lực học tập và rèn luyện bản thân. Anh tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh năm 2011 và sau đó nhận bằng Thạc sĩ Kinh tế Chính trị tại Đại học Pennsylvania với chuyên ngành Nghiên cứu Đông Á năm 2013. Tuy nhiên, Justin cũng nổi tiếng là người hay gây rối trong trường, ví dụ như việc cố ý dùng tiếng Trung để trả lời bài kiểm tra tiếng Anh.

Tại Đại học Pennsylvania, anh đã khởi xướng một tạp chí trực tuyến có tên “New Youth”. Tạp chí này từng bị cáo buộc đạo văn, nhưng Justin đã tỏ ra mạnh mẽ trong việc phản đối cáo buộc này. Sau cùng, anh nhận ra rằng nếu muốn thay đổi thế giới, anh phải trở thành một doanh nhân.

Năm 2015, chính Jack Ma, người sáng lập Alibaba, đã chọn Justin là một trong 30 sinh viên đầu tiên của Đại học Hupan, một trường kinh doanh ở Trung Quốc mà ông Ma thành lập. Justin là sinh viên duy nhất thuộc thế hệ “millennials” tốt nghiệp từ trường này vào năm 2018.

Justin Sun từng theo học tại Đại học Hupan do Jack Ma sáng lập
Justin Sun từng theo học tại Đại học Hupan do Jack Ma sáng lập

Kết thúc quá trình đèn sách, Justin Sun đã thành lập nên các dự án nổi tiếng như TRON và BitTorrent, nhưng chúng cũng đi liền với những thị phi.

Các cột mốc sự nghiệp của nhà sáng lập TRON

Sự nghiệp của nhà sáng lập TRON là một câu chuyện đầy thú vị và nổi bật trong thế giới tiền mã hóa. Dưới đây là một tóm tắt về sự nghiệp của anh:

Xuất phát điểm từ ngành công nghệ

Justin Sun bắt đầu sự nghiệp của mình tại Thung lũng Silicon, nơi anh làm việc tại Ripple Labs. Công việc này đã cho anh cái nhìn sâu rộng về công nghệ Blockchain và tiền mã hóa.

Sáng lập Peiwo và nghiên cứu Blockchain

Sau thời gian làm việc ở Thung lũng Silicon, năm 2014, Justin Sun sáng lập Peiwo, một ứng dụng trò chuyện nổi tiếng tại Trung Quốc. Đồng thời, anh cũng tiếp tục nghiên cứu về công nghệ Blockchain và tiền mã hóa.

Peiwo nhanh chóng trở nên phổ biến nhờ giao diện thân thiện, các tính năng trực quan và trải nghiệm người dùng tốt. Chỉ trong 6 tháng đầu ra mắt, ứng dụng đã thu hút hơn 10 triệu người tải về. Bên cạnh đó, Peiwo còn là nền tảng thử nghiệm những công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, thanh toán điện tử…, kinh nghiệm này sau đó được Justin Sun ứng dụng trong các dự án tiếp theo.

Thành lập TRON

Justin Sun nổi tiếng với việc thành lập TRON vào năm 2017. Cái tên nhà sáng lập TRON cũng gắn liền với Justin từ đó. TRON là một mạng lưới Blockchain được thiết kế để cải thiện việc phân phối nội dung trực tuyến và chia sẻ dữ liệu. Dự án này đã nhanh chóng thu hút sự chú ý và trở thành một trong những tên tuổi đầy sức nặng trong ngành tiền mã hóa. Whitepaper của TRON từng vướng vào nghi vấn cáo buộc whitepaper của 2 dự án IPFS và Filecoin (một dự án lừa đảo tai tiếng).

TRON nhanh chóng phát triển và trở thành một trong những Blockchain lớn nhất về lưu lượng giao dịch và vẫn đang duy trì được điều này. Token của TRON là TRX. Tháng 09/2017, TRON tổ chức đợt ICO đầu tiên cho TRX và thu về 70 triệu USD.

TRON nhanh chóng đạt được nhiều cột mốc đáng chú ý
TRON nhanh chóng đạt được nhiều cột mốc đáng chú ý

Năm 2018, TRON mua lại BitTorrent, công ty sở hữu phần mềm chia sẻ file nổi tiếng uTorrent, với giá 140 triệu USD. Việc mua lại BitTorrent giúp TRON đạt được mục tiêu tăng cường nội dung và người dùng trên nền tảng của mình.

» Bên cạnh Justin Sun, nhà đầu tư cũng nên chú ý đến 10 nhân vật nổi tiếng trong thị trường Crypto. Đọc ngay bài viết chi tiết.

Ồn ào mua lại sàn giao dịch Huobi

Vào tháng 10/2022, Huobi công bố quỹ đầu tư About Capital Management có trụ sở tại Hong Kong là chủ sở hữu mới của họ. Tuy nhiên, cộng đồng nghi ngờ Sun vẫn nắm quyền kiểm soát sau gương mặt giả dối. Mặc dù Sun phủ nhận và khẳng định chỉ là cố vấn cấp cao, nhiều người cho rằng đây chỉ là chiêu trò để che giấu việc anh thâu tóm sàn thực tế.

Ngày 13/09/2023, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập, Huobi đã chính thức đổi tên thành HTX. Trong đó, “H” đại diện cho Huobi, “T” là Blockchain TRON của Justin Sun và “X” đại diện cho sàn giao dịch. Có thể thấy, sức ảnh hưởng của Justin đến Huobi hay HTX là khá lớn so với vị trí của một cố vấn.

Sức ảnh hưởng của Justin Sun tới sàn Huobi có vẻ lớn hơn tên gọi "cố vấn"
Sức ảnh hưởng của Justin Sun tới sàn Huobi có vẻ lớn hơn tên gọi “cố vấn”

Những tranh cãi về Justin Sun

Nhà sáng lập TRON còn nổi tiếng bởi những ồn ào và tranh cãi, có thể kể đến như:

  • Bị cáo buộc sử dụng tiền quảng cáo trái phép để thổi phồng giá token TRX.
  • Bị cộng đồng Blockchain chỉ trích vì cách điều hành TRON không minh bạch, chưa thật sự phi tập trung.
  • Dính nghi án gian lận sau khi TRON thực hiện một cuộc đấu giá token mới mà giá bị đẩy lên quá cao.

Ngoài ra, chúng ta cũng không thể không đề cập những sự kiện sau:

  • Khi TRON tiến hành đợt ICO đầu tiên thì chính phủ Trung Quốc đã cấm hình thức gọi vốn này ngay hôm sau. Nhiều người tin Justin đã nắm được thông tin này và thúc đẩy việc token sớm. Anh này sau đó còn bay qua nhiều nước khác để tránh bị chính phủ nhắm tới.
  • Vào năm 2019, Justin Sun bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Sở thuế vụ Mỹ (IRS) điều tra với nhiều cáo buộc nghiêm trọng như trốn thuế, rửa tiền. Sau đó, anh rời Mỹ và mua quốc tịch nhiều nước để tránh bị dẫn độ, bao gồm Malta, Saint Kitts và Nevis, Guinea-Bissau – những nơi không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ.
  • Nhà sáng lập TRON từng tuyên bố chi 4,5 triệu USD để mời Warren Buffett ăn trưa. Nhưng anh chỉ đấu giá cao nhất để Thực tế, Warren Buffett mời tỷ phú/CEO ăn trưa là để quyên góp tiền thưởng cho tổ chức từ thiện. Tuy nhiên, bữa ăn phải hoãn hơn nửa năm do anh bị nghi ngờ dính líu các vụ rửa tiền, đánh bạc trái phép ở Trung Quốc. Cuối cùng, bữa trưa diễn ra với sự tham gia của Justin cùng các nhân vật lớn trong ngành Crypto.

Tầm ảnh hưởng và tương lai

Hiện tại, Justin Sun vẫn là một cái tên tương đối có sức nặng trong không gian tiền mã hóa. Điều này càng được chứng tỏ rõ ràng qua việc nhiều người tìm kiếm Justin Sun là ai. Với tầm ảnh hưởng lớn, anh vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển và mở rộng dự án của mình.

Đương nhiên các nghi vấn tại cũng phần nào làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà sáng lập TRON. Thành công trong tương lai phụ thuộc vào việc Sun xử lý những vấn đề này để củng cố lại hình ảnh.

» Đọc thêm bài viết: Elon Musk là ai? Tổng tài sản của Elon Musk là bao nhiêu?

Về vấn đề Justin Sun bị bắt

Tháng 03/2022, Justin Sun đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đặt ra các cáo buộc về việc cung cấp và bán các tài sản tiền mã hóa TRX và BTT được xem xét là “chứng khoán” mà không có đăng ký. Dựa trên thông tin từ Straits Times, Sun đã nhận được lệnh triệu tập từ Tòa án quận của Hoa Kỳ và đang phải đối mặt với trách nhiệm trả lời các cáo buộc của SEC trong vòng 21 ngày.

Thông tin cho biết lệnh triệu tập đã được gửi đến hai địa điểm liên quan đến Sun, một ở khu vực Tanglin tại địa chỉ 8 Lady Hill Road và một khác trong không gian văn phòng tại địa chỉ 9 Temasek Boulevard, Suntec Tower Two, cả hai đều nằm ở trung tâm Singapore.

Trong trường hợp Justin Sun không tuân thủ lệnh triệu tập trong khoảng thời gian 21 ngày, tòa án có thể ra phán quyết thuận lợi cho SEC. Tuy đã có thông tin đồn đoán về việc Justin Sun bị bắt giữ bởi chính quyền ở Hồng Kông, nhưng chưa có thông tin chính thức từ cơ quan chức năng về vụ việc này và Sun đã lập tức phủ nhận những tin đồn này thông qua tài khoản Twitter của mình.

Cho đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định tin đồn Justin Sun bị bắt là không chính xác bởi anh vẫn xuất hiện trước truyền thông.

Nhà sáng lập TRON nhiều lần vướng vào những thị phi, tranh cãi
Nhà sáng lập TRON nhiều lần vướng vào những thị phi, tranh cãi

Justin Sun là một trong những người nổi tiếng trong thị trường Crypto, đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển và phổ biến Blockchain đến cộng đồng. Dù vẫn tồn tại nhiều ý kiến trái chiều về nhà sáng lập TRON, không thể phủ nhận Justin Sun đã để lại dấu ấn đáng kể trong lĩnh vực này và tiếp tục thu hút sự quan tâm của người trong và ngoài ngành.

CIC

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master