Lợi nhuận lên đến 100% nếu làm đúng chiến lược CIC

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

IEO là gì? Hướng dẫn đầu tư IEO từ A đến Z cho người mới bắt đầu

IEO là gì? IEO viết đầy đủ là Initial Exchange Offering – Cung cấp trao đổi ban đầu

Bên cạnh ICO thì IEO là một hình thức đầu tư tiền mã hóa tiềm năng. Hình thức này còn khá mới mẻ, nhưng nó đã tạo nên những ảnh hưởng nhất định trong giới đầu tư thời gian qua. Vậy IEO là gì? Làm thế nào để đầu tư IEO? Hãy cùng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

IEO là gì?

IEO (Initial Exchange Offering) là một quy trình trao đổi tiền mã hóa. Nó bao gồm việc niêm yết và bán token trực tiếp trên sàn giao dịch mà không thông qua ICO.

IEO hoạt động như một trung gian giữa các công ty mới thành lập và những nhà đầu tư. Các công ty này đang tìm kiếm nguồn vốn từ cộng đồng. Còn các nhà đầu tư quan tâm đến dự án của công ty và có ý định đầu tư vào chúng.

IEO hoạt động như một kênh bán token và quản lý việc trao đổi các loại tiền mã hóa mới thay cho các loại tiền tệ đã được chấp nhận. Ví dụ như Bitcoin hoặc Ethereum. Mục đích của quy trình này đó là thu thập tiền và thúc đẩy các startup mới đầy hứa hẹn.

ieo-la-gi-1
IEO là quy trình niêm yết và bán token trực tiếp trên sàn giao dịch mà không thông qua ICO

Cách thức hoạt động của IEO là gì?

Đầu tiên, các dự án và nhà đầu tư quan tâm tự đăng ký trên nền tảng IEO. Mục đích là để khởi chạy quá trình tạo token (bán đồng xu) và mua token tương ứng.

Tiếp theo, IEO thực hiện điều tra và sàng lọc kỹ lưỡng dự án. Bước này nhằm xác định bất kỳ mối đe dọa hoặc sơ hở tiềm ẩn nào bằng cách phân tích báo cáo chính thức của công ty và các nguồn đáng tin cậy khác. Các dự án phải trả một khoản tiền như phí niêm yết cho IEO cũng như một tỷ lệ của các token. Như vậy họ mới có thể bán đồng tiền của mình trên sàn giao dịch. IEO sau đó đưa ra thông báo bán token trên nền tảng. Các nhà đầu tư có thể mua chúng và gây quỹ từ đó. Sau khi bán, IEO cũng liệt kê các đồng tiền trên nền tảng của họ như một cách tiếp thị.

Sàn Binance là một trong những nền tảng đầu tiên giới thiệu IEO của họ mang tên Binance Launchpad. Tiếp theo (nhưng không theo thứ tự) là Bittrex’s Bittrex International IEOHoubi’s Houbi PrimeOKEx’s OKEx IEOGate.io

ieo-la-gi-2
Binance tung ra nền tảng IEO của họ mang tên Binance Launchpad IEO.

Lợi ích và rủi ro của IEO là gì?

Lợi ích

  • Các nền tảng IEO đang thu hút một lượng lớn các công ty và người mua. Lý do là bởi chúng đã tạo dựng được danh tiếng đáng tin cậy và an toàn.
  • IEO xác minh tỉ mỉ và định danh tất cả các bên tham gia. Điều đó nghĩa là cả bên bán token (các công ty tiền mã hóa) và bên mua token (nhà đầu tư, doanh nghiệp…) đều phải được định danh trước khi tạo tài khoản trên nền tảng.
    Quá trình định danh này bao gồm phân tích chi tiết và điều tra về dự án bằng cách nghiên cứu whitepaper của nó, xem xét nhà đầu tư. Các bước đều được IEO thực hiện một cách trung thực và kỹ càng. Do đó, IEO đã nhận được sự tin tưởng và tín nhiệm to lớn từ các công ty cũng như người mua.
  • IEO cũng thực hiện KYC (Know Your Customer/Client) cho khách hàng của mình. Họ cũng đầu tư vào các kỹ thuật AML (Anti Money Laundering – chống rửa tiền). Việc này nhằm ngăn chặn những kẻ gian lận và các thực thể không có thật truy cập vào nền tảng trao đổi. Biện pháp này giúp loại bỏ khả năng lừa đảo và các mối đe dọa tiềm ẩn.
ieo la gi 3
Chống rửa tiền là một trong những kỹ thuật được chú trọng khi phát triển một nền tảng IEO.

Rủi ro

Một điều dễ thấy đó là số lượng các IEO hiện nay vẫn còn rất khiêm tốn. Lý do là bởi các sàn giao dịch phải khắt khe trong việc chọn ra các dự án để IEO. Vì sau khi IEO, nếu dự án thất bại thì không những làm mất tiền mà còn mất niềm tin của nhiều nhà đầu tư. Không những vậy uy tín của sàn giao dịch trung gian của IEO đó sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Một rủi ro nữa đó là nếu dự án không huy động đủ lượng vốn cần thiết, sàn giao dịch cũng phải chịu một phần trách nhiệm.

Trong năm 2017 và 2018, có 5 dự án đã IEO, 3 trong số đó đã lỗ về ngắn hạn hoặc dài hạn. Tỷ lệ lỗ chiến đến 60%. Thực tế này cho thấy rằng IEO vẫn tồn tại nhiều rủi ro. Doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư phải biết cách kiểm soát các rủi ro đó.

Lý do rủi ro của IEO là gì? Đó là khi các dự án khi IEO thỏa mãn các điều kiện sàn giao dịch đưa ra nhưng lại không thể đảm bảo tiến độ thực hiện. Nếu sau IEO mà đội ngũ chạy dự án vẫn chưa hoàn thành sản phẩm, chưa thu hút được người dùng hay tạo nên hệ sinh thái hoàn chỉnh, nhà đầu tư sẽ nản chí và bán hết. Như vậy về dài hạn, “đầu tư” IEO không hề có lợi.

So sánh sự khác nhau giữa IEO và ICO

ICO là các dự án crowdfunding (huy động tài chính), các công ty phát hành token trước khi tung ra đồng tiền mã hóa mới. Đổi lại, các nhà đầu tư dùng BTC, ETH hoặc tiền mặt để mua lại token.

Kết quả của ICO là công ty sẽ huy động được vốn cho việc phát triển đồng tiền mã hóa của mình, còn các nhà đầu tư sẽ nhận được cổ phiếu mật mã (token) của họ.

Sự khác nhau giữa ICO và IEO nằm ở vai trò quan trọng của sàn giao dịch. Bên cạnh đó khác biệt nằm ở chỗ sàn giao dịch có quyền lựa chọn các dự án triển vọng và khả thi.

ICO là các dự án tự vận hành gây quỹ. Còn các dự án IEO sẽ giới thiệu các mã token tiền mã hóa mới trên sàn. Quy trình IEO cũng thay mặt cho các công ty trên nền tảng trao đổi của họ mời các nhà đầu tư. Điều này nhằm mục đích tìm nguồn vốn từ cộng đồng bằng cách mua các mã token này.

IEO có an toàn hơn ICO?

ICO là phương pháp dễ nhất để gây quỹ thông qua cộng đồng các nhà đầu tư. Mặc dù vậy, nó cũng là một trong những phương pháp kém an toàn nhất.

Đã có một số trường hợp lừa đảo ICO đáng ngờ. Đó là lý do tại sao chúng bị các cơ quan quản lý và luật chứng khoán giám sát. Một số quốc gia như Trung Quốc và Hàn Quốc đã cấm hoàn toàn các ICO do tính chất rủi ro và không minh bạch của hoạt động này.

Còn với IEO, nó giống như một phương pháp thay thế với nhiều cải tiến để loại bỏ các tác động của ICO.

Bằng cách cung cấp bảo mật và sự tin tưởng hơn cho quá trình huy động vốn từ cộng đồng thông qua một nền tảng trao đổi, IEO ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm: 2 chiến lược đầu tư Crypto dài hạn hiệu quả

Một số dự án IEO tiềm năng mà bạn không nên bỏ qua

Binance Launchpad

Binance Launchpad là nền tảng IEO tiên phong ra mắt vào năm 2017 và đã trở thành xu hướng chủ đạo của làn sóng IEO vào năm 2019. Trên nền tảng này đã có nhiều dự án IEO thành công, ví dụ như Matic Network (MATIC), BitTorrent (BTT), Celer Network (CELR), Fetch AI (FET), Bread ( BRD)… Tỷ suất hoàn vốn (ROI) trung bình của các nhà đầu tư Binance IEO là gần 580%.

Binance Launchpad được đánh giá là nền tảng khởi chạy token tốt nhất trên thị trường. Nó được hỗ trợ bởi một trong những sàn giao dịch hàng đầu trên thế giới – Binance. Binance Launchpad được hỗ trợ bởi những công nghệ hàng đầu. Chúng có khả năng xử lý hơn 1,4 triệu đơn đặt hàng mỗi giây. Với nhiều đối tác cấp cao, nền tảng này thu hút nhiều nhà đầu tư cho mỗi đợt bán token. Do đó, tính thanh khoản hiếm khi là vấn đề với Binance.

Trên thực tế, Binance Launchpad đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư. Vì vậy nó phải áp dụng một “phương pháp xổ số”. Phương pháp này được đưa ra nhằm đảm bảo các nhà đầu tư đều có cơ hội như nhau. Trong hầu hết các trường hợp, nhà đầu tư phải mua BNB (token gốc của Binance) để tham gia. Bên cạnh đó, nền tảng này hỗ trợ tất cả các loại ngôn ngữ và thiết bị. Điều này giúp quá trình đầu tư vào IEO trở nên dễ dàng hơn, dù bạn ở bất cứ đâu.

Gate.io

Gate.io là nền tảng cung cấp trao đổi ban đầu và cơ hội mua tài sản tiền điện tử có chiết khấu. Do đó, các sản phẩm của nó 3 nhãn riêng biệt:

  • IEO (nhãn đỏ): Được sử dụng để huy động vốn cộng đồng, khởi chạy các dự án tiền mã hóa và blockchain mới.
  • Non-initial Exchange Offering (nhãn xanh): Được sử dụng để huy động vốn từ cộng đồng cho các dự án blockchain và tiền mã hóa hiện có. Người tham gia những dự án này có nhu cầu trao đổi một số tiền mã hóa của họ để có thêm vốn.
  • Ưu đãi giảm giá (nhãn màu cam): Gate.io giúp nhà đầu tư có cơ hội mua các tài sản tiền mã hóa lớn như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), XRP…
ieo la gi 4
Nền tảng IEO Gate.io

Tính đến năm 2020, nền tảng Gate.io đã ra mắt hơn 40 dịch vụ. Tất cả các dự án dường như đã huy động được số lượng đáng kể từ USDT hoặc token gốc của Gate.io (Gatechain – GT). Đợt chào bán huy động vốn thành công nhất là lần bán đầu tiên các token của CNNS (Crypto Neo-value Neutral System’s tokens – Hệ thống trung lập giá trị tiền mã hóa). Đợt chào bán này đã nhận được tổng cộng 112.484.289 USDT. Đây là  một số tiền đáng kể cho một dự án tiền điện tử mới.

Vào tháng 4/2020, IEO của Gate.io vẫn có lợi nhuận ròng trung bình dương. Do đó nền tảng này trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư IEO.

OK Jumpstart

OK Jumpstart là một sản phẩm của OKEx, một nền tảng IEO tuyệt vời cho các dự án blockchain chất lượng. Nó cung cấp một thị trường thanh khoản chất lượng cao, khả năng tiếp xúc hàng đầu. Bên cạnh đó là cơ hội niêm yết token tại một trong những sàn giao dịch phổ biến nhất trên thế giới.

OKEx áp dụng phương pháp đăng ký cộng với phân bổ. Điều này nhằm tránh việc đăng ký quá mức. Bằng cách này, nhà đầu tư có thể đăng ký trong vòng 30 phút trước khi IEO diễn ra. Nếu quá thời gian này, nhà đầu tư sẽ phải đóng phạt.

ieo-la-gi-5
Nền tảng IEO OK Jumpstart

Sau đó, phần phân bổ như sau: nhà đầu tư phải nắm giữ tối thiểu 500 OKB (token trao đổi OKEx) trong 7 ngày. Hoặc ít nhất 3.500 OKB tại thời điểm chụp nhanh trước khi bán token. Số tiền phân bổ dựa trên số OKB mà nhà đầu tư nắm giữ. Số lượng này càng nhiều thì số tiền phân bổ càng đáng kể. OKB là token duy nhất được chấp nhận trên nền tảng OK Jumpstart.

IEO có phải là nền tảng tốt nhất để huy động vốn từ cộng đồng không?

Không sai khi nói rằng IEO bước đầu đã thành công. Bằng chứng là nó đã trở thành nền tảng tốt nhất để bán tiền mã hóa và gây quỹ thông qua huy động vốn cộng đồng. Các dự án IEO góp phần giảm thiểu rủi ro và hậu quả nghiêm trọng liên quan đến ICO. Do đó nó đã nhận được sự tín nhiệm thực sự ngày càng cao trong thị trường tiền mã hóa.

Mặc dù còn tồn tại nhiều rủi ro, nhưng không thể phủ nhận rằng IEO là một trong những phương pháp đầu tư tiền mã hóa tốt nhất hiện nay. Hy vọng với những giải thích IEO là gì, bạn đã có hướng đầu tư cho riêng mình. Đừng quên theo dõi Crypto Inner Circle để cập nhật những kiến thức mới nhất về tiền mã hóa nhé.

Trần Đăng Khoa

Tài liệu tham khảo thêm:

Bài viết nổi bật: 

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.