Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Hướng dẫn đầu tư Crypto hiệu quả theo chu kỳ thị trường

hướng dẫn đầu tư Crypto

Nếu đang tìm kiếm những bí quyết hướng dẫn đầu tư Crypto thì bài viết này chính là thứ bạn cần.

Đa số các nhà đầu tư mới đều bị “ám ảnh” bởi việc phải mua phải đúng đáy và bán đúng đỉnh. Tuy nhiên, đó là một điều không tưởng trong thế giới đầu tư bởi thị trường là vô thường. Đây cũng là lý do tại sao bạn phải học cách tự xây dựng và áp dụng nguyên tắc, chiến lược đầu tư cho riêng mình để “vững tay chèo” trước bất kể sóng gió nào mà thị trường mang tới. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn tận dụng chu kỳ thị trường để đầu tư Crypto hiệu quả. 

Lưu ý: Những ví dụ và con số trong bài viết này chỉ đơn giản là để minh họa cho bạn dễ hiểu hơn.

Thị trường Crypto vẫn đang tự hoàn thiện

Các mảnh ghép đang dần được hé lộ

Crypto trước đây chỉ được gói gọn trong BTC hay ETH cùng một vài Altcoin lẻ tẻ, và chỉ được mua bán trên một vài sàn giao dịch tập trung (CEX). Giờ đây, bạn có rất nhiều lựa chọn từ chủng loại coin cho đến sàn để giao dịch, dù là trên CEX hay DEX (sàn giao dịch phi tập trung). Việc mua bán Crypto trở lên dễ dàng và thân thuộc hơn rất nhiều. 

Bên cạnh đó, các lựa chọn để lưu trữ Crypto cũng trở lên đa dạng hơn; các mảnh ghép như DeFi, NFT, Stablecoin… cũng dần lộ diện. Thị trường Crypto cũng đã thu hút được nhiều nhà đầu tư giỏi hơn, các lập trình viên chất lượng hơn và người dùng cũng được trang bị kiến thức tốt hơn.

Crypto đang cho thấy tiềm năng phát triển vượt trội trong hiện tại và tương lai
Crypto đang cho thấy tiềm năng phát triển vượt trội trong hiện tại và tương lai

Khung pháp lý đang được hình thành

Các quốc gia lớn như Mỹ, Canada, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… đều đã và đang xây dựng hành lang pháp lý để quản lý thị trường Crypto. Việc IPO thành công của sàn Coinbase trong năm 2021 đánh dấu một mốc quan trọng trong việc hợp pháp hoá thị trường tài chính Crypto.

07/09/2021 là cột mốc lịch sử của Bitcoin khi nó chính thức trở thành tiền tệ quốc gia hợp pháp của El Salvador. Ngoài El Salvador thì các nước như Ukraine, Brazil, Paraguay, Dubai cũng đang có dự thảo xem xét hợp pháp hóa thị trường tiền mã hoá.

Nhiều dự án Stablecoin ra đời

Stablecoin là đồng tiền mã hóa ra đời nhằm giảm thiểu ảnh hưởng do sự biến động giá của thị trường Crypto bằng việc neo chúng với USD. Một số Stablecoin nổi bật được nhiều người sử dụng có thể kể đến như USDT do công ty Tether phát hành hay BUSD của Binance.

Harry Yeh, nhà sáng lập kiêm giám đốc quỹ đầu tư Quantum Fintech Group cho rằng các hoạt động in thêm tiền và nhiều dự án Stablecoin được thành lập minh chứng cho việc dòng vốn mới đang đổ vào thị trường tiền mã hóa. Khi các đồng Stablecoin được nhiều người sử dụng và ủng hộ sẽ mang lại ảnh hưởng tích cực cho toàn bộ thị trường tiền mã hóa. Giai đoạn tăng trưởng tiếp theo sẽ mạnh mẽ hơn so với các chu kỳ khác trong quá khứ. 

stablecoin trong thị trường crypto
Thị trường Crypto không chỉ có BTC hay ETH mà còn các Stablecoin

Bạn thấy đó, khi “đứa bé Crypto” vẫn đang trong giai đoạn trưởng thành và Bitcoin Halving vẫn còn thì chúng ta sẽ còn được chứng kiến chu kỳ thị trường. Bởi lẽ một khi thị trường đã đi vào giai đoạn chín muồi thì sự khác biệt giữa các mùa đầu tư sẽ trở nên mờ nhạt hơn. Cho nên vào ngay lúc này đây, chúng ta cần phải tận dụng tối đa chu kỳ của thị trường khi nó còn tương đối rõ ràng.

Phần tiếp theo là hướng dẫn đầu tư Crypto hiệu quả với chu kỳ thị trường.

Hướng dẫn đầu tư Crypto hiệu quả với chu kỳ thị trường

Chiến lược của CIC được thiết kế theo chu kỳ thị trường. Với chiến lược này, theo thống kê, bạn sẽ có thể x5 đến x15 tài khoản, tùy mã cũng như danh mục đầu tư của mình.

Như tôi đã nói ở bài trước, chu kỳ Crypto hiện tại có tổng cộng 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông. Ngay sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết nên làm gì trong mỗi mùa để tận dụng tối đa tính chu kỳ và tạo ra lợi nhuận cao nhất có thể.

Chiến lược mùa đông

Mùa đông là mùa chậm chạp và mang lại cảm giác nhàm chán nhất. Đây cũng là mùa mà bạn hoàn toàn có khả năng mua mã nào đỏ mã đó (lỗ danh nghĩa), do thị trường đang trong đà giảm và chúng ta vẫn chưa biết được đâu là đáy. Lúc này, cá mập (những nhà tạo lập thị trường) tìm cách hù doạ những nhà đầu tư mới còn yếu bóng vía hoặc thiếu kiên nhẫn bằng cách đẩy giá xuống thật sâu, ép họ phải buông tay, cắt lỗ số coin đã mua. 

Nhưng ngược lại, đây lại là mùa mà các nhà đầu tư kiên nhẫn kiếm nhiều tiền nhất vì nó giúp họ củng cố vị thế. Nếu vị thế lớn, nghĩa là mua được ở giá tốt, thì dù thị trường tăng trưởng chậm bạn vẫn có thể lãi lớn. Mùa đông là mùa của rủi ro bất đối xứng. Vậy lợi thế của rủi ro bất đối xứng đến từ đâu? Chính là đến từ kiến thức thông tin (đây là lợi thế lớn nếu bạn gia nhập CIC). Dù vào vốn với rủi ro thấp nhưng chỉ bằng sự kiên trì, bạn có thể thu về lợi nhuận khủng trong mùa hè.

Mùa đông là mùa bạn phải quản lý vốn thật chặt. Như tôi đã nói ở trên, mùa đông giá di chuyển chậm chạp, nhàm chán nên ít nhà đầu tư mới nào tham gia vào mùa này. Thế nên, bạn sẽ rất may mắn nếu đủ duyên và đủ hiểu biết để vào vốn trong giai đoạn này. Đương nhiên, vào vốn cũng cần phải có chiến lược, không phải cứ mùa đông thì bạn sẽ “all in” tất cả vốn liếng vào thị trường. 

Tin nhắn tôi gửi cho các thành viên CIC để chuẩn bị tâm lý cho mùa đông
Tin nhắn tôi gửi cho các thành viên CIC để chuẩn bị tâm lý cho mùa đông

Hướng dẫn đầu tư Crypto cụ thể

Lúc này, điều bạn cần làm trước tiên là xác định tổng số vốn tối đa có thể đầu tư. Sau đó chia vốn thành nhiều phần để vào vốn (mua vào) ở những giai đoạn giá hợp lý cũng như áp dụng phương pháp trung bình giá để được giá trung bình tốt nhất có thể. 

Giả sử vốn của bạn là 300 triệu. Bạn có thể dành 100 triệu để mua BTC, 100 triệu cho các Altcoin an toàn và 100 triệu để mua các Altcoin rủi ro hơn. Với 100 triệu dành cho mỗi nhóm coin đó, bạn không đầu tư một lượt mà lại xé nhỏ khoản tiền ra thành nhiều lần để vào vốn. 

Để phương pháp phân bổ vốn trên phát huy tác dụng tối đa thì bạn phải đánh giá, phân loại được tiềm năng của các coin. Ngoài ra, việc xác định thời điểm vào vốn cũng là một điểm rất quan trọng. Liệu khi nào vào vốn tối ưu nhất? May mắn thay, nếu là thành viên CIC, bạn sẽ không phải đau đầu để lựa chọn coin đầu tư và xác định thời điểm vào vốn vì CIC sẽ làm điều đó thay bạn. 

Cận cảnh các mã mà CIC đã nghiên cứu cẩn thận và cập nhật liên tục để thành viên lựa chọn đầu tư
Cận cảnh các mã mà CIC đã nghiên cứu cẩn thận và cập nhật liên tục để thành viên lựa chọn đầu tư

Sau khi thị trường nóng dần lên, bạn rút vốn gốc về, rồi giữ lại Free Coin (là phần coin còn lại sau khi đã rút hết vốn) đợi chốt lời vào mùa hè. Vào mùa đông, điều quan trọng là bạn phải bình tĩnh, tự tin và kiên nhẫn như hổ rình mồi.

Chiến lược mùa xuân

Mùa xuân thường bắt đầu sau Bitcoin Halving. Lúc này nhìn chung thị trường sẽ đi lên nhưng cũng sẽ kèm theo những cú dip (chúi đầu). Chiến lược mùa xuân đó là mua thêm khi “băng tan”.

CIC có một câu châm ngôn  là “Không bao giờ tất tay”. Vì thế, với chiến lược quản trị vốn của CIC thì bạn lúc nào cũng sẽ có những khoản vốn dự phòng. Với phần vốn dự phòng này, bạn có thể mua những mã tốt hoặc những mã bạn có niềm tin và đặc biệt ưu tiên những mã chưa nắm giữ. Đây là hướng dẫn đầu tư Crypto chung cho bạn, tôi rất tiếc không thể nói hết bí quyết chốt lời rút vốn mùa xuân vì là đặc quyền của thành viên CIC. 

Trước tiên, bạn cần biết Bitcoin Halving là gì và tại sao nó lại quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cụ thể cho bạn:

» What Is Bitcoin Halving? Definition, How It Works, Why It Matters

hướng dẫn đầu tư crypto cic học viên
Chỉ cần làm đúng hướng dẫn đầu tư Crypto của CIC, bạn sẽ không mất tiền cho thầy thị trường

Sẽ có nhiều lựa chọn với số vốn bạn đã rút ra. Bạn có thể tiêu xài, mua sắm với số vốn đó, đầu tư vào lĩnh vực khác hay có thể tái đầu tư vào mã khác. Sở hữu càng nhiều mã thì xác suất bạn x20 đến x200 càng cao.

Chiến lược mùa hè

Mùa hè là mùa thị trường sôi động nhất vì rất nhiều mã x10, x20, thậm chí x100. Hiện tượng này kích hoạt sự FOMO và thu hút rất nhiều nhà đầu tư mới nhảy vào. 

Tuy nhiên, hành động vào vốn trong mùa hè là cực kỳ rủi ro. Nếu bạn đã phân bổ vốn cũng như tích lũy tốt trong mùa đông thì không nên thêm vốn vào mùa hè. Việc vào vốn trong mùa này chủ yếu phù hợp với những nhà đầu tư có máu “liều ăn nhiều”. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong thị trường Crypto (tính đến thời điểm viết bài), tôi chân thành khuyên nếu bạn đủ liều để vào vốn trong mùa hè thì nên chạy ngay khi có lãi. Bạn có thể tiêu xài hoặc để dành, kiên nhẫn chờ đến mùa đông tiếp theo để có được cơ hội tích lũy với giá tốt. 

Chiến lược mùa hè là tăng tốc để về đích. Đây là mùa thị trường đã nóng nhất, nên an toàn nhất là khi phần lớn vốn của bạn đã phải nằm trong thị trường từ hai mùa trước (mùa đông và xuân). Mọi thứ trong mùa hè thường diễn ra với tốc độ chóng mặt. Bạn phải hành động quyết liệt, liên tục theo dõi thị trường để tìm cơ hội rút vốn, tăng nhanh số lượng Free Coin để tăng Holding Power (khả năng nắm giữ). 

độ biến động của 10 coin hàng đầu từ tháng 06 - 08/2018. Bạn có thể tường tượng đơn giản là vào mùa hè độ biến động còn khủng khiếp hơn nữa
Biểu đồ này đã cho thấy độ biến động của 10 coin hàng đầu từ tháng 06 ‒ 08/2018. Bạn có thể tường tượng đơn giản là vào mùa hè độ biến động còn khủng khiếp hơn nữa (Nguồn: cryptocurrencychart)

Phải đảm bảo bạn đã rút dần vốn, rút hết ra càng tốt. Đặc biệt nếu bạn đã vào vốn vào mùa đông và xuân thì chỉ nên “chiến đấu” bằng tiền lời để đưa rủi ro về bằng 0. Nhà đầu tư mới có thể chia vốn làm hai phần để vào, rồi ưu tiên rút dần vốn ra khỏi thị trường, dù lãi ít cũng phải rút vì mùa thu có thể đến bất chợt.

Chiến lược mùa thu

Đây là mùa cực kỳ hạn chế mua vào vì giá giảm không phanh, nhưng tốt nhất là bạn không nên mua. Nếu chưa kịp chốt lời vào màu hè thì bạn có thể tranh thủ các đợt hồi “giãy chết” để chốt lời, chỉ giữ lại không quá 10% lãi từ mùa hè. 

Dù thế nào, cũng không thoát hết vốn 100%, đề phòng trường hợp mùa hè kéo dài hơn bình thường. Vào mùa này, bạn hãy bình tĩnh nhìn nhận lại thị trường, sống chậm lại để chuẩn bị cho đợt tích lũy mùa đông đang ngày càng đến gần. 

Điều cần làm trong mùa thu là bình tĩnh đánh giá thị trường
Điều cần làm trong mùa thu là bình tĩnh đánh giá thị trường

Mọi thứ tưởng chừng như rất đơn giản nhưng mấu chốt nằm ở việc bạn có xác định được thị trường đang nằm ở mùa nào hay không, hành động trong mùa đó là gì, lúc nào lúc nên chốt lời. Đó cũng là lý do CIC đã dày công nghiên cứu ra một bộ công cụ mới, cho phép bạn dự đoán được các mùa. 

Bộ công cụ có các chỉ báo đỉnh ‒ đáy được kích hoạt khi thị trường diễn biến theo những hành động cụ thể. Bạn cũng không cần theo dõi thị trường sát sao, một khi các chỉ báo đỉnh và đáy được kích hoạt, CIC sẽ thông báo kèm theo nhắc nhở để bạn có thể hành động kịp thời. 

Dĩ nhiên bộ công cụ này không phải là chén thánh để bạn có thể mua ngay đáy và bán ngay đỉnh vì điều này gần như không thể. Thay vào đó, bộ công cụ của CIC sẽ cho bạn những vùng, những tín hiệu để vào vốn, chốt lời đúng thời điểm, từ đó tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Nếu những thông tin trên vẫn chưa đủ thuyết phục thì bạn có thể tự mình xác nhận hiệu quả của bộ công cụ đầy tự hào này từ CIC:

» Bộ 6 Chỉ Báo Tổng Hợp Dò Chu Kỳ Độc Quyền

Những hướng dẫn đầu tư Crypto bên trên hy vọng đã cung cấp gợi ý để bạn tận dụng chu kỳ của thị trường. Điều quan trọng là bạn phải kỷ luật trong việc áp dụng nó để chuẩn bị đón chờ một “cuộc cách mạng” tài chính cho chính bản thân mình. Chúc bạn thành công!

Trần Đăng Khoa

Nội dung bạn đang theo dõi thuộc chuỗi bài viết “Tổng hợp những kinh nghiệm đầu tư Crypto hiệu quả nhất của CIC”, đây là phần thứ 6 trong bộ cẩm nang “Đầu tư Crypto cho người mới bắt đầu”. Chuỗi bài viết bao gồm những nội dung sau:

Nếu bạn là người mới và cần tìm hiểu tổng quan về thị trường và cách đầu tư Crypto hiệu quả, hãy bắt đầu với “Cẩm nang Đầu tư Crypto cho người mới bắt đầu”. Mong rằng kiến thức trong bộ Cẩm nang sẽ là hành trang hữu ích cho bạn trên con đường trở thành nhà đầu tư Crypto thành công.

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master