Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Học đầu tư tài chính thế nào? Gợi ý các nguồn hiệu quả

Học đầu tư tài chính thế nào? Gợi ý các nguồn hiệu quả

Nếu muốn gia tăng lợi nhuận và giảm bớt rủi ro khi đầu tư thì một trong những việc trước tiên bạn cần nghĩ đến là học đầu tư tài chính.

Bạn muốn tăng thu nhập và nhanh chóng đạt được tự do tài chính? Bạn muốn biết cách sử dụng tiền một cách hiệu quả và thông minh? Bạn muốn khai thác những cơ hội đầu tư hấp dẫn trên thị trường? Tất cả những điều này sẽ được thực hiện nếu bạn học đầu tư tài chính bài bản ngay từ đầu. 

Trong bài viết này, CIC sẽ trình bày lý do tại sao bạn nên học đầu tư tài chính, kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà đầu tư thành công cùng những nguồn học tập chất lượng.

Tầm quan trọng của việc học đầu tư tài chính

Việc có kiến thức chưa chắc sẽ giúp bạn đầu tư thành công 100% nhưng thiếu hiểu biết thì gần như cầm chắc nguy cơ thất bại. Nhiều người nhảy vào thị trường với mong muốn làm giàu nhanh nhưng lại không hề biết gì về thứ mình đầu tư.

Việc học hành sẽ giúp cho bạn nhiều mặt, từ trang bị tư duy đầu tư để thành công đến làm giàu cho xã hội thông qua việc đầu tư vào các lĩnh vực có giá trị và ý nghĩa. Cụ thể một số lợi ích của học đầu tư tài chính là: 

 • Tăng cường kiến thức tài chính, từ các loại tài sản và công cụ đầu tư, cổ phiếu, trái phiếu, định chế tài chính đến thị trường ngoại hối. Điều này giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư thông minh và tối ưu hóa lợi nhuận.
 • Học đầu tư tài chính giúp bạn nắm vững kiến thức về quản lý tiền bạc, lập kế hoạch tài chính cá nhân và định hình mục tiêu tài chính. Từ đó, bạn sẽ tăng cường khả năng quản lý và sử dụng tài sản hiệu quả.
 • Xây dựng kế hoạch tài chính dài hạn và chuẩn bị cho tương lai. Đầu tư thông minh, bạn có thể tích luỹ tài sản và đảm bảo một cuộc sống tài chính ổn định cho gia đình và bản thân.
Tài chính có vững chắc thì tương lai mới sáng sủa
Tài chính có vững chắc thì tương lai mới sáng sủa
 • Mang lại nguồn thu nhập thụ động và bền vững từ các khoản tiền lãi, cổ tức hay bất động sản. 
 • Việc học đầu tư tài chính giúp bạn nhận biết và tận dụng những cơ hội này để đạt được lợi nhuận cao và tăng trưởng tài sản.

Tóm lại, CIC nghĩ dù mình có liệt kê lợi ích khi học đầu tư tài chính hay không thì bạn vẫn nên tự giác trang bị kiến thức cho mình. Đừng làm chú nai vàng ngơ ngác và mong đợi rằng thị trường sẽ nhân từ với bạn vì điều đó sẽ không xảy ra.

Cách học đầu tư tài chính

Hiện nay, bạn có rất nhiều nguồn để học đầu tư, từ truyền thống đến hiện đại, từ online đến offline. Dưới đây là một vài lựa chọn phổ biến.

Sách và tài liệu chuyên ngành

Từ trước khi internet phát triển thì sách luôn là nguồn đáng tin cậy nhất để nâng cao kiến thức và tư duy đầu tư. Bạn có thể bắt đầu với các tác phẩm của nững tác giả nổi tiếng như Benjamin Graham, Warren Buffett, Peter Lynch, hoặc các sách hướng dẫn về phân tích kỹ thuật và quản lý rủi ro.

CIC biết sách về đầu tư là rất nhiều nên nếu không biết bắt đầu tư đâu, hãy tham khảo một số quyển sách được nhiều độc giả Việt Nam tìm đọc:

 • Bí mật của Warren Buffett (Tác giả: Mary Buffett và David Clark): Cuốn sách giới thiệu cách Warren Buffett đầu tư và xây dựng công ty Berkshire Hathaway, đồng thời chia sẻ những nguyên tắc đầu tư và cách suy nghĩ của ông.
 • Rich Dad, Poor Dad (Tác giả: Robert Kiyosaki): Mang đến một cách nhìn khác về tư duy và quản lý tài chính. Tác giả chia sẻ những bài học về đầu tư, kinh doanh và tư duy giàu có từ việc so sánh giữa cha mình (người nghèo) và cha bạn (người giàu).
Một trong những quyển sách nổi tiếng nhất để học đầu tư tài chính: Cha giàu cha nghèo
Một trong những quyển sách nổi tiếng nhất để học đầu tư tài chính: Cha giàu cha nghèo
 • Intelligent Investor (Tác giả: Benjamin Graham): Đây được coi là một trong những quyển sách kinh điển về đầu tư chứng khoán. Benjamin Graham, một nhà đầu tư và giáo sư tài chính nổi tiếng, trình bày về nguyên tắc đầu tư an toàn và cách tiếp cận đầu tư dựa trên phân tích cơ bản.

Nếu có vốn ngoại ngữ tốt, bạn có thể tìm đọc sách tiếng Anh. Nếu không thì cũng đừng lo lắng vì rất nhiều tác phẩm về đầu tư đã được dịch sang tiếng Việt. Bạn nên đọc và nghiền ngẫm cẩn thận, ghi chú lại những kiến thức quan trọng để áp dụng.

Đặc biệt, CIC cũng có 2 tài liệu hết sức bổ ích và hoàn toàn miễn phí cho cộng đồng đầu tư Crypto. Đây là tài liệu do chính CIC thu thập thông tin và biên soạn, chắc chắn sẽ hỗ trợ cho bạn trong quá trình học đầu tư tài chính:

» Ebook Crypto cho người mới

» Ebook bot Crypto độc quyền

Trang web và diễn đàn chuyên về đầu tư tài chính

Theo dõi các trang web như Bloomberg, Investopedia hoặc Seeking Alpha để cập nhật thông tin thị trường và đọc các bài viết, bài phân tích từ chuyên gia. Crypto Inner Circle (CIC) cũng là trang web phù hợp nếu bạn muốn tìm hiểu về cách đầu tư tiền điện tử.

Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia vào diễn đàn, nhóm chuyên đề để trao đổi, thảo luận và học hỏi từ các nhà đầu tư khác. Nhưng bạn cần lưu ý xác minh độ tin cậy và mục tiêu của các nhóm này. Rất nhiều nhóm được lập ra với mục đích “lùa gà” hoặc lừa đảo. Bạn cũng không nên tin tưởng hoàn toàn vào các kèo được “phím” hoặc nhận định của người khác mà chỉ nên xem đó là một nguồn tham khảo khác.

Các khóa học

Nếu muốn học đầu tư tài chính bài bản thì khóa học có lẽ là lựa chọn tốt nhất. Tùy vào nhu cầu cá nhân mà bạn có thể lựa chọn học online hoặc offline. Ví dụ như trước đây, CIC chuyên dạy trực tiếp nhưng CIC đã chuyển sang dạy online để phù hợp với xu thế sau đại dịch. 

Các khóa học sẽ giúp bạn phân loại kiến thức và riếp thu dễ dàng hơn
Các khóa học sẽ giúp bạn phân loại kiến thức và riếp thu dễ dàng hơn

Có nhiều nền tảng giáo dục trực tuyến cung cấp các khóa học về đầu tư tài chính, từ chứng khoán, tài chính cá nhân, vàng, bất động sản… Tham gia những khóa học này sẽ giúp bạn hiểu rõ về các khái niệm cơ bản, phương pháp đánh giá tài sản và chiến lược đầu tư. Bạn có thể học qua video, bài giảng, bài tập và các bài kiểm tra để kiểm tra kiến thức của mình.

CIC cũng muốn cảnh báo bạn về một số khóa học lừa đảo, hứa hẹn rất nhiều song không hề hỗ trợ học viên, giảng dạy sai kiến thức hoặc khó hiểu… Các phương tiện báo chí gần đây đã đưa tin rất nhiều và bạn nên dành thời gian tìm hiểu trước khi đóng tiền.

Nếu quan tâm đến việc học đầu tư Crypto thì bạn có thể đọc qua bài viết giới thiệu các nguồn uy tín:

» Top 10 nguồn học đầu tư Crypto uy tín và tốt nhất hiện nay

Hội thảo và sự kiện

Tham gia những buổi trò chuyện, diễn đàn và hội thảo từ các chuyên gia và nhà quản lý tài chính là cơ hội để lắng nghe những câu chuyện thành công, học hỏi kinh nghiệm thực tế và thiết lập mối quan hệ với những người có cùng đam mê. Rất nhiều hội thảo và sự kiện được tổ chức miễn phí hoặc với phí thấp để hỗ trợ nhà đầu tư.

Một số lưu ý để nâng cao hiệu quả học tập

 • Nắm vững kiến thức cơ bản: Đầu tư tài chính là một lĩnh vực phức tạp, vì vậy hãy dành thời gian để nắm vững các khái niệm và nguyên tắc cơ bản. Hiểu rõ về các loại tài sản, cách phân tích thị trường, công cụ đầu tư cơ bản sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác hơn. 
 • Xác định mục tiêu đầu tư: Trước khi bắt đầu đầu tư, hãy xác định rõ mục tiêu của bạn. Điều này không những giúp bạn tập trung và xây dựng chiến lược phù hợp, mà còn ảnh hưởng đến cách bạn học và tiếp thu kiến thức. Ví dụ, nếu chỉ lựa chọn gửi tiết kiệm thì bạn không cần trang bị quá nhiều kiến thức nhưng nếu đầu tư chứng khoán thì khác.
 • Cập nhật thông tin: Hãy liên tục theo dõi tin tức tài chính, đọc sách báo, tài liệu chuyên ngành để cập nhật kiến thức mới nhất về thị trường và các công cụ đầu tư.
 • Ứng dụng vào thực tế: Nếu chỉ học thôi thì không có tác dụng gì cả, bạn cần phải áp dụng vào hoạt động đầu tư để xem mình hiểu tới đâu.
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp: Nếu bạn gặp khó khăn hoặc muốn được hỗ trợ, hãy tìm kiếm sự tư vấn chuyên nghiệp từ những chuyên gia. Họ có thể giúp bạn xây dựng chiến lược phù hợp với mục tiêu và tình hình tài chính cá nhân. Ví dụ, nếu cần giúp đỡ khi đầu tư Crypto, hãy liên hệ với CIC để được kết nối với những chuyên gia, nhà phân tích thị trường nhiều năm kinh nghiệm. Tham khảo thêm về các chuyên gia của CIC tại đây.
Với kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường, các chuyên gia sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên hữu ích
Với kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường, các chuyên gia sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên hữu ích

Đầu tư tài chính không phải là trò đặt cược vào thị trường mà là một quá trình học tập và phát triển liên tục. Bắt đầu từ việc nắm vững kiến thức cơ bản đến áp dụng đúng chiến lược và quản lý rủi ro, bạn sẽ từng bước chạm đến mục tiêu cua mình. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp ích cho quá trình học đầu tư tài chính của bạn. Hẹn gặp bạn trong các bài viết khác.

CIC

Bài viết liên quan:

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master