Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Hành trình đầu tư Crypto của CIC Manager

"Đầu tư không nên là một hành trình cô độc. Một cộng đồng tử tế, văn minh và giàu kiến thức sẽ là bệ đỡ tốt nhất cho hành trình đầu tư của bạn."
- Trần Ngọc Kiều Trâm -

Trần Ngọc Kiều Trâm - CIC Manager

Chào bạn, tôi là Trần Ngọc Kiều Trâm – Crypto Inner Circle Manager. Cùng với Thầy Trần Đăng Khoa và đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm của CIC, chúng tôi đã và đang đồng hành cùng hàng nghìn thành viên trên hành trình đầu tư đầy tự hào của họ.

Bạn có đang nghĩ những chuyên gia trên thị trường Crypto như tôi luôn chiến thắng và không bao giờ thua lỗ? Hay vì tôi tham gia thị trường từ sớm nên dễ thành công ư? Thật ra là không. 

Trên hành trình đầu tư Crypto, CIC Manager đã và đang đồng hành cùng hành trình đầu tư của hàng nghìn thành viên CIC

Cũng như tất cả mọi người, tôi cũng từng là một đứa trẻ chập chững tập đi trong thị trường này. Có khi số lần tôi vấp ngã trên thị trường này còn nhiều hơn đa số mọi người chứ chẳng đùa. Vì sao ư? Bởi vì tôi không biết chịu thua là gì. Tôi từng ngã rất nhiều, và rất đau. Nhưng rồi tôi lại đứng lên, và lại ngã. Tôi luôn tâm niệm rằng, ngã càng đau thì đi càng vững. 

Cứ như vậy, những bước đi của tôi ngày càng vững chãi hơn, tôi đi nhanh hơn và xa hơn. Nhiều người tự hào rằng họ chưa từng vấp ngã, đó là vì họ chưa đi đủ nhiều, đủ lâu, và hơn hết là họ chưa thực sự đi đến cuối con đường.

Nhiều nhà đầu tư chưa thực sự đi đến cuối con đường của hành trình đầu tư Crypto

Đến với Crypto hơn nửa thập kỷ, cũng là ngần ấy thời gian tôi hoàn thiện chính bản thân mình. Thầy Trần Đăng Khoa đã từng nói “Học đầu tư cũng là học làm người”, đúng vậy, tôi vẫn đang học làm người mỗi ngày. Tôi đã từng đứng dậy sau những cú ngã đau ấy, và bây giờ, tôi tin rằng đây là lúc những bài học thấm thía trên hành trình đầu tư của bản thân tôi sẽ giúp bạn rút ra những kinh nghiệm quý báu cho mình.

Cái gì không biết thì đừng vội phán xét

Một ngày cuối năm 2016, tôi được một anh bạn mời làm cộng tác viên cho một trang web về Crypto ở Việt Nam. Thời bấy giờ, gần như không có một nội dung nào chuẩn chỉnh về Blockchain hay Bitcoin bằng tiếng Việt, chứ đừng nói chi là ETH, ADA… Do đó cũng như bao người khác, tôi loay hoay, mò mẫm trong vô vàn kiến thức mới mẻ lượm lặt trên mạng. 

Càng mò mẫm trong bể thông tin nhiễu loạn vào thời điểm đó, tôi càng có một niềm tin bất diệt rằng “mình đang tiếp tay cho đa cấp, và Bitcoin là một đồng tiền lừa đảo”. Nên tôi từ chối khéo công việc này sau hơn 2 tháng.

Bẵng đi một thời gian, đâu đó khoảng cuối năm 2017 thì một cách vô tình, tôi được biết trang web mình từng cộng tác trước đó đã trở thành một trong những kênh thông tin có tiếng trong giới Crypto. Và một lần nữa, tôi được người bạn đó mời trở lại với vai trò là biên tập viên, cùng xây dựng và phát triển đội ngũ. Lúc này, tôi mới ngừng lại, đọc nhiều hơn, tư duy mở hơn và bớt phán xét hơn.

Tôi chợt nhận ra rằng mình trước đây quá phiến diện. Tôi đã dùng sự hoài nghi và ác cảm để đánh giá Bitcoin chỉ vì nó là một thứ gì đó còn quá mới mẻ và không có ai xung quanh tôi biết về nó. Đó là lúc mà tôi thực sự có một cái nhìn rõ ràng về thế giới mới này, về công nghệ, về tiền tệ của tương lai. Và đó cũng là bài học đầu tiên của tôi trên con đường trở thành chuyên gia về Crypto:

“Đừng vội phán xét điều mình không biết.
Và cũng thật may vì tôi không bỏ lỡ một cơ hội tuyệt vời.”

Mở mắt ra và ngắm nhìn thế giới

Tôi vẫn từng nghĩ rằng mình là một trong số ít người nhận thấy được tiềm năng của thị trường Crypto từ sớm. Rất ngầu. Cho đến một ngày, tôi có cơ hội được tham gia sự kiện về Crypto quy mô thế giới: Blockshow Asia 2017 do trang báo nổi tiếng Cointelegraph tổ chức tại Singapore, quy tụ hàng nghìn nhà đầu tư, các chuyên gia nổi tiếng, các dự án tiềm năng trong thị trường Crypto.

CMJ CIC Manager Blockshow
Hình ảnh tại chương trình Blockshow Asia 2017

Được tiếp cận với hàng trăm dự án tiềm năng, nghe các chuyên gia đầu ngành nói về những xu hướng tương lai. Với tấm thẻ chuyên dụng dành cho phóng viên, chúng tôi được phép tham gia mọi buổi diễn thuyết trong sự kiện kéo dài 2 ngày, phỏng vấn riêng nhà sáng lập của những dự án tầm cỡ thế giới. Chúng tôi nói chuyện với Founder của Qtum, của Infinity Wallet… Chưa bao giờ tôi cảm thấy mình nhỏ bé đến như vậy trong một thế giới Crypto đầy nhiệm màu của tương lai. Tôi nhận ra rằng:

“Mình không phải là những người sớm nhất, nhưng vẫn còn sớm hơn rất nhiều so với phần đông mọi người.

Holder “may” mà cứ tưởng mình “hay”

Những tưởng mình đã có đủ kiến thức, đủ thông tin để “đón đầu con sóng”, tôi bắt tay ngay vào đầu tư. Thời 2017 khi Binance mới chỉ còn trong trứng nước, tôi dùng Bittrex, một trong những sàn giao dịch Crypto hàng đầu thời bấy giờ. Với 0,1 ETH trong tài khoản đánh dấu cột mốc lần đầu tiên tôi dấn thân vào thị trường.

Bắt đầu hành trình đầu tư với sàn Bitrex
Bắt đầu hành trình đầu tư với sàn Bittrex

Đến tận bây giờ, tôi thấy mình rất may mắn khi đến với Crypto vào thời điểm đó. 

Bạn biết không, trong vòng 3 tháng tiếp theo, tôi có thể thoải mái tiêu xài, đi du lịch, phụ giúp gia đình… Cảm giác mua 1 đồng coin x2, x3, thậm chí là x5 chỉ trong một đêm là chuyện hết sức bình thường. Tôi còn đầu tư vào ICO, mất có, được có, nhưng cuối cùng thì cũng x10, x20 nhiều hơn. Nói chung đó là thời kì hoàng kim, tôi cũng thấy mình cũng “rất gì và này nọ” rồi đấy. Bạn cứ nhìn thời điểm tôi vào mà xem, tôi không phải thiên tài thì còn ai nữa chứ.

Giai đoạn thị trường đi lên, mua một đồng coin x5 là rất bình thường
Giai đoạn thị trường đi lên, mua một đồng coin x5 là rất bình thường

Nếu câu chuyện dừng lại ở đây thì quá tốt, tôi vẫn là nhà đầu tư “thiên tài”, rủng rỉnh tiền bạc mỗi ngày. Nhưng đời không như là mơ. Khi BTC gần đến 20.000, cũng như bao người khác, tôi nghĩ nó sẽ cứ lên mãi. Và rồi lòng tham đã khiến tôi “đu đỉnh”. Tôi mua BTC và các altcoin khác lúc BTC hơn 17.000, để rồi bán sạch số coin của mình với mức lỗ hơn 90% vì không chịu nổi cái lạnh tê tái của mùa đông Crypto. 

Lúc này tôi nhận ra rằng, không phải ai cũng có thể chiến thắng trên thị trường này. Một lần nữa, tôi dừng lại, suy nghĩ nhiều hơn, quan sát thị trường sâu hơn và tìm kiếm những cơ hội mới. 

Như một duyên lành, tôi đến với CIC ở vị trí Crypto Analyst, có cơ hội làm việc trực tiếp với Thầy Trần Đăng Khoa vào giữa năm 2018. Được học hành bài bản, tiếp cận với kiến thức chuyên sâu về Crypto, tôi phát hiện ra một điều rất quan trọng khiến tôi và rất nhiều holder thua lỗ trên thị trường này, đó chính là tâm lý đầu tư

FOMO và FUD là những thứ luôn khiến tôi bất an, lòng tham khiến tôi không nỡ chốt lời và nỗi sợ khiến tôi không dám trung bình giá. Tôi từng bán một mã trước khi nó x100 chỉ sau vài tháng. Tôi cũng từng mua một mã và rồi nó “chết nhăn răng”. Từ khi vào CIC, được vừa làm việc vừa học đúng chiến lược từ Thầy Khoa, tôi mới vỡ lẽ ra, 3 tháng hoàng kim trở thành holder vừa rồi là nhờ tôi may, rất may. Vậy mà tôi cứ nghĩ rằng mình hay.

“Trở thành một holder bất đắc dĩ là do bạn MAY,
nhưng học để trở thành một holder thành công là do bạn HAY.

Trở thành Strategic Investor chưa bao giờ là dễ dàng

Tôi tạm ngừng đầu tư từ giữa tháng 5/2018. Tôi hiểu rằng mình cần phải học, học thật nhiều, thật nhiều hơn nữa. Bởi vì đây là một thị trường mới nổi, là sân chơi của những người dày dặn kinh nghiệm. Nếu tôi lại “điếc không sợ súng” mà lao vào một lần nữa, thì tôi sẽ thực sự bị nhấn chìm trong cơn sóng thần này.

Cuối năm 2018, một lần nữa tôi quyết định dấn thân vào thị trường. Với một tư duy rõ ràng hơn về đầu tư, về cách lựa chọn mã, cùng với đó là chiến lược bài bản của CIC… tôi hăng hái xây dựng danh mục và chiến lược cho mình. Rút kinh nghiệm từ lần trước, tâm lý đầu tư của tôi giờ đã vững vàng hơn, và nhất là tôi thực sự đã có niềm tin vào tiềm năng của thị trường này.

Sau 2 năm “nằm gai nếm mật”, vào cuối năm 2020 thì tôi cũng có cơ hội khi BTC về lại đỉnh cũ 20.000. Tôi quyết định chốt lời, rút vốn ra khỏi thị trường và tái cơ cấu lại danh mục cho đợt tăng trưởng mới.

Có thể bạn sẽ thắc mắc, BTC đã lên 20.000 rồi sẽ lên 60.000, tại sao tôi lại rút vốn ở thời điểm đó? Đáng lẽ ra tôi nên đợi khi BTC tạo đỉnh rồi mới chốt, như vậy sẽ lời hơn nhiều chứ đúng không? Đúng vậy. Nếu tôi chốt lời ở 60.000 đô, thậm chí là ở ngay đỉnh 69.000 đô, tôi sẽ lời hơn rất nhiều. Nhưng nếu tôi hỏi ngược lại bạn, làm sao ngay tại thời điểm đó bạn chắc chắn được BTC sẽ lên 60.000 chứ không phải về 10.000 một lần nữa?

CMJ CIC Manager sellBTC

Bất kể là tôi hay một chuyên gia nào về Crypto cũng không thể khẳng định được chắc chắn thị trường sẽ như thế nào trong tương lai. Mọi thứ trong thị trường đều là xác suất. Cho nên điều quan trọng của một Strategic Investor là cần phải có sự chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra. Để nếu thị trường đi xuống hay đi lên thì cũng đều nằm trong kế hoạch, và đó là một điều cực kỳ hạnh phúc vì lúc ấy chúng ta sẽ có được sự chủ động trong một thị trường vốn vô thường như Crypto.

Cho nên, việc tôi chốt lời cũng là một phần trong kế hoạch. Hay nói đúng hơn là trong chiến lược của CIC. Tôi sẵn sàng “chốt non” (bán khi có lời ít) một phần coin, nhưng bù lại tôi sẽ có cơ hội mua thêm khi giá giảm. Đồng thời khi giá tăng thì tôi vẫn không bỏ lỡ con sóng mới. Điều cốt lõi không phải là lời càng nhiều càng hay, mà là lời càng lâu càng tốt. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng tôi tin chắc rằng không nhiều người thực sự hiểu và làm được.

Tôi cũng từng là một nhà đầu tư non trẻ. Tôi hiểu được con đường trở thành Strategic Investor sẽ khó khăn trên như thế nào nếu thiếu đi một chiến lược đầu tư phù hợp. Đó là lý do mà qua nhiều năm thì cả tôi và CIC đều đang rất nỗ lực để các thành viên của mình đi đúng hướng trên hành trình này.

“Để trở thành một Strategic Investor, bạn phải thực sự xây dựng được một chiến lược đầu tư dài hạn, và nhất nhất tuân theo chiến lược đó.

Đầu tư là hành trình cá nhân, nhưng bạn sẽ đi xa hơn khi có đồng đội

Sau gần 5 năm cùng sống và cùng thở với thị trường, tôi đã có đủ bài học để có thể tồn tại và phát triển rực rỡ nhờ có sự đồng hành của CIC. Nhưng còn những người khác thì sao?

Tôi sống với Crypto đủ lâu để hiểu rằng đây không phải là chỗ “ngồi mát ăn bát vàng”, đây là chiến trường, một chiến trường khốc liệt nơi cá lớn nuốt cá bé, nơi có thể khiến những nhà đầu tư kỳ cựu trắng tay chỉ sau một đêm, nơi khiến những quỹ đầu tư hàng triệu đô sụp đổ chỉ trong vài ngày ngắn ngủi chứ nói chi là những người “chân ướt chân ráo”. Tôi cũng đã từng chứng kiến rất nhiều những câu chuyện mất mát đau lòng của những người mới trên thị trường này.

Nhưng mặt khác, tôi cũng biết rằng đây thực sự là “mỏ vàng 4.0” nếu chúng ta nghiêm túc trang bị kiến thức cho chính mình, làm chủ cảm xúc của bản thân, cuối cùng là tuân thủ đúng chiến lược đã được nghiên cứu, thử nghiệm và chứng minh sự hiệu quả trong nhiều năm qua.

Từ những kinh nghiệm tích lũy được cũng như những thông tin cực kì giá trị của CIC mà không phải ai cũng có thể tiếp cận, giờ đây tôi tin rằng mình có một cái nhìn bao quát về thị trường Crypto hơn hẳn phần đông các nhà đầu tư bên ngoài kia.

Crypto là mỏ vàng 4.0 nhưng phải trang bị kiến thức và tuân theo chiến lược
Crypto là mỏ vàng 4.0 nhưng phải trang bị kiến thức và tuân theo chiến lược

Không chỉ như vậy, tôi tự hào rằng chiến lược đầu tư của CIC cực kỳ hiệu quả và gần như “không thể thua”, bởi lẽ chính bản thân tôi là người đã trải nghiệm điều đó.

Để có được kết quả như ngày hôm nay, tôi cùng với đội ngũ CIC luôn liên tục thử nghiệm, tinh chỉnh, cải tiến những thuật toán cốt lõi của CIC bằng việc phân tích và xử lý những bộ số liệu mới nhất trên thị trường. Cùng với đó là không ngừng cập nhật những thay đổi từng giờ từng phút trên thị trường để có thể luôn theo kịp với sự biến đổi của Crypto. Làm sao có thể tối ưu hơn nữa chiến lược đầu tư của CIC, để không chỉ giúp thật nhiều thành viên có thể chiến thắng trên thị trường, mà còn phải tạo một bệ đỡ vững chắc để họ có thể chiến thắng thật lâu dài với Crypto.

Chưa bao giờ trong cuộc đời của mình, tôi lại cảm thấy tự hào về những gì mà mình đã làm được đến như vậy. Bởi vì một điều quan trọng nhất:

Chúng tôi đã giúp được cho hàng nghìn thành viên tham gia CIC trong hành trình đầu tư của chính họ.

Đầu tư là một hành trình dài đằng đẵng, nói thật là tôi cũng không biết nó dài đến đâu. Trên con đường đó sẽ có gian nan, có vấp ngã, có những thứ cản bước chân. Thế nhưng tôi đã được ở một nơi tôi tin tưởng gọi là “Nhà”, có những người anh chị em cùng chia sẻ những khó khăn, cùng tạo nên những điều giá trị.

“Nhà” ở đây không chỉ là tôi và những cộng sự đang làm việc trực tiếp tại CIC, mà còn là hàng nghìn nhà đầu tư khác trong cộng đồng CIC của chúng tôi. Bất kể ngày hay đêm, mọi người trong cộng đồng CIC đều sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau khi có ai gặp khó khăn trong quá trình giao dịch, mua bán, hay thậm chí là chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm quý báu để giúp nhau cùng chiến thắng trên thị trường này. Tôi nói thật, có ai sẵn sàng làm điều đó cho bạn HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ và TẬN TÂM TẬN TÌNH ở ngoài cuộc sống hay không? Tôi tin rằng sự tử tế đó chính là giá trị cốt lõi của cộng đồng CIC chúng tôi.

Nhờ tất cả những điều này mà tôi ngày càng mạnh mẽ và trưởng thành hơn. Sau tất cả, tôi đã học được rằng:

“Đầu tư tuy là việc cá nhân, nhưng nó không nên là một hành trình cô độc. Một cộng đồng tử tế, văn minh và giàu kiến thức sẽ là bệ đỡ tốt nhất cho hành trình đầu tư của bạn.

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master