Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Grid trading bot là gì? Tìm hiểu chiến lược đầu tư Crypto phổ biến

Grid trading bot là gì? Tìm hiểu chiến lược đầu tư Crypto phổ biến

Sử dụng grid trading bot, bạn có thể tiết kiệm thời gian, công sức và tận dụng tối đa tiềm năng lợi nhuận từ thị trường tiền mã hóa. 

Bạn đã bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi phải liên tục theo dõi và quản lý các giao dịch Crypto chưa? Grid bot cho phép bạn tận dụng mọi cơ hội từ sự thay đổi giá của các đồng tiền mã hóa. Trong bài viết sau, tôi sẽ giới thiệu chi tiết về loại bot Crypto này. 

Grid trading và grid trading bot là gì?

Grid trading là một phương pháp giao dịch tiền mã hóa tự động theo các quy tắc do người giao dịch thiết lập. Nó tạo lợi nhuận từ sự thăng trầm của biến động giá trong thị trường và phát huy tác dụng tốt nhất khi giá không có xu hướng rõ ràng trong một thời gian dài. Biến động giá càng lớn và càng thường xuyên thì grid trading càng mang về lợi nhuận cao hơn. Grid trading bot một bot giao dịch giúp bạn thực hiện chiến lược này.

Nhà đầu tư thiết lập các lệnh mua và bán trong một khoảng giá được xác định trước, tạo nên nhiều lưới (grid). Đây cũng là nguyên nhân chiến lược có tên gọi này. Trước tiên, bạn sẽ phải chọn một khoảng giá (range) và quyết định số lượng lưới bạn muốn có bên trong khoảng giá. Bạn nên chia khoảng giá của mình thành nhiều khoảng nhỏ hơn (ở đây chính là lưới) để tăng khả năng kích hoạt các lệnh mua bán.

Grid trading bot sẽ liên tục mua bán trong khoảng giá đã được thiết lập
Grid trading bot sẽ liên tục mua bán trong khoảng giá đã được thiết lập

Bạn càng tạo ra nhiều lưới thì tần suất giao dịch càng tăng. Tuy nhiên, lợi nhuận kiếm được trên mỗi lệnh sẽ giảm đi. Nghĩa là bạn có 2 lựa chọn:

 • Thực hiện nhiều giao dịch nhưng lợi nhuận trên mỗi giao dịch ít.
 • Thực hiện ít giao dịch nhưng kiếm được lợi nhuận cao hơn cho mỗi lệnh.

Thực tế thì 2 lựa chọn này còn tùy thuộc vào vốn của bạn. Nếu vốn đủ lớn thì bạn nên chọn tăng số lưới để grid trading bot thực hiện nhiều lệnh. Trường hợp chưa đủ số vốn được khuyến nghị thì bạn bắt buộc phải giảm số lưới, lệnh do đó sẽ ít được khớp hơn. Đừng quá chú trọng vào lợi nhuận trên mỗi giao dịch nhỏ vì khi đã dùng grid bot thì chúng ta sẽ hướng đến việc kiếm tiền bền vững. 

Mỗi khi một lệnh mua được kích hoạt, một lệnh bán mới sẽ được đặt (cao hơn lệnh mua). Và mỗi khi một lệnh bán được kích hoạt, một lệnh mua mới sẽ được đặt (thấp hơn lệnh bán). Điều này có nghĩa là mỗi khi giá biến động giữa 2 lưới và một giao dịch được thực hiện, bạn sẽ thu về một lượng nhỏ lợi nhuận. Miễn là giá vẫn nằm trong khoảng giá đã đặt, grid trading bot vẫn sẽ tiếp tục mua bán và kiếm tiền đều đặn cho bạn.

Quản lý lợi nhuận chạy bot với ứng dụng Delta Investment Tracker

Cách hoạt động

Ở đây, tôi sẽ đưa ra một giao dịch giả định giữa Bitcoin (BTC) và Tether (USDT) để bạn hiểu cách loại bot trading này hoạt động và các thông số quan trọng. Lưu ý: các tham số chỉ mang tính tham khảo, có thể thay đổi tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư và nguyên tắc đánh đổi rủi ro và lợi nhuận. 

 • Đặt giới hạn lưới trên và dưới

Ví dụ, giá của Bitcoin đạt mức 15.000 USD. Nhà đầu tư có 5.000 USDT và quyết định dùng 600 USD để giao dịch. Như vậy, giá trị của giới hạn trên là 15.600 USD và giới hạn dưới là 14.400 USD, grid trading bot sẽ hoạt động trong khoảng giá này.

Cài đặt giới hạn trên và dưới cho bot
Cài đặt giới hạn trên và dưới cho bot
 • Tạo nhiều mức lưới

Bước tiếp theo là chia giới hạn trên và giới hạn dưới thành các lưới. Ở bước này, tùy vào sàn giao dịch mà bạn có thể cài đặt thủ công hoặc tự động. Nếu làm thủ công thì bạn cần chọn số lượng lưới theo nhu cầu, còn ở chế độ tự động thì mọi thứ đã được xác định sẵn.

Số lượng lưới được chọn sẽ quyết định số lượng lệnh mua và bán trong từng lưới. Trong ví dụ này, số lượng lưới được đặt là 7. Bạn có thể chọn và tạo nhiều mức lưới tùy ý.

Bạn có thể tưởng tượng giá sẽ được chia nhỏ hơn theo cài đặt
Bạn có thể tưởng tượng giá sẽ được chia nhỏ hơn theo cài đặt

Như vậy, bot sẽ hoạt động dựa trên các thông số sau đây.

thông số cho grid trading bot

Khi giá tăng và chạm vào lưới bán, bot sẽ bán BTC và tạo lợi nhuận. Tương tự, khi giá giảm và chạm vào lưới mua, bot tự động mua BTC. Các giao dịch mua bán sẽ tiếp tục cho đến khi nhà đầu tư dừng bot.

Các tham số quan trọng trong grid trading

Ở trên, tôi chỉ đưa một ví dụ minh họa cách grid bot hoạt động và chưa giải thích rõ về các thông số. Hầu hết các nền tảng đều có cấu trúc tương tự nhau và yêu cầu một số tham số cụ thể để hoạt động. Tôi sẽ làm rõ chúng ngay bây giờ. 

 • Take profit (chốt lời): Đây là điểm mà lưới sẽ tự động đóng tất cả các vị thế để thu lợi nhuận. Thiết lập thông số này giúp bạn bảo toàn số tiền kiếm được từ chiến lược giao dịch của mình.
 • Stop loss (cắt lỗ): Đây là điểm mà lưới sẽ tự động đóng tất cả các vị thế khi gặp lỗ. Thiết lập thông số này giúp bảo vệ vốn khi thị trường diễn biến không thuận lợi.
 • Upper limit (giới hạn trên): Giới hạn trên là khu vực trên cùng hay cao nhất của lưới. Bot trading sẽ không thực hiện các lệnh vượt quá giới hạn này.
 • Lower limit (giới hạn dưới): Giới hạn dưới là khu vực dưới cùng hay thấp nhất của lưới. Grid bot sẽ không thực hiện các lệnh nằm dưới giới hạn này.
 • Số lưới: Đây là số lượng lệnh mua và bán trong lưới của bạn. Ví dụ, nếu số lưới là 20, lưới sẽ có 10 lệnh mua và 10 lệnh bán.

CIC đã thực hiện một ebook toàn diện về Crypto bot trading, liệt kê đầy đủ thông tin từ cách hoạt động, ưu nhược điểm của bot đến các tính năng, thông số cơ bản mà nhà đầu tư cần biết. Để nhận quyển ebook hết sức giá trị này, bạn hãy để lại thông tin tại đây.

Một số lợi ích khi dùng grid bot

 • Thực hiện giao dịch tự động

Grid bot tự động thực hiện giao dịch dựa trên các quy tắc đã được thiết lập sẵn, giúp tiết kiệm thời gian và giảm việc đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc. Nhà đầu tư Crypto cũng có thể mở rộng quy mô giao dịch bằng cách tạo nhiều grid bot cho các cặp tiền mã hóa khác nhau cùng một lúc.

 • Quyết định nhanh chóng và hợp lý hơn

Bot có thể đưa ra quyết định nhanh chóng hơn so với chúng ta. Hơn nữa, vì không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc, FOMO, áp lực từ nhà đầu tư khác hay xu hướng trên mạng xã hội, chúng có thể duy trì các giao dịch của mình ngay cả trong điều kiện thị trường biến động.

 • Quản lý rủi ro

Grid trading bot được lập trình tự động đóng giao dịch nếu đạt đến các ngưỡng rủi ro nhất định để giảm thiểu tổn thất. Ngoài ra, việc giao dịch nhiều cặp tiền thay vì một cặp duy nhất cũng tuân theo lời khuyên “Không đặt tất cả quả trứng vào một giỏ” nổi tiếng. 

Có thể bạn quan tâm: Gợi ý 7 cách kiếm tiền với bot cho nhà đầu tư Crypto

Grid bot hỗ trợ rất nhiều cho nhà đầu tư Crypto
Grid bot hỗ trợ rất nhiều cho nhà đầu tư Crypto

Những rủi ro cần biết

Dù sở hữu nhiều ưu điểm thì bot Crypto nói chung vẫn không phải công cụ an toàn 100%. Tất cả các chiến lược giao dịch đều có rủi ro và mặc dù rủi ro của grid trading thấp hơn thì bạn vẫn cần lưu ý khi dùng. 

 • Việc giá giảm và không bao giờ tăng trở lại xảy ra thường xuyên hơn bạn nghĩ, đặc biệt là đối với các đồng tiền có vốn hóa thị trường nhỏ. Trong trường hợp như vậy, ngay cả loại grid trading bot tốt nhất trên thế giới cũng không thể tạo ra lợi nhuận.
 • Nếu không quản lý hiệu quả các giao dịch mua bán trong một thị trường biến động hoặc nếu không thiết lập các loại lệnh cần thiết như Stop limit thì bạn có thể mất một lượng tiền lớn.
 • Không bao giờ dùng nhiều hơn số tiền bạn có thể mất cho việc chạy bot Crypto. Hãy bắt đầu với số tiền nhỏ khi bạn mới tiếp xúc với công cụ mới này hoặc bất kỳ công cụ đầu tư nào khác, sau đó tăng dần khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn.
 • Một số grid bot không có khả năng thích ứng linh hoạt với biến động của thị trường hoặc không có các tính năng quản lý rủi ro như lệnh Stop loss hoặc Take profit. Điều này có thể khiến người dùng gánh chịu rủi ro lớn. Đó là lý do bạn cần tìm hiểu kỹ các tính năng của bot trước khi sử dụng. Tôi gợi ý bạn tham khảo thêm về Bitsgap, loại bot mà tôi và cộng đồng CIC đang sử dụng.
 • Rủi ro về mất mát tài sản và bảo mật nếu chọn loại bot trading từ các nền tảng không đáng tin cậy hoặc không đảm bảo an toàn. 

Sử dụng grid bot hiệu quả

Dù tôi đã nêu những thông tin cơ bản nhất nhưng để sử dụng Crypto bot trading nói chung và grid trading bot nói riêng, nhà đầu tư cần trang bị kiến thức, kinh nghiệm và chiến lược. Đọc qua bài viết thì bạn có thể cho rằng nó đơn giản, nhưng chạy bot là cả một “nghệ thuật” phức tạp từ chọn đúng loại bot, chọn cặp giao dịch, thiết lập thông số, theo dõi hiệu suất… 

Còn một điều mà tôi chưa nói với bạn là việc out range, hay hiểu nôm na là bot rơi khỏi khoảng giá đã được thiết lập. Lúc này, nhà đầu tư cũng phải biết cách điều chỉnh để không gây ra tổn thất nào. Vì có quá nhiều việc cần tìm hiểu nên tôi khuyên nhà đầu tư, đặc biệt là người mới, nên tìm kiếm sự giúp đỡ nếu cần thiết. Hãy để bot giúp số tiền bạn khó khăn kiếm được tăng theo cấp số nhân thay vì mất tiền vì không hiểu rõ cách dùng.

Tôi xin giới thiệu dịch vụ bot CIC, được thiết kế để giúp bạn giao dịch thông minh và nhàn hạ hơn. Nếu nắm vững kiến thức từ khóa học chuyên sâu về chạy bot, đồng thời áp dụng đúng chiến lược của CIC, bạn hoàn toàn có thể kiếm được lợi nhuận lên đến 36%/năm. Với hơn 5 năm kinh nghiệm tư vấn đầu tư Crypto và thành công hỗ trợ cho hơn 3.000 nhà đầu tư, tôi tin CIC sẽ là lựa chọn thích hợp để bạn gia tăng tài sản bền vững cùng bot Crypto!

Bạn có thể tìm hiểu về dịch vụ bot CIC và đăng ký ngay:

» Chiến lược bot độc quyền – CIC

Lựa chọn CIC để nâng cao hiệu quả khi dùng bot trading
Lựa chọn CIC để nâng cao hiệu quả khi dùng bot trading

Cuối cùng, tôi muốn nhấn mạnh: grid trading bot chỉ là một trong số nhiều loại bot đang được cung cấp trên thị trường. Nhưng dù bạn sử dụng loại bot nào đi chăng nữa thì việc trang bị kiến thức sẽ không bao giờ thừa. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ có thêm động lực tìm hiểu về grid bot để áp dụng vào quá trình đầu tư.

Trần Đăng Khoa

Tài liệu tham khảo:
Bài viết liên quan:

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master