Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Grayscale khiếu nại SEC về đề xuất ETF Bitcoin thành công, giá BTC vẫn diễn biến bất ngờ

Grayscale khiếu nại SEC về đề xuất ETF Bitcoin thành công, giá BTC vẫn diễn biến bất ngờ

Grayscale khiếu nại SEC về đề xuất ETF Bitcoin thành công, giá BTC vẫn diễn biến bất ngờ

Theo phán quyết của toà án phúc thẩm quận Columbia (Mỹ), Grayscale đã được thẩm phán tuyên chiến thắng trong cuộc đấu tranh pháp lý dài hơi với SEC liên quan đến đề xuất chuyển đổi sản phẩm quỹ Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) thành quỹ ETF Bitcoin spot.

Cụ thể, thẩm phán tòa án cho rằng SEC đã không đưa ra được lập luận thỏa đáng cho quyết định bác bỏ đề xuất từ phía Grayscale, bất chấp việc công ty đã đưa ra những dẫn chứng cụ thể cho thấy sự tương quan giữa giá Bitcoin với giá hợp đồng tương lai BTC trên CME – chỉ số có trong các ETF Bitcoin futures được SEC phê duyệt vào tháng 10/2021.

Do vậy, thẩm phán tuyên bố SEC sẽ phải xem xét kỹ càng đề xuất ETF Bitcoin của Grayscale, đồng thời vô hiệu quyết định bác bỏ trước đó. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là phán quyết của tòa không đảm bảo SEC sẽ phải phê duyệt yêu cầu chuyển đổi GBTC thành ETF Bitcoin của Grayscale.

Grayscale khiếu nại SEC về đề xuất ETF Bitcoin thành công, giá BTC vẫn diễn biến bất ngờ

GBTC là quỹ đầu tư Bitcoin do Grayscale, một công ty hàng đầu trong thị trường Crypto, quản lý. Nhà đầu tư mua cổ phiếu GBTC để tiếp cận Bitcoin gián tiếp mà không cần nắm giữ chính đồng tiền số này. Grayscale sẽ thu phí quản lý từ 2 – 2,5%/năm. Theo dữ liệu từ website Grayscale, đơn vị này đang nắm giữ 16,2 tỷ USD Bitcoin trong quỹ của GBTC.

Trong một bài viết ngày 30/08 trên X (Twitter), nhà phân tích Eric Balchunas của Bloomberg cho biết cơ hội SEC sẽ phê duyệt sản phẩm ETF spot trong năm 2023 đã tăng vọt từ 65% lên 75%, nhờ phán quyết cứng rắn của tòa án phúc thẩm Hoa Kỳ.

Tuy nhiên sang ngày đầu tiên của tháng 9, SEC đã trì hoãn đưa ra quyết định đối với tất cả hồ sơ đăng ký ETF Bitcoin spot từ BlackRock, Fidelity, WisdomTree, Valkyrie, VanEck, Invesco, Wise Origin và Bitwise. Thông tin trên kéo giá Bitcoin trượt dài về mốc 25.655 USD trong rạng sáng nay, đánh mất toàn bộ những gì đã đạt được trong cú tăng ngày 30/08, giảm gần 5% và đang được giao dịch quanh mốc 25.986 USD.

Binance khuyến khích người dùng chuyển đổi BUSD sang các stablecoin khác

Binance vừa đặt dấu chấm hết cho stablecoin BUSD khi thông báo khuyến khích người dùng nhanh chóng chuyển đổi BUSD sang các stablecoin khác, thời hạn trước tháng 02/2024. Động thái này có thể không tạo ra quá nhiều bất ngờ trong cộng đồng. Vì trong những tháng qua Binance đã dần hủy bỏ các cặp giao dịch với BUSD, cả spot lẫn margin và futures. Các đồng mới niêm yết cũng hoàn toàn vắng mặt cặp giao dịch với BUSD.

Lý do được đưa ra là Paxos bị chính quyền Mỹ yêu cầu ngừng phát hành stablecoin BUSD nên Binance buộc phải dần ngừng hỗ trợ cho stablecoin này. Vì vậy, người dùng nên chuyển BUSD sang các đồng khác được sàn hỗ trợ như FDUSD với chương trình miễn phí giao dịch.

Cổng rút BUSD trên các mạng BNB Chain, Avalanche, Polygon và Tron sẽ bị ngừng kể từ 07:00 AM ngày 07/09/2023 (theo giờ Việt Nam). Nhưng cổng nạp vẫn hoạt động bình thường cho đến khi có thông báo thêm. Ngoài ra, sàn còn lần lượt loại bỏ BUSD khỏi các sản phẩm như pool thanh khoản, thẻ quà tặng, lending và các giao dịch có đòn bẩy.

Đồng stablecoin đình đám một thời, từng được xem như đối trọng của USDT hay USDC giờ đây chỉ còn là dĩ vãng.

Binance khuyến khích người dùng chuyển đổi BUSD sang các stablecoin khác

X (Twitter) được cấp giấy phép xử lý thanh toán, dọn đường chấp nhận Crypto?

Theo dữ liệu đăng tải trên website cấp phép vay thế chấp của Mỹ, công ty X (Twitter cũ) đã nhận được giấy phép chuyển tiền tại bang Rhode Island. Đồng thời, mạng xã hội còn đang xin giấy phép tại Arizona, Georgia, Maryland, Michigan, Missouri và New Hampshire. Thông tin này thu hút sự chú ý bởi giấy phép trên là điều kiện cần để X có thể bắt đầu chấp nhận thanh toán, lưu trữ và giao dịch tiền mã hóa.

Trước khi Musk mua lại Twitter, mạng xã hội đã có nhiều động thái tiếp nhận tiền mã hóa như tích hợp ví Bitcoin/Ethereum, hỗ trợ đặt ảnh đại diện bằng NFT, đồng thời có tin đồn sẽ tạo đồng tiền riêng tên Twitter Coin và xây dựng ví tiền Crypto cho nó. Song, có vẻ kế hoạch làm Twitter Coin và ví đã bị dẹp bỏ sau khi Elon Musk lên làm CEO Twitter.

Trong phát ngôn đưa ra vào đầu tháng 8, chủ sở hữu X hiện tại còn tuyên bố mạng xã hội của ông sẽ không bao giờ phát hành token riêng. Song, nhiều người vẫn cho rằng đây là “đòn tâm lý” của Elon Musk khi không phủ nhận sẽ chấp nhận thanh toán bằng một đồng Crypto đã tồn tại – đơn cử như Dogecoin (DOGE), đồng tiền mã hóa được vị tỷ phú liên tục đề cập trên truyền thông. 

X (Twitter) được cấp giấy phép xử lý thanh toán, dọn đường chấp nhận Crypto?

Các sàn giao dịch Hàn Quốc phải lập quỹ dự phòng từ tháng 9

Theo yêu cầu mới nhất từ Hiệp hội Ngân hàng Hàn Quốc (KFB), các sàn giao dịch tiền mã hóa trong nước phải dành ra ít nhất 3 tỷ won tiền mặt (2,3 triệu USD) hoặc 30% số tiền gửi trung bình hằng ngày của khách hàng, để bồi thường thiệt hại cho người dùng nếu sàn xảy ra rủi ro ngoài ý muốn. 

Quy định mới áp dụng cho các sàn giao dịch có tài khoản ngân hàng phát hành tại địa phương. Quỹ dự phòng sẽ có giới hạn trên ở mức 20 tỷ won, theo hãng thông tấn địa phương News1.

Các sàn giao dịch lớn như Upbit hay Bithumb được cho là dễ dàng đáp ứng yêu cầu trên. Đại diện cả hai nền tảng giao dịch cũng đã xác nhận sẽ tuân thủ mà không gặp trở ngại nào. Song, các sàn nhỏ hơn rất có thể sẽ gặp rắc rối.

Tháng 06/2023, Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn dự luật quản lý tài sản kỹ thuật số độc lập đầu tiên của mình. Bộ luật mới, bao hàm 19 dự luật liên quan, chỉ định Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC) quyền giám sát các bên hoạt động trong lĩnh vực, cũng như các tổ chức lưu ký. Luật cũng xem Bitcoin là tài sản, ban hành hình phạt lên hành vi vi phạm như sử dụng thông tin không công khai, thao túng thị trường và giao dịch dựa trên thông tin bất cân xứng.

Các sàn giao dịch Hàn Quốc phải lập quỹ dự phòng từ tháng 9

Sau đó khoảng 1 tháng, FSC đã yêu cầu các công ty trong nước kê khai tài sản tiền mã hóa trong báo cáo tài chính bắt đầu từ năm 2024. Theo quy định mới, các tổ chức phát hành hay sở hữu Crypto phải báo cáo lượng tài sản nắm giữ, phân loại token, mô hình kinh doanh, chính sách kế toán và thậm chí là lợi nhuận, volume giao dịch và giá trị loại tài sản Crypto đã bán.

Dòng vốn đầu tư Crypto thấp nhất trong 2,5 năm qua

Mùa đông Crypto tiếp tục chứng tỏ sự khắc nghiệt của mình khi dòng vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) được ghi nhận thấp nhất trong nhiều tháng qua. Theo dữ liệu từ The Block Research, hoạt động của VC tiếp tục đà giảm trong 4 tháng liên tiếp. Trong tháng 08/2023, dòng tiền đầu tư chỉ rơi vào khoảng 500 triệu USD – mức thấp nhất trong 2,5 năm qua.

Như có thể thấy trong hình dưới đây, dòng tiền VC đổ vào thị trường vào tháng 02/2021 là 800 triệu USD và tăng dần từ thời điểm đó. Dòng tiền đạt đỉnh ATH ở 5,4 tỷ USD vào đầu năm 2022 khi mùa bull-run (giai đoạn giá tăng mạnh kéo dài) bước vào giai đoạn chạy nước rút. Tuy nhiên, cùng với đà giảm chung của thị trường, dòng tiền VC cũng bắt đầu suy giảm vào cuối 2022 đầu 2023. 

Dòng tiền từ các quỹ đầu tư (Nguồn: The Block Research)
Dòng tiền từ các quỹ đầu tư (Nguồn: The Block Research)

Không cần đến số liệu lên tiếng, cộng đồng Crypto vẫn có thể cảm nhận được các quỹ đầu tư chỉ đang hoạt động “‘cầm chừng”. Các quỹ VC hàng đầu như Paradigm “rời bỏ” Crypto, chuyển hướng sang AI hay quỹ đầu tư quốc gia Singapore Temasek rút lui khỏi thị trường Không những dòng vốn cạn kiệt mà tỷ suất sinh lời của các khoản đầu tư cũng thấp hơn nhiều. Lợi nhuận của các VC còn thấp hơn cả hiệu suất giá BTC, chỉ khoảng 15,2% trong nửa đầu năm 2023.

Xét theo từng phân khúc, các dự án cơ sở hạ tầng và dịch vụ tài chính được VC ưu ái hơn cả. Dù dòng tiền nghèo nàn nhưng nhìn từ những đợt gọi vốn gần đây, dự án làm về mảng hạ tầng, nền tảng nếu có giải pháp đột phá vẫn có thể đạt được mục tiêu gây quỹ.

Dòng vốn đầu tư Crypto thấp nhất trong 2,5 năm qua

Đơn cử như dự án kết hợp công nghệ zero-knowledge (zk) vào môi trường WebAssugging (WASM) đầu tiên là Delphinus Lab được Binance Labs đầu tư. Hay như Pendle Finance, Rocket Pool thuộc mảng liquid staking derivatives (LSD) lần lượt được  Binance Labs và Coinbase Ventures góp vốn.

Ngược lại, Web3 là từ khóa hot khi thị trường tăng trưởng nhưng chứng kiến dòng vốn đầu tư giảm 78% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy các quỹ đầu tư buộc phải thận trọng hơn và không thể “vung tay rải tiền” khắp nơi như mùa bull-run được nữa.

Phân tích thị trường – Góc nhìn của CIC

Thị trường mở đầu tháng 9 với một sắc đỏ với việc SEC trì hoãn đưa ra quyết định đối với tất cả hồ sơ đăng ký ETF Bitcoin spot từ BlackRock, Fidelity, WisdomTree, Valkyrie, VanEck, Invesco, Wise Origin và Bitwise. Ít nhất phải đến giữa tháng 10 mới biết được liệu SEC có thông qua hay không. Tin tức này đã ảnh hưởng tiêu cực đến giá Bitcoin: ông vua của thị trường tiền mã hóa đã giảm gần 5% trên khung 24 giờ và hiện tại đang được giao dịch quanh mốc 26.000 USD.

Một tuần trôi qua, Bitcoin tiếp tục sideway ở quanh ngưỡng 26.000 USD với khối lượng giao dịch thấp. Tổng vốn hóa của toàn bộ thị trường Crypto vẫn ở mức 1,1 nghìn tỷ USD (theo dữ liệu từ Coinstats) và chưa có dấu hiệu hồi phục rõ rệt. Hai phe mua và bán lúc này vẫn đang giằng co nhẹ nhàng và chưa có sự nổi trội hơn từ phe nào. Khả năng cao thị trường vẫn sẽ sideway trong một thời gian nữa.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 28/08 – 01/09/2023

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master