Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

GMX là gì? Tìm hiểu mô hình hoạt động và tiềm năng GMX

GMX là gì

GMX là dự án sàn giao dịch phi tập trung thu hút được nhiều người dùng thời gian gần đây. Bài viết sẽ giới thiệu rõ hơn về GMX là gì và GMX token có tiềm năng để đầu tư.

Ra mắt từ năm 2021, GMX nhanh chóng trở thành nền tảng giao dịch perpetual lớn nhất trên các Blockchain Arbitrum và Avalanche. Bên cạnh cung cấp dịch vụ giao dịch, GMX còn phát hành token GMX. Hiện token này đang được giao dịch trên hầu hết các sàn lớn. Trong bài viết, tôi sẽ khái quát hoạt động chính của sàn GMX, đánh giá tiềm năng của GMX token, cũng như những cơ hội đầu tư liên quan đến dự án này.

Sàn GMX là gì?

GMX là một sàn giao dịch spot và perpetual (hợp đồng vĩnh cửu) phi tập trung, hiện đang hoạt động trên Arbitrum và Avalanche. GMX được sinh ra từ sự hợp nhất của 2 sàn giao dịch Gambit trên BNB chain và XVIX trên Ethereum. Sàn nổi bật với chi phí giao dịch thấp nhờ sử dụng mô hình GLP Pool, loại bỏ slippage/funding rate giúp trader giao dịch linh hoạt hơn, giảm thiểu khả năng bị thanh lý.

Giải thích đơn giản, slippage là chênh lệch giá thực khi mua bán so với giá đặt lệnh. Còn funding rate là phí tài trợ phải trả khi nắm giữ vị thế short trong thời hạn nhất định.

Lịch sử ra đời của GMX khá thú vị. Đội ngũ GMX trước kia từng thực hiện 2 dự án sàn giao dịch phi tập trung là Gambit trên BNB chain và XVIX trên Ethereum. Sau một thời gian hoạt động, 2 sàn giao dịch ban đầu không đạt hiệu quả như mong đợi. Để cải thiện tình hình, đội ngũ quản lý đã hợp nhất 2 sàn thành 1 sàn duy nhất mang tên GMX.

Khi nền tảng Arbitrum – một giải pháp Layer 2 của Ethereum khởi chạy, đội ngũ đã đưa GMX lên Arbitrum để trở thành sàn giao dịch Perpetual đầu tiên trên mạng lưới này. Nhờ nhiều thế mạnh vượt trội, GMX đã nhanh chóng toả sáng. Khối lượng giao dịch trên sàn liên tục tăng, thu hút được ngày càng nhiều người dùng tham gia. Thừa thắng xông lên, sàn tiếp tục mở rộng hoạt động đến mạng lưới thứ 2 là Avalanche.

Vào ngày 05/10/2022, token GMX chính thức được list lên sàn giao dịch Binance.

giao diện sàn gmx
GMX là sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất trên Arbitrum và Avalanche

Cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt động của GMX có thể được hiểu đơn giản qua 3 phần chính, gồm vault, price và GLP.

Vault (kho tiền)

Vault là nơi tập trung và quản lý nguồn vốn thanh khoản phục vụ giao dịch trên GMX. Các chức năng giao dịch chính:

 • Nạp tiền: Người dùng mua GLP bằng stablecoin rồi nạp vào vault.
 • Rút tiền: Bán GLP lấy lại stablecoin đã nạp.
 • Swap: Đổi đồng tiền trong vault, như đổi 1 ETH lấy stablecoin.
 • Mở vị thế Long: Nạp tiền đảm bảo rồi mở vị thế đòn bẩy với số dư lớn hơn tiền bảo đảm. Nếu giá tăng thì nhận được lợi nhuận.
 • Mở vị thế Short tương tự như Long nhưng lợi khi giá giảm.
 • Thanh lý: Vị thế bị đóng nếu rủi ro lỗ quá mức cho phép so với tài sản đảm bảo.

Tổng hợp thông tin các đồng stablecoin lớn nhất hiện nay bạn phải biết.

Price (Mức giá)

Giá sẽ được tính dựa trên Oracle được cung cấp bởi Chainlink, sử dụng giá trung bình của các sàn giao dịch lớn. Nhờ giao dịch theo giá Oracle nên người dùng có thể giao dịch với khối lượng lớn, lên đến hàng triệu USD mà không sợ trượt giá. Điều này cũng giúp giá ở giao dịch spot và perpetual bằng nhau nên không có funding rate.

GLP (GMX Liquidity Provider)

Nguồn tiền trong vault đến từ những nhà cung cấp thanh khoản (liquidity provider). Những nhà cung cấp thanh khoản này sẽ cung cấp thanh khoản cho vault thông qua cơ chế token GLP.

Nhà cung cấp có thể đóng góp 1 trong 8 loại token chính trên GMX (gồm ETH, BTC, LINK, UNI, USDC, USDT, DAI và FRAX) để nhận token GLP. Khi không muốn cung cấp thanh khoản nữa, nhà cung cấp bán GLP token để lấy lại tài sản trong bể thanh khoản. GLP là token chứng nhận quyền sở hữu của nhà cung cấp trong một Pool thanh khoản chung gồm 8 loại tài sản kia. Giá trị GLP sẽ thay đổi theo giá trị tổng hợp của Pool.

GMX Liquidity Provider
Mô tả sơ lược quá trình cung cấp thanh khoản thông qua cơ chế token GLP

Tại GMX, các trader không trade với nhau mà trade với chính nhà cung cấp thanh khoản. Nếu trader giao dịch lời, nhà cung cấp thanh khoản sẽ lỗ và ngược lại. Như vậy những nhà cung cấp thanh khoản, nắm giữ GLP sẽ phải chịu những rủi ro nhất định. Do đó, nhà cung cấp thanh khoản được đền bù bằng 70% phí của GMX.

Đội ngũ phát triển

Mặc dù đội ngũ GMX hiện tại vẫn ẩn danh, nhưng có một số yếu tố cho thấy dự án đang được điều hành một cách chuyên nghiệp và trách nhiệm:

 • GMX sử dụng mô hình quản trị DAO (Decentralized Autonomous Organization), đòi hỏi sự đồng thuận của cộng đồng thông qua bỏ phiếu.
 • Đội ngũ thường xuyên trao đổi, giải đáp các thắc mắc của cộng đồng trên trang thảo luận gov.gmx.io.
 • Tổ chức nhiều buổi AMA (Ask Me Anything) trên Twitter cùng với các đối tác hoặc với vai trò khách mời để minh bạch thông tin.
 • Thường xuyên xuất hiện trên kênh Discord hay Telegram để trò chuyện, giải đáp thắc mắc của cộng đồng.
 • Quyết định hợp nhất Gambit và XVIX sau khi 2 dự án gặp khó khăn, thay vì bỏ dở giữa chừng.

Ngoài ra, GMX hợp tác với rất nhiều đối tác có thể kể đến như: Defi Pulse, Defi Llama, DeBank, OpenOcean, DODO, Dopex, Yield Yak, Jones DAO và vẫn đang tiếp tục công bố những đối tác mới.

Đội ngũ phát triển GMX
Đầu năm 2023, GMX tuyên bố hợp tác với trình duyệt tiền mã hóa đa nền tảng BitKeep

Ưu nhược điểm

Ưu điểm

 • Chi phí giao dịch thấp hơn các sàn khác nhờ không áp dụng phí funding và sử dụng nền tảng Blockchain rẻ như Arbitrum, Avalanche.
 • Giao dịch zero-slippage nhờ theo giá Oracle, cho phép giao dịch với khối lượng lớn.
 • Có nhiều công cụ tiện ích cho trader như stoploss, trigger, thanh lý một phần vị thế.
 • Thanh khoản dồi dào do thu hút được nhiều liquidity provider.
 • Cơ chế khuyến khích (incentives) hấp dẫn cho liquidity provider và người sở hữu GMX token.

Nhược điểm

 • Số lượng cặp giao dịch còn hạn chế so với các đối thủ.
 • Liquidity provider phải chịu rủi ro cao hơn khi phải đảm nhận vai trò làm clearing house (cơ quan trung gian thực hiện thanh toán và bù trừ các giao dịch trên thị trường tài chính).
 • Khối lượng giao dịch bị giới hạn bởi nguồn liquidity trong pool.
 • Rủi ro biến động giá của rổ tài sản khi cung cấp thanh khoản.
 • GMX mới ra mắt nên uy tín và an toàn hệ thống cũng cần được chứng minh trong thời gian dài hoạt động.

Tìm hiểu thêm dự án tương tự:

dXdY: Một sàn giao dịch Crypto phi tập trung hỗ trợ người dùng giao dịch các loại hợp đồng phái sinh như giao ngay (spot), ký quỹ (margin), hợp đồng vĩnh viễn (perpetual) với chi phí rẻ và tính thanh khoản cao

GMX token là gì?

GMX token là token native của sàn giao dịch GMX. GMX sử dụng mô hình quản trị DAO, nên GMX token có chức năng bỏ phiếu quyết định các vấn đề quan trọng trên nền tảng. Ngoài ra, GMX token còn có thể dùng để thanh toán các khoản phí giao dịch trên sàn GMX với mức chiết khấu cao hơn so với các loại token khác.

GMX token
Nắm giữ GMX token mang lại nhiều lợi thế cho nhà đầu tư khi giao dịch trên sàn GMX

Tổng cung GMX token sẽ không tăng thêm theo thời gian để bảo toàn giá trị cho những người nắm giữ. Bạn có thể xem GMX token như một công cụ đầu tư tiềm năng bởi giá trị của nó có thể tăng theo sự phát triển và mở rộng dịch vụ của sàn GMX.

Thông tin token GMX

 • Tên token: GMX.
 • Ký hiệu: GMX.
 • Blockchain: Arbitrum, Avalanche.
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20, ARC-20.
 • Contract:
  • Arbitrum:0xfc5a1a6eb076a2c7ad06ed22c90d7e710e35ad0a
  • Avalanche:0x62edc0692bd897d2295872a9ffcac5425011c661
 • Loại token: Tiện ích và quản trị.
 • Tổng cung: 13.250.000 GMX.
 • Tổng cung lưu hành: 9.107.982 GMX.

Phân bổ token

 • Sẵn có từ sự hợp nhất của XVIX và Gambit (XVIX, Gambit Migration): 45,3%.
 • Thanh khoản trên Uniswap (Liquidity on Uniswap): 15,1%.
 • Quỹ cho vesting từ esGMX (Reserved for vesting from esGMX): 15,1%.
 • Quỹ hỗ trợ giá sàn (Floor Price Funds): 15,1%.
 • Marketing, đối tác và các nhà phát triển cộng đồng (Marketing, partnerships and community developers): 7,5%.
 • Đội ngũ phát triển (Team): 1,9%.
Tỷ lệ phân bổ GMX token
Tỷ lệ phân bổ GMX token

Lợi ích khi nắm giữ GMX token

Phí giao dịch giảm

GMX token được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên sàn GMX. Nếu nắm giữ token này, bạn có thể được  giảm giá hoặc thậm chí miễn phí đối với các giao dịch trên nền tảng.

Tham gia vào quyết định của cộng đồng

GMX thường có một hệ thống governance trong đó người sở hữu token có quyền bỏ phiếu và tham gia vào quản lý và quyết định vận hành của sàn. Điều này cho phép bạn có tiếng nói trong việc xây dựng chiến lược và phát triển dự án.

Kiếm lợi nhuận từ thanh khoản

Nếu cung cấp thanh khoản cho sàn GMX bằng cách tham gia vào các liquidity pool, bạn có thể kiếm lợi nhuận từ phí giao dịch và cũng có thể nhận được GMX token là phần thưởng.

Tiềm năng tăng giá trị

Như với bất kỳ loại token tiền mã hóa nào khác, giá trị của GMX có thể tăng theo thời gian dựa vào sự phát triển của dự án, sự quan tâm từ cộng đồng và tình hình thị trường tổng thể.

Chia sẻ lợi nhuận

Người nắm giữ sẽ nhận được 30% tổng phí giao dịch từ những người sử dụng sàn. Số tiền này sẽ được trả dưới dạng token AVAX hoặc ETH, tùy thuộc vào chain mà người dùng sử dụng (trả AVAX trên mạng Avalanche, trả ETH trên mạng Arbitrum).

Nắm giữ GMX token có lợi ích gì?
Nắm giữ GMX token có lợi ích gì?

Diversification (đa dạng hóa)

GMX token có thể giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, đặc biệt nếu bạn quan tâm đến sự phát triển của sàn GMX và tiềm năng của token.

Stake GMX nhận phần thưởng Escrowed GMX (esGMX) và Multiplier Point (MP)

 • Khi bạn stake (khốn chế/khóa khoản đầu tư) GMX token của mình, bạn sẽ nhận được một lượng GMX dưới dạng esGMX. esGMX hoàn toàn là GMX token nhưng chỉ khác là chưa được giải phóng  ngay mà sẽ được giải phóng dần theo thời gian vesting.
 • Vesting là thời gian khoá (lockup) mà trong đó bạn không thể rút esGMX được mà chỉ có thể rút dần theo tỷ lệ quy định.
 • Multiplier Point (MP): Là điểm thưởng tích lũy dựa trên số lượng GMX bạn stake và thời gian bạn nắm giữ chúng. MP giúp tăng giá trị esGMX nhận được.
 • Nhận esGMX và MP khi stake GMX token giúp người dùng nhận được phần thưởng bổ sung dưới dạng tài sản và điểm thưởng.

Bài viết nổi bật: Top 20 các sàn giao dịch coin uy tín 

Mua token GMX

Hiện tại, người dùng có thể tham gia giao dịch GMX token trên các sàn/ứng dụng sau:

 • Sàn phi tập trung như Uniswap, SushiSwap trên Arbitrum hay TraderJoe trên Avalanche.
 • Một số sàn giao dịch tập trung uy tín như Bybit, MEXC cũng hỗ trợ giao dịch GMX.

Để lưu trữ GMX token, người dùng có thể sử dụng phổ biến các ví điện tử hỗ trợ Arbitrum và Avalanche như Metamask, Selphi Wallet, Torus Wallet, Token Pocket…

Tiềm năng của sàn GMX và GMX token

Có một số yếu tố quan trọng cần xem xét khi đánh giá tiềm năng đầu tư của GMX token, bao gồm:

 • Sự phát triển của công nghệ Blockchain vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm năng của GMX token.
 • Tốc độ phát triển của dự án và cách quản lý của nhóm phát triển GMX cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá tiềm năng của token này.
 • Mức độ quan tâm và ủng hộ của cộng đồng đối với GMX token cũng là một thước đo quan trọng, có thể phản ánh lòng tin của người dùng với đồng tiền này.
 • Tiềm năng thị trường, bao gồm quy mô người dùng, doanh nghiệp sử dụng blockchain và thị trường tài chính toàn cầu.
Tiềm năng của GMX token
Bạn luôn phải đánh giá kỹ càng tiềm năng phát triển của sản phẩm khi đầu tư

Ngoài ra, chúng ta cũng cần xét đến tương lai của sàn GMX vì nó có mối liên hệ chặt chẽ với token GMX. Cho đến hiện tại, GMX vẫn tuân thủ roadmap dự án nhưng có bị trễ so với lộ trình công bố ban đầu khoảng 1 – 2 tháng.

Hiện GMX là nền tảng giao dịch Perpetual hàng đầu trên hai Blockchain Arbitrum và Avalanche. Sàn có cơ hội phát triển mạnh trong tương lai nhờ sự ổn định và tiềm lực tăng trưởng của các Blockchain này.

Về sản phẩm, GMX có thể cải tiến với nhiều cặp giao dịch, đòn bẩy cao hơn, mở rộng sang các Blockchain khác, mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dùng.

Sở hữu đội ngũ chuyên nghiệp và tâm huyết, GMX là một sàn giao dịch phi tập trung đáng mong chờ. GMX token mang đến tiềm năng đầu tư hấp dẫn khi liên quan mật thiết đến sự phát triển của nền tảng giao dịch GMX. Hy vọng bài viết của tôi đã giúp bạn hiểu rõ về sàn cũng như token.

Trần Đăng Khoa

Bài viết liên quan:

 

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master